คัพเค้กขนมไทย
ตั้งกระทู้ใหม่
วันนี้เราจะมาดูวิธีทำขนมแบบฟิวชั่นกันค่ะ เป็นการผสมผสานขนมไทยกับขนมฝรั่งเข้าด้วยกัน กลายเป็นคัพเค้กหน้าขนมไทย อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ก็เลื่อนลงมาดูสูตรข้างล่างได้เลยค่ะ !!!
ส่วนผสมคัพเค้ก
>>แป้งเค้ก 130 กรัม
>>แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
>>ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
>>ไข่แดง 6 ฟอง
>>น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
>>น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 60 กรัม
>>นมข้นจืด 35 กรัม
>>เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
>>สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
>>ไข่ขาว 6 ฟอง
>>ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
>>น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม
>>เสน่ห์จันทน์ (สำหรับตกแต่ง)
>>ฝอยทอง (สำหรับตกแต่ง)
>>ทองหยอด (สำหรับตกแต่ง)
>>แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ (สำหรับตกแต่ง)
>>ใบเตย (สำหรับตกแต่ง)
ส่วนผสมครีมชีส
>>ครีมชีส 250 กรัม
>>นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง
>>น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
>>ใบเตย
วิธีทำคัพเค้ก
>>ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสม
>>ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย 1 ช้อน น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีผสมอาหารสีเขียวเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนจนเข้ากันดี เตรียมไว้
>>ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนลงไป ลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
>>จากนั้นนำส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ
>>ตักส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
>>ทำครีมชีส โดยคนครีมชีสด้วยตะกร้อมือจนอ่อนตัว ใส่นมข้นหวาน เติมน้ำมะนาวคนต่อจนเข้ากันดี เทใส่ลงในที่บีบ บีบลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม
เครดิต : KHANPAK
แสดงความคิดเห็น