Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คัพเค้กขนมไทย

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

วันนี้เราจะมาดูวิธีทำขนมแบบฟิวชั่นกันค่ะ เป็นการผสมผสานขนมไทยกับขนมฝรั่งเข้าด้วยกัน กลายเป็นคัพเค้กหน้าขนมไทย อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ก็เลื่อนลงมาดูสูตรข้างล่างได้เลยค่ะ !!!
 
ส่วนผสมคัพเค้ก
 
>>แป้งเค้ก 130 กรัม
 
>>แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
 
>>ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
 
>>ไข่แดง 6 ฟอง
 
>>น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
 
>>น้ำมันพืช 60 กรัม
 
>>น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 60 กรัม
 
>>นมข้นจืด 35 กรัม
 
>>เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
 
>>สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
 
>>ไข่ขาว 6 ฟอง
 
>>ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
 
>>น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม
 
>>เสน่ห์จันทน์ (สำหรับตกแต่ง)
 
>>ฝอยทอง (สำหรับตกแต่ง)
 
>>ทองหยอด (สำหรับตกแต่ง)
 
>>แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ (สำหรับตกแต่ง)
 
>>ใบเตย (สำหรับตกแต่ง)
 
ส่วนผสมครีมชีส
 
>>ครีมชีส 250 กรัม
 
>>นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง
 
>>น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 
>>ใบเตย
 
วิธีทำคัพเค้ก

>>ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสม
 
>>ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย 1 ช้อน น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีผสมอาหารสีเขียวเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนจนเข้ากันดี เตรียมไว้
 
>>ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนลงไป ลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
 
>>จากนั้นนำส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ
 
>>ตักส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
 
>>ทำครีมชีส โดยคนครีมชีสด้วยตะกร้อมือจนอ่อนตัว ใส่นมข้นหวาน เติมน้ำมะนาวคนต่อจนเข้ากันดี เทใส่ลงในที่บีบ บีบลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม
 
 
เครดิต : KHANPAK
 
 

แสดงความคิดเห็น

>