Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

น้ำเต้าหู้กับนมวัวอะไรให้สารอาหารมากกว่ากัน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่


 

น้ำเต้าหู้และนมวัวต่างก็มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ก็มีความแตกต่างบางประการ ดังนี้

น้ำเต้าหู้

  • โปรตีน : น้ำเต้าหู้มีโปรตีนประมาณ 6-10 กรัมต่อแก้ว โปรตีนในน้ำเต้าหู้เป็นโปรตีนจากพืชที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย
  • แคลเซียม : น้ำเต้าหู้มีแคลเซียมประมาณ 200-300 มิลลิกรัมต่อแก้ว แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อกระดูกและฟัน
  • ไอโซฟลาโวน : น้ำเต้าหู้มีไอโซฟลาโวน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งบางชนิด และภาวะกระดูกพรุน

นมวัว

  • โปรตีน : นมวัวมีโปรตีนประมาณ 8-10 กรัมต่อแก้ว โปรตีนในนมวัวเป็นโปรตีนจากสัตว์ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย
  • แคลเซียม : นมวัวมีแคลเซียมประมาณ 300-350 มิลลิกรัมต่อแก้ว แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อกระดูกและฟัน
  • วิตามินดี : นมวัวมีวิตามินดี ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น
  • ไขมัน : นมวัวมีไขมันประมาณ 3-8 กรัมต่อแก้ว ไขมันในนมวัวมีทั้งไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัว

สรุป

น้ำเต้าหู้และนมวัวต่างก็มีโปรตีนและแคลเซียมสูง แต่นมวัวมีแคลเซียมสูงกว่าน้ำเต้าหู้เล็กน้อย นอกจากนี้ นมวัวยังมีวิตามินดีและไขมันมากกว่าน้ำเต้าหู้

ข้อดีของน้ำเต้าหู้

  • ย่อยง่ายกว่านมวัว
  • มีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่านมวัว
  • มีไอโซฟลาโวน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งบางชนิด และภาวะกระดูกพรุน

ข้อดีของนมวัว

  • มีแคลเซียมสูงกว่าน้ำเต้าหู้
  • มีวิตามินดี ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น
  • มีไขมันที่หลากหลาย ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

การเลือกดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมวัว

ขึ้นอยู่กับความต้องการและเป้าหมายด้านสุขภาพของแต่ละบุคคล ผู้ที่แพ้นมวัวหรือต้องการลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวอาจเลือกดื่มน้ำเต้าหู้แทนนมวัว ในขณะที่ผู้ที่ต้องการได้รับแคลเซียม วิตามินดี และไขมันที่หลากหลายอาจเลือกดื่มนมวัวแทนน้ำเต้าหู้

แสดงความคิดเห็น

>