/>

รวมภาพมหาอุทกภัยจากดาวเทียม ครบและเยอะที่สุด!!! [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
                ตอนนี้ถ้าดูทีวี ยังไงก็ต้องได้เจอภาพแผนที่ประเทศไทย พร้อมสีฟ้าที่ถมเกือบเต็มพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งหมายถึงอาณาเขตของน้ำที่กำลังเคลื่อนตัวจากภาคกลางตอนบนสู่ตอนล่าง เพื่อออกสู่ทะเล
                สงสัยกันไหม ภาพพวกนั้นมาจากไหน ภาพที่ทำให้นักวิชาการสามารถประเมินจำนวนมวลน้ำ วิเคราะห์ทิศทางการไหล และหาแนวทางตั้งรับได้
                ใช่แล้ว ภาพเหล่านี้มาจากดาวเทียมนั่นเอง

               ดาวเทียมที่เป็นดวงตาของประเทศไทย ในยามที่มืดมนด้วยภัยน้ำท่วม

มาดูภาพกันเลยดีกว่า ว่าน้ำมันไหลยังไง แผ่ขยายทิศทางไหน เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ตุลา จากดาวเทียม 2 ดวงคือ Radarsat-2 และ THEOS วันไหนไม่มีภาพแปลว่าวันนั้นดาวเทียมไม่ได้บันทึกภาพนะ 

ภาพจากดาวเทียม Radarsat-2
(จุดสังเกต ให้ดูคำว่าจังหวัดนนทบุรี จะเห็นเลยว่าน้ำค่อยๆ ลามลงมา ถือว่าเร็วมากที่แค่ผ่านไปวันเดียวก็เห็นความเปลี่ยนแปลงบนแผนที่ใหญ่ขนาดนี้ได้) 

ดูแบบรวมก่อนนะ จากเว็บ gistda รูปนี้ดีมากๆๆๆ ตั้งแต่วันที่ 3-27 ตุลาคม
มาดูแบบแผนที่จริงๆ


วันที่ 17/10/255421/10/255422/10/2554

23/10/2554
26/10/255427/10/2554


28/10/2554 – ล่าสุด!

ดาวเทียมธีออส

จะดูยากนิดนึงเพราะเป็นภาพถ่ายแบบละเอียดกว่า พื้นที่สีแดงคือน้ำไม่ท่วม แต่สีน้ำเงินเข้มเกือบดำนั้นคือน้ำ (เยอะมากกกก น่ากลัวมากกก)


