เปรียบเทียบระหว่างเนยสดและมาการีน เลือกใช้อะไรดี?
ตั้งกระทู้ใหม่
เรามาดูกันที่ส่วนประกอบหลักกันเลย
- เนยสด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสดแท้ ใช้ไขมันในนม แต่ก็มีไขมันอิ่มตัวสูง มีวิตามิน A, D, และ E
- มาการีน ทำจากน้ำมันพืช มีไขมันไม่อิ่มตัว และมีไขมันทรานส์ในปริมาณที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิตของแต่ละแบรนด์ บางชนิดอาจมีวิตามิน D และ E เสริมเข้าไป
- เนยสด มีรสชาติที่เข้มข้น กลิ่นหอมเนยเป็นเอกลักษณ์ รสชาติหอมละมุน มีความมัน มักจะใช้ทำอาหารและเบเกอรี่
- มาการีน มีการแต่งกลิ่นให้คล้ายเนยสด มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการ รสชาติเข้มข้นไม่เท่าเนยสด ไม่สามารถใช้แทนเนยสดในการใช้ทำขนมบางชนิดได้ เนื่องจากให้กลิ่นและรสชาติที่ต่างกัน
การเลือกใช้เนยสดหรือมาการีนขึ้นอยู่กับความชอบ และความต้องการ หากต้องการใช้ในปริมาณมาก ลดต้นทุน หรือราคาถูก ก็สามารถใช้มาการีน หากต้องการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ที่อาจมีผลเสียต่อสุขภาพ ก็สามารถเลือกใช้เนยสดได้
แสดงความคิดเห็น