วิศวกรรมอาหาร VS Food Science
ตั้งกระทู้ใหม่
ใครทราบช่วยกรุณาบอกหน่อยนะครับ จะแอดปีนี้แล้ว อยากเรียนๆ แต่กำลังงง ว่าต่างกันไง
ขอบคุณมากนะครับ
48 ความคิดเห็น
วิศวกรรมอาหาร และเทคโนโลยีการอาหาร จะเรียนคล้าย ต่างกันตรงที่
บางรายวิชา เช่น เครื่องมือและการวัด การออกแบบโรงงานและแบบจำลองกระบวนการ สำหรับวิศวกรรมอาหาร
แต่เทคโนโลยีการอาหารจะเน้น เกี่ยวกับ การวิเครา่ะห์อาหารโดยใช้ประสามรับความรู้สึก หรือพวกการตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหาร
เรื่องของงาน มีแน่นอนค่ะ รุ่นพี่ทุกคนจบไปทำงานตามโรงงานต่างๆ ทัี่วไทยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ีว่าเราเองเป็นคนเลือกงานหรือป่าว
ถ้าไม่ ก็มีแน่นอนค่ะ เพราะสาขาเราเป็นที่ต้องการของตลาดในอนาคตด้วย่ค่ะ3
เราเรียนFoodscience แต่มีวิชาFoodEngฯ ในหลักสูตรด้วย
ยากมาก ๆๆ ดรอปไปแล้ว ^^101
ออยากทราบวาฝ่าอยากมากๆนี้ขนาดไหน
ความจริงแล้ว มันไม่ต่างกันเท่าไรนิครับเพราะว่ามันขึ้นอยู่หับว่าหมาวิทยาลัยไหนให้สาขานี้อยู่ในคณะใดเท่านั้น
ยกตัวอย่างเช่น
คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีทางอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาวิศวกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทย์เทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา วิศวกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
จะเห็นได้ว่าแต่ละมหา'ลัยก็จะใช้ชื่อคณะและสาขาแตกต่างกันแต่ในวิชาการเีรียนการสอนนั้นจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ Food sciences
ของ..สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
Food Science คือ คณะอุตสาหกรรมเกษตรค่ะ
แบ่งออกเป็นอีก 3 สาขาคือ
1. สาขาอุตสาหกรรมเกษตร
2. สาขาเทคโนโลยีการหมัก
3. สาขาวิศวกรรมแปรรูปอาหาร
แต่คณะวิศวกรรมศาสตร์..ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ก็มีภาควิชา วิศวกรรมอาหาร เช่นกันๆๆค่ะ
แล้ว วิศวกรรมอาหาร กะ ฟูดไซน์ เลือกไรดีก่ากันอ่าครับ
ที่แบบว่ามั่นคงแล้วตลาดต้องการอ่า
วิศวกรรมอาหาร จบไปเป็นวิศวกร
วิทยาศาสตร์อาหาร จบไปเป็นนักวิทยาศาสตร์
มีเกียรติทั้งคู่ครับ แล้วแต่จะชอบ
วิศวกรรมอาหาร  เป็นส่วนหนึ่งของวิศวกรรมเครื่องยนต์ค่ะ หลักสูตรจะคล้ายของวิดวะเครืองกลเลยค่ะ  แต่จะมีความรู้เรื่อง เคมีอาหาร เข้ามาเกี่ยวข้อง
แต่ Food Science เรียนจบเป็นนักวิเคราะห์อาหาร เรียนพวก เคมีในอาหาร ล้วนๆๆ
มีใครจบด้านสาขาวิศวกรรมอาหาร หรือมีความรู้ด้านอุตสาหกรรมอาหารบ้าง ช่วยบอกหน่อยจะชวนมาทำงานอ่ะ
ทำที่ไหนคะ ทำเกี่ยวกับอะไร พอดีกำลังหางานทำครับ
ความเห็น 8 จะหาคนไปทำงานหรอครับ ผมเรียนวิศวกรรมอาหาร ที่พระจอมเกล้าลาดกระบัง ถ้าต้องการคนเดี่ยวผมไปโพสต์ในเว็บบอร์ดของภาคให้ได้ครับ ช่วยแจ้งรายละเอียดงาน แล้วก้อข้อมูลต่างๆมาเ้วยนะครับหรือเมลล์มาที่ firstado@hotmail.com ก้อได้คับ
ผมติดวิศวอาหารคับ ลาดกระบัง
เห็นผุ้ใหญ่หลายคนบอกเรียนยากจบมามีงานที่กว้างอ่าคับ
อีกอย่างคนน้อยด้วย มีน้อยแข่งขันไม่น่าจาสุงนะ
เรียนอยู่เหมือนกันค่ะ ฟู้ดซายน์ตอนนี้ ปีสาม ยากจัง แต่ไม่ท้อ ตอนนี้ได้เรียนวิชาวิศวกรรมอาหาร มึนเลย ค่อนข้างเทพนิดนึงค่ะวิชานี้ แต่ยังงัยคิดว่า จบมาถ้าเราเก่งเงินดีค่ะ มีโอกาสก้าวหน้าไกล สู้ๆนะ ค่ะ ใครที่จะเรียน
สนใจมากคับ
แล้วควรเข้าที่มหาลัยถึงจะดีคับ
เราเรียน Food Science เหมือนกัน
แต่ต้องเรียน Food engineering ด้วย ซึ่งมีเรียนสองตัว ขอบอกว่ายากมาก แต่ถ้าคนที่คำนวณเก่ง ชอบฟิสิกส์ ก้อจะโชคดีกว่าคนอื่น เพราะทั้งคอร์สมีแต่คำนวณ
เราเรียน เทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น..
เป็นวิทยาศาสตร์การอาหาร ที่สังกัดคณะเทคโนโลยี เลยมีชื่อว่า เทคโนโลยีอาหาร
ก็เรียนทุกอย่างเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร.วิศวกรรมอาหาร.
อืมเรียน Food Science เหมือนกัน
มีเรียน Food eng ด้วย
ถ้าตั้งใจก็ไม่ยาก
แต่ว่าจะโปรเจคไรดี
ยังคิดไม่ออก
ตอนนี้เราก็เรียนวิศวกรรมเกษตรและอาหาร ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
เรียนก็คล้ายๆวิศกรรมเครื่องกล แต่จะเพิ่มความรู้เกี่ยวกับอาหารเพิ่มเข้ามา
ตอนนี้ก็ปีสามแล้วกำลังจะทำโปรเจค
แต่ก็ยังคิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะทำโปรเจคเรื่องไหนดี
ช่วยคิดหน่อยน่ะค่ะ
วิศวกรรมอาหาร จบไปเป็นวิศวกร
วิทยาศาสตร์อาหาร จบไปเป็นนักวิทยาศาสตร์
วิศวกรรมอาหารจะเรียนยากกว่า วิทยาศาสตร์อาหารครับ โดยวิศวกรรมอาหารจะเรียนทางด้านวิศวกรรมเครื่องกลเป็นหลัก ถ้าจบมาสามารถ
เป็นวิศวกรเครื่องกลได้และสามารถเป็นนักวิทยาศาสตร์อาหารได้เหมือนกันครับแต่วิศวกรรมอาหารถ้าจบมา สามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพวิศวกรได้ครับในสาขาของวิศวกรรมเครื่องกลครับ ชึ่งสามารถเซนแบบในการสร้างตึกสร้างบ้านสร้างเมืองและเซนการรับรอ้งเครื่องจักรต่างๆได้ครับ  แต่
วิทยาศาสตร์อาหาร ถ้าจบมาไสมารถขอใบประกอบวิชาชีพอะไรได้ครับ ชึ่งวิศวกรรมอาหารจะเรียนยากกว่า วิทยาศาสตร์อาหารครับ และก็จบยากเหมือนกันครับ
นู๋อยู่ ม.6แล้ว จะเรียนไหน ยังไม่รู้ เลย
_______ชีวิต^^
ผมเรียนวิศวกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีครับ
เรียนยาก น่ะครับ เพราะเรียนคล้าย วิศวกรรมเครื่องกล + วิศวกรรมเคมี
เเต่จบไปเเล้วมีงานเเน่นอน ครับ ทำได้หมด เพราะได้ใบประกอบวิชาชีพวิศวกรรมเครื่องกล
(กว. เครื่องกล) เช่นโรงงาน กระทิงเเดง โรงงานอาหาร เเละอีกมากมาย
วิศวกรรมอาร กับ วิทยาศาตร์อาหาร
มันไม่คล้ายกันเลยนะครับ
วิศวกรรมอาหารเรียนเกี่ยวกับเครื่องจักกลที่ที่ผลิตอาหารนะครับ
ไม่ได้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เลยครับ
คนที่ไม่รู้จริงมันก็พูดมั่วทั้งนั้นเเละครับ
อันที่จิงมันเรียนเกี่ยวกับเครื่องกลซะด้วยซ้ำ
เรียนยากมากครับ แต่มีงานทำแน่นอนครับ
วิทยาศาตร์อาหารจบไปเป็นวิศวกรไม่ได้นะครับ
ถ้าไม่รูจิงอย่าพูดครับ(อวดรู้แบบโง่)
วิทยาศาตร์อาหารจบไปเป็นวิศวกรไม่ได้นะครับ
กูเรียนอยู่วะ วิศวกรรมอาหาร น่ะ
วิศกรรมอาหารลาดกระบัง คณะวิศวกรรมศาสตร์ลาดกระบัง
วิศวกรรมอาหาร เรียนเกี่ยวกับกลศาสตร์เป็นหลักโดยมีแคลคูลัสและกฎทางเทอร์โมไดนามิกส์เป็นพื้นฐานของทุกวิชา ได้กว.เครื่องกล สามารถออกแบบเครื่องจักรกลที่ใช้ในโรงงานอาหาร
เช่น 1.1 การออกแบบเครื่องพาสเจอร์ไรด์ วิศวกรอาหารจะเลือกชนิดของท่อมาให้เหมาะกับชนิดอาหารคำนวณความยาวของท่อ ความหนาของท่อ  ความหนาของฉนวน  อุณหภูมิและความร้อนที่ใช้ เวลาที่อาหารจะอยู่ในท่อ  ปริมาณอาหารในท่อ เป็นต้น และ กำจัดจุดที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อจุลลินทรี  เป็นต้น (จริงๆมีตัวแปรอีกมาก)(วิศวกรรมเครื่องกลไม่ทราบตรงจุดนี้)
      1.2 การออกแบบหม้อนึ่งขนาดใหญ่(นึกภาพหม้อที่ใช้นึ่งช้างสักตัวสองตัว) วิศวกรอาหารคำนวณแรงที่เกิดจากไอน้ำทำกับผนังหม้อ เรียนในวิชาออกแบบเครื่องจักรกล ความร้อนที่ให้ในวิชา Power plant และต้องใช้โปรแกรมเขียนแบบต่าง โปรแกรมคำนวณต่างๆทางวิศวะ เป็นต้น
วิศวกรรมอาหารที่อยู่ในคณะวิศวกรรมศาสตร์จะเรียนคล้ายกับวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมเคมี วิศวกรรมอุตสหการครับ
วิศวกรรมอาหารที่อยู่ในคณะเทคโนโลยี่และอุตสาหกรรมจะเรียนคล้าย วิทยาศาสตร์อาหารครับ
งานที่รองรับ-โรงงานที่ออกแบบเครื่องจักรกลทุกชนิด
                โรงงานที่ออกแบบเครื่องทำความเย็น
                โรงงานอาหารที่มีวิศวกรควบคุมกระบวนการผลิต
                บริษัทออกแบบโรงงานต่างๆ ก็ทำเยอะนะ
ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอาหารส่งออกมากที่สุดในโลกแต่กลับต้องนำเข้าเครื่องจักรแปรรูปอาหารจากต่างประเทศปีละเป็นแสนล้านนะ 
ฝากถึงกระทู้ข้างบน กรุณาอย่าทำให้ชาววิศวกรรมอาหารต้องเสียหายจากคำพูดของคุณคนเดี่ยว
                จะวิศวกรหรือนักวิทยาศาสตร์ก็คนเหมื่อนกันก่อนที่คุณจะว่าคนอื่นลองดูสิว่ากระทู้ที่คุณพิมพ์ไว้ก็อวดรู้เช่นกัน กระทู้ที่ผ่านมาเค้าบอกเหมือนก็เพราะบางที่เค้าเรียนเหมือน และก็มีบางที่เค้าเรียนไม่เหมือน จะเป็นวิศวกรกรุณาอย่าลงมือทำแบบไม่รู้จริง มันจะทำให้เสียหายได้ทั้งโรงงานนะครับ
จาก วิศวกรรมอาหารลาดกระบัง รุ่น 13
วิศวกรรรมอาหารกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ
วิศวกรรมอาหาร - เน้นแนวเครื่องจักรในโรงงานอาหาร, การออกแบบผังโรงงาน, การออกแบบเครื่องมือที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งการออกแบบกระบวนการผลิต และเน้นการคำนวณปัจจัยทางกระบวนการทางฟิสิกส์ (แนววิศวะ) เช่น การคำนวณแรงลม, การคำนวณพลังงานความร้อน ในอุตสาหกรรมอาหาร
(พอดีไม่ได้จบทางวิศวกรรมอาหาร แต่พอเห็นภาพจากการทำงานครับ เลยอธิบายคร่าว ๆ ก่อน)
แต่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (บางที่เรียก Food Science, Food Technology) จะต่างกัน โดยจะเน้นในเรื่องของการวิเคราะห์ วิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหาร อาจมีการเรียนวิศวกรรมอาหารเพื่อให้เห็นภาพของการออกแบบและควบคุมกระบวนการผลิต แต่ไม่มากเท่าวิศวกรรมอาหารครับ ส่วนมากจะเน้นเคมีอาหาร, จุลชีววิทยาในอาหาร, การควบคุมคุณภาพอาหาร, การแปรรูปอาหาร, โภชนาการ, การตลาดของอาหาร (อันนี้เปิดบางมหาวิทยาลัยครับ แต่ธรรมศาสตร์มีแน่นอน), กฎหมายอาหาร, การพัฒนาผลิตภัณฑ์, การสุขาภิบาลในอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น และจะมีการเรียนเฉพาะด้าน เช่น Bakery, Meat, Dairy, Fishery, Fruit&Vegetable, Sensory evaluation เป็นต้นครับ
ความแตกต่างระหว่างวิศวกรรมอาหารกับวิศวกรรมเครื่องกล
-วิศวกรรมอาหารจะคำนึงถึงการออกแบบเครื่องจักรที่อยู่ภายใต้ Hygenic Designed  โดยมีความสัมพันธ์กับอาหารและปลอดภัยต่ออาหาร ซึ่งเครื่องจักรจะมีความสัมพันธ์แบบเฉพาะกับอาหารนั้นๆ แต่ขณะที่วิศวกรรมเครื่องกลจะเน้นที่การออกแบบเพื่อ performance เป็นหลัก
ความแตกต่างระหว่างวิศวกรรมอาหารกับวิศวกรรมเคมี
-วิศวกรรมอาหารใช้วัตถุดิบในกระบวนการผลิตเป็นวัตถุดิบทางการเกษตรและสารอินทรีย์ มีการเสื่อมเสียและการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี มีอายุการเก็บรักษาสั้นและบริโภคได้  แต่วิศวกรรมเคมีจะใช้วัตถุดิบที่เป็นสารอนินทรีย์เป็นหลัก
ความแตกต่างระหว่างวิศวกรรมอาหารกับวิทยาศาสตร์การอาหาร
-วิศวกรรมอาหารจะศึกษาคุณสมบัติของอาหารในหลายๆด้าน เช่น รีโอโลยีของอาหาร การเปลี่ยนแปลงทางเคมีและชีวเคมีของอาหาร จุลชีววิทยาของอาหาร เพื่อออกแบบเครื่องจักรและกระบวนการให้มีความเหมาะสมกับคุณสมบัติต่างๆเหล่านี้ แต่วิทยาศาสตร์การอาหารจะศึกษาเพื่อให้เข้าใจและปรับปรุงคุณสมบัติเหล่านี้ให้เป็นไปตามที่ต้องการ
วิศวกรรมอาหาร มีสายงานที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งจะแบ่งสายงานหลักๆออกได้เป็น
1.กระบวนการแปรรูปอาหาร
2.เครื่องจักรกลอาหาร
3.บรรจุภัณฑ์อาหาร
4.กระบวนการเตรียมวัตถุดิบ
5.เครื่องมือและการควบคุมระบบ
6.วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ <<< R&D (Research and Develop)
7.ออกแบบโรงงานสำหรับการผลิตอาหารรวมทั้งให้คำแนะนำ
วิศวกรอาหารที่จบออกมานอกจจากจะทำงานในด้านอุตสาหกรรมอาหารได้แล้ว ยังสามารถทำงานในส่วนของอุตสาหกรรมยาและอุตสาหกรรมกลุ่มเครื่องอุปโภคบริโภคได้ด้วย
Credit @ http://kmitlboard.packetlove.com/index.php?topic=5338.0
ว่าแต่ อุตสาหกรรมอาหาร ของลาดกระบัง เข้าง่ายไหมคะ แล้วระบุเพศรึป่าวคะ ไม่ว่าหญิง หรือชาย จบมาก็มีโอกาสเข้าทำงานได้เท่ากันใช่มั๊ยค่ะ
เราเรียน วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการอาหาร มีการเรียนวิชาวิศวกรรมอาหารด้วย  อยากบอกว่า Food science  เน้นเกี่ยวกับเคมี อาหาร และการแปรรูปอาหาร เราจะเลือกความถนัดได้สองแบบ  ถ้าเราชอบทำงานโรงงาน อยู่กับการควบคลุมเครื่องกระบวนการผลิต เราก็ต้องถนัดในการแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร แต่ถ้าเราชอบการทำงานในห้องทดลองวิจัย โรงพยาบาล ก็เน้นไปทางเคมีอาหาร  จุลชีววิทยาทางอาหาร มากๆ  ของเราเรียนแบบนี้  ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก  วิทยาเขต บางพระ จร้า
ผมเรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอาหาร ม.เทคโนราชมงคลล้านนา เขตพายัพ
เรียนยากมาก เรียนของเครื่องกลเกือบทุกตัว แถมมีวิทยาศาสตร์มาอีก จะบ้าตาย
ถ้าเลือกเรียนคณะวิศวกรรมอาหาร จะเลือกมหาลัยไหนดีระหว่าง ลาดกระบังกับเกษตร
วิศวกรรมอาหาร ม.เกษตตรศาสตร์ ถ้าจบมาสามารถไปขอใบประกอบวิชาชีพวิศวกรในสาขาวิศวเครื่องกลได้ไหมครับ
ผมจบ วิศวกรรมเครื่องกล (ภาคเครื่องอ่ะ) มอที่มีรถไฟวิ่งผ่านใจกลาง หรือใกล้สนามที่โกงกินมากที่สุดอะไรประมาณนี้ ปัจจุบันทำงานอยู่ในโรงงานอาหารสัตว์ที่มีเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ เจ้าของโรงงานก็รวยอันดับหนึ่งของประเทศ(ไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้) ผมก็ใช้หลักการของเครื่องกลนะในการออกแบบ ติดตั้งเครื่องจักร ในส่วนของโภชนาการก็เป็นของฝ่ายวิชาการเขา ทำตั้งแต่ เขียน Auto cad,Solid work,NX รวมทั้ง เขียน plc (ยี่ห้อของอเมริกาที่ใช้ระบบ TAG) ทั้งที่ไม่ได้จบไฟ้ฟ้ามา อยากจะฝากบอกน้องทุกคนเรียนอะไรก็สำคัญหมด ไม่มีอันไหนดีกว่าเก่งกว่าหรอก โลกของการทำงานมันกว้างมากนะครับ อย่าได้เอาคณะหรือมหาลัยมาเปรียบเทียบกัน มันไร้สาระ ผมเห็นชาวต่างชาติมาทำงานมาคนเดียว ทำทุกอย่าง(ไฟ้ฟ้ารวมเครื่องกล) นี่แหละที่เขาเรียกว่า ของจริง ขอให้น้องทุกคนตั้งใจอันไหนก็สำคัญหมด ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวเราเองนะ
อยากรู้ว่าเรียนเป็นไงมั้งค่ะ ตอนเรียนพอดีหนูตัวสินใจอยู่ว่าจะเข้าวิศวะอาไรดี
เหมือนกันคับงานมีแน่นอน ผมเรียนอยู่ตอนนี้อยู่ปีสาม
ที่บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ถามได้ทางอิเมลล์มาได้เลยคับ
ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แพร่-เฉลิมพระเกียรติ ก็มีเรียนสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารคะ เรียนยากเหมือนกัน แต่จบไปมีงานทำแน่นอนคะ
อยากได้แนวข้อสอบของ Food sci ค่ะ
ของ ม.เกษตร วิศวกรรมอาหาร(Food Engineer) กับ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร(food science) มันแยกกันนะ
ยากแบบไหนหรอคะะะ ถามหน่อยย
มันเรียนประมาณแนวๆไหน อะไรบ้างคะะ-0-
ผู้หญิงมีเรียนเยอะมั้ยคะ?
ม.6แล้วค่ะ พื้นฐานเคมียังไม่ค่อยแน่นเลย อยากเรียนวิทย์อาหารอ่ะค่ะ จะเรียนได้รึเปล่าเน้นเรื่องอะไรเปนพิเสดป่าวคะ จะไปเรียนเพิ่มเติม ตอนนี้ได้เกรด3.4กว่า
ๆอ่ะค่ะ มีโอกาสบ้างไหม แล้วสาขานี้ที่ลาดกระบังเปนไงบ้างคะ ฝากด้วยนะคะ ขอบคุนค่ะ
ระหว่าง ฟูดเอ็น กับ ฟูดไซน์ ส่วนใหญ่ เขาเลือกเรียนสาขาไหนมากกว่ากันคะ
เราจบสาขาวิศวกรรมเเปรรูปอาหาร สังกัดคณะอุตสาหกรรมเกษตรที่ลาดกระบังค่ะ
ซึ่งในหลักสูตรจะเน้นการประยุกต์หลักการวิศวกรรมแปรรูปอาหาร เช่น เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารด้วยความร้อน ความเย็น การลดความชื้น การกลั่น การสกัด การตกผลึก และการตกตะกอน เป็นต้น ศึกษาการวางแผนและควบคุมการผลิต การออกแบบเครื่องมือและโรงงานอุตสาหกรรม เทคนิคการวัดและเครื่อมือทางวิศวกรรมอาหาร การควบคุมกระบวนการแปรรูปอาหาร รวมถึงการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์ในการแก้ปัญหาในโรงงานอุตสาหกรรม ประมาณนี้ แต่ได้วุฒิวทบ.นะคะ เท่ากับว่าไม่สามารถขอใบประกอบวิชาชีพวิศวกรได้ เหมือนวิศวกรรมอาหาร
ส่วนจบมางานรองรับค่อนช้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอาหาร บ.นำเข้าอาหาร ร้านอาหารที่มีหลายๆสาขา เป็นต้น เนื่องจากงานสายอาหารมีเยอะมาก จึงขึ้นอยู่กับว่าเราจะชอบลักษณะการทำงานของที่ใด
เเต่สำหรับเราด้วยความที่เราเป็นคนค่อนข้างสุขภาพไม่เเข็งเเรง จึงไม่เหมาะกับงานโรงงาน ที่อาจจะต้องมีการเข้ากะ หรือทำงานในสภาวะที่อุณหภูมิต่ำๆ และเราอยากทำงานที่หยุดเสาร์อาทิตย์จึงหันมาทำงานด้านการขายค่ะ ซึ่งก็มีหลากหลายธุรกิจ เช่น บ.นำเข้าสารเคมีอาหาร รวมไปถึงเครื่องจักรในโรงงานอาหาร ซึ่งตอนนี้เราทำตำเเหน่งเทคนิคเซลล์ จบมาได้ปีกว่าเเล้วยังไม่เปลี่ยนงานเลย รายได้ค่อนข้างดี เงินเดือน + คอมมิชชั่น (เริ่มต้นประมาณ 25k) เราใช้รถบริษัท เเต่บางบริษัท + ค่าเสื่อมสภาพรถอีกต่างหาก จนตอนนี้หาลูกค้าได้มากขึ้นเรื่อย รายได้ต่อเดือนค่อนข้างดี (32k up) นอกจากสำหรับคนที่ไม่ชอบทำงานในไลน์ผลิต ก็จะมีงานออฟฟิศ เช่น จัดซื้อวัตถุดิบอาหาร ค่ะ เอามาเเชร์เผื่อเป็นเเนวทางเลือกในการตัดสินใจเรียน หรือ หางานค่ะ
สายสินเรียนไได้ป่าวครับ
อยากเรียนนะคะเทคโนโลยีอาหาร เรื่อง เคมี ชีวะ ไม่หวั่นคะ แต่ฟิสิกส์อ่อนมากๆคะ คณะนี้เน้นฟิสิกส์มากไหมคะ และก็อยากรู้คะว่าวิศวกรรมอาหารกับเทคโนโลยีอาหารเรียนต่างกันยังไง อะไรเรียนยากกว่ากัน ใครรู้ช่วยด้วยคะ
ตามความเห็นเรา เทคโนโลยีอาหาร (food tech) = food science + food engineer คือเรียนทั้งตัววิทยาศาสตร์อาหาร อย่าง nutrition อะไรพวกนี้ แล้วก็วิศวะ คือพวกเครื่องจักรต่างๆ ในกระบวนการผลิต ถ้าไม่ถนัดฟิสิกส์ food engineer น่าจะหนักกว่ามากเลยนะ เพราะแค่ food technology ที่เราเรียนอยู่ก็ใช้ฟิสิกส์พอสมควร...เยอะกว่าที่คิดอีก นึกว่าจะเจอแต่ชีวะกับเคมี ฮ่าๆ
สาขาวิศวกรรมอาหาร มีที่ไหนเปิดสอนบ้างค่ะ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?