เเกงใต้ "หรอยเเรง" นะน้องนะ!?
ตั้งกระทู้ใหม่
เเกงภาคไหน ก็อาจไม่สู้ รสเข้ม เด็ด เท่ากับ เเกงใต้ เพราะ มีเครื่องเเกงที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เเดงใต้ มีอะไรเด็ด ๆ มาดูกันเลย...
-เเกงส้ม ไม่ว่าจะเป็น ปลา หรือ กุ้ง เหมือด กับ ผักนานาชนิด โชน หยวก ฟักเเฟง
-เเกงทิ หรือเเกงที่ใส่น้ำกะทินั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมู ไก่... +กับผักหรือเพียว ๆ
-เเกงพริก ไม่ว่าจะเเกงเป็น ปลา ล้วนๆ หรือ เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู ใส่ใบรา เพื่อกลิ่นหอม...
เเนะนำเมนูใต้ รสเด็ด !
-หัวหมกหรือห่อหมก ใต้ใส่ใบผักเหมียง.หรือ ชะพลู
-น้ำชุบว์หยำ/น้ำชุบคั่วฉิ้ิ้งฉั้ง/น้ำชุบมะขาม/น้ำชุบหยำ
-หมูฮ้อง พบมากใน จังหวัด พังงาเเละภูเก็ต นิยมใส่ซีอิ๋วตรารถยนต์ สูตรดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ต้นตำรับ
-หมูพะโล้ จะมีน้ำ กรรมวิธีเหมือนหมูฮ้อง
-โลบะ ของ จังหวัดภูเก็ต
-เเกงพุงปลาหรือเเกงไตปลา/เเกงน้ำเคย จากพัทลุง นครศรีธรรมราช
-เเกงเทโพ
-หมี่หุ้น / หมี่สั่ว / หมี่เหลือง ต้นตำรับจังหวัดภูเก็ต
-เเกงขี้เหล็ก
-ใบเหมียงผัดไข่
-ยำถ้่วพูใส่พร้าวคั่ว
-ข้าวยำปักษ์ใต้
-ผัดสะตอหวาน/เผ็ด
-หนมจีนภูเก็ต
-หมูผัดเคยเค็ม
-ยำปลีกล้วย/ยำหน่อมือ
...
มีมากมายตามเเต่ละท้องถิ่น เเต่ความพิเศษของภาคใต้ จะใส่เคยหรือกะปิมาเเกง เพื่อรสชาติที่เข้มข้น ยิ่งขึ้น
#โหม๋สูคนใต้
#วัฒนธรรมอาหาร มรดกไทยชาวใต้
เรียบเรียง/นำเสนอ : ทีเอ็น@dekd
แสดงความคิดเห็น