ซ่อน
แสดง

ออกแบบพัสตราภรณ์ มธ ฉบับdek61 [ยินดีให้แชร์]

luckyy
Guest IP
วิว
#ธรรมศาสตร์ #ออกแบบพัสตราภรณ์ #ออกแบบแฟชั่น #ศิลปกรรมศาสตร์ #วิชาเฉพาะ มธ.
สวัสดีจ้าไหนๆก็ไปสอบธรรมศาสตร์คณะนี้มาแล้ว555เราเลยอยากจะขอรีวิว(ยาวๆ)ในส่วนของข้อสอบวิชาเฉพาะหรือสอบข้อเขียนเผื่อจะเป็นประโยชน์ให้น้องรุ่นต่อไปเตรียมตัว(เตรียมใจ)ให้พร้อมนะ!!!!!
อย่างแรกเลยคณะนี้อยู่ในศิลปกรรมศาสตร์สาขาออกแบบพัสตราภรณ์ก็คือออกแบบแฟชั่นหรือแฟชั่นดีไซน์นั่นแหละเผื่อใครงงๆชื่อเนอะข้อสอบวิชาเฉพาะก็จะมี2อย่างก็คือวาดเส้น(Drawing)กับจัดองค์ประกอบศิลป์(Composition)ซึ่งปีนี้เขาให้เวลาทำอย่างละ3ชม.จ้า
ลืมบอก!จขกทเตรียมอุปกรณ์ไปคือกระดานรองวาดขนาดA2,ตัวหนีบกระดาน,ดินสอEEเกินโหลเหลาชนิดที่แทงคนตายได้(เกินไป)แล้วก็พวกสีตามความถนัดกับพู่กันถังใส่น้ำบลาๆๆ(ส่วนจขกทใช้สีโปสเตอร์จ้า)
มาดูกันทีละอย่างเนอะ
1.วาดเส้น(Drawing)
พอไปถึงที่นั่งสอบก็จะมีกระดาษวาดขนาดA2มาให้1แผ่นกระดาษโจทย์อีกแผ่นแล้วก็ผ้าผืนนึงเป็นผ้ามีลายดอกไม้บางๆขุ่นๆ(คล้ายๆเป็นตาข่ายถี่ๆอธิบายไม่ถูกอ่ะ555แต่มันบางแบบมองทะลุเห็นนิ้วลางๆ) โดยโจทย์กำหนดให้ดรออิ้งมือข้างใดข้างนึงถือผ้าที่ให้มาแล้วแรเงาให้สวยงามสมจริงนั้นแหละจ้าแต่ละคนก็จัดเต็มมากๆ บางคนก็พับบ้างม้วนบ้างแล้วแต่สไตล์ ในส่วนนี้ถ้าฝึกดรออิ้งมาเยอะก็อาจจะไม่ยากเกินความสามารถจ้า
2.จัดองค์ประกอบศิลป์(Composition)
อันนี้ก็มีของมาให้เหมือนตอนดรออิ้งเลยแต่โจทย์จะกำหนดรูปมา6รูปเท่าที่จำได้มีพวกรูปวงกลมรูปทรงเรขาคณิตอะไรประมาณนี้แล้วให้เรานำมาจัดวางองค์ประกอบแล้วลงสีให้สวยงามตามจินตนาการฟรีสไตล์ไปเลยจ้า ตอนนี้ทุกคนยิ่งจัดเต็มเลยจ้าแต่ละคนก็เลือกใช้สีสไตล์ใครสไตล์มันทั้งสีน้ำ สีไม้ สีเมจิกบลาๆๆบางคนก็ใช้สีทุกชนิดรวมกันเลย555แต่สอบช่วงนี้เป็นอะไรที่คนทำไม่ทันเยอะมากๆ เออ!ลืมบอกว่าในกระดาษวาดเขาตีกรอบมาให้เราแล้วนะจขกทไม่รู้ว่าขนาดกรอบมันเท่าไรแต่ใหญ่มากกกกกเกือบเต็มA2ก็ว่าได้ เพราะงั้นหลายๆคนที่ทำไม่ทันส่วนใหญ่จะใช้เวลาไปกับการร่างภาพนานไม่ก็ใช้สีไม้ซึ่งโหดมากกว่าจะบายเต็ม(แอบเหนื่อย) เพราะงั้นอันนี้จขกทขอแนะนำให้ฝึกใช้พวกสีน้ำ สีโปสเตอร์ให้คล่องน่าจะช่วยได้เยอะ แต่การใช้พวกสีเปียกๆอาจารย์คุมสอบจะให้หยุดทำก่อนหมดเวลาประมาณ15นาทีเพราะต้องรอให้สีแห้งในส่วนนี้จาก3ชม.อาจจะหายไป15นาทีนะ ส่วนตัวจขกทเองก็ทำทันอยู่จ้าแต่มองของเพื่อนแล้วก็ท้อแท้แต่ละคนเก่งๆทั้งนั้น555
*รู้สึกว่าจะมีการยื่นคะแนน2แบบนะคือแบบสอบข้อเขียนกับแอดแต่ในรอบที่มีการสอบวิชาเฉพาะหรือข้อเขียนนี้ต้องมีคะแนนสัดส่วน Gat20% วาดเส้น30% จัดองค์ประกอบศิลป์30%และสอบสัมภาษณ์อีก10% ส่วนแอดจะมีให้เลือกยื่นคะแนนGatกับPat4หรือPat6(ถ้าจำไม่ผิดน้า)
ส่วนตัวจขกทเองยังไม่รู้ว่าจะติดไหมนะเพราะอีกนานเลยกว่าจะประกาศคะแนนฮือ555แต่ก็อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ไว้เนอะเผื่อจะเป็นประโยชน์
สุดท้ายแล้วขอบคุณที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้เด้อก็ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้นะออเจ้าาาาาา
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป