Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Silly Fools วงร็อคขวัญใจวัยโจ๋ยุค 2000 คุณยังจำพวกเขาได้หรือไม่ [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
          หากจะพูดถึงวงดนตรีร็อคขวัญใจวัยโจ๋ในยุค 2000 คงไม่มีใครไม่รู้จัก Silly Fools
          Silly Fools แรกเริ่มเดิมทีมีชื่อว่า Silly Foolish เดิมเป็นวงดนตรีที่เล่นในผับแห่งหนึ่ง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2539 โดยผู้ก่อตั้งวงนี้คือ ต้น จักรินทร์ จูประเสริฐ ซึ่งเป็นมือกีต้าร์ของวง โดยต้นได้รวมตัวกับโต วีรชน/ฟิรเดาวส์ ศรัทธายิ่ง(ชื่อเดิม ณัฐพล พุทธภาวนา)-นักร้องนำ,หรั่ง เทวฤทธิ์ ศรีสุข-มือเบส และเต้ย กอบภพ ใบแย้ม-มือกลอง โดยเริ่มแรกเล่นในผับแห่งหนึ่ง จากนั้นได้นำผลงานหนึ่งไปเสนอกับทางค่ายเบเกอรี่มิวสิก ซึ่งในขณะนั้นทางค่ายออกให้เพียงแค่อัลบั้ม Ep.Sample รวมกับวงอื่นๆอีก 2 วงคือ วงวิเศษนิยม และสโตนโซล
          ในเวลาต่อมาสมาชิก Silly Fools ทั้ง 4 ได้นำผลงานอีกผลงานหนึ่งไปเสนอกับทางค่ายมอร์มิวสิคในเครือแกรมมี่ จนในที่สุดทางค่ายได้จับเข้าเซ็นสัญญา และได้ออกอัลบั้มเต็มชุดแรกคือ I.Q.180 เมื่อปี 2541โดยมีเพลงดังอย่างเพลงสู้ไม่ได้และเมื่อรักฉันเกิด แต่ในชุดนี้ยังถือว่าไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เพราะเพลงในอัลบั้มนี้ส่วนใหญ่เป็นเพลงแนวนูเมทัลและอัลเทอร์เนทีฟเมทัล ซึ่งมีทำนองที่ค่อนข้างหนักและมีเสียงร้องโว๊กว๊ากจนฟังไม่รู้เรื่อง ซึ่งในสมัยนั้นแนวเพลงนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในเมืองไทย จึงทำให้อัลบั้มชุดแรกของพวกเขายังไม่เป็นที่นิยม จนเมื่อปี 2542 ทางวงได้ออกอัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่อ Candyman โดยในอัลบั้มนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงในตำแหน่งมือกลอง โดยเปลี่ยนจากเต้ย กอบภพ ใบแย้ม เป็นต่อ ต่อตระกูล ใบเงิน โดยชุดนี้ได้มีการลดความหนักของดนตรีลง และใช้ทำนองและเสียงร้องที่ฟังรู้เรื่องและสื่อเข้าใจง่าย และเป็นผลทำให้อัลบั้มนี้ได้รับความนิยมมากกว่าอัลบั้มแรกอย่างเห็นได้ชัด โดยเพลงที่ได้รับความนิยมในอัลบั้มนี้คือเพลงฝัน,อย่าบอกว่ารัก,ไหนว่าจะไม่หลอกกัน,เพียงรัก และ Hey 
          จนในปีถัดมาคือปี 2543 Silly Fools ได้ออกอัลบั้มที่ 3 คืออัลบั้ม Mint โดยชุดนี้ยังได้มีการเพิ่มความเย็นซ่าเข้าไปในเพลงต่างๆด้วยเสียงอิเล็กทรอนิกส์และเสียงสังเคราะห์ เพื่อให้สมชื่ออัลบั้ม Mint โดยเพลงดังตลอดกาลในอัลบั้มนี้คือเพลงจิ๊จ๊ะ และเพลงดังเพลงอื่นๆอย่างเช่นเพลงไม่,150 cc.,คิดถึง,เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก,เจ็บ และบั้นท้าย และการออกอัลบั้ม Mint ทำให้ Silly Fools กลายเป็นวงร็อคอันดับ 1 ของประเทศไทยในทันที
          Silly Fools ได้หายไปจากวงการเพลงประมาณ 2 ปี จนเมื่อปี 2545 ทางวงได้ออกอัลบั้ม Juicy ซึ่งเป็นชุดที่ 4 โดยได้เพิ่มความหนักของดนตรี แต่ไม่หนักเหมือนชุดแรกๆ และได้ลดเสียงอิเล็กทรอนิกส์และเสียงสังเคราะห์ลง ในอัลบั้มชุดนี้สมาชิกหลายคนได้มีการเปลี่ยนบุคลิกตัวเอง โดยโตเริ่มไว้เคราและสวมหมวกไหมพรม ต้นได้ทำผมตั้งขึ้นและย้อมเป็นสีทอง ส่วนต่อได้ตัดผมสั้นและย้อมเป็นสีน้ำเงิน สำหรับเพลงดังในอัลบั้มนี้มีเพลงบ้าบอ,ผิดที่ไว้ใจ,ขี้หึง และวัดใจ หลังจากนั้นพวกเขาก็หายไปอีกประมาณ 2 ปี ก่อนที่จะกลับมาอีกครั้งพร้อมกับอัลบั้มชุดที่ 5 ในชื่อชุด Kingsize เมื่อปี 2547 โดยความหมายของชื่อนี้คือการรวมแนวเพลงทั้งหมดไว้ในอัลบั้มเดียว เพื่อให้สมชื่อ Kingsize ในอัลบั้มนี้ทางวงได้มีการปรับเปลี่ยนเนื้อร้องให้เข้าใจง่ายขึ้นกว่าเดิม และยังคงเอกลักษณ์เดิมของวงเอาไว้ สำหรับเพลงดังในอัลบั้มนี้มีหลายเพลง เช่นเพลงน้ำลาย,คนที่ฆ่าฉัน,หนึ่งเดียวของฉัน,ไม่หวั่นแม้วันมามาก,บอกลา,มันแอบอยู่ข้างเครื่อง,เพลงของเธอ และเบื่อ
          จนในที่สุดได้เกิดข่าวช็อควงการขึ้น โดยเมื่อเดือนมิถุนายน 2549 โต นักร้องนำ ได้ประกาศลาออกจากวง Silly Fools เนื่องจากอุดมคติแตกต่างกับเพื่อนๆในวง รวมทั้งอึดอัดใจกับการทำงานที่ค่อนข้างขัดกับหลักศาสนา เนื่องจากโตนับถือศาสนาอิสลาม โดยในภายหลังทางวงได้ออกมาแจ้งว่าสาเหตุที่โตออกจากวงนั้นเกิดจากการที่เจ้าตัวมีปัญหาในเรื่องการไปเล่นดนตรีในผับที่มีเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมักจะบอกว่าไม่ต้องการไปเล่นดนตรีในผับ และมักจะเป็นแบบนี้ประจำ จนในที่สุดสมาชิกทั้ง 3 ได้ลงความเห็นให้โตออกจากวง โดยโตไม่ได้ลาออกแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากที่โตได้ออกจาก Silly Fools โตจึงได้ไปตั้งวงดนตรีใหม่กับนักดนตรีรุ่นน้อง โดยรวมตัวกับเก๋ อรรคพล ทรัพย์อาจิณ-มือกีต้าร์,แจ๊ค พงศ์วิภาค เหมะ-มือกีต้าร์คนที่ 2,เกี๊ยะ สมนึก ท่าชี-มือเบส และแสบ สายัณห์ สุวรรณเมธา-มือกลอง ในชื่อ Hangman เมื่อปี 2550 แต่ตั้งวงได้เพียง 4-5 ปี โตก็ได้อำลาวงการดนตรีอย่างถาวร และกลับไปใช้ชีวิตแบบอิสลามที่บ้านเกิด ในส่วนของวง Silly Fools หลังจากที่โตออกจากวง ทางวงจึงได้นักร้องนำคนใหม่ใหม่คือ เบน เบนจามิน จุง ทัฟเนล ซึ่งเป็นลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกัน จากนั้นจึงได้ออกอัลบั้มชุด Mini เมื่อต้นปี 2550 โดยเป็นเพลงภาษาอังกฤษจำนวน 5 เพลง โดยอัลบั้มนี้ทางวงจึงได้มาอยู่ค่ายสนามหลวงมิวสิค ในเครือแกรมมี่
          จนเมื่อปี 2551 Silly Fools ได้ย้ายมาอยู่กับค่ายอาร์เอส และได้ออกอัลบั้มชุดที่ 6 ในชื่อ The One โดยหลายเพลงในอัลบั้มนี้ได้มีการเพิ่มความหนักของดนตรี โดยทำเพลงออกมาในแนวอัลเทอร์เนทีฟเมทัล แต่มีเสียงร้องที่ไม่หนักเท่าชุด I.Q.180 โดยเพลงดังในอัลบั้มนี้มีเพลงสตรีหมายเลข 1,เราเป็นคนเลือกเอง,โง่,รั้งรอ,เหนื่อยแล้ว จากนั้นจึงได้ออกซิงเกิ้ลเพลงทำร้ายเมื่อปี 2553 และได้รับความนิยมอย่างมาก หลังจากนั้นพวกเขาก็หายไป จนเมื่อปี 2555 ได้ปล่อยซิงเกิ้ลอีกเพลงหนึ่ง คือเพลงสูญญากาศ โดยเพลงนี้ หรั่งได้ถ่ายทำและกำกับการแสดงมิวสิควิดีโอด้วยตัวเอง สำหรับเพลงนี้พวกเขาออกโดยไม่มีสังกัด จนเมื่อปี 2556 ต่อได้ลาออกจากวงเนื่องจากภาระครอบครัว เนื่องจากต้องดูแลภรรยาและลูกชายอีก 2 คน ทางวงจึงได้ รัตน์ โกบายาชิ มาเป็นสมาชิกใหม่ และหลังจากนั้นพวกเขาจึงได้ย้ายไปอยู่ค่ายวอร์เนอร์มิวสิค และเมื่อปี 2557 ทางวงได้รวมทีมกับ แด๊ก เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด อดีตนักร้องนำวง Big Ass และสมาชิกวง Airborne โดยใช้ชื่อทีมว่า Rockrider เพื่อเดินสายท่องเที่ยวและทัวร์คอนเสริตด้วยรถบิ๊กไบค์ 
          สำหรับด้านล่างนี้คือผลงานทั้งหมดของวง Silly Fools ตั้งแต่ปี 2539-ปัจจุบัน
          ตัวหนา หมายถึงเพลงที่ได้รับความนิยมในอัลบั้มหรือซิงเกิ้ลต่างๆ
           1.Ep.Sample(2539)
            -ว่างเปล่า
            -รอยยิ้ม(ภาคทฤษฎี)
            -รอยยิ้ม(ภาคปฏิบัติ)
            -จิบเดียวก็ซึ้งแมน
           2.I.Q.180(2541)
            -สู้ไม่ได้
            -เมื่อรักฉันเกิด
            -สายไป
            -คิดไปทำไม
            -เซ็ง
            -เพ้อ
            -ต่างกัน
            -เวลา
            -หรือเปล่า
            -พี่สาวครับอัดผมที
            -ให้เธอ
           3.Candyman(2542)
            -Intro
            -ฝัน
            -อย่าบอกว่ารัก
            -ไหนว่าจะไม่หลอกกัน
            -เพียงรัก
            -ผู้ยิ่งใหญ่
            -Hey
            -แค่คน
            -นางฟ้า
            -พ่อแม่ลูก
            -ใจมันหาย
            -อย่าบอกว่ารัก(Bonus Track)
           4.Mint(2543)
            -ไม่
            -150 cc.
            -คิดถึง
            -เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก
            -ฟังดูง่ายๆ
            -จิ๊จ๊ะ
            -เหนื่อย
            -เจ็บ
            -บั้นท้าย
            -ปล่อย
           5.Juicy(2545)
            -บ้าบอ
            -หน้าไม่อาย
            -ผิดที่ไว้ใจ
            -ขี้หึง
            -แกล้ง
            -น้ำนิ่งไหลลึก
            -วัดใจ
            -เหงา
            -พอแล้ว
            -ปรักปรำ
           6.Kingsize(2547)
            -แล้วแต่แป๊ะ
            -น้ำลาย
            -คนที่ฆ่าฉัน
            -หนึ่งเดียวของฉัน
            -ตูมตาม
            -ไม่หวั่นแม้วันมามาก
            -บอกลา
            -มันแอบอยู่ข้างเครื่อง
            -เพลงของเธอ
            -เบื่อ
            -แล้วแต่แป๊ะ(Monster Mix)
           7.Mini(2550)
            -Stay Away
            -21 Days
            -One Generation
            -This Road is Mine
            -I ve gone blind
           8.The One(2551)
            -สตรีหมายเลข 1
            -เราเป็นคนเลือกเอง
            -โง่
            -พัก
            -ไม่พอเพียง
            -รั้งรอ
            -คุณกร่าง
            -เหนื่อยแล้ว
            -อีกครั้ง
            -ไกล
           9.ซิงเกิ้ล เพลงทำร้าย(2553)
           10.ซิงเกิ้ล เพลงสูญญากาศ(2555)
           11.ซิงเกิ้ล เพลงคนตายที่หายใจ(Rockrider)(2557)
           12.ซิงเกิ้ล เพลง Standing Tall(2557)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป