สรุปข้อมูลการเข้ามนุษยศาสตร์ เอกจีน รับตรง มศว (แก้บน) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #tcas #เอกจีน #ทีมมศว #มศว

สวัสดีค่า น้องๆทุกคนที่กำลังสนใจคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาตะวันออก เอกภาษาจีน ของ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หรือเรียกสั้นๆ ว่า มศว นั้นเองพี่เป็น #DEK61 #TCAS รุ่นแรกเลย หนูทดลองสุดๆ T^T ที่ผ่านการคัดเลือกในรอบ 3 (รับตรงร่วมกัน) ซึ่งกระทู้นี้จะมาสรุปรายละเอียดข้อมูลต่างๆในการเข้าคณะนี้  และคำเเนะนำต่างๆของพี่***แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าพี่ไม่ใช่คนเก่ง ไม่ได้ขยันอะไรมากมายและไม่ได้เรียนพิเศษในการสอบเข้า น้องๆคนไหนที่คิดว่าตัวเองไม่เก่งสอบไม่ติดหรอกหรือรู้สึกท้อ ไม่ว่าจะเรื่องเกรดหรืออะไรก็แล้วแต่ อยากให้ฮึดสู้ อย่าเพิ่งหมดหวังถ้ายังมีโอกาส ทำให้เต็มที่ พี่ติดได้น้องๆก็ติดได้ ***เรามาเริ่มกันที่สถานที่ศึกษาตลอด4ปี ของการเรียนคณะนี้กันดีกว่านิสิตชั้นปีที่ 1 คณะมนุษยศาสตร์ทุกคนต้องเรียนที่ มศว องครักษ์ 


นิสิตชั้นชั้นปีที่ 2 เป็นต้นไป ทุกวิชาเอกย้ายกลับมาเรียนที่ มศว ประสานมิตร*นิสิตชั้นชั้นปีที่ 3 ไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน(หากไม่สะดวกไปจริงๆ ไปปี4ได้แต่ได้ไปเรียนแค่1เทอม)* ถ้าปี3/4อยู่ไทย ก็อยู่ประสานมิตรค่าคุณสมบัติ และ เกณฑ์ต่างๆ(รอบรับตรง รับ 20คน อาจเกินกว่านี้ได้ขึ้นอยู่กับทางมหาวิทยาลัย)1.     PAT 7.4 (ภาษาจีน)  55% *มีคะแนน PAT7.4 มากกว่าหรือเท่ากับ 90 คะแนน*2.     GAT 25%3.     ไทย (9วิชาสามัญ) 10%4.     อังกฤษ (9วิชาสามัญ) 10%5.     GPAX(6เทอม)  ไม่ต่ำกว่า 2.50 *ไม่ถ่วงO-net & ไม่คิดเป็นคะแนนรวมกับข้อ1-4ด้านบน)* 
วิธีคำนวณคะแนนเข้าลิ้งก์นี้ได้เลยค่ะ:  https://seniorswu.in.th/tcas61-cal/ ·        สถิติคะแนนต่ำสุด การคัดเลือกเข้าเป็นนิสิตระดับปริญญาตรี (รับตรง) ปี2558คือ 19,200·        สถิติคะแนนต่ำสุด การคัดเลือกเข้าเป็นนิสิตระดับปริญญาตรี (รับตรง) ปี2559คือ 19,029.50*ดังนั้นคะแนนที่น้องๆจะต้องได้ ควรจะอยู่ที่ 20,000 ขึ้นไป ถึงจะดูปลอดภัย ไม่เสี่ยงจนเกินไป แต่ทั้งนี้หากสอบแล้วไม่ถึงจริงๆ ก็ไม่ต้องคิดมากนะคะ คะแนนแต่ละปีมันไม่เท่ากัน น้องจะต้องเช็คในปีของตัวเองด้วยว่าคะแนนเฟ้อกันรึเปล่า*            ส่วนตัวพี่ พี่อยากแนะนำน้องๆนะคะว่าถ้า ใครชอบภาษาจีนมากกว่าวิชาอื่นๆที่ต้องยื่นสอบ ให้เต็มที่กับภาษาจีนให้มากที่สุด ตั้งใจทำให้เต็มที่ เพราะ PAT7.4 นี่หละน้องทำได้ดีจะพลิกคะแนนน้องได้เลย เพราะสัดส่วนคะแนนคือ ย้ำว่าเกินครึ่ง!!! มันสำคัญจริงๆน้า แต่ถ้าน้องคนไหนบอกเฮ้ยพี่ ภาษาจีนหนูไม่ไหว หันไปเล็ง GAT เลยค่ะ เอาไทยให้เต็ม เอาอังกฤษให้เยอะที่สุดเท่าจะทำได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้น้องก็อย่าทิ้งสักวิชาเลยจะดีที่สุด 9วิชาก็เช่นกันน้า พยายามอย่าให้มีตัวไหนมาฉุดคะแนน            และนอกจากนี้น้องต้องตั้งเป้าด้วยว่าแต่ละวิชาควรได้คะแนนอยู่ที่เท่าไหร่ ไม่ต้องตั้งให้สูงลิ่ว แต่ควรตั้งให้สูงพอประมาณให้คะแนนเกินขั้นต่ำ และเราสามารถทำคะแนนให้สูงตามเป้าได้            ส่วนรอบไปสอบสัมภาษณ์เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กับดวงกับโชคของแต่ละคนนะคะว่าจะได้แบบไหน มีทั้งสัมไทยล้วน สัมจีนล้วน สัมไทย-จีนปนกันไป เตรียมจีนไปหน่อยก็ดีนะคะ


และอีกอย่างคือคณะนี้ไม่ใช้พอร์ต แต่ถ้าน้องอยากอุ่นใจอยากแสดงข้อมูลต่างๆให้อาจาร์ยเห็นก็ทำไปด้วยค่ะ พี่ก็ทำพอร์ตไปนะ

ตอนพี่ไปสัม80%ใช้จีนในการโต้ตอบ 1.มีเเนะนำตัว 2.ชีวิตประจำวัน 3.การเรียน 4.ทำไมถึงเลือกมศว อันนี้คือประเด็นหลักๆที่เจอ นอกนั้นจะถามเจาะไปตามคำตอบของเราค่ะสุดท้ายนี้พี่ขอให้น้องๆที่สนใจจะเข้าที่นี่ สอบติดกันทุกคนเลยนะคะ พี่เป็นกำลังใจให้น้า สู้ๆขอขอบคุณแหล่งข้อมูลต่างๆนะคะ :https://seniorswu.in.th/https://www.dek-d.com/board/view/1207162/


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

17 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป