ทำหมี่ซํ่วเจกินเองง่ายๆ น่ากิน(อยู่หอก็ทำทานได้นะ)
โดยส่วนตัวเเล้วผมทานอาหารเจค่อนข้างบ่อยมากครับ และพอดีกับตอนที่เลือกทำโครงงาน อาจารย์ท่านเลยเเนะนำให้ทำเรื่อง "ทำหมี่ซั่วยังไงให้อร่อย?"มาเป็นโจทย์มาดูกันเลยครับว่าหมี่ซั่วเจสูตรพวกเรามีอะไรกันบ้าง
หากท่านใดไม่สะดวกอ่านเราได้ทำเป็นวิดีโอแบบเขาใจง่ายเพียงแค่ 4 นาที ครับ
เครื่องมือและอุปกรณ์ 1. กระทะไฟฟ้า
2. ตะหลิวหรือทัพพี
3. เขียง
4. มีด
5. จาน
6. ถ้วยขนาดใหญ่และน้ำสะอาด
วัตถุดิบ 1. เส้นหมี่ซั่ว 250 กรัม
3. ผักกะหล่ำปลี ¼ หัว
4. เห็ดหอม 3 ดอก
5. ผักชี 1 กรัม
6. โปรตีนเกษตร 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง 1. น้ำมันพืช 1½ ช้อนโต๊ะ
2. พริกไทย ½ ช้อนชา
3. ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนชา
4. ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนชา
5. น้ำตาล 2 ช้อนชา
มาเริ่มทำกันเลยครับ!
ก่อนอื่นเราแช่เห็ดหอมก่อนเลยครับ ซัก 15 นาทีแล้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ
ในสูตรของพวกเรา เราได้ลองใส่โปรตีนเกษตรไปด้วยครับ แต่ถ้าคนไหนไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ(เป็นตัวเลือก)แช่โปรตีนเกษตรในน้ำเปล่าประมาณ 5-10 นาที
เสร็จแล้วเราก็หันผักครับ กะหล่ำ แครอท และซอยผักชี
ตั้งกระทะ ต้มน้ำ รอจนน้ำเดือด
จากนั้นนำเส้นหมี่ซั่วไปต้มประมาณ 5 นาที รอจนเส้นลอยขึ้นมาและพลิกด้านทิ้งไว้อีกประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนำหมี่ซั่วที่ต้มเสร็จแล้วลงไปในน้ำเย็น และล้างเส้น จากนั้นสะเด็ดน้ำออก
ตั้งกระทะอีกรอบครับ ใส่น้ำมันรอให้เดือดแล้วใส่เห้ดลงไปผัดจนเห็ดสุกหอม แล้วตามด้วยโปรตีนเกษตรที่สะเด็ดน้ำแล้ว
แล้วปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อยครับ
แล้วก็ใส่ผัก ผัดจนสุก
แล้วตามด้วยเส้นหมี่ซั่ว
ปรุงด้วย ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองประมาณ 1-2 หยด และน้ำตาลทรายขาวประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันครับ
เสร็จแล้ว ใส่พริกไทยป่นที่เตรียมไว้ กับโรยผักชี เตรียมตักพร้อมเสริฟ์ได้เลยครับ
หากมีข้อเเนะนำคอมเม้นได้เลยนะครับ ขอบคุณที่เข้ามารับชมครับ ^ ^
แสดงความคิดเห็น