22/10/2554
24/10/2554

25/10/2554 26/10/2554 27/10/2554 


ดูภาพแล้ว มารู้จักกับดาวเทียมทั้ง 2 ดวงกัน


ขอเน้นๆ ที่ ธีออสนะ เพราะเป็นดาวเทียมของไทยแท้จริง

1. THEOS-ธีออส ดวงตาแห่งความหวังของชาติไทย ดาวเทียมธีออส (THEOS : Thailand Earth Observation Satellite) เป็นดาวเทียมสำรวจข้อมูลระยะไกล (Remote Sensing) เพื่อใช้สำรวจทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทย และเป็นดาวเทียมของไทยอย่างแท้จริง สถานีรับสัญญาณดาวเทียม อยู่ที่ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร และสถานีควบคุมดาวเทียม อยู่ที่ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีจุดเริ่มของ THEOS เนื่องจากรัฐบาลได้เล็งเห็นว่าการที่ประเทศไทยมีดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติเป็นของตนเอง จะเป็นผลดีต่อการพัฒนาประเทศ เพราะจากที่เคยเป็นผู้รับสัญญาณดาวเทียม (Ground Station Operator) สถานภาพก็จะเปลี่ยนเป็นเจ้าของสัญญาณ (Satellite Operator) เดิมประเทศไทยเป็นผู้ให้บริการในภูมิภาคนี้ ต่อไปจะเป็นผู้ให้บริการข้อมูลทั่วโลก และเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ข้อมูล รัฐบาลจึงได้อนุมัติให้มีการพัฒนาดาวเทียมสำรวจทรัพยากรดวงแรกของไทย ภายใต้สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ สทอภ. (GISTDA) ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางในการดำเนินโครงการดาวเทียม ประโยชน์ ข้อมูลต่างๆ จากดาวเทียม THEOS สามารถนำมา ใช้ประโยชน์ในการสำรวจหาข้อมูลและทำแผนที่เพื่อการ จัดการบริหารทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของ ประเทศไทยได้เป็นอย่างดี เช่น การสำรวจหาชนิดของ พืชผลการเกษตร การประเมินหาผลผลิตทางการเกษตร การสำรวจหาพื้นที่ป่าที่เหลืออยู่ พื้นที่ป่าไม้ที่ถูกบุกรุกทำลาย ประเมินหาพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ หาพื้นที่สวนป่า ชนิดป่า หาพื้นที่ที่ทำนากุ้งและประมงชายฝั่ง หามลพิษจากคราบน้ำมันในทะเล หาแหล่งน้ำ แหล่งชุมชน การวางผังเมือง การสร้างถนน สำรวจพื้นที่เกิดอุทกภัย พื้นที่ที่ประสบภัยสึนามิ (ส่งภาพถ่ายดาวเทียมให้ทางญี่ปุ่นเมื่อครั้งเกิดสึนามิ)  เป็นต้น


ธีออสกับน้ำท่วม
เดิมที THEOS ใช้สำหรับสำรวจทรัพยากรเป็นหลัก เพิ่งมีการเพิ่มเติมวัตถุประสงค์ให้นำมาใช้กับน้ำท่วมเมื่อปี 2553 โดย ครม. ได้อนุมัติงบ 26 ล้านให้กระทรวงวิทย์ฯ ภายใต้การดูแลของ ดร. วีระชัย วีระเมธีกุล รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ในขณะนั้น) เพื่อใช้ในโครงการ...การใช้ข้อมูลจากดาวเทียมธีออส สำรวจหาบริเวณน้ำท่วม ทิศทางการไหลและบริหารจัดการการระบายน้ำ รวมทั้งประเมินความเสียหายจากอุทกภัย เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ตรงตามลำดับความสำคัญ ไม่ซ้ำซ้อนและทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตัดสินใจได้ถูกต้อง 

แหล่งที่มา :http://www.engineeringtoday.net/magazine/articledetail.asp?arid=3065&pid=301


2. ดาวเทียม RADARSAT 

เป็นดาวเทียมสำรวจทรัพยากรของประเทศแคนาดา โดยองค์การอวกาศแห่งชาติแคนาดา (Canadian Space Agency: CSA) ส่งขึ้นสู่วงโคจร เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538 ติดตั้งอุปกรณ์รับรู้ในระบบเรดาร์ช่วงคลื่น C-band และโพลาโรซ์ แบบ HH สามารถบันทึกข้อมูลในลีกษณะต่าง ๆ 7 รูปแบบ (mode) โดยให้ความละเอียด ของข้อมูลแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 10 เมตร ถึง 100 เมตร ครอบคลุมพื้นที่เป็นแนวกว้างตั้งแต่ 45 ถึง 500 กิโลเมตร สามารถบันทึกข้อมูลทะลุเมฆ หมอก ฝน (ยกเว้นฝนตกหนัก) สำหรับ RADARSAT 2 ได้มีการปรับปรุงให้มีการบันทึกข้อมูลทั้งโพลาไรซ์ แบบ HH แบบ VV แบบ HV และแบบ VH ความละเอียดของข้อมูลแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 3 เมตร ถึง 100 เมตร ครอบคลุมพื้นที่เป็นแนวระวางตั่งแต่ 20 ถึง 500 กิโลเมตร

หาข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามภาพถ่ายดาวเทียมได้ที่ เว็บไซต์ สทอภ. http://www.gistda.or.thแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2554 / 13:31
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

57 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป