[สาระกันหน่อยน่า] Rate|Rating การจัดเรทที่ควรทำความเข้าใจ [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว


...หมายเหตุ...

บทความนี้ไม่ได้เขียนขึ้นเอง (ทั้งหมด)

และ ขออนุญาตจากทางเจ้าของบทความแล้ว

หากใครไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบทความ "อย่ามักง่าย" ก็อปไปเผยแพร่

 

          ในปัจจุบันนี้ วงการวานเขียนมีการเผยแพร่ต้นฉบับหลากหลายรูปแบบมากขึ้น และมีเนื้อหาที่กว้างขวางยิ่งขึ้นด้วย แนวโรมานซ์อีโรติคทั้งหลายก็กำลังมาแรงในหมู่นิยายหลายๆ แนว ทั้งแนวชายหญิง ชายชาย หญิงหญิง จึงต้องมีการจัดระดับ Rate เพื่อเป็นการเตือนว่าแนวงานของตนไม่เหมาะกับบุคคลประเภทใดมากขึ้น

          ทว่า...น่าเสียดายที่นักเขียนส่วนมาก ไม่ค่อยเข้าใจ ไม่รู้ระดับ Rate จริงๆ และแยกแยะไม่เป็นด้วยซ้ำว่าแนวงานของตนควรอยู่ในระดับ Rate ไหนกันแน่ จึงเกิด Rate แปลก ๆ ที่นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่น NC-20+ NC-25+ เป็นต้น อยากจะถามเหมือนกันว่า บุคคลที่บรรลุนิติภาวะแล้ว จำเป็นต้องเตือน "No children" กันอีกเหรอ? มันประหลาดไปไหมที่มาเตือน "ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 25 ปี" เข้ามาอ่านเนี่ย

          เหตุที่เสาะแสวงหาบทความนี้มาแปะ เพราะอยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านปรับเปลี่ยนความเข้าใจของตัวเองใหม่ รวมถึงป้ายเตือน NC ไม่ใช่ยี่ห้อเอาไว้เรียกลูกค้า ริอยากเป็นนักเขียนกรุณามีจรรยาบรรณเขียนในสิ่งที่อายุของตัวเองเอื้ออำนวย และลง "ถูกเว็บ" ไม่ใช่ดัดทุรังลงในเว็บที่เขาห้ามลงนิยายโป๊ (หรือหยาบคาย) พอโดนแบนก็โวยวาย มันทุเรศครับ - -+ อยู่บ้านเขา กรุณาทำตามกฎของเขานะครับ

          เอาล่ะ ไม่พูดแล้ว ระบายมาเยอะ จัดแปะเลยแล้วกัน

 

----------------------

 

            Rate|Rating การจัดเรทที่ควรทำความเข้าใจ

 

          สืบเนื่องมาจากไปรู้ความเข้าใจผิดอย่างรุนแรงของคนไทยเข้า ทำให้เกิดอาการปวดตับ ต้องรีไรท์บทความนี่อีกรอบ 

 

          เท่าที่สังเกต ผมคิดว่ายังไม่ค่อยมีคนเข้าใจเรทมากนัก ความจริงเรท ( Rate ) ก็คือระดับของเรื่อง ไม่จำเป็นต้องไปในทำนองนั้น (ก็รู้นะครับ) หมด ทุกเรื่องมีเรทหมดครับ แล้วแต่ว่าจะเรทอะไร ฉะนั้นเรื่องที่ติดเรท จึงไม่จำเป็นต้องรุนแรง ไม่เหมาะสม หากมีการจัดระบบและระดับผู้บริโภคอย่างเหมาะสมแล้ว  

          The Motion Picture Association of America หรือ MPAA เป็นองค์กรที่คอยกำหนดเรท ให้กับหนังแต่ละเรื่อง พูดง่ายๆ ก็เหมือน กบว. บ้านเรานั่นแหละ โดยเริ่มมีการจัดเรทหนังมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 1968 หนังทุกเรื่องที่จะเข้าฉายในโรง ภาพยนตร์หรือโทรทัศน์ ต้องส่งหนังไปให้คณะกรรมการได้ พิจารณาให้เรทก่อน แต่ก็ไม่จำเป็นที่หนังทุกเรื่องจะต้องมีเรทเสมอไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าของหนังว่ามีความรับ ผิดชอบมากแค่ไหน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็มีการส่งให้พิจารณาแทบทุกเรื่อง เรทหนัง ของอเมริกาแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้ 

 

            เรท G (General Audiences) สำหรับหนังที่เหมาะกับผู้ชมทุกเพศทุกวัย ไม่มีพิษมีภัย ดูได้ทั้งครอบครัวเด็กเล็กสามารถดูได้โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ปกครองชี้แนะ โดยส่วนใหญ่จะเป็นหนังการ์ตูน หรือหนังครอบครัว (แต่หนังการ์ตูนบางประเภทก็เอาลงเรทนี้ไม่ได้นะเออ แรงไป) เทียบกับพี่ไทยก็คงประมาณเรท ด 6-12 (เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี)นั่นแหละครับ (แต่เนื่องจากพี่ไทยจัดเรทมั่ว จึงมักเอาเป็นมาตรฐานไม่ค่อยได้เท่าไหร่)

 

            เรท PG (Parental Guidance Suggested) สำหรับหนังที่เหมาะกับผู้ชมทุกเพศทุก วัยเช่นกัน แต่อาจมีเนื้อหาบางส่วนที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ไม่ว่าจะเป็นการกระทำหรือคำหยาบ เช่น Home Alone มีหลายฉากที่เด็กต้องต่อสู้กับหัวขโมย แม้จะไม่มีความรุนแรงมากนัก แต่ก็สมควรที่ผู้ใหญ่จะชี้แนะแก่ เด็กเล็กๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นหนังครอบครัว เช่น Spy Kids, Stuart Little,Runaway Bride หนังการ์ตูนที่มี เนื้อหาหนักขึ้นกว่าเรท G อย่าง Shrek, Dinosaur, Atlantis: The Lost Empire เทียบกับพี่ไทยก็ประมาณเรท ท-ทั่วไป น่ะแหละ

 

            เรท PG-13 (Parents Strongly Cautioned) เพิ่งจะกำเนิดขึ้นไม่นาน และนำมาใช้ เป็นครั้งแรกในปี 1989 กับหนัง Indiana Jones And The Last Crusade กับฉากที่หมอผีชำแหละเอา หัวใจของชายคนหนึ่งออกมา นับเป็นฉากที่รุนแรงเกินกว่าที่เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีจะรับได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้รุนแรง มากถึงขึ้นสมควรได้รับเรท R หนังส่วนใหญ่ที่ได้รับเรทนี้จึงเป็นหนัง ที่มีเนื้อหาและความรุนแรงอยู่ในระดับกลาง อย่างเช่น ฉากโป๊เปลือย, ยาเสพติด, การต่อสู้, คำหยาบ สมควรที่ผู้ปกครองจะดูร่วมกับกับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี และให้คำชี้แนะ หนังที่ได้เรท PG-13 อาทิ The Addams Family, Batman ทุกภาค, Billy Elliot, Lara Croft: Tomb Raider, Pearl Harbor, Moulin Rouge เป็นต้น เทียบกับพี่ไทย อืม..คง น-13 ล่ะมั้ง (แต่คำอธิบายพี่ไทยนี่ดูแปลกๆนา)

 

            เรท PG-15 หรือ เรท R (Restricted) มีหลายคนเข้าใจผิดเป็นอย่างมากกับเรทนี้ อย่างที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่า "หนังอาร์" ส่วนใหญ่ก็คิดกันไปว่าเป็นหนังโป๊ (และคนไทยก็คิดกันเยอะด้วย) แต่หารู้ไม่ว่าหนังอย่าง Terminator 2: Judgment Day ก็ได้รับ เรท R หนังที่ได้รับเรทนี้จะมีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ มีความรุนแรงอยู่สูง มีฉากโป๊เปลือยหรือพูดถึงเรื่องเพศอย่างโจ่งแจ้ง คำหยาบคายมากมาย การใช้ยาเสพติด เช่น A Few Good Men, Memento, Basic Instinct, Eyes Wide Shut, Scary Movie, Traffic, American Beauty รวมทั้งหนังการ์ตูนผู้ใหญ่อย่าง South Park - Bigger, Longer & Uncut หนังที่ได้รับเรท R ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 17 ปีเข้าชมโดยลำพังยกเว้นจะมีผู้ปกครองมาด้วย เทียบกับพี่ไทยก็จะเป็นเรท น-18 (แต่ผมว่าบางที น-18 มันก็ไม่เหมาะให้เด็กดูสักกะนิด)

 

            เรท NC-17 (No One 17 And Under Admitted) เป็นเรทน้องใหม่สุดและรุนแรงที่ สุด เรทนี้ถูกแยกออกมาจากเรท X เดิม ซึ่งมักจะนำไปใช้กับหนังประเภทปลุกใจเสือป่าเสียส่วนใหญ่ แต่เรท NC-17 เป็นการแบ่งประเภทให้ชัดเจนว่า ไม่ใช่หนังโป๊เพียงอย่างเดียว แต่เป็นหนังที่มีเนื้อหารุนแรงมาก โดย ส่วนใหญ่ก็มักจะเกี่ยวกับเรื่องเพศ ศีลธรรม ศาสนา คำหยาบคาย การต่อสู้หรือการกระทำที่รุนแรงมากหนังเรื่อง Henry & June ได้รับเรท NC-17 เป็นเรื่องแรก นอกจากนั้นยังมีหนัง อย่าง Showgirls, The Cook, The Thieft, His Wife And Her Lover, Crash, Bad Lieutenant หนังที่ได้รับเรทนี้ ห้าม มิให้ผู้ชมที่อายุต่ำกว่า 17 ปีเข้าชมอย่างเด็ดขาด เทียบกับพี่ไทยคือเรท ฉ (เฉพาะ) นะเออ

 

          ทั้งหมดนี้คือเรทหนังที่ทางอเมริกากำหนดขึ้น ซึ่งถือเป็นเรทที่ใช้กัน ในระดับสากล ระบบการกำหนดอายุผู้ชมนี้จะเคร่งครัดมาก หากไม่มีผู้ปกครอง ไปด้วย เยาวชนจะต้องมีการแสดงบัตรประชาชนก่อนซื้อตั๋วเข้าชม ตามการ กำหนดอายุผู้ชมของหนังแต่ละเรื่องน่าดีใจแทนประเทศอื่นๆ ที่มีการจัด ระเบียบแบบแผนเช่นนี้ โดยไม่จำเป็นต้องตัดส่วนหนึ่งส่วนใดของหนังออก แต่ ใช้วิธีกำหนด ที่อายุของผู้ชมแทน แม้เมืองไทยจะทำตามแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นเป็นระบบระเบียบอะไร(แถมยิ่งก่อให้เกิดความเข้าใจผิดซ้ำซ้อนเกี่ยวกับเรทอีกต่างหาก) แล้วยังใช้วิธีการตัดหรือทำภาพเบลอ ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นเลย 

 

          หลายครั้งที่เห็นข่าวฆ่ากันตายหน้าหนึ่ง แล้วก็โทษว่าเลียนแบบมาจาก หนัง จริงๆ แล้ววิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดคือ การที่ผู้ปกครองหยิบยื่น สิ่งที่เหมาะ สมให้กับวัยของเด็ก แล้วก็ให้คำชี้แนะมากกว่า ไม่ใช่ตั้งใจแต่จะปิดกั้นไม่ให้ได้รับรู้อะไรเลยแล้วปล่อยให้เด็กต้องไปแอบดูกันเองทีหลัง ปล.จริงๆแล้วตัวอย่างบางตัวอย่างก็ยังผิดกลุ่มอยู่บ้าง เพราะผมไปหามาจากที่ชาวบ้านเค้าจัดเรทเอาไว้ ใครจะท้วงก็ว่าเลยฮับ 

 

เครดิต : kidwizard

 

หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 14 กันยายน 2555 / 10:43
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 14 กันยายน 2555 / 10:49
แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 14 กันยายน 2555 / 11:25

PS.  บัลลังก์นี้มิเคยปรารถนา บัลลังก์นี้มิเคยคิดลุ่มหลง บัลลังก์นี้มิเคยคิดชื่นชม บัลลังก์นี้มิเคยสมสุขทรวง / ไม่มีใครปฏิเสธกรรมที่เรียกว่า "การกระทำ" ได้หรอก
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

25 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป