Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารจบมาทำงานอะไรได้บ้างค่ะ แล้วเรียนยากไหม

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารจบมาทำงานอะไรได้บ้างค่ะ แล้วเรียนยากไหม ??

แสดงความคิดเห็น

>

163 ความคิดเห็น

CMU 6 พ.ค. 53 เวลา 19:16 น. 1

เรียนก็ยากเหมือนกันน

เรียนทั้งฟิสิกสฺ์ เคมี ชีวะ คณิตหลายๆตัวว
จบมาเป็น QC QA ตามโรงงานน

ติดเถอะ

AGRO-INDUSTRY

FOOD SINCE TECHNOLOGY

CMU

0
JIB :") 6 พ.ค. 53 เวลา 19:17 น. 2

ตรวจทุกอย่างที่เป็นอาหาร ;))
เพราะเดี๋ยวนี้ อาหารเค้าเน้นคุณภาพกันอ่ะคะ ;D:D

โอกาสหางานทำก็สูง
เพราะอาหารเป็นปัจจัยสี่ ที่สำคัญสำหรับทุกๆคน
ส่วนคนที่ได้เกรดเยอะเยอะ ประสบการณ์ดี ก็จะได้เปรีัยบเข้าไปอีก

เรียนก็ยากพอควร
แต่สำหรับคนที่ชอบแบบพวกวิทย์ๆ พี่ว่าไม่ยากมากนะ
:D:D

0
Amine 6 พ.ค. 53 เวลา 19:38 น. 4

จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย&nbsp ขึ้นกับว่าเราถนัดทางด้านไหน

เพราะ food tech เรียนทุกอย่างที่วิทยาฯเรียน&nbsp คือ เรารู้อย่างกว้าง ๆ ไปทุกสาขาอ่ะจ้ะ&nbsp ใครเขาเรียนอะไรเป็นพื้น เราก็เรียน

ด้วย

เคมี ชีวะ ฟิสิกส์ เคมีอินทรีย์ ฯลฯ หรือแม้กระทั่งต้องไปเรียนกับคณะวิศวะด้วย เช่น เขียนแบบวิศวกรรม เพื่อเรียนรู้เวลาต้องการสื่อสารให้วิศวะช่วยผลิตเครื่องจักรที่ในรูปแบบที่เราต้องการ สำหรับใช้ในกระบวนการผลิตอาหารต่าง ๆ

พอปี 2 เทอม 2 ก็จะเริ่มมีวิชาภาคเข้ามา&nbsp เช่น การคำนวณขั้นต้นในวิชาวิศวกรรมเคมี ฯลฯ

ขึ้นกับลักษณะของสมองเรา (ความถนัด) ว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่ (สมัยโน้นนน)&nbsp มีแต่ F กับ D&nbsp ถ้าเป็น B นี่จะนับคนได้เลยครับ A .. นึกไม่ออกว่าสมัยนั้นรุ่นของผมมีหรือเปล่า

เรียนจบออกมา ทำ ... อย่างที่ท่านบน ๆ ได้กล่าวไว้&nbsp ตรวจสอบคุณภาพ , วิเคราะห์สิ่งเจือปน - ส่วนของอาหาร , คิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ ๆ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ที่อยู่ในโรงงานผลิตอาหาร

แต่เท่าที่ได้พบเห็นในกลุ่มเพื่อน ๆ ถ้าไม่เรียนต่อไปทางอื่นที่ใกล้ ๆ กัน ก็ทางเดิมจนเป็น Dr. แล้วเข้าสู่สถาบันวิจัยโภชนาการ หรือเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ถัด ๆ มาก็เป็นผู้จัดการของร้านพวก mc อะไรเงี้ย ถัดไปก็เริ่มไปเป็นพนักงานขายยาตามโรงพยาบาล ถัด ๆ มาก็ทำงานราชการ&nbsp ถัด ๆ มาก็ธุรกิจส่วนตัว&nbsp ถัด ๆ มาก็เป็นแม่บ้าน ฯลฯ

สรุป .. จบมาแล้วถ้าเดินทางตรงก็สะดวก&nbsp ถ้าจะเดินทางอื่นเพราะชอบมากกว่า&nbsp ก็ไม่เสียหาย&nbsp หรือ&nbsp เดินทางไหน ๆ ก็ได้ เหมือนทุกคณะที่จบมานั่นแหล่ะครับ

