/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประสบการณ์การเข้าค่ายรด.ปีแรก ที่เขาชนไก่ 3 วัน 2 คืน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ประสบการณ์การเข้าค่าย #เขาชนไก่

          ผมไปรด.ผลัดที่ 6 ซึ่งไปวันที่ 17-19 มกราคม ก่อนหน้าวันไป วัน คือใช้เวลาทำใจ ไม่ทำการบ้านหาความสุขให้ตัวเอง บอกเลยโคตรกลัวมากๆตอนนั้น แบบมีรูป มีเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับความสุดยอดของค่ายมากมาย ผลัดผมมี 15 โรงเรียน ในนั้นก็มีเตรียมอุดม สวนกุหลาบอะไรสักอย่างลืม55555 มารวมกันเข้าค่ายผลัดเดียวกัน (เด็ดๆหลายคน) ผมว่ามาเข้าเรื่องประสบการณ์ปีแรกเลยดีกว่า
 

วันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2560 การเข้าค่ายวันที่ 1

          ผมตื่นนอนตั้งแต่ตี 2 มาจัดของใส่กระเป๋า สิ่งแรกที่หยิบใส่กระเป๋าคือเพาเวอร์แบงค์ 3 ก้อนเอาไปชาร์จแบตโทรศัพท์55555 มีพัดลมตัวเล็กๆ ยารักษาโรคมีทุกอย่าง ทั้งยาแก้ปวด แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ท้องเสีย ยาแพ้อากาศ ยาเมารถ สำลีชุบแอลกอฮอล์ เบตาดีน(คือแม่บอกให้เอาไป นึกว่าตู้ยาเคลื่อนที่55555) แล้วก็พวกเสื้อผ้า คือก็ไม่รู้ว่าต้องเอาอะไรไปบ้างเพราะเพิ่งจะไปปีแรก ก็พยายามจัดไปให้น้อยที่สุด จัดเสร็จก็ออกจากบ้าน  ประมาณตี 4 มีพ่อขับมอไซค์ไปส่ง ขึ้นรถเมย์ ไปถึงศูนยรด.ที่วิภาวดีรังสิต ก็ประมาณตี 5 กว่าๆ ไปถึงก็หาวิธีใส่สายเก่งกับเข็มขัดที่ห้อยกระติกน้ำ คือก็งงแม่งอะไรว่ะ สายโยงเยอะแยะ ใส่ไม่เป็นเลยให้เพื่อนใส่ให้


สักพักครูฝึกก็เรียกรวมเพื่อจัดแถวขึ้นรถ ผมได้นั่งรถคันที่
5 รถที่ได้นั่งไปเป็นรถแอร์ คือแม่งโคตรดี คิดในใจว่านี่จะพากูไปฝึกหรือพาไปเที่ยว ประทับใจรถมากๆ555555 ต่อๆ ก็ขึ้นรถแล้ว รถออกประมาณ 6 โมงกว่าๆ ระหว่างที่นั่งบนรถก็หยิบโทรศัพท์เล่น ฟังเพลง หลับบ้าง ตื่นบ้าง แต่ในใจโคตรกลัว ไม่รู้ว่าจะเจอกับอะไรบ้าง ประมาณ 9 โมงกว่ารถก็มาจอดที่วัดป่าเลไลยก์ ครูฝึกก็ให้ลงรถ ก็ไปนั่งฟังประวัติเขาชนไก่ ประวัติจังหวัดกาญจนบุรี ก็ฟังไปหลับไป ฟังจบครูฝึกก็ให้พักซื้อของกิน เดินชมวัดครึ่งชั่วโมง ความรู้สึกตอนนั้นก็แบบทำไมมันดูชิวๆจังว่ะ มีพามาเที่ยวก่อนด้วย555555 ประมาณ10โมงครูฝึกก็เรียกขึ้นรถ เดินทางเข้าเขาชนไก่ นั่งรถประมาณ5นาทีก็มาถึง ตอนรถจอดนี่บอกตัวเอง เป็นไงเป็นกัน สู้โว๊ยยย55555 แล้วก็ลงมาหยิบกระเป๋า เดินไปรวมกับเพื่อนๆ พอลงจากรถ ครูฝึกก็ให้เรียงแถวเซ็นต์ชื่อ นั่งเซ็นต์ไปสักพัก ฝนตกเฉย คือซวยมาก (คิดในใจ แม่งซวยตั้งแต่เริ่มเลยหรอว่ะเนี่ย) ตกมาไม่หนักแต่ก็พอเปียกทั้งตัว ก็รีบเซ็นต์ๆให้เสร็จ พอเซ็นต์เสร็จครูฝึกก็จัดคนให้เป็นกองร้อยๆแย่งเป็นหมวดๆ ผมได้อยู่กองร้อย 3 หมวด 2 หมู่ 3 ซึ่งกองพันที่ผมอยู่ เป็นกองพันที่ 21 ชื่อว่าทหารเสือ (มีคติด้วยนะ เข้มแข็ง ฉับไว วินัยเยี่ยม เอียเอียเอีย55555)


พอจัดแยกคนเสร็จ ครูฝึกก็ให้รับถาดหลุมกินข้าว บอกก่อนเลยว่าต้องแบกถาดไว้ถึงวันสุดท้าย เพราะฉะนั้นเลือกถาดดีๆนะ มันจะมีถาดบางใบที่มีสีติด กินข้าวมือแรกที่เขาชนไก่กลางสายฝน ไม่รู้รสชาติของอาหาร ไม่รู้กินน้ำแกงหรือกินน้ำฝน
555555 กินเสร็จก็ไปล้างๆถาด แล้วก็พักแชทหาเพื่อน อยากกลับบ้านมากตอนนั้น ประมาณบ่ายโมงครูฝึกก้เรียกรวม แล้วก็เริ่มฝึกเลย (รวดเร็วมากๆอ่ะ) วันนี้ก็ฝึกทั้งหมด 3 สถานีมี กระโดดหอ ข้ามสะพานเชือก แล้วก็ข้ามสิ่งกีดขวาง ไปถึงสถานีฝึก ครูฝึกก็ถามความสมัครใจคนที่จะโดดหอ ผมกลัวความสูงนะ แต่ผมก็ไปโดดไม่รู้ตอนนั้นคิดอะไร ก็ได้ไปโดดหออ่ะรอนานมากๆคนเยอะ ความรู้สึกตอนจะขึ้นไปโดดโคตรกลัว ยิ่งพอขึ้นไปบนหอโดด โคตรอยากจะเดินลงแต่ก็ทำไม่ได้55555 พอถึงตอนโดดนี่ไม่ต้องพูดถึง เสียวชิบหา... โดดไปนี่นึกว่าโดดหน้าผา มันดีแต่ก็เจ็บไ...่ (ผู้ชายจะรู้ถึงความรู้สึก5555555) รอโดดนานมาก พอโดดเสร็จก็หมดเวลาไม่ได้ไปเล่นสถานีอื่น ก็เดินกลับกองพัน ไปกินข้าวมื้อที่ 2 ตอนนั้นก็ประมาณ 5 โมงกว่าแล้ว กับข้าวก็อร่อยดีนะไม่ได้แย่ รสชาติใช้ได้เลย ก็กินๆๆๆหิวมากตอนนั้น


กินเสร็จครูฝึกก็เรียกรวม ทำพิธีเปิดการเข้าค่าย เอาของเข้ากระโจม เอ่อขอเล่ากระโจมหน่อย นอนกระโจมนะไม่ใช่แต็นท์ กระโจมที่นอนนี่จะนอนได้
2 คน กระโจมก็ไม่ได้เป็นแบบที่ทุกคนคิดไว้นะ กระโจมจะเป็นเหมือนผ้ายาง 2 ผืนมาประกอบกัน มีที่ปิด 2 ด้าน ไม่มีซิบอะไรทั้งนั้น แต่ก็คือใหญ่นอนได้ 2 คน แต่ความยาวนี่คือ คนที่สูงเกิน 160 ซม. ขาก็จะยื่นออกมานอกกระโจมได้55555 หลักจากนั้นก็มีนั่งสมาธิ เดินจงกลม (นึกว่ามาเข้าค่ายธรรมะ55555) ประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆ ครูฝึกก็ปล่อยไปอาบน้ำ ให้เวลาอาบน้ำนานอยู่ ตอนอาบน้ำนี่ก็รีบอาบ ขันก็ไม่มี ไม่ได้เตรียมไปนึกว่าที่ค่ายจะมี ก็ยืมเพื่อนอาบไป ประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆครูฝึกก้เป่านกหวีดเรียกรวม เรียกมาคุยเรื่องการฝึกวันต่อไป คุยเสร็จก็สวดมนต์ ครูฝึกก็ปล่อยเข้านอนตอน 4 ทุ่มได้ ตอนนอนในกระโจมแรกๆที่โคตรร้อน บวกกับความเหม็นอับของเสื้อผ้าที่ตากฝน คำแนะนำควรพกไฟฉายไปด้วย ในกระโจมจะมืดมากแบบมองอะไรไม่เห็นเลย ยุงไม่ค่อยมี แต่ถ้าโดนกัดแล้วคันมากๆ555555 ก็จบแล้วสำหรับวันแรก ก็ชิวๆสบายๆ ไม่มีอะไรเท่าไร หลับๆตื่นๆเพื่อนดิ้นมาทับ55555
 

วันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2560 การเข้าค่ายวันที่ 2

          เสียงนกหวีดดังปลุกให้ตื่นตอนตี 5 ตรงเป๊ะ ครูฝึกก็ให้เวลาล้างหน้าแปรงฟัน ใส่ชุดรด.แค่ครึ่งชั่วโมง คือก็ไม่ทัน วุ่นวายกันทุกคน55555 ประมาณ 6 โมงเช้าก็กินข้าวเช้า เอ่อ เราสามารถไม่กินข้าวที่ทางค่ายจัดให้ก็ได้ สามารถไปซื้อกินเองได้นะ แนะนำก๋วยเตี๋ยวอร่อย ราคาก็ปกติเหมือนตามท้องตลาด กินข้าวเสร็จ ครูฝึกก็ให้รับปืนไปฝึก ตอน 7 โมงก็เดินทางไปสถานีฝึก วันนี้ตอนแบกถาดข้าวไปฝึกด้วย ก็หนักไปอีก ปืนก็หนัก ก็หนักดี วันนี้ก็ฝึกทั้งวัน ฝึกบุคคลทำการรบในตอนกลางวันกับตอนกลางคืน เดินจากกองพันอ้อมเขาไป เหมือนเดินทางไกลไปในตัว ไกลๆๆๆเลย55555 เดินเป็นชั่วโมงได้ ครูฝึกก็ให้นั่งพักแปปนึง แล้วก็เริ่มฝึก โดยการพรางหน้า โดนทุกคน โดนแบบจัดเต็มมาก (ครูฝึกเขาให้พรางกันเอง เพื่อนมันก็แกล้งกันหมดอ่ะ ตลกดี) พรางเสร็จครูเขาก็ปล่อยไปตามสถานีฝึก สถานีแรกผมฝึกการจัดระเบียบแถว ไปถึงก็โดนหมอบ โดนกลิ้ง เพราะไปช้า ตอนนี้คือแบบเริ่มฝึกอย่างจริงจังแล้ว เสื้อที่เปื้อนหมด ก็ฝึกๆไป (ไม่ขอเล่ารายละเอียดการฝึกนะ มาเจอกันเอง555555)


ฝึกเสร็จก็ไปสถานีที่
2 เป็นการฝึกตรวจการข้าศึก สถานีนี้คนละอารมณ์กับสถานีแรกเลย ฟังครูฝึกสอนแล้วง่วงดี แต่ก็ไม่ได้สบายนะ ก็มึฝึกเดินตรวจข้าศึกไรงี้แหละ (ทุกสถานีที่ฝึก พอฝึกเสร็จเขาจะมีเวลาให้พัก ซึ่งถือว่าดี) ฝึกสถานีนี้เสร็จก็พักกินข้าวตอน 11 โมง ช่วงนี้จะพักนานหน่อย เป็นชั่วโมงเลย ก็ว่างๆก็คอลหาเพื่อน ซื้อขนมกินไปเรื่อยๆ ครูฝึกเรียกรวมอีกทีก็บ่ายโมงเลย ก็ไปฝึกต่อสถานีที่ 3 เกี่ยวกับการขุดหลุมบุคคล การกางกระโจม ก็ฝึกแบบไม่หนักดี ประมาณบ่าย 3 โมง ครูฝึกก็ปล่อยพักอีกครั้ง พักแปปนึง ครูฝึกก็ให้ไปฝึกการเคลื่อนที่ในสงคราม ก็จะมีการโผน คลานสูง คลานต่ำ ตอนนี้ก็สนุกดี วิ่งๆ คลานๆ พอฝึกเสร็จ สัก 5 โมงก็ไปกินข้าวเย็น พักประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ฝึกต่อในตอนกลางคืน ก็ได้พรางหน้าอีกรอบ แต่รอบนี้พรางดำกว่าเดิม คิดสภาพกันเอาเองนะ555555 พรางหน้าเสร็จก็เดินไปสถานที่ฝึก เดินไปไกลอยู่ ก็ไปนั่งๆฟังครูฝึกสอน ฟ้าก็เริ่มมืด อยู่ในป่ามันก็จะมืดเร็ว พอฟ้ามืดก็เห็นดาวเต็มฟ้าเลย สวยๆบอกเลยหายเหนื่อย นั่งดูดาว555555 ช่วงนี้ก็นั่งๆฟังๆ มีอะไรเยอะแยะแต่ขอไม่เล่ามาลุ้นๆกันเอานะ555555 ก็เสร็จจากการฝึกประมาณทุ่มกว่าๆได้ ก็เดินกลับกองพัน เดินกลับก็ไกลเช่นเดิม เหมือนเดินวนรอบเขากลับกองพันอ่ะ มาถึงกองพันก็ส่งฝึกคืน แล้วก่อนปล่อยไปอาบน้ำ อาบน้ำนี่หมดเวลาไปกับการล้างหน้า มันล้างออกยากมากๆ ล้างนาน อาบน้ำเสร็จก็ไปหาขนมกิน แล้วครูฝึกก็เรียกรวม สวดมนต์ เข้านอนตอน 4 ทุ่มกว่า วันนั้นเข้ากระโจมก็นอนเลย ง่วง เหนื่อยมาก5555555
 

วันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2560 การเข้าค่ายวันที่ 3

          เหมือนเดิม ครูฝึกเป่านกหวีดปลุกตอนตี 5 แต่วันนี้ตื่นก่อน 15 นาทีมาใส่รองเท้าก่อน จะได้ไม่เสียเวลา (ฉลาดเนอะ55555) ก็ไปล้างหน้า แปรงฟัน เก็บของใส่กระเป๋าเตรียมกลับบ้าน แล้วก็กินข้าวเช้าตอน 6 โมงกว่าๆ กินเสร็จก็คืนถาดข้าว แล้วก็ไปฝึกการปฐมพยาบาลอีก 3 สถานี ก็ไม่โหด ก็มึฝึกการทำเปลผู้ป่วย การทำ CPR การใช้ผ้าสามเหลี่ยม ฝึกเสร็จทั้ง 3 สถานีก็ประมาณ 11 โมงได้ ครูฝึกก็พาเข้าชมนิทรรศการของในหลวง รัชกาลที่ 9 แล้วก็กินข้าวกลางวัน ตอนนี้ก็พักยาวๆเหมือนเดิม ครูฝึกจะปล่อยให้ซื้อของกิน ซื้อเสื้อ ซื้ออะไรมากมาย แล้วประมาณบ่ายโมงครูฝึกก็ให้นำกระเป๋าขึ้นรถ ยังไม่กลับบ้านนะ ไปทำพิธีปิดก่อน จะมีลานร.6 อยู่ ใช้ทำพิธีปิด ถ้าได้ถ่ายรูปจะสวยมาก มีเขาชนไก่เป็นวิวข้างหลัง ช่วงทำพิธีปิดนี่ร้อนมาก นศท.เป็นลมกันหลายคนเลย ตอนนี้ก๋มีแจกเกียรติบัตร ให้โอวาทตามปกติ เสร็จประมาณบ่าย 2 โมง ครูฝึกก็ให้ขึ้นรถ ขากลับนี่ได้นั่งรถคันที่ 1 บนรถก็คงรู้กันเนอะว่าจะทำอะไร หลับตลอดทาง เปิดเพลงฟังตลอดทาง มาถึงศูนย์รด.ที่วิภาวดีรังสิตประมาณ 4 โมงเย็น ก็มีเรียกรวมก่อนกลับ พูดคำปฏิญาณแล้วก็ปล่อยกลับบ้าน ตอนกลับบ้านนี่ทำใจหนักมาก ไม่รู้จะขึ้นรถอะไรกลับเลย ตัวเหม็น เสื้อผ้าเลอะไปหมด5555555 กลับถึงบ้านก็กินข้าว นอน คิดถึงพ่อแม่สุดๆ555555

       

  ตื่นเช้ามาวันศุกร์ก็ไปเรียนปกติไม่ได้หยุดเรียน การบ้านเยอะมากๆ นี่ก็หาเวลามาเล่าประสบการณืที่ได้ไปค่าย อยากแชร์ให้นศท.คนอื่นรู้ว่า การเข้าค่ายมันก็ไม่ได้น่ากลัว ไม่ได้เป็นแบบที่เราเห็น เราคิดเสมอ อย่างห้องน้ำก็สบายดี แบบสามารถเข้าได้อยู่อ่ะ หลายคนก็คงเห็นห้องน้ำที่แชร์ๆกันมา มันก็มีแหละแต่มันเป็นห้องน้ำในป่า ไปเข้ามาก็ไม่เห็นมีอะไร จะให้สะอาดเหมือนที่บ้านก็ไม่ใช่เนอะ
555555 ไปเข้าค่ายก็สอนอะไรเยอะแยะอ่ะ ได้ทั้งเพื่อน ได้ทั้งเฟส ไลน์ ไอจี (ล้อเล่นๆ55555)ได้มิตรภาพดีๆ ฝึกความอดทน สนุกดี มีทั้งโหด มันส์ ฮา คือครูฝึกดีนะ ปล่อยพักหรือฝึกตรงเวลาตลอดเลย ใครป่วยเขาก็ให้พัก ก็โอเคร ลองคิดกันดูใหม่เนอะหลังอ่านที่เล่าแล้ว ใครที่ยังไม่ไปก็เตรียมตัวให้พร้อมรับการฝึกภาคสนามประจำปี 2559 ขอให้โชคดี

ปล.ถ้าผมพูดอะไรไม่ดี ใช้ภาษาไม่เหมาะสม พูดอะไรที่ทำให้ค่ายดูไม่ดีก็ขอโทษด้วยนะครับ ไม่มีรูปนะ ตอนเข้าค่ายไม่คอยได้ถ่าย^^

 

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

24 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป