Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วันว่าง…มาทำอาหารกันกัน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
1. เค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
เค้กชิฟฟ่อนก็เป็นเค้กยอดนิยมตลอดกาล ขอยกตัวอย่างเมนูเค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต จับแป้งเค้กผสมผงโกโก้ เติมกลิ่นวานิลลา พร้อมกับปาดบัตเตอร์ครีม

ส่วนผสม เค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
แป้งเค้ก 260 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
ผงฟู 2+1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 150 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 11 ฟอง
น้ำเปล่า 100 กรัม
นมข้นจืด 90 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 125 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 11 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 210 กรัม
บัตเตอร์ครีม
กระดาษสำหรับห่อเค้ก
ถาดอบขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ

ส่วนผสม บัตเตอร์ครีม
เนยสดชนิดเค็มพักไว้พอนุ่ม 560 กรัม
เนยขาว 250 กรัม
แบะแซ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 300 กรัม
น้ำเปล่า 80 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 280 กรัม
นมข้นหวาน 100 กรัม

วิธีทำบัตเตอร์ครีม
1. ผสมน้ำตาลทราย แบะแซ น้ำเปล่า และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด
2. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟู
3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเชื่อมในข้อที่ 1 ขณะร้อน ๆ ลงไปเป็นสาย ตีต่อจนขึ้นฟูและเย็นสนิท
4. ใส่เนยสดและเนยขาวตีพอเข้ากัน ใส่นมข้นหวานตีต่อจนมีลักษณะฟูและเนียนเป็นครีม

วิธีทำเค้กชิฟฟ่อนช็อกโกแลต
1. ทาถาดอบด้วยเนยขาว แล้วรองด้วยกระดาษไข ทาเนยขาวอีกครั้งจนทั่ว พักไว้
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เตรียมไว้
3. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา น้ำมันพืช และเกลือป่น ผสมจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพอขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน นำไข่ขาวค่อย ๆ แบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 จนหมดตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนเข้ากันดี
5. เทใส่ถาดอบที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากถาดพักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
6. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเนื้อเค้กจนทั่ว ประกบด้วยเค้กอีกชิ้นตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามต้องการ แล้วห่อด้วยกระดาษ

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น