Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

โครงงานกล้วยฉาบ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
โครงงาน
รายวิชา โครงงานคณิตศาสตร์

เรื่อง  การทำกล้วยฉาบ
จัดทำโดย
นางสาว จุฑารัตน์   ชำนาญพล   เลขที่  5
นางสาว  ทิพรัตน์     ภู่นาค          เลขที่  12
เสนอ
คุณครู ช่อพิกุล    คุณประทุม
โรงเรียนแก้งคร้อวิทยา
อำเภอแก้งคร้อ   จังหวัดชัยภูมิ
เขตพื้นที่การศึกษาชัยภูมิ  เขต  2





คำนำ
โครงงานเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา  โครงงานคณิตศาสตร์  
จัดทำขึ้นเพื่อสื่อการเรียนการสอน และโครงงานเรื่องนี้ได้นำเรื่องการทำวิธีการทำกล้วยฉาบมานำเสนอเพื่อให้ผู้ที่สนใจศึกษาได้ศึกษาและนำไปใช้อย่างเป็นประโยชน์  และหวังโครงงานเรื่องนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ศึกษาอย่างยิ่ง  หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัย  ณ  ที่นี้ด้วย


โครงงานเรื่องกล้วยฉาบ

1.   ชื่อโครงงาน        การทำความกล้วยฉาบ

2.   ผู้รับผิดชอบโครงงาน    
    1.   นางสาวจุฑารัตน์   ชำนาญพล    ชั้น  ม.4/5
    2.   นางสาวทิพรัตน์     ภู่นาค            ชั้น  ม.4/5
    
3.  หลักการและเหตุผล
    กล้วยเป็นไม้ผลเขตเมืองร้อน  คนไทยรู้จักและคุ้นเคยมาแต่โบราณทุกครัวเรือนรู้จักกล้วยเคยปลูกกล้วย   เคยกินกล้วย  เคยนำไปใช้ในงานประเพณีที่สำคัญ ๆ  ที่เกี่ยวข้องกับชีวิต  อาจกล่าวได้ว่ากล้วยเป็นพืชชีวิตของคนไทย
    กล้วยเป็นพืชเศรษฐกิจ  ที่มีการคัดเลือกพันธุ์  ปรับปรุงพันธุ์  ดูแลรักษาเพื่อให้ได้ผลผลิตที่
สอดคล้องกับการใช้ประโยชน์ ทั้งการรับประทานผลผลิตยังนำมาแปรรูปเป็นอาหารคาว  หวาน  และ
แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  เช่น   กล้วยตาก   กล้วยฉาบ   กล้วยทอด   กล้วยอบเนย   เป็นต้น  ใบตองใช้ทำกระทงใส่อาหาร  ห่อผลไม้  ทำให้ผิวสวยและป้องกันการทำลายของแมลง  ก้านใบ  กาบกล้วยแห้งทำเป็นเชือก  กาบใบสดใช้สำหรับการแทงประกอบเมรุ   หัวปลีใช้รับประทานแทนผักสด  สำหรับคุณค่าทางอาหารแล้ว  กล้วยเป็นพืชที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย  คาร์โบไฮเดรท  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  วิตามินเอ  และได้มีการพัฒนาการผลิตกล้วยเชิงอุตสาหกรรม  แปรรูปกล้วยมากขึ้น  เช่น  แป้งจากกล้วย  ไวน์จากกล้วย   เครื่องใช้สอยต่าง ๆ  อีกมากมาย
    ประโยชน์ของกล้วยมีมากมายสามารถปลูกได้ง่ายเป็น  พืชหลัก  พืชแซม  หรือพืชหลังบ้าน  เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร  เพื่อให้กล้วยได้เป็นทั้งพืชชีวิตและพืชเศรษฐกิจคู่กับคนไทยตลอดไป  ซึ่งเห็นสมควรมีการส่งเสริมการผลิตการแปรรูป  การผลิตภัณฑ์จากกล้วย  เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและเอกลักษณ์ของอำเภอสีคิ้วต่อไป  ในงานวันกล้วย ๆ

4.  วัตถุประสงค์
    1.    เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีการผลิต  การแปรรูป   การผลิตภัณฑ์จากกล้วยครบวงจร
2.    เพื่อการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้  มีงานทำ  คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
3.    เพื่อส่งเสริมให้การรวมกลุ่มการผลิตที่มั่นคง
4.    เพื่อสร้างเอกลักษณ์ของอำเภอสีคิ้ว   งานวันกล้วย ๆ


5.   ผลที่คาดว่าจะได้รับ
    1.   เกษตรกรมีความรู้ในการผลิตกล้วย
    2.   เกษตรกรมีรายได้  -  ลดรายจ่าย   และมีงานทำตลอดปี
    3.   เกิดกลุ่มผู้ประกอบการเรื่องกล้วยแบบครบวงจร
    4.   เกิดการพัฒนาการผลิตกล้วยอย่างยั่งยืนเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอสีคิ้ว

ส่วนผสม
1.    กล้วยหักมุก 1 หวี (แบบดิบ)
2.    น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
3.    น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
4.    น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
5.    เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ
1.    นำกล้วยหินมาสไลด์ให้เป็นแผ่นบาง ๆ
2.  นำไปทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันเตรียม
3.  ทอดจนกล้วยมีลักษณะเป็นสีเหลือง และกรอบตักกล้วยขึ้นแล้วนำมาพักเพื่อให้เสด็จน้ำมัน
4.นำเกลือโรยลงไปในกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกัน
5.  นำกล้วยที่ทำเสร็จแล้วมาใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้
     จะได้ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากกล้วย คือ กล้วยฉาบกรอบเค็ม


ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.ขอนแก่น (IDS30565)

แสดงความคิดเห็น

>

18 ความคิดเห็น

ลดาวัลย์ สระบัว 27 พ.ย. 57 เวลา 18:17 น. 15
ตั้งใจก็ดีมาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาก
0