ติ่มซำยอดนิยมของชาวจีน
ตั้งกระทู้ใหม่
ติ่มซำเป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยของชาวจีน มีลักษณะเป็นอาหารที่ทำจากแป้งบางๆ ห่อไส้ต่างๆ แล้วนึ่งหรือทอด คำว่า "ติ่มซำ" มาจากภาษากวางตุ้ง แปลว่า "หยิบด้วยตะเกียบ" เนื่องจากติ่มซำส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก รับประทานง่ายโดยใช้ตะเกียบ
ติ่มซำมีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีรสชาติและไส้ที่แตกต่างกันไป เมนูติ่มซำยอดนิยมของชาวจีน ได้แก่
- ฮะเก๋า เป็นติ่มซำยอดนิยมที่สุด มีลักษณะเป็นถุงแป้งสีขาว ใส่ไส้กุ้งหรือหมู ต้มจนสุก รับประทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน
เปิดในหน้าต่างใหม่www.sgethai.com
- ซาลาเปา เป็นติ่มซำอีกชนิดที่ได้รับความนิยม มีลักษณะเป็นก้อนแป้งกลม ใส่ไส้หมูสับ เห็ดหอม ไข่แดงเค็ม ต้มจนสุก รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
เปิดในหน้าต่างใหม่www.densalapao.co.th
ซาลาเปา - เสี่ยวหลงเปา เป็นติ่มซำแบบนึ่ง มีลักษณะเป็นถุงแป้งสีขาว ใส่ไส้หมูสับ เห็ดหอม ซีอิ๊วดำ ปรุงรสด้วยพริกไทย ต้มจนสุก รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
เปิดในหน้าต่างใหม่salehere.co.th
เสี่ยวหลงเปา - ขนมจีบ เป็นติ่มซำแบบนึ่ง มีลักษณะเป็นถุงแป้งสีขาว ใส่ไส้หมูสับ เห็ดหอม ปรุงรสด้วยพริกไทย ต้มจนสุก รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
เปิดในหน้าต่างใหม่www.pim.in.th
ขนมจีบ - เปาะเปี๊ยะทอด เป็นติ่มซำแบบทอด มีลักษณะเป็นแผ่นแป้งบางๆ ใส่ไส้กุ้ง หมูสับ เห็ดหอม ปรุงรสด้วยพริกไทย ทอดจนเหลืองกรอบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
เปิดในหน้าต่างใหม่cooking.kapook.com
เปาะเปี๊ยะทอด
นอกจากนี้ ยังมีติ่มซำอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ไหลปอเปี๊ยะ ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบปู ซาลาเปาทอด ปอเปี๊ยะสด เป็นต้น ติ่มซำเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น
แสดงความคิดเห็น