ทำเค้กช๊อกโกแลตหน้านิ่ม ด้วยอุปกรณ์ที่หาง่าย และเตาอบ #เบเกอรี่ โฮมเมด
ตั้งกระทู้ใหม่
ก่อนอื่นเลย ก็สวัสดีคนที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ บอกไว้ก่อนนี่เป็นกระทู้แรกที่ใหม่เคยตั้งมา เพิ่งเคยตั้งคะ เคยแต่อ่านอย่างเดียว
และวันนี้ใหม่ก็จะมาบอกวิธีการทำเค้กช๊อกโกแลตหน้านิ่ม โดยสำหรับเด็กนักเรียนเหมือนใหม่ อาจจะไม่มีพวก ตะแกรงร่อนแป้ง เครื่องตีไข่ บลาๆๆๆ
แต่ขอบอกไว้ก่อน! ต้องมีเตาอบนะคะ เพราะว่าเค้กช๊อกโกแลตหน้านิ่มที่ใหม่จะทำเนี่ย ที่บ้านมีเตาอบพอดี คุณแม่เพิ่งซื้อมาให้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคะ และบอกไว้อีกครั้งว่า #นี่เป็นครั้งแรกที่ใหม่ทำเค้กนะคะ และอาจจะมีบางคนที่ทำครั้งแรก อาจจะไม่รู้ว่าของพวกนี้ซือมาจากที่ไหน Go to บิ๊กซี ร้านค้า เซเว่นและมินิมาร์ท เลยคะ มีครบแน่นอน ใหม่ไปบิ๊กซีกับแม๊คโครมานี่ หมดไป 600 กว่าบาทคะ มันแพงที่ตระก้อมือนี่แหละคะ แต่ให้ใหม่แนะนำนะคะ พวกของที่ใช้ทำขนมเนี่ย สั่งในเว็บถูกกว่าเยอะ แน่นอนคะ
งั้นมาเริ่มกันเลยโน๊ะ!!!
สูตรจากหลายที่นะคะ ใหม่เอามาดัดแปลงเอา
อุปกรณ์ที่ใช้
1.เตาอบ
2.พิมพ์ขนาดสองปอนด์ ซึ่งในที่นี้ ถ้าบ้านใครไม่มีเหมือนใหม่ ให้ใช้ ปิ่นโตเหล็กเลยคะ เส้นผ่านศูนย์กลาง 6-7 นิ้ว
3.ผ้าขาวบาง
4.ถ้วย อ่างผสม หรือ กะละมังขนาดเล็กที่ใช้ผสมอาหารนั้นแหละคะ
5.เครื่องปั่นธรรมดาที่บ้านนั้นแหละคะ
6.ตระก้อมือ
7.กระดาษไข
8.ช้อน ทัพพี
9.หม้อ
10.เตาแก๊ส -เอามาทำไมเนี่ยยยย????!!!-
11.เครื่องชั่ง
12.ช้อนตวง หรือ ช้อนตักกาแฟของคุณพ่อคุณแม่นั้นแหละคะ
ส่วนผสม
ตัวเค้ก
ส่วนที่ 1 ของแห้ง
๑.แป้งเค้ก 80 กรัม
๒.ผงฟู 1/4 ช้อนชา หรือ ปลายช้อนกาแฟคะ
๓.เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา หรือ ครึ่งช้อนกาแฟ
๔.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
๕.ผงโกโก้ 25 กรัม
๖.น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม!!ป่นนะคะไม่ใช่น้ำตาลทรายที่ใช่กันทุกวันถ้าไม่มีให้นำไปปั่นคะ!! (ในส่วนนี้ใหม่ไม่ชอบหวานมากเลยลดเหลือ 80 กรัมคะ)
ส่วนที่ 2 ของเหลว
๑.น้ำเปล่า 50 กรัม
๒.นมข้นจืด หรือ นมวัวรสจืด 25 กรัม
๓.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
๔.น้ำมันพืช 65 กรัม
๕.ไข่แดง ของไข่ไก่ 2 ฟอง (ถ้าเบอร์ต่ำกว่า 1 ให้ใช้ 3 ฟองนะคะ)
๖.กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา (ถ้าใครเป็นแบบผงให้ผสมพร้อมกับ ส่วนที่ 1 นะคะ)
ส่วนที่ 3 ไข่ขาว
๑.ไข่ขาว ของไข่ไก่ 2 ฟอง (ถ้าเบอร์ต่ำกว่า 1 ให้ใช้ 3 ฟองนะคะ) และขอเน้นตรงนี้นะคะ ห้ามมีไข่แดงปนเด็ดขาด ไม่งั้นตีจนกล้ามขึ้นก็ไม่ขึ้นหรอกคะ
๒.น้ำตาลทราย 50 กรัม
๓.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ส่วนผสมหน้าเค้ก
ส่วนที่ 1
๑.ผงวุ้น 1 ช้อนชา (แต่ใหม่ใส่ไป 2 ช้อนชาคะ)
๒.น้ำ 300 กรัม
๓.น้ำตาลทราย 200 กรัม
๔.นมขันจืด หรือนมวัวรสจืด 200 กรัม
๕.ผงโกโก้ 50 กรัม
๖.เกลือ 1/4 ช้อนชา
๖.เกลือ 1/4 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
๑.แป้งข้าวโพด 40 กรัม
๒.นมข้นจืด หรือ นมสดจืด 150 กรัม
ส่วนที่ 3
๑.เนยสดรสจืด 150 กรัม (ถ้าใครใช้รสเค้มไม่ต้องใส่เกลือก็ได้นะคะ)
๒.เหล้ารัม (แต่ใหม่ไม่ได้ใส่คะ หาไม่ได้)
มาถึงวิธีทำกันนะคะ!!!
วิธีทำตัวเค้ก*ไม่ได้ถ่ายรูปไว้คะมือเปื้อนแรงมาก*
ก่อนจะเริ่มให้วอร์มเตาก่อนนะคะ 180 องศาซี ไฟล่างอย่างเดียว 15 นาที
๑.นำส่วนที่ 1 หรือของแห้งทั้งหมด มาร่อนด้วยผ้าข้าวบางลงไปให้หมดลงไปในอ่างผสม ยกเว้นเกลือที่ใส่โดยไม่ต้องร่อน แล้วพักไว้
๒.นำส่วนที่ 2 มาเทรวมกันใช้ตระก้อมือคนให้เข้ากันไม่ต้อง แล้วนำไปผสมกับส่วนที่ 1 ที่พักไว้ แล้วคนพอเข้ากันไม่ต้องคนเยอะ เดี๋ยวเค้กแข๊ง
๓.นำไข่ขาวผสมกับมะนาวตีเร็วๆพอเริ่มมีฟองทยอยใส่น้ำตาลเข้าไป แบ่งเป็น กี่รอบก็ได้ จนหมด แล้วตีแรงๆ จนขึ้นฟองสีขาวเยอะๆ
๔.นำมาผสมกับแป้งที่พักไว้คนเบาๆพอเข้ากันเดี๋ยวเค้กแข๊ง แล้วตักใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขไว้จนสูงกว่าขอบนะคะ ใครจะอบในรอบเดียวเลยก็ได้ แต่ต้องเอามาตัดนะคะ แต่ใครจะอบสองรอบก็ตักใส่พิมพ์ทีละครึ่ง ก่อนเอาเข้าอบ ให้เคาะเอาลมออกสัก 4 ครั้งนะคะ แล้วเอาเข้าอบที่ 180 องศาซี ไฟล่างอย่างเดียว 20 นาที
๕.เมื่อตัวเค้กเสร็จเรียบร้อย พักจนเย็นเอาออกจากพิมพ์ ก่อนเอาออก ให้เคาะสักสองสามทีให้เค้กเซ็ทตัว
วิธีทำหน้านิ่ม
๑.นำส่วนที่ 1 มาเทลงในหม้อเปิดไฟกลาง คนจนน้ำตาลและผงวุ้นละลาย
๒.นำแป้งข้าวโพดและนมข้นจืดมาผสมให้เข้ากันแล้วเทลงในหม้อคะ
๓.พอแป้งข้าวโพดละลายให้นำเนยสดลงไปเลยคะ ใครมีเหล้ารัมก็ลงไปเลยคะ พอเนยละลายหมดให้ปิดไฟแล้วคนต่อจนข้น
๔.เมื่อคนจนข้นแล้ว ห้ามหยุดคนเดี๋ยวเป็นลิ่ม
๕.นำเค้กที่แบ่งแล้วเป็นสองชั้นมาวางลงในภาชนะ จานหรืออะไรแบนๆ
๖.นำแผ่นพลาสติกใสมาพันรอบเค้กให้สูงกว่าเค้กชั้นล่าง 3 นิ้ว แล้วติดด้วยเทปกาว
๗.เทช๊อกโกแลตหน้านิ่มลงไปชั้นที่ 1 พอเซ็ทตัวดีแล้ววางเค้กชั้นที่ 2 ลงไป แล้วเทที่เหลือลงไปคะ จากนั้นถอดพลาสติกออกเมื่อเค้กเซ็ทตัวดี
๘.ตกแต่งด้านข้างด้วยช๊อกโกแลตที่เหลือให้สวยงาม แช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ 30-60 นาที แล้วแต่คะ
แค่นี้ก็จะได้เค้กที่สวยงามแล้วเน้ออออ แต่ขั้นตอนที่เอาพลาสติกพันรอบน่ะ ใหม่ไม่ได้พันโน๊ะ 5555+ ขี้เกียจตัดอ่าาา แต่ก็ออกมาดูดี แม่บอกกินได้ ผ่าน
ข้อความที่ใหม่ทำสีแดงไว้ต้องทำตามนะคะ ไม่งั้นเค้กไม่อร่อยไม่รู้ด้วยเน้อออ
ข้อความที่ใหม่ทำสีแดงไว้ต้องทำตามนะคะ ไม่งั้นเค้กไม่อร่อยไม่รู้ด้วยเน้อออ
แถมรูปตอนเสร็จแล้ว และกินไปแล้วคะ
v
v
v
v
v
v
v
v
เละเทะมากกก ช๊อกโกแลตขอบจานนี่คือไหลมาจากด้านบนตอนราดคะ ไม่ได้เช็ดออก 55555+
7 ความคิดเห็น
น่ากินมากเลยค่ะ
อยากทำเค้กเป็นบ้าง ><
จขกท.เก่งอ่า เรานี่ทอดไข่ยังไหม้เลย
ไม่หรอกค่าา
นี่ก็เกือบไม่รอดเหมือนกานนนนน
จขกท. คราวหน้าทำชีทเค้กหน่อยยยย =3=
จะลองดูเน้ออออ
น่ากินเวอร์ อยากทำอ่ะ แต่บ้านเราไม่มีเตาอบT T
ซื้อๆๆๆ 5555+
น่ากินอ้าา แต่ที่บ้านไม่มีเตา อดแดกซ์จ้ะ 555
5555+
ใช้เตาอบแบบไหน มีรูปภาพป่าวครับ
เตาอบขนาดเล็กเลยคะ ความจุ 28 ลิตร คะ
ของ house worth อะคะ
กำลังหาสูตรช็อกหน้านิ่มอยู่พอดีเลยค่ะ สงสัยต้องลอง555
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?