0
Amine 6 พ.ค. 53 เวลา 19:41 น. 5

เรื่อง F กับ D พี่ผมบอกในการตอบข้างต้นนั้น&nbsp หมายถึงในวิชาการคำนวนขั้นต้นทางวิศวกรรมเคมีนะครับ&nbsp ไม่ใช่ทุกวิชา

ในวิชาอื่น ๆ ก็มีทุกเกรดล่ะครับ&nbsp ส่วนวิชาเรียน เขียนแบบทางวิศวกรรม แม้จะตัดเกรดกับวิศวะก็ไม่ต้องกลัว&nbsp เพราะเป็นวิชาระดับพื้นฐาน ขอแค่เข้าเรียน&nbsp ทำงานส่ง&nbsp ก็ไม่ค่อยมีปัญหาแล้วครับ&nbsp ผมยังได้ B เลยสมัยนั้น

0
Amine 6 พ.ค. 53 เวลา 20:11 น. 8

สมัยนี้ผมไม่ทราบนะครับ&nbsp สำหรับคำว่า food sci กับ food tech

แต่ถ้าที่จุฬา สมัยที่ผมเรียนนั้น ตั้งแต่วันสัมภาษณ์&nbsp อาจารย์ก็ถามแล้วว่า&nbsp รู้ไหมว่า&nbsp 

เทคโนโลยีทางอาหารนั้นเรียนอะไรเพื่ออะไร

แล้วพอตอนปฐมนิเทศก์ (เอ .. หรือตอนพบกับหัวหน้าภาควิชา ก็จำไม่ได้)&nbsp ท่านถามว่า

รู้ไหม&nbsp เทคโนโลยีทางอาหารกับวิทยาศาสตร์การอาหาร&nbsp นั้นต่างกันหรือไม่


คำตอบคือ "ต่างกัน"&nbsp 
เพราะเทคโนโลยีทางอาหารเราจะเน้นเรียนรู้เกี่ยวกับวิศวะด้วย&nbsp ลงไปในกระบวนการผลิต&nbsp เครื่องจักร&nbsp แต่วิทยาศาสตร์การอาหารจะเน้นเพียงทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น&nbsp ลงไปในทางวิเคราะห์องค์ประกอบในอาหาร

0
AAAA 3 ต.ค. 53 เวลา 14:35 น. 12

ยากจะตาย เรียนก้หนักมาก แล้วเราก้ไม่ค่อยชอบวิชาเกี่ยวกับวิศวกรรมด้วย เลยทำให้รู้สึกยิ่งยากมากขึ้น

0
BEW 11 พ.ย. 53 เวลา 15:01 น. 13

อยากได้คณะนี้อ้ะ แต่เคมี ชีวะ เนี่ยจบเรยย

กัวเรียนไม่ได้อ้ะ

เคมีที่เรียนไปเค้าจะเน้นเรื่องไรหรอค่ะ ??

0
เต็น 11 พ.ย. 53 เวลา 15:10 น. 14

เทคโนการอาหาร ในเวลาเรียนมีการทำแลปเยอะมั๊ยคับบ

ตอนผมเรียนที่ รร. ผมไม่ค่อยเข้าเรียนคาบแลป เคมีก้ะเรียนไม่ค่อยเข้าใจ&nbsp เพิ่งมารู้ตัวตอนสาย

ถ้าผมเข้าคณะนี้ได้ ผมจะเรียนได้ป่าววคับ&nbsp อยากเรียนคณะนี้อ้ะ

0
ตัวเล็ก 16 ก.พ. 54 เวลา 14:25 น. 17

ตอนแรกที่ติดสาขานี้ก้อคิดว่าจะเรียนไม่ได้
แต่ชอบเพราะว่ามันเกี่ยวกับอาหารชอบที่จะเรียนวิทยาศาสตร์แต่เอ็นไม่ติดวิทยาศาสตร์อาหาร
เลยเลือกเทคโนโลยีอาหารแต่ก้อไม่น่าจะต่างกันมากนะ
เพราะว่าเรียนแลปเยอะเหมือนกัน
ปีแรกก้องงยุกะเคมีกะฟิสิกสืแต่ก้อผ่านมาได้
ยังไงก้อถ้าจะเรียนก้อตั้งใจเปนพอค่ะ

0