รู้หรือไม่อาหารการกินของคนไทยในแต่ละภาคถือเป็นพหุวัฒนธรรมด้วยนะ!
วัฒนธรรมการกินภาคเหนือ
อาหารหลักที่ชาวเหนือนิยมกินได้แก่ ข้าวเหนียว อาหารการกินของชาวเหนือนั้นนิยมรสอ่อน แต่ไม่นิยมรสหวาน รสเปรี้ยวนั้นจะไม่เปรี้ยวมาก โดยใช้ความเปรี้ยวจากมะเขือส้มหรือมะกอก รสเค็มจะใช้ ปลาร้าใส่ในอาหาร อาหารคาวของภาคเหนือส่วนใหญ่จะใช้วิธีต้ม แกง ปิ้ง ย่าง เป็นส่วนใหญ่ และอาหาร ส่วนใหญ่จะมีปริมาณไขมันค่อนข้างต่ำ
วัฒนธรรมการกินภาคอีสาน
วัฒนธรรมการกินภาคใต้
อาหารพื้นเมืองของชาวภาคใต้ โดยปกติชาวใต้กินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก กับข้าวมักจะเป็นแกง และมีรสจัดมาก ไม่นิยมแกงที่ใส่กะทิ อาหารส่วนมากประกอบด้วยปลา อาหารทะเล อาหารทางภาคใต้ส่วน ใหญ่จะกินร่วมกับผักสดจ านวนค่อนข้างมาก ผักที่มีประจำคือ แตงร้านหรือที่ชาวใต้เรียกแตงกวา สะตอ ลูก เนียง เม็ดเหลียง และพืชผักอีกหลายชนิดที่มีในท้องถิ่น อาหารที่ใส่เครื่องเทศที่พบเห็นในภาคใต้นั้นจะ ได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย
วัฒนธรรมการกินภาคกลาง
อาหารพื้นเมืองของคนภาคกลางมีความหลากหลายมากกว่าภาคอื่นคนภาคกลางนิยมกินข้าวหุง หรือข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก ส่วนกับข้าวนั้นมีความหลากหลายค่อนข้างมาก อาทิ แกงของภาคกลางมักนิยม แกงที่ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักอาหารของภาคกลางหลายชนิดได้รับอิทธิพลของอาหารชาติอื่นด้วย เช่นกัน อาทิ อาหารประเภทผัด นึ่ง และแกงจืดที่คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของชาติจีน อาหารที่ใส่ เครื่องเทศ แกงกะทิ คาดว่าได้รับอิทธิพลจากอาหารของอินเดียที่มีการใช้เครื่องเทศ
ที่มา:โครงงานพหุวัฒนธรรมอาหารการกินของคนไทย4ภูมิภาค Fourgroup
2 ความคิดเห็น
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?