Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

ความหมายของน้ำสมุนไพร

อาจกล่าวได้ว่า "น้ำสมุนไพร" คือ การดัดแปลงรูปแบบของการปรุงยาอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะน้ำสมุนไพรที่ปรุงรสให้หวาน ส่วนหนึ่งก็เพื่อทำให้มีรสอร่อยกินง่ายขึ้น นอกจากนี้ในหลักอายุรเวทยาที่ปรุงให้มีรสหวานยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มสรรพคุณบำรุงร่างกายลงไปในยาด้วย โดยที่ยาหรือน้ำสมุนไพรบางตำรับอาจสามารถใส่สมุนไพรจำพวกเครื่องเทศ ลงไปด้วยเพื่อช่วยแต่งกลิ่นปรุงรส อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มสรรพคุณยาของเครื่องเทศเหล่านั้นลงไป

สมุนไพรได้มาจากไหน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              

ส่วนประกอบที่ได้จากพืช สัตว์ แร่ธาตุต่าง ๆ ที่นำมาใช้สำหรับทำเครื่องยา ตัวอย่าง เช่น
 - สมุนไพรจากพืช ได้แก่ ผัก ผลไม้ต่าง ๆ เช่น คะน้า ส้ม

 - สมุนไพรจากสัตว์ ได้แก่ เขากวาง ดีหมี ดีงู จิ้งจก ตุ๊กแก
 - แร่ธาตุที่ใช้เป็นสมุนไพร ได้แก่ น้ำปูนใส เกลือแกง ดีเกลือ

 

 

 

 

คุณค่าทางโภชนาการของ สมุนไพรชนิดต่างๆ

บัวบก


       -  บัวบกมีน้ำมันหอมระเหยทุกส่วน สารที่ มีรสขม มีสารไกลโคไซด์ มีวิตามินเอสูง มาก มีธาตุแคลเซียม และสารอื่น ๆ

ขิง


      - ขิง มีน้ำมันหอมระเหย 1-3 % ทำให้ ขิงมีกลิ่นหอม และมีน้ำมันชัน (clecresin)ซึ่งจะทำให้มีจำนวนมาก ขึ้น ถ้าเป็นเหง้าขิงแก่ ๆ สารชนิดนี้ทำ ให้ขิงมีกลิ่นฉุน และรสเผ็ด ยังมีธาตุ        แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และอื่น ๆ

 

 

 

กะเพรา


    -ช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อ ขับลม การที่กะเพราสามารถขับลมได้ เพราะในใบมีน้ำมันหอมระเหยอยู่เป็นจำนวนมาก

ลูกเดือย


     - ผล มีแป้งร้อยละ 52 มีไขมัน วิตามินบี ธาตุฟอสฟอรัส และแคลเซียม มีกรดอะมิโนหลายชนิด และสารอื่น ๆ

 

 

 

 

กล้วย


     - ใช้ป้องกัน บำบัด โรคแผล ใน กระเพาะอาหาร การที่ ผงกล้วยดิบ สามารถ ป้องกัน การเกิด แผลในกระเพาะอาหาร ได้ เพราะในกล้วย จะมีสาร ไปกระตุ้น ให้เซลล์ใน เยื่อบุกระเพาะ หลั่งสารMUCIN ออกมา ช่วยเคลือบกระเพาะ

    - รักษา อาการ ท้องเสีย การที่ กล้วยห่าม สามารถ แก้อาการ
ท้องเสีย ได้ เพราะมี สารแทนนิน

ฟักทอง


      - ใช้สำหรับขับพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน การที่เมล็ดฟักทองจากผลแก่ สามารถขับพยาธิลำไส้ได้เพราะมีสารชื่อ"CUCURBITIN" เป็นสารออกฤทธิ์ฆ่าพยาธิลำไส้

ฝรั่ง


    - ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย การที่ใบฝรั่งและผลดิบ ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ เพราะทั้งใบและผลดิบมีสารแทนนิน ซึ่งมีรสฝาดแก้ท้องเสียได้

ฟ้าทะลายโจร


    - ใช้สำหรับบรรเทาอาการท้องเสีย การที่ใบฟ้าทะลายแก้อาการท้องเสียได้ เพราะมีสารกลุ่ม LACTONE เช่นDROGRAPHOLIDE,DEOXY
    -
ANDROGRAPHOLIDE ฯลฯ ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้
    - แก้ไข้
    - รักษาฝี แผลพุพอง การที่ฟ้าทะลาย สามารถรักษาฝี แผลพุพองได้ผล เพราะมีสารกลุ่ม
LACTONE สามารถยับยั้งแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อหนอง แผลฝีพุพองได้

มะขาม


    - แก้อาการท้องผูก การที่มะขามเปียก ช่วยถ่ายได้ เพราะในเนื้อมะขามมีกรดอินทรีย์หลายชนิด
เช่น กรดทาร์ทาริค ซิตริค เป็นต้น มีรสเปรี้ยวจึงช่วยระบายได้
    - ช่วยบรรเทาอาการไอ ระคายคอจากเสมหะ การที่เนื้อมะขามเปียกคั้นด้วยน้ำ ช่วยลดอาการไอเพราะเนื้อมะขามเปียกมีกรดอินทรีย์หลายชนิด มีรสเปรี้ยว จะช่วยกัดเสมหะให้หลุดออกจึงทำให้ระงับอาการไอได้

 

 

 

 

 

 

มะกรูด


    -  ผิวผลสดและผลแห้ง  รสปร่า  หอมร้อน  สรรพคุณแก้ลมหน้ามืด  แก้วิงเวียน  บำรุงหัวใจ  ขับลมลำไส้  ขับระดู

    - ผล  รสเปรี้ยว  มีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ  แก้ไอ  แก้น้ำลายเหนียว  ฟอกโลหิต       ใช้สระผมทำให้ผมดกดำ  ขจัดรังแค

    - ราก  รสเย็นจืด  แก้พิษฝีภายใน  แก้เสมหะ  แก้ลมจุกเสียด

    - น้ำมะกรูด  รสเปรี้ยว  กัดเสมหะ  ใช้ดองยามีสรรพคุณเป็นยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี

    - ใบ  รสปร่าหอม  แก้ไอ  แก้อาเจียนเป็นโลหิต  แก้ช้ำใน  และดับกลิ่นคาว


แล้วคุณล่ะคะ ได้ความรู้มากน้อยแค่ไหนกับข้อมูลของเรา ??



แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 16 มกราคม 2554 / 16:07

แสดงความคิดเห็น

>