ขนมกุยช่าย
ตั้งกระทู้ใหม่
ขนมกุยช่าย เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันในประเทศไทย มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นบางห่อไส้กุยช่ายและหมูสับ นำไปนึ่งจนสุก ขนมกุยช่ายมีรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกุยช่ายและหมูสับ นิยมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน
ขนมกุยช่ายมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เดิมทีเป็นอาหารว่างของชาวแต้จิ๋ว ต่อมาได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยและได้รับความนิยมอย่างมาก ขนมกุ๊ยช่ายสามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป รวมไปถึงในร้านสะดวกซื้อต่างๆ
ส่วนผสมในการทำขนมกุยช่ายมีดังนี้
- ไส้ขนม
- กุยช่าย 1 กิโลกรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งขนม
- แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
- น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมกุยช่ายมีดังนี้
- ทำไส้ขนม โดยนำกุยช่ายมาล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด ใส่ลงในชามผสม ใส่หมูสับ กระเทียมสับ น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ทำแป้งขนม โดยนำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และน้ำอุ่นมาผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ให้แป้งเย็นตัวลง
- นำแป้งมานวดให้เข้ากันอีกครั้ง แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดพอดีคำ คลึงให้เป็นแผ่นบาง
- วางไส้ขนมลงบนแผ่นแป้ง ม้วนให้เป็นรูปทรงยาว
- นำขนมที่ม้วนแล้วไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 5 นาที หรือจนสุก
- พักขนมให้เย็นลง รับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน
เคล็ดลับในการทำขนมกุยช่ายให้อร่อย
- เลือกใช้กุยช่ายสดใหม่
- ปรุงรสไส้ขนมให้เข้มข้น
- คลึงแป้งให้บางและสม่ำเสมอ
- นึ่งขนมให้สุกทั่วถึง
- รับประทานขนมกุยช่ายขณะยังอุ่น
นอกจากนี้ ยังสามารถดัดแปลงสูตรขนมกุยช่ายได้ตามชอบ เช่น ใส่ไส้เห็ดหอม กุ้งแห้ง หมูยอ หรือใส่ไส้ผักต่างๆ ตามความชอบ
แสดงความคิดเห็น