Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อะไรสำคัญที่สุดในนิยายเกมออนไลน์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#กระทู้โหวต
อยากรู้ว่าหลายๆคนคิดยังไงกันบ้างคะ? ทั้งคนที่เล่นแล้วก็ไม่เคยเล่นเกมออนไลน์
 
อะไรสำคัญที่สุดในนิยายเกมออนไลน์
(จำนวนคนโหวต 17 คน)
สังคม ความสัมพันธ์ของตัวละคร
7 โหวต
เลเวล ความเทพและสกิล
2 โหวต
มอนสเตอร์ ยิ่งบอสโหดยิ่งมันส์
1 โหวต
ไอเทมและอาวุธ ยิ่งมียุทธศาสตร์การใช้ยิ่งสนุก
1 โหวต
การฟาร์มของ หาเงิน
1 โหวต
PvP GvG การแข่งขันระหว่างตัวละคร
3 โหวต
อีเว้นต่างๆ
2 โหวต
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เอาตรงๆนะครับ เนื้อเรื่องสนุก และสื่อถึงผู้อ่านได้ สำคัญสุด เพราะผมเห็นนิยายเกมออนไลน์บางเรื่อง ไม่ได้ให้ความสำคัญกับที่คุณทำโพลมา แต่กลับมีคนติดตามอย่างมาก

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เลือกคำตอบในโพลไม่ได้เพราะมันคือ 'ทั้งหมดที่ควรมี' เสน่ห์ของแนวเกมออนไลน์ส่วนตัวมองว่าเพราะมันมี 'ระบบ & กติกา' ที่ชัดเจน อ่านแล้วเปรียบเทียบคิดตามได้ง่ายเหมือนบรรยายการเล่นหมากรุกให้กลายเป็นภาพของสนามรบของทั้งสองฝ่ายแทน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ความมันส์ค่ะ ลองคิดดูเวลาคุณเล่นเกมส์ออนไลน์คุณชอบทำอะไรที่สุดค่ะ คุณเปิดเกมส์ขึ้นมาเพราะอะไร

   ลองดูอย่างเกมส์ OW ไม่ต้องฟาร์มเก็บเวลให้วุ่นวายแมพก็มีไม่กี่แมพ ทำไมคนถึงเล่น เพราะมัน มันส์ค่ะ ใส่ทักษะฝีมือการเล่นเกมส์ล้วนๆ ตัวละครเกมส์ที่มีเอกลักษณ์ สกิลประจำตัวก็มีไม่กี่อย่าง

   เกมส์ที่สนุกไม่จำเป็นต้องมีข้อมูลเยอะแยะมากมายสกิลหลากหลายผู้เล่นทำได้ทุกอย่างประดุษโลกจริงๆ ทุกคนเท่าเทียมกันตั้งแต่เริ่มเกมส์ มันไม่จริงพวกเทพทรูมันต้องมี สายฟรีมันต้องมา มหาเทพต้องกำเนิด ซุปเปอร์สตาร์ อีสปอตก็ต้องมี

   ลองไปอ่านเทพยุทธเซียนกลอรี่สิค่ะ นิยายเกมส์ออนไลน์สายโต๊ะคอมไม่มีวีอาการกระทำในเกมส์ก็ต้องจำกัดสกิลก็ไม่เยอะมากมายแต่คนอ่านจดจำคอบโบตัวละครแต่ละตัวได้ นิยายยังฮิตกระจายหลายๆประเทศ

   ปกติชอบอ่านแนวเกมส์ออนไลน์หลังๆในเด็กดีไม่เข้าไปอ่านเลยสักเรื่อง หาเรื่องกลิ่นอายคนเล่นเกมส์จริงๆแทบไม่ได้ มีแต่พวกตัวเอกไม่เคยเล่นเกมส์มาลองเล่นแล้วเทพบ้างล่ะ เหมือนนักเขียนบางคนไม่เคยเล่นเกมส์แต่เขียนแนวแฟนตาซีในโลกเกมส์ยังไงยังงั้น เฮ้อออ

   ตอนนี้ติดตามแนวนี้อยู่สองเรื่องพี่เยี่ยกับก็อดกริด 555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าเป็นเกมออนไลน์เฉยๆ ไม่ใช่นิยาย ผมเลือกข้อแรกแบบไม่ลังเล(ในกรณีที่เกมมันยังมีความสนุกนะ 555)


   แต่พอมาเป็นนิยาย เท่าที่คิดๆดู ผมว่าไม่มีข้อไหนที่สำคัญที่สุดเลย เพราะนิยายแนวนี้ที่สนุกหลายๆเรื่องก็มีจุดเด่นแบบแยกข้อไป แบบอาจจะเด่นที่ข้อใดข้อหนึ่ง ข้อที่เหลือคือส่วนเสริมอะไรทำนองนี้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผมตอบช้าไปหน่อยครับ เห็นตอนเที่ยงแต่มาว่างตอนค่ำๆ


   เพื่อเข้าใจความหมายและนิยามของนิยายเกมออนไลน์ โปรดงดแนวคิดแฟนตาซีต่างโลกระบบเกมเลย รวมถึงนิยายจีนจอมยุทธระบบเกม เพราะเป็นการยัดเยียดจินตนาการโดยไม่จำเป็น และคนที่ชอบแฟนตาซีต่างโลกก็ไม่ได้อยากจะให้มีเรื่องเกมมาเกี่ยวข้อง ส่วนคนเล่นเกมจริงๆ ส่วนใหญ่ลุ้นกาชามากกว่าจะมาดูความเทพของพวกตัวเอกหรอก


   นิยายเกมออนไลน์ได้แรงบันดาลใจจากเกมออนไลน์ที่มีอยู่จริงอยู่แล้ว คนเล่นเกมมาก่อนจะต้องอาศัยประสบการณ์มาเขียน เช่น คนเล่นเกม (MMORPG) แต่ไม่เคยเล่นเกม PUBG (Battle Royale) คิดว่าคนๆนี้เขียนนิยายเกมออนไลน์แนว Battle Royale สนุกจริงๆเหรอครับ ยิ่งคนไม่เคยเล่นเกมออนไลน์สักเกม เอาแต่ดูไลฟ์สตรีมชาวบ้าน ไม่ต้องสืบหรอกว่าทำไมคนถึงบ่นว่า นิยายเกมออนไลน์บางเรื่องไม่มีความน่าสนใจเลย ต่อให้มีคนเม้นว่าสนุกมากๆก็ตาม (อันนี้หน้าม้าครับ)


   ถ้าชอบเขียนตามกระแสละก็ ไม่แนะนำเขียนตามกระแสนิยายเด็กดