ทำไมถึงเรียน Food sci ???
ตั้งกระทู้ใหม่
แล้วจบสาขานี้ทำงานอะไรได้บ้าง ????
กำลังเลว่าจะเรียนดีมั้ย หรือไปหาคณะอื่นเรียนดี เพราะโดยส่วนตัวแล้วชอบเรียนวิทย์มาก
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
3 ความคิดเห็น
ไม่ดี ไม่แนะนำให้เรียนนะคะ ตกงานสูง
ทำไมหละครับ
งานหนัก เงินน้อย ไม่ค่อยมีใครเห็นความสำคัญ เพราะสุดท้ายแล้ว อาหารเป็นปัจจัยสี่ก็จริง แต่ทุกคนก็สามารถทำอาหารรับประทานเองได้ หมายความว่า ทุกวิชาชีพที่เป็นสายวิทย์หรือไม่ก็ตามสามารถเข้ามาแย่งงานได้ เช่น เคมีี ชีวะ เภสัท ฯลฯ ส่วนใหญ่ ผู้ที่ดำรงตำแหน่งเกี่ยวกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหาร ในหน่วยงานราชการ จบ. เภสัททั้งนั้น และสำหรับในโรงงานอุตสาหกรรม หากเจ้าของ หรือ ผจก. ไม่ได้จบ เกี่ยวกับ food แทบจะไม่มีใครเห็นความสำคัญของสาขานี้เลย แล้วด้วยชื่อ food science ทำให้หางานได้แคบเพราะไปได้แค่หน่วยงานที่เกี่ยวกับอาหารฯ งานส่วนใหญ่ที่เข้าจะรับไปทำคือ RD QC PD งานอื่นๆคือจับพลัดจับผลูได้ทำ ล่าสุด ปี 64 มีความพยายามจะทำให้ สาขานี้เป็ฯวิชาชีพที่จำเป็ฯในโรงงานอุตสาหกรรมขึ้น จึงได้ทีการกำหนดกฏระเบียนบ้างข้อในประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าบ้างตำแหน่งต้องมีใบรับรองการฝึกอบรมเป็ฯผู็ควบคุมการผลิตอาหารประเภทนั้นๆ เช่น อาหารทั่วไป อาหารปรับกรด อาหารพาสเจอไลท์ น้ำบริโภคที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท ฯ แต่ผู้ประกอบการก็ยังนิ่งๆอยู่ ความสำคัญของนักวิทยาศาสตร์อาหาร ก็ไม่ได้มีมากกว่าเดิมสักเท่าไหร่ เพราะโรงงานส่วนใหญ่ก็ผลิตอาหารที่ซ้ำๆเดิมๆ องค์ความรู้เขาก็มีมานานแล้วมาอ่าน QP WI FM SD ก็เรียนรู้เพิ่มเดินนิดหน่อยก็สามารถทำงานได้แบบถูๆไถๆ สำหรับการมีงานทำ สาขานี้เป็นวิชาที่ค่อยข้างหางานง่ายครับ เพราะ โรงงานอาหารมีอยู่ทั่วไป แต่เงินน้อย งานหนัก ต้องเข้ากะอดหลับอดนอน ทำงาน 6 วันต่อweek ศักดิ์ศรีประหนึ่งเหมือนเป็นแค่พนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปครับ
-อาหารเป็น 1 ในปัจจัย4 ที่ทุกคนต้องบริโภค
-ไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม มีวัตถุดิบในการผลิตอาหารมาก
-มีโรงงานอุตสาหกรรมอาหารใหญ่ๆมาลงทุนตั้งอยู่ในประเทศไทยมาก
-ตามนโยบาย Thailand Industry 4.0 ของรัฐบาล กำลังเร่งส่งเสริมเรื่องอุตสาหกรรมอาหารให้เป็นครัวของโลก
จบสาขานี้ทำงานอะไรได้บ้าง ?
-ควบคุม ตรวจสอบ พัฒนา ด้านความปลอดภัย คุณภาพ กระบวนการผลิตอาหาร ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
-นักวิเคราะห์ วิจัย ด้านอาหารในหน่วยงานทั้งของรัฐ และเอกชน
-ประกอบธุรกิจส่วนตัวด้านอาหาร
สรุปว่า ปัจุบันสาขานี้น่าเรียนมาก สำหรับคนที่ชอบด้านอาหารในสายวิทยาศาสตร์ &เทคโนโลยี มีงานรองรับมาก และมีโอกาสเจริญเติบโตมากตามการส่งเสริมของนโยบายรัฐบาลปัจจุบัน...
เป็นสาขาที่ไม่ค่อยตกงาน ถ้ามีแรงทำครับ
เพราะ งานวิทยาศาสตร์อาหารเป็นงานที่หนัก และเงินน้อย
ต่างจาก พยาบาล บัญชี ที่งานหนักแต่เงินเยอะ และเจ้านายเห็นความสำคัญมากกว่าเพราะเป็นวิชาชีพเฉพาะ
ต่างจาก สาขาเคมี สาขาชีวะ ที่เงินเดือนพอๆกัน แต่สามารถสมัครงานได้กว้างกว่า
ฯลฯ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?