Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปรียบเทียบระหว่างเนยสดและมาการีน เลือกใช้อะไรดี?

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
เนยสดและมาการีน วัตถุดิบในการทำขนมที่หลายคนคุ้นเคย เจ้าก้อนสีเหลืองกลิ่นหอมทั้ง 2 นี้มันต่างกันยังไงนะ เอาล่ะ สำหรับมือใหม่หัดทำขนมที่ยังคงสงสัยว่าเลือกใช้อะไรดี ก่อนอื่นเลยที่เห็นชัดสุดๆ น่าจะเป็นที่ราคา ตามร้านค้าหรือห้างทั่วไป เนยสดขนาดประมาณ 200 กรัม ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 100 กว่าบาท ตัดภาพมาที่มาการีน ถุงใหญ่บิ๊กเบิ้ม 1 กิโลจุกๆ ราคา 100 กว่าบาทเช่นกัน เปรียบเทียบราคากับปริมาณแล้ว เนยสดดูราคาแพงกว่ามาก ทำไมกันล่ะ?

เรามาดูกันที่ส่วนประกอบหลักกันเลย
  • เนยสด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสดแท้ ใช้ไขมันในนม แต่ก็มีไขมันอิ่มตัวสูง มีวิตามิน A, D, และ E
  • มาการีน ทำจากน้ำมันพืช มีไขมันไม่อิ่มตัว และมีไขมันทรานส์ในปริมาณที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิตของแต่ละแบรนด์ บางชนิดอาจมีวิตามิน D และ E เสริมเข้าไป
รสชาติและการใช้งาน
  • เนยสด มีรสชาติที่เข้มข้น กลิ่นหอมเนยเป็นเอกลักษณ์ รสชาติหอมละมุน มีความมัน มักจะใช้ทำอาหารและเบเกอรี่
  • มาการีน มีการแต่งกลิ่นให้คล้ายเนยสด มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการ รสชาติเข้มข้นไม่เท่าเนยสด ไม่สามารถใช้แทนเนยสดในการใช้ทำขนมบางชนิดได้ เนื่องจากให้กลิ่นและรสชาติที่ต่างกัน

สรุป
การเลือกใช้เนยสดหรือมาการีนขึ้นอยู่กับความชอบ และความต้องการ หากต้องการใช้ในปริมาณมาก ลดต้นทุน หรือราคาถูก ก็สามารถใช้มาการีน หากต้องการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ที่อาจมีผลเสียต่อสุขภาพ ก็สามารถเลือกใช้เนยสดได้
 

แสดงความคิดเห็น

>