ข้าวต้มมัดไส้กล้วย ขนมไทยในดวงใจทุกคน
ตั้งกระทู้ใหม่
เมนูอาหารที่ควรอนุรักษ์ไว้ และน่าจะทำได้ไม่ยาก แค่ต้องมีวัตถุดิบและหม้อนึ่ง
ก็สามารถทำข้าวต้มมัดทานเองกับที่บ้านได้อย่างง่ายดายจริงๆ
*** อาจจะยากตอนห่อใบตองนี่แหละ งานประดิดประดอยนี่ยอมแพ้จริงๆ ค่ะ***
ส่วนผสม
ข้าวสารข้าวเหนียว 500 กรัม
กะทิ 350 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ถั่วดำ (ต้มสุก) 250 กรัม
กล้วยน้ำว้า 5 ผล
ใบตอง (สำหรับห่อ)
ตอกไม้แช่น้ำ (สำหรับมัด)
สำหรับวิธีทำดูได้ทำคลิปนี้เลยค่ะ
กะทิ 350 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ถั่วดำ (ต้มสุก) 250 กรัม
กล้วยน้ำว้า 5 ผล
ใบตอง (สำหรับห่อ)
ตอกไม้แช่น้ำ (สำหรับมัด)
สำหรับวิธีทำดูได้ทำคลิปนี้เลยค่ะ
1 ความคิดเห็น
เธอไม่ตัดหัวท้ายใบตองให้มนๆล่ะ จะได้ห่อง่ายขึ้น สวยขึ้นด้วย
แล้วก็ เธอลืมกลับด้านใบตอง ต้องเอาด้านมันออกทั้งคู่นะ ไม่งั้นสกปรกแย่เลย ถึงจะเช็ดแล้วก็เถอะ แล้วมันจะติดด้วยถ้าจำที่ยายเราบอกไว้ไม่ผิดนะ
ยายเราเอาข้าวประกบด้านบนกล้วยด้วยอะ มันจะอิ่มๆเต็มๆสวยๆแหละ ข้าวเธอสุกเหนียวไปนิดนึง
ไม่เป็นไร ปรับปรุงไปเรื่อยๆ เดี๋ยวสวย ตอนเราอยู่อนุบาลก็ทำออกมาเป็นแบบเธออะ พอประถมก็ทำสวยขึ้น แต่ก็ลามานานแล้ว อยากทำอีกเหมือนกันแต่กลัวคิดถึงยาย
ถ้าทำสวยขึ้น ทำขายได้เลยแหละ อาชีพเสริมจากงานหลักก็ดีนะเธอ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?