Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำหมี่ซํ่วเจกินเองง่ายๆ น่ากิน(อยู่หอก็ทำทานได้นะ)

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
   ถ้าคุณอยากลองทำหมี่ซํ่วเจทาน เเต่กลัวว่าจะทำยากหรือต้องเตรียมของมากมายเดี่ยวต้องซื้อเครื่องปรุง วัตถุดิบมากมาย ผมมีสูตรหมี่ซั่วเจเเบบทำง่าย(อยู่หอก็ทำได้) มาเเนะนำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ

    โดยส่วนตัวเเล้วผมทานอาหารเจค่อนข้างบ่อยมากครับ และพอดีกับตอนที่เลือกทำโครงงาน อาจารย์ท่านเลยเเนะนำให้ทำเรื่อง "ทำหมี่ซั่วยังไงให้อร่อย?"มาเป็นโจทย์มาดูกันเลยครับว่าหมี่ซั่วเจสูตรพวกเรามีอะไรกันบ้าง

หากท่านใดไม่สะดวกอ่านเราได้ทำเป็นวิดีโอแบบเขาใจง่ายเพียงแค่ 4 นาที ครับ

เครื่องมือและอุปกรณ์     1. กระทะไฟฟ้า

                               2. ตะหลิวหรือทัพพี

                               3. เขียง

                              4. มีด

                              5. จาน

                              6. ถ้วยขนาดใหญ่และน้ำสะอาด

          วัตถุดิบ        1. เส้นหมี่ซั่ว              250     กรัม

                            2. แคร์รอต                ¼       หัว

                             3. ผักกะหล่ำปลี           ¼       หัว

                             4. เห็ดหอม                3        ดอก

                             5. ผักชี                    1        กรัม

                             6. โปรตีนเกษตร            2      ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง                 1. น้ำมันพืช               1½      ช้อนโต๊ะ

                             2. พริกไทย                ½       ช้อนชา

                             3. ซีอิ๊วเห็ดหอม           2        ช้อนชา

                             4. ซอสเห็ดหอม           3        ช้อนชา

                             5. น้ำตาล                 2        ช้อนชา

มาเริ่มทำกันเลยครับ!

ก่อนอื่นเราแช่เห็ดหอมก่อนเลยครับ ซัก 15 นาทีแล้วหันเป็นชิ้นเล็กๆ


ในสูตรของพวกเรา เราได้ลองใส่โปรตีนเกษตรไปด้วยครับ แต่ถ้าคนไหนไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ(เป็นตัวเลือก)แช่โปรตีนเกษตรในน้ำเปล่าประมาณ 5-10 นาที

เสร็จแล้วเราก็หันผักครับ กะหล่ำ แครอท และซอยผักชี

ตั้งกระทะ ต้มน้ำ รอจนน้ำเดือด

 จากนั้นนำเส้นหมี่ซั่วไปต้มประมาณ 5 นาที รอจนเส้นลอยขึ้นมาและพลิกด้านทิ้งไว้อีกประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนำหมี่ซั่วที่ต้มเสร็จแล้วลงไปในน้ำเย็น และล้างเส้น จากนั้นสะเด็ดน้ำออก


ตั้งกระทะอีกรอบครับ ใส่น้ำมันรอให้เดือดแล้วใส่เห้ดลงไปผัดจนเห็ดสุกหอม แล้วตามด้วยโปรตีนเกษตรที่สะเด็ดน้ำแล้ว 



แล้วปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อยครับ

แล้วก็ใส่ผัก ผัดจนสุก

แล้วตามด้วยเส้นหมี่ซั่ว

ปรุงด้วย ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ½ ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองประมาณ 1-2 หยด และน้ำตาลทรายขาวประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันครับ

เสร็จแล้ว ใส่พริกไทยป่นที่เตรียมไว้ กับโรยผักชี เตรียมตักพร้อมเสริฟ์ได้เลยครับ

หากมีข้อเเนะนำคอมเม้นได้เลยนะครับ ขอบคุณที่เข้ามารับชมครับ ^  ^

แสดงความคิดเห็น

>