Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขนมกุยช่าย

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่


 

ขนมกุยช่าย เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันในประเทศไทย มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นบางห่อไส้กุยช่ายและหมูสับ นำไปนึ่งจนสุก ขนมกุยช่ายมีรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกุยช่ายและหมูสับ นิยมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน

ขนมกุยช่ายมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เดิมทีเป็นอาหารว่างของชาวแต้จิ๋ว ต่อมาได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยและได้รับความนิยมอย่างมาก ขนมกุ๊ยช่ายสามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป รวมไปถึงในร้านสะดวกซื้อต่างๆ

ส่วนผสมในการทำขนมกุยช่ายมีดังนี้

  • ไส้ขนม
    • กุยช่าย 1 กิโลกรัม
    • หมูสับ 200 กรัม
    • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือ 1/2 ช้อนชา
    • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • แป้งขนม
    • แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
    • แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
    • น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร
    • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมกุยช่ายมีดังนี้

  1. ทำไส้ขนม โดยนำกุยช่ายมาล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด ใส่ลงในชามผสม ใส่หมูสับ กระเทียมสับ น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. ทำแป้งขนม โดยนำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และน้ำอุ่นมาผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ให้แป้งเย็นตัวลง
  3. นำแป้งมานวดให้เข้ากันอีกครั้ง แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดพอดีคำ คลึงให้เป็นแผ่นบาง
  4. วางไส้ขนมลงบนแผ่นแป้ง ม้วนให้เป็นรูปทรงยาว
  5. นำขนมที่ม้วนแล้วไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 5 นาที หรือจนสุก
  6. พักขนมให้เย็นลง รับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน

เคล็ดลับในการทำขนมกุยช่ายให้อร่อย

  • เลือกใช้กุยช่ายสดใหม่
  • ปรุงรสไส้ขนมให้เข้มข้น
  • คลึงแป้งให้บางและสม่ำเสมอ
  • นึ่งขนมให้สุกทั่วถึง
  • รับประทานขนมกุยช่ายขณะยังอุ่น

นอกจากนี้ ยังสามารถดัดแปลงสูตรขนมกุยช่ายได้ตามชอบ เช่น ใส่ไส้เห็ดหอม กุ้งแห้ง หมูยอ หรือใส่ไส้ผักต่างๆ ตามความชอบ

แสดงความคิดเห็น

>