Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 ความลับสุดยอดที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับร้านริมทาง

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
10 ความลับสุดยอดที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับร้านริมทาง                                        
                                                                         
ผมเองเป็นเจ้าของร้านอาหาร มีประสบการณ์ต่างๆมาshareให้อ่านเล่นๆ ลองสังเกตุดูนะว่า มันจริงมั้ย     
                                               
1. แก้วน้ำล้างแบบไม่ใช้น้ำยาล้างจาน                                              
   เกือบทุกร้าน 90% จะล้างแบบจ้วงๆน้ำสักสองสามครั้งเป็นอันเสร็จพิธี แล้วมันจะสะอาดมั้ยเนี่ย ยิ่งหวัด2009กำลังระบาดนะ     
                           
2. ประหยัดน้ำล้างจานกันจัง กะละมังเดียว ล้างเกือบ 200 จาน  ร้านเหล่านี้มักมีแหล่งน้ำน้อย หรือต้องจ่ายตังค่าน้ำแพง         
                       
3. ตะเกียบเก๊าส์เก่าส์ บางร้านเป็นพลาสติกดั๊มดำ บางร่านไม้ไผ่ขึ้นราดำ เศร้าง่ะ            
4. กระทะผัดแล้วผัดอีก จนกลิ่นไหม้ติด เลย ระหว่างจานแค่ราดน้ำแล้วใช้ตะหลิวเขี่ยกระทะดัง   เชี๊ยะ เชี๊ยะ เชี๊ยะ เสร็จเรียกว่าไม่ล้งไม่ล้างมันแล้ว                               
5. น้ำเปล่าที่ให้กินฟรีน่ะ น้ำก๊อกล้วนๆ บางร้านใจดีใช้น้ำก๊อกมาต้มกะใบชา 
โอเคละครับ น้ำประปาดื่มได้!!!!!
                                                   
6. ทำไมมีแต่ข้าวเสาไห้ง่ะ มีข้าวหอมมะลิบ้างไหมครับ หรือว่าคนรุ่นใหม่กินข้าวหอมมะลิไม่เป็น???  

7. เกือบทุกร้านไม่ใช้น้ำปลาทิพรสจริง เอาน้ำปลาถูกๆมากรอกใส่ขวดทิพรสเฉย ถ้าโชคดีก็เจอร้านที่เปลี่ยนพริกทุกวัน โชคร้ายเจอพริกเน่าข้ามปี                                          
8. ผัดกะเพรายอดฮิตของทุกท่าน มีส่วนผสมของผงชูรสประมาณ 1 ช้อนชา (ถ้าคุณกินทุกวัน ปีนึง  300 กว่าช้อนชา) มิน่าแชมพูหยุดการหลุดร่วงของเส้นผมจึงขายดี๊ ดี อีกอย่างมีร้านไหนล้างกะเพราบ้าง สังเกตุมาหลายร้านแล้ว เด็ดจากกิ่งมาผัดไม่เคยเห็นร้านไหนล้างเลย แล้วขี้ดิน สารพิษฯลฯ  เต็มๆครับ                                                                  
9. น้ำมันที่ใช้ผัด เป็นน้ำมันเก่า (ผ่านการทอดจนใช้ไม่ได้แล้ว) เค้าเก็บรวบรวมใส่ปี๊บเก่าๆ (ขึ้นสนิมง่ะ) ขายต่อให้พ่อค้านำไปผ่านกรรมวิธีแล้วนำมาแบ่งถุงขาย (มะเร็งแน่นอน ครับ ผม)
 
10. เคยกินหมูนุ่มๆ เนื้อนุ่มๆมั้ยครับ แหะๆทั้งหมดนั้นเค้าไม่ได้หมักด้วยกรรมวิธีธรรมชาติหรอกครับ ใช้ผงปิศาจ (เพื่อนผมเรียกผงปิศาจฮะ) มาหมักให้นุ่มเร็วๆ ที่สำคัญไม่มียี่ห้อไหนผ่านการรับรองด้วย  
อิอิ อยากรู้ว่าแรงแค่ไหน ให้ตักใส่มือสัก 1/4ช้อนชาครับหยดน้ำลงไป1หยด กำไว้1นาที หนังมือไม่ลอกก้อแสดงว่าคุณไม่ใช่มนุษย์ครับ                                                  
                                                                         
ผมทำร้านอาหารเห็นสิ่งเหล่านี้ในสังคมไทยแล้ว รับไม่ด้ายครับ                            
ถ้าคุณไม่แคร์ก็ช่างปะไร แต่ผมห่วงใยสุขภาพน่ะครับ    

..............................
 ที่มา FW จากเพื่อนที่น่ารัก

อ่านแล้วก็เห็นจริงอย่างที่เค้าว่าอ่ะนะ
แล้วที่นี้เราจะกินอะไรได้อย่างปลอดภัยบ้างล่ะนิ...
เศร้าจริงๆ 

PS.  แนะนำนิยายหนุกๆ เรื่อง มายาเอสทาร์ ปริศนาคริสตัลแห่งแสงดาว http://my.dek-d.com/Magic_of_Azure/story/view.php?id=121472 ของพี่เมจิก ลองไปอ่านดูได้น้า (วางแผงแล้วจ้า... )

แสดงความคิดเห็น

>

4 ความคิดเห็น

.HTTVIP. 17 ธ.ค. 52 เวลา 01:22 น. 2
เห้อ .. ทำใจอย่างเดียวเลยค่ะ
หายากเหลือเกิน ร้านดี ๆ
เบื้องหลังความอร่อยก็ไม่สามารถรู้ได้

ทางเลือกน้อยนัก สำหรับนักศึกษา กะ คนทำงาน
จะห่อจากบ้านไปก็ .. นะ
ลำบากไป

ทำใจ ๆ ><"
0
2158 17 ธ.ค. 52 เวลา 10:12 น. 3

You are what you eat. จะกินอะไรก็เลือกที่สะอาดปลอดภัยดีที่สุด เพื่อสุขภาพของเราเองนะขอรับ อาจจะลำบากหน่อยแต่ผลประโยชน์คุ้มค่านะ

0
โหวงเห้งไม่ผ่าน 17 ธ.ค. 52 เวลา 19:21 น. 4

ปกติ เราก็ไำม่เคยกินอยู่เเล้วอ่ะ  เคยกิ นเเต่ ร้านที่มีป้าย  สุขสอาด อาหารปลอดภัย(ไม่รุ้ว่าเขียนถูกรึป่าว) สีเขียวๆอ่ะ


PS.  ผมรักทุกคนคับ,,,,,,,
0