เอาจริง!! เราไม่โอเคเลยย กินพริกน้ำปลาทุกวัน "อ้วนมากกก"
ตั้งกระทู้ใหม่
เอาจริง เชื่อเรา!!! อ่านเจอมาในเวปนึง
ถึงว่าซิ!!! ตัวบวมตลอดเลย
พริกน้ำปลามีโซเดี่ยมเยอะ การกินเค็มจะทำให้ตัวอ้วน แถมขาใหญ่ เพราะโซเดี่ยมจะดูดซับน้ำเข้ามาเก็บไว้ในร่างกายเป็นจำนวนมาก ทำให้มีน้ำขังอยู่ในเนื้อเยื่อจนทำให้ตัวเราบวมขึ้น แบบไม่รู้ตัว และจากการวิจัยระบุว่า เครื่องดื่มที่คนทานเค็มชอบมาก คือน้ำหวาน เพราะน้ำหวาน ยิ่งทำให้มีน้ำและน้ำตาลสะสมในร่างกายเยอะเข้าไปอีก ถ้ายังกินอยู่แบบนี้ ต้องเป็นโรคอ้วนแน่เลยยยยยยยยยยยยยย
คือพริกน้ำปลา แมร่งง แหล่งสะสมโซเดี่ยมเลยอ่าาา น้ำปลาใส่แล้วใส่อีกแช่อยู่ในถ้วย ในชามแบบนั้นวนไปวนมา นี่กินทุกวันเลย ถ้าพกติดตัวได้พกแล้ว เพราะชอบกินเค็มมากกกกก
เราไม่โอเค จากวันนี้ไม่กินแล้วพริกน้ำปลาแล้ว สาบานนนนนน
35 ความคิดเห็น
จริงหรอ????? เรายิ่งชอบกินอยู่ด้วยอ่า >.<
คงไม่มีใครซดโฮกเหมือนน้ำเปล่าหรอกครับ
กินเค็มก็ต้องกินน้ำเพื่อรักษาดุลยภาพ แล้วก็ไม่อั้นปัสสาวะ
แค่นี้ก็ไม่อ้วนแล้ว
ศึกษาดีๆ อาหารเกือบทุกชนิดมีโวเดียม ใส่น้ำปลาแทบทุกอย่าง ไม่ต้องกินอะไรกันพอดี แค่ควบคุมปริมาณ ร่างกายมีกระบวนการขับโซเดียมออกทางปัสสาวะอยู่แล้ว
อาหารทะเลทุกชนิดก็มีโซเดี่ยมเยอะ ลองกินกุ้งกับปูซักกิโลสิ หรือปลาหมึกก็ได้ มันก็บวมน้ำเหมือนกันแหละ (กินน้อย ๆ ไม่เป็นนะ) แก้โดยการกินโพแทสเซี่ยม เช่นกล้วย แคนตาลูป เป็นต้น เข้าไป แค่นี้ก็ไม่บวมแล้ว แถมยังอร่อยได้ด้วย
พริกน้ำปลามีเกลือผสมอยู่ก็ต้องมีโซเดียมอยู่แล้ว สูตรเคมีของเกลือแกงคือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) เมื่อเข้าไปในระบบย่อยอาหาร โซเดียมกับคลอไรด์จะถูกแยกออกจากกัน แล้วธาตุหมู่ IA ก็ทำปฏิกิริยากับน้ำได้เป็นอย่างดีรวมทั้งโซเดียมด้วย
Na+ อะนะ? ไม่รู้มาก่อน
Cl ค่ะ ขออนุญาตตอบแทน Cl ก็คือคลอไรด์ โซเดียมคลอไรด์ก็คือ เกลือแกงนั่นแหละค่ะ
NaCl ในรูปสารละลายของสารประกอบไออนิกเช่น น้ำปลา ตะอยู่ในรูปที่แตกตัวเป็น Na+ และ Cl- อยู่แบ้วครับ เข้าสู่ร่างกายก็ไม่เกิดปฏิกอรอยาใหม่อะไรขึ้นมาหรอก เพราะเรากิน NaCl เข้าไป ไม่ได้กิน Na(s) เข้าไป ถ้าเกิดปฏิกริยาแบบที่น้องว่าของโลหะหมู่ 1a จริงท้องน้องคงแตกตาย จริงไหมครับ 5555
เออะ โซเดียม กับโซเดียมไอออนมันต่างกันนะคับ = =*
ไม่ใช่ว่า NaCl จะแยกเป็น Na ที่ทำปฎิกิริยารุนแรงกับน้ำสะหน้อย แต่การละลายธรรมดาเท่านั้นเอง
55555 Na(s) กินเข้าไปก็ระเบิดตังแต่ปากแล้ว = = ในน้ำปลามันแค่ไอออนนะลูกนะ
ทำไมจู่ๆ ก้เข้าวิทย์ซะล่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
คห. 2 พิมพ์อะไรคะ อ่านแล้ว งงงงงงงงงง!!!!!!
อธิบายให้เข้าใจแบบภาษาบ้านๆ หน่อยข่าาาาาา
ตรงบรรทัดแรกๆนะจะเข้าใจ งั้นขออธิบายตรงธาตหมู่ IA นะคะ (ขออนุญาตตอบแทนคห.2)
ธาตุในหมู่ IA เป็นโลหะที่มีความเร็วมากค่ะ เพราะทำปฏิกิริยากับน้ำแล้วได้สารละลายที่มีสมบัติเป็นเบส ซึ่งโซเดียม(Na)จัดอยู่ในธาตหมู่นี้นี่แหละค่ะ
แต่โลหะในร่ายกายจะอยู่ในรูปไอออน ซึ่งคุณสมบัติต่างกันนะคะ Na+ไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำ
เขากำลังจะบอกว่า ในน้ำปลามี"โซเดียม" ซึ่งโซเดียมเนี่ย
ถ้ามันเป็นของแข็ง (เป็นก้อนๆ สีเงินๆ) เวลามันโดนน้ำจะระเบิดตู้ม
ดังนั้นไม่ควรกิน
แต่ความจริงคือที่อยู่ในน้ำปลา เป็นแค่ประจุของโซเดียม
คิดซะว่าเป็นแค่วิญญาณโซเดียมก็ได้ มันจะไม่ระเบิดในปากเรา กินได้
หมายความว่า
เรากินประจุโซเดียมได้ ไม่ตาย (แต่ผลข้างเคียงในกระทู้ อันนี้ไม่รู้แฮะ)
แต่เรากินก้อนโซเดียมไม่ได้ เพราะมันจะระเบิดในปากเรา
ดูจากพฤติกรรมการกินของจขกท.แล้ว
ควรจะลดการกินเค็มให้น้อยลงนะคะ
เราก็ชอบกินเค็มนะ แต่ไม่ถึงขั้นจขกท.เลย
ทุกอย่างมากเกินไปน้อยเกินไปก็ไม่ดีนะ
ควรกินให้พอเหมาะ แล้วก็ออกกำลังกาย
แค่นี้ก็ไม่ค้องกลัวอ้วนแล้ว
เอิ่มม.. ก็ว่าละไมเราอ้วน สั่งข้าวผัดทีไรต้องกินกะน้ำพริกน้ำปลาทุกทีอะพูดจริง ไม่งั้นจะไ่ค่อยกิน เพราะมันจะไม่หร่อย
กินของเค็มทำให้บวมน้ำ ถูก น้ำปลา1ช้อนโต๊ะมีโซเดียมประมาน1500มก ร่างกายต้องการประมาน2200มก+- กินอะไรถ้ากินพอดีมันก็ไม่บวม
แล้วมีkcalน้อยมาก ไม่สะสมไขมัน ก็ไม่รู้นะ ว่าอ้วนกับบวมน้ำมันเหมือนกันไหม
ถ้ากินโซเดียม จนอ้วนขนาดนั้น ไตวายก่อนไหม
โชคดีเราไม่ชอบกินพริกน้ำปลา เราไม่ชอบกินเค็ม
ชั้นไม่เคยกินเลยค่ะ แต่ทำไมตัวบวมแบบนี้ละค้ะ ส_สสสสสส
ทำไมไปต่างประเทศแล้วรู้สึกว่าอาหารประเทศเค้าอร่อยสู้บ้านเราไม่ได้???
ก็เพราะคนไทยติดกิน หวานและเค็มจัด
ซึ่งประเทศอื่นไม่ได้ทำรสชาติแบบนี้
ถึงแม้ว่าอาหารไทยจะมีดีที่สมุนไพรและผัก แต่หาก........
ใส่น้ำตาล เกลือ และน้ำปลา มากเกินไป จะเป็นผลเสียนะครับ
เช่นคนญี่ปุ่นมาเหมือนไทย เค้าบอกว่า
"ชาเขียวหวาน น้ำเต้าหู้หวาน เบียร์หวาน(แต่ดันชอบเบียร์นะ)
ตามหลักโภชนาแล้ว คนเราควรกิน หวาน เค็ม มัน ให้น้อยที่สุด
ดังนั้นเราควรมาดูแลสุขภาพโดยการใส่ใจอาหารการกินให้มากกว่านี้นะครับ
ด้วยความหวังดีนะ
จริงอ่าาา T.T
มันอร่อยมากเลยนะ กินกับปลาทูนึ่ง อร่อยโคตรๆ แม่ทำให้กิน โคตรชอบเลย
จะเลิกกินก็คงต้องทำใจสักพัก - -
ขอบคุณสำหรับกระทู้ดีๆค่ะ
ร่างกายคนหนึ่งคน ต้องการโซเดียม แค่วันละ 2400 มก.(มิลลิกรัม)
ถ้าบริโภคเกินความจำเป็น ก็ เป็นอันตรายต่างๆนาๆ.....(มันเยอะ+ไม่รู้555)
แต่เราจะเผาผลายโซเดียมจากร่างกายของเราได้ โดยการออกกำลังกาย นั้นคือเหงือของเรานั่นเอง
เพราะฉนั้น แดกแล้วออกกำลังกายด้วยครับ
ออกกำลังกาย....
แล้วมันจะต่างกับน้ำปลาธรรมดาตรงไหนล่ะ แค่มันมีพริกลอยอยู่
น้ำปลาธรรมดาก็อ้วนได้เหมือนกันนะแหละ ละก็สำคัญอีกอย่างตรงกินคู่กับอะไร ไม่ใส่เลยแต่กินคู่ขาหมูติดมันมันก็อ้วน
ถ้ากินให้พอดี ไม่ใช่มื้อนึงราดไปทั้งถ้วยจนแทบจะกินน้ำปลาพริกกับข้าวอยู่แล้วนั่นก็สมควร กินเยอะมันก็อ้วนดิ
เราไม่กินน้ำปลากินแต่พริกเป็นไรป้ะ
เราก็ชอบกินนะ น้ำพริกน้ำปลา แต่ เราไม่กินน้ำหวานตาม
ไม่กินเค็ม ขนาดนั้น กินแค่พออร่อย
กินน้ำปลายังดีกว่ากินพวกปลาเส้นที่โซเดียม 800++ นะคะ
อันนั้นบวมจริง พวกขนมถุงๆนี่ตัวดีเลย
รู้ แต่ ก็ไม่หยุด กิน ............. สัญญาอีกคน จะกินจืด
แก้ให้ได้ประสิทธิาพ ต้องหาของที่มีโพแทสเซียม ยัดเข้าปาก เหมือนเรียนมาตอน ม.4 Na k ปั้ม
Na มันต้องสมดุลกับ โพแทส เสมอ โซเดียมมาก ต้องกินโพแทส กล้วย ส้ม ไรงี้มั้ง เร่ง ADH นี่ทำไง ออกกำลังกายด้วย ขับเหงื่อๆๆๆ
ขอตอบว่าไม่จริงครับ
ไปดูครับนี้ได้ เขาอธิบายมา
https://www.youtube.com/watch?v=GO1ONyBaVvU
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?