ใครคือผู้คิดค้นเย็นตาโฟ?
ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้คิดค้นเย็นตาโฟ แต่เชื่อกันว่าต้นกำเนิดของเย็นตาโฟมาจากอาหารจีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "ย้องแท้วฟู้" (釀豆腐) ซึ่งเป็นเต้าหู้ยัดไส้หมูสับ อาหารชนิดนี้แพร่หลายในหมู่ชาวจีนแคะและชาวจีนฮกเกี้ยนที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ในช่วงแรกเย็นตาโฟเป็นอาหารจานเดียวที่เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปร้อนๆ แต่ต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวเย็นโดยการนำเต้าหู้ยัดไส้ใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยวและราดน้ำซอสปรุงรส
จากการศึกษาของอาจารย์นพพร สุวรรณพานิช ผู้จัดทำพจนานุกรมหัวป่าก์และปลายจวัก พบว่าเย็นตาโฟที่เราชอบกินกันนั้น ภาษาจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า ยี่อ่องเต่าฝู่ เป็นอาหารคาวใส่ผักบุ้ง เต้าหู้ เลือดหมู ภาษาอังกฤษพูดว่า brewed bean curd.
ดังนั้น เป็นไปได้ว่าผู้คิดค้นเย็นตาโฟอาจเป็นชาวจีนแคะหรือชาวจีนฮกเกี้ยนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยนำเต้าหู้ยัดไส้มาประยุกต์ใช้กับก๋วยเตี๋ยวจนกลายเป็นอาหารจานใหม่ที่มีรสชาติอร่อยและได้รับความนิยมในปัจจุบัน
2 ความคิดเห็น
นายเย็นใส่แว่น
ขอบคุณคนคิดหมี่เหลืองต้มยำมากกว่า
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?