เงินกู้นอกระบบ No 1260663


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

เงินกู้นอกระบบ เงินด่วนบนเส้นทางที่เจ็บปวด

                ในยุคข้าวยากหมากแพงเช่นนี้ การไม่เป็นหนี้ ถือได้ว่า กลายเป็นลาภอันประเสิฐไปเสียแล้ว สำหรับคนพ.ศ.นี้ หากเทียบกับคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องหาเช้ากินค่ำ คำว่าเจ้าหนี้และลูกหนี้ จึงไม่สามารถหนีห่างจากกันไปได้ แต่ด้วยหนี้ในระบบที่มีกฏเกณท์มากมาย ทำให้เงินกู้นอกระบบ ที่มีดอกเบี้ยสูงติดเพดาน จึงเข้ามาแทนที่และได้รับความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

                และด้วยเหตุนี้ ธุรกิจเงินนอกระบบจึงผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ท้าทายทั้งเหล่าผู้ที่ต้องการเงินด่วนทันใจ และท้าทายอำนาจของรัฐ ที่สำคัญไปกว่านั้น ยังไม่มีหนทางใด ที่จะออกมาดูแลและควบคุมเงินนอกระบบเหล่านี้อย่างจริงจัง จึงสร้างโอกาสให้กับผู้มีอิทธิพลขยายสาขาและหยั่งรากลึกเข้าสู่สังคมไทยไปอย่างรวดร็ว

 

หนี้พุ่ง คนมุ่งหาเงิน(ด่วน)

                กลายเป็นภาพที่ชินตาไปแทบทุกที่ สำหรับใบปิดที่จะมีความหมายคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็น เงินกู้ 100% ,เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ,เพียงคุณมีบัตรผ่อนสินค้า ก็สามารถกู้ได้เต็มจำนวน และอนุมัติเร็ว ภายใน 3 ช.ม. ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างโฆษณาที่แสนยั่วใจให้กับผู้ที่มีปัญหาทางการเงินในทุกรูปแบบ และด้วยการไร้ข้อจำกัดทางด้านกฏเกณฑ์ จึงทำให้มีคนจำนวนไม่น้อย ตกอยู่ในวงเวียนของการเป็นหนี้ ซึ่งผลสำรวจสภาพหนี้ภาคครัวเรือนทั่วประเทศ  โดยเป็นการสำรวจครัวเรือน  1,202  ตัวอย่าง  ระหว่างวันที่ 18-23 กุมภาพันธ์  2552 พบว่า 58.4% ระบุว่ามีหนี้ ซึ่งแหล่งเงินกู้ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ 83.8% นายทุน 75.4% และธนาคารประชาชน 70.7% และภาพรวมหนี้สินเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา พบว่า 72.01% หนี้เพิ่มขึ้นจากบัตรเครดิต 69.26% เพิ่มขึ้นจากธนาคารพาณิชย์ และ 68.62% เพิ่มขึ้นจากการยืมเพื่อนและคนรู้จัก

                ซึ่งผลสำรวจยังชี้ให้เห็นอีกว่า ภาระหนี้เฉลี่ยต่อครัวเรือนอยู่ที่  143,476.32  บาท  แบ่งเป็นหนี้ในระบบ  57.40%  หนี้นอกระบบ   42.60%  ในขณะที่ยอดผ่อนชำระต่อเดือนอยู่ที่  9,416.50  บาท ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ถูกทดแทนด้วยการนำไปผ่อนชำระหนี้เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยกลุ่มผู้มีรายได้  5,000-10,000  บาท  จะมีปัญหาชำระหนี้มากสุดถึง   82.2%   รองลงมารายได้ต่ำกว่า   5,000  บาท  มีปัญหาชำระ  71.4%  

 

เงินกู้นอกระบบ เร็วและร้ายพร้อมๆกัน

            หลายคนอาจสงสัยที่มาที่ไปของกระดาษแผ่นขาวๆ ซึ่งเป็นที่มาของเงินกู้จำนวนมากมายในยามที่เศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ ว่าเป็นของใคร และทำไมถึงกล้าที่จะยอมเสี่ยงกับผู้กู้ที่ไม่เคยรู้จักสถานะทางการเงิน ซึ่งแท้จริงแล้ว เงินกู้นอกระบบคือ การกูเงินจากบุคคลอื่น ที่ไมใชสถาบันการเงินหรือสถาบันที่ตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงคในการใหเงินกูในวงเงินครั้งละไมเกิน 30,000 บาท ซึ่งคนทั่วไปแล้ว มีความลำบากใจทุกครั้งที่ต้องขอกู้จากธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เพราะขาดหลักเกณฑ์หรือของกำหนดที่จะสามารถกู้เงินได้ ซึ่งระบบการกู้เงินต่างๆที่ไม่เอื้ออำนวย จึงทำให้ต้องหันหน้าเข้าไปพึ่งแหลงเงินกูต่างๆจากการกูเงินจากนอกระบบ ซึ่งหาได้ง่ายจากบริเวณป้ายรถประจำทาง ตู้โทรศัพท์สาธารณะ หรือแม้แต่บนรถบริการสาธารณะ ที่สามารถพบเห็นได้ตลอดเวลา

                โดยรูปแบบที่ทำเป็นประจำของกลุ่มปล่อยเงินกู้ มักจะไม่มีการทำสัญญากู้ยืมเป็นหนังสือ แต่ผู้ให้กู้ยึดโฉนด สิ่งของมีค่าหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์เป็นประกัน พร้อมกับให้ผู้กู้เซ็นใบมอบฉันทะไว้ ผู้ให้กู้จะเรียกเก็บดอกเบี้ยทุกเดือน หากผู้กู้ผิดนัดชำระหนี้ ผู้ให้กู้จะนำใบมอบฉันทะดังกล่าวไปดำเนินการต่อเพื่อนำมาเป็นของผู้ให้กู้ หรือในกรณีที่ผู้กู้เป็นผู้มีการงานทำมั่นคง และมีเงินเดือนประจำ โดยมีทั้งการให้กู้ยืมเงินแบบทั้งมีสัญญากู้ยืมและไม่มีสัญญากู้ยืม ผู้ให้กู้จะยึดบัตรเอทีเอ็ม ของผู้กู้ไว้ และจะนำมาเบิกเงินสดเพื่อผ่อนชำระหนี้เงินกู้ผ่านธนาคาร และผู้ให้กู้จะเสียดอกเบี้ยในอัตราสูง ตั้งแต่ร้อยละ 5-30 ต่อเดือน ซึ่งมีทั้งเงินกู้รายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน

                การปล่อยเงินกู้นอกระบบนี้ โดยส่วนมากจะเป็นนายทุนผู้มีอิทธิพลในท้องที่เป็นผู้ให้กู้หรือเป็นผู้รับ จ้างในการเรียกเก็บหนี้จากผู้กู้ โดยจะมีการข่มขู่หรือ กรรโชก หรือแม้แต่กระทั่งทำร้ายร่างกายผู้กู้ เพื่อให้ผู้กู้ชำระหนี้ ซึ่งจะเ กิดปัญหาสังคมขึ้นตามมา เนื่องจากผู้กู้เกิดความหวาดกลัว จึงต้องไปกู้ยืมเงินจากผู้ให้กู้อื่นๆที่เรียกดอกเบี้ยแพงกว่าเพื่อมาชำระ หนี้ให้กับผู้ให้กู้ ทำให้เกิดเป็นหนี้สินขึ้นไม่รู้จบ หรืออาจกระทั่งทำให้หมดเนื้อหมดตัวทำให้สิ่งของที่ได้ประกันไว้ตกอยู่ในมือผู้อื่นอย่างมิชอบ

 

ทวงหนี้โหด ได้ไม่คุ้มเสีย

                มาเฟียเงินกู้ดอกโหด ทวงหนี้รายวันพ่อค้าน้ำแข็ง 200 บาทไม่ได้ ยกพวกขึ้นรถกระบะบุกตลาดสด จ้วงสปาต้าฟันหน้าเละ กะโหลกแตกเลือดอาบร่าง ลูกชายเห็นเหตุการณ์กระโดดช่วยพ่อ เจอฟันหัวไหล่เจ็บไปอีกรายหรือ หนุ่มโร่ร้องขอความเป็นธรรม หลังมารดาถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ยกพวกรุมตื้บสลบคาบ้านยัวะเบี้ยวหนี้นอกระบบ เหยื่อยอมรับกู้หนี้มา 4,000 บาท ระยะหลังขายข้าวแกงไม่ดี ขาดส่ง 2-3 วันจึงขอผัดผ่อน จู่ๆ ถูกบุกบ้านซ้อมปางตาย เผยถูกเหยียบศีรษะ-ไม้เบสบอลตีหน้าแม้ยกมือไหว้ร้องขอชีวิตก็ยังไม่ยอม ทั้งหมดนี้คือความรุนแรงที่เกิดขึ้นในวงจรของเงินกู้นอกระบบ จนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว สำหรับผู้ที่เลือกเส้นทางเดินของการเป็นหนี้นอกระบบ

                และที่น่าเป็นห่วงสำหรับลูกหนี้ของเงินกู้เถื่อนเหล่านี้ นั่นคือการเร่งรัดหนี้สิน หรือการตามเก็บเงินกู้ ที่มีสารพัดรูปแบบ เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินที่ติดค้าง ในรายที่สามารถประณีประนอมได้ ก็สามารถรอดพ้นอิทธิพลเถื่อนไปได้ แต่ในรายที่ไม่สามารถผัดผ่อน อาจมีการทำร้ายร่างกายจนถึงกับเลือดตกยางออก เพียงเพราะเงินจำนวนไม่มาก โดยที่ผ่านมาพบว่าการเก็บเงินหรือดอกเบี้ยของเจ้าหนี้เถื่อน มักจะมาในรูปแบบของการขู่กรรโชก โดยใช้ชายฉกรรค์ไม่ต่ำกว่า 2 คน เข้ามาทวงหนี้ ซึ่งเหยื่อของความรุนแรงดังกล่าว มีทั้งเด็กวัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้สูงอายุ ที่กลายเป็นผู้ถูกกระทำอย่างทารุณ

                แม้ปัจจุบันจะมีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้ในกรณีที่เจ้าหนี้เก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด แต่ในเส้นทางของความเป็นจริง พบว่าเส้นทางของเงินกู้ที่มีดอกเบี้ยในอัตราที่สูง ยังคงได้รับความนิยม ส่งผลให้ระบบการทวงหนี้โหดในรูปแบบต่างๆ หาได้เกรงกลัวตามระบบอาญากฎหมาย ทั้งยังสร้างให้ผู้มีอิทธิพลต่างๆ ซ่องสุมกำลังคนเพื่อกระทำความผิด ถือเป็นวงจรที่กำลังแผ่ขยายลงไปในระบบสังคมไทยในปัจจุบันที่ยากแก่การกวาดล้าง ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือการไม่เป็นหนี้ หรือเป็นหนี้ให้น้อยที่สุดเท่านั้น

 

ปรับชีวิต พิชิตหนี้

                หลายคนอยากที่จะหลุดพ้นเงินกู้ดอกเบี้ยโหด แต่ท้ายที่สุดก็ยังคงอยู่ในวังวนของการเป็นหนี้ เพราะแท้จริงแล้ว ต้นตอของการกู้เงิน มาจากระบบรายรับรายจ่ายที่ไม่ได้รับการควบคุม ซึ่งมาจากหลายๆปัจจัยที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ทั้งสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ฟุ้งเฟ้อ การใช้จ่ายเกินตัว รวมไปถึงปัญหาต่างๆนานับประการ กลวิธีปฏิบัติเพื่อเป็นอิสระจากหนี้ ขึ้นอยู่กับวินัยทางการเงินของทุกคนซึ่งสามารถทำได้ง่ายดังวิธีต่อไปนี้

กำหนดแผนใช้จ่ายพร้อมทั้งเดินตามแผนการใช้จ่ายอย่างเคร่งครัด หากรอใบเรียกเก็บเงินหรือให้ชำระหนี้ส่งมา แล้วค่อยดำเนินการตามแผนใช้จ่ายที่วางไว้อาจจะสายเกินไป เมื่อค่าใช้จ่ายบานปลายจนยากจะจัดการได้ ดังนั้นควรติดตามดูตัวเลขใช้จ่ายเสียแต่เนิ่นๆ และคอยเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละวันตามแผนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อให้แน่ใจเสมอว่าตัวเองยังอยู่ในขอบเขตหรือข้อจำกัดที่ได้ตั้งไว้ เช่น

- ค่าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ค่าอาหาร ค่าพาหนะ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่าเสื้อผ้า ค่าเช่าบ้าน ดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น หากเห็นว่าเงินได้ของเรามีจำกัด ยังมีภาระอื่นๆ อีก ก็อาจจะตัดรายการบันเทิงหรือสิ่งฟุ่มเฟือย ที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง

- เงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน ควรแยกเก็บเงินส่วนนี้ไว้ในรูปแบบที่มีความเสี่ยงน้อยๆ และมีสภาพคล่องมากที่สุด เมื่อต้องการใช้เมื่อไหร่ สามารถที่จะเบิกได้ทันที เช่น ฝากธนาคารบัญชีออมทรัพย์ เป็นต้น

- เงินสำหรับการนำไปใช้ในอนาคต เช่น เพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ การศึกษาลูก และเงินเพื่อการเกษียณอายุ เป็นต้น เงินในส่วนนี้อาจจะต้องแบ่งระยะเวลาเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อนำเงินไปจัดสรรรูปแบบการลงทุนให้เหมาะสม

-ทำบัญชีค่าใช้จ่ายประจำเดือน เพื่อกำหนดรายจ่ายแต่ละอย่างออกมาให้ชัดเจน แล้วนำรายจ่ายทั้งหมดมารวมกันทำให้ทราบว่ารายจ่ายก้อนโตที่ต้องจ่ายทุกเดือน เมื่อนำมาหักรายได้เงินในบัญชีหรือยังเหลือพอสำหรับการออมได้บ้าง

                ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น สภาพเศรษฐกิจกำลังตกอยู่ในภาวะตกต่ำเช่นนี้ หลายคนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อให้มีเงินเหลือพอสำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆที่มีความจำเป็นมากกว่าด้วยการพิจารณาบัญชีรายจ่ายประจำเดือนอีกครั้ง แล้วสำรวจว่าอะไรจำเป็นมากที่สุด และอะไรที่ไม่มีความจำเป็นต้องจ่ายแล้วทุกคนในครอบครัวยังดำรงชีวิตประจำวันอยู่ได้ เช่น รายจ่ายที่จำเป็นสำหรับบางครอบครัวคือ ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าขนมเด็กๆ ค่าน้ำมันรถสำหรับคุณพ่อ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน ก็อาจมาพิจารณากันใหม่อีกครั้งว่าค่าขนมของเด็กๆ นั้นมากเกินความจำเป็นหรือไม่ ทำอย่างไรถึงจะขับรถอย่างประหยัดน้ำมัน หรือมีทางที่จะประหยัดพลังงานอื่นๆได้อย่างไร ทั้งหมดนี้แม้ว่าจะตัดไม่ได้แต่ก็สามารถควบคุมให้จ่ายน้อยลงได้

ส่วนค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ตัดออกไปแล้ว จะทำให้สภาพเศรษฐกิจดีขึ้นก็ควรทำอย่างเร่งด่วน เช่น หากพบว่าบัญชีรายจ่ายประจำเดือน มีค่าเครื่องสำอางคุณแม่ที่มากไป หรือถ้าคุณพ่อเลิกสูบบุหรี่และงดดื่มได้จะช่วยให้มีเงินเหลือเก็บเพิ่มมากขึ้น สำหรับการลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนคือ ทุกคนในบ้านไม่ควรทำตัวทันสมัยจนเกินความจำเป็นเพราะบางสิ่งบางอย่างที่ล้าสมัยหรือตกรุ่น แต่ทำให้ครอบครัวประหยัดก็ควรเลือกในสิ่งนั้นพฤติกรรมที่เห็นคนอื่นเขามีแล้วอยากมีความปรับเปลี่ยนได้แล้ว เพราะจะทำให้รายจ่ายในครอบครัวมากขึ้นโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ เมื่อว่างเว้นจากการทำงานไม่จำเป็นต้องออกไปเที่ยวนอกบ้านเสมอไป บางครั้งแค่ได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านอาจทำให้มีความสุขมากกว่าการไปข้างนอก และยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

                เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการบริโภคมีความสำคัญต่อค่าใช้จ่ายไม่น้อยเช่นกัน แม้ว่าในแต่ละเดือนครอบครัวอาจจัดปาร์ตี้ได้บ้างแต่ถ้ามีขึ้นบ่อยๆ แล้วทำให้คุณมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมากินอยู่แบบปกติก็จะช่วยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากนี้พฤติกรรมการจับจ่ายของแม่บ้านก็สำคัญ เช่น หากเคยชินกับความสะดวกสบายในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ถ้าต้องประหยัดเพื่อช่วยเหลือครอบครัว การเปลี่ยนมาซื้อผักสดจากตลาดใกล้บ้าน ก็จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงบ้างโดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจในครัวเรือนสั่นคลอนหากรายการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านในแต่ละเดือนนั้นมีความถี่มากเกินไป ควรลดหรือตัดออกบ้าง อย่าลืมว่าในแต่ละมื้อของอาหารนอกบ้านนั้นต้องจ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว ที่สำคัญกิจกรรมดังกล่าวน่าจะทำให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขกับการช่วยกันทำอาหาร

                เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ เพราะหลังจากที่สำรวจดูแล้วอะไรๆ ก็สำคัญต่อชีวิตไปหมด มีทางเดียวที่ช่วยได้ก็คือ ต้องหารายได้เพิ่มเพื่อให้สอดคล้องกับรายจ่ายจริงที่เกิดขึ้นแต่ละเดือน กรณีนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องมาปรึกษากันว่าใครควรจะทำงานให้หนักขึ้นกว่าเดิม

แต่ควรคิดกันอย่างรอบคอบว่า การทำงานเพิ่มขึ้นนั้นคุ้มหรือไม่ หากต้องมาเบียดเบียนเวลาของครอบครัวปกติวันหยุดทุกคนมีโอกาสได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา แต่ถ้าคนใดคนหนึ่งหายไป ความสุขของครอบครัวยังมีเหมือนเดิมหรือไม่

            ท้ายที่สุดแล้ว การเป็นหนี้นอกระบบยังไม่ใช่ทางออกสุดท้ายของการแก้ปัญหา หนทางสู่การก้าวต่อไป คือการตั้งมั่น ขยัน และซื่อสัตย์ต่อการดำรงตน รวมไปถึงการนำแนวพระราชดำริในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ให้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เพียงเท่านี้ หนี้ที่สร้างความปวดใจให้กับใครต่อใคร ก็มิอาจจะย่างกลายเข้ามา


อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

คนที่ดูกระทู้นี้มักจะดูกระทู้เหล่านี้ต่อ

5 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

 2. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

 3. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  ภูเพชร
  ภูเพชร 171.5.137.119
  19 ก.พ. 59 09:16 น.
  เป็นความเห็นที่ดี แต่คนในครอบครัวยังไม่ฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกันรักเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1260663
ชื่อกระทู้ : เงินกู้นอกระบบ

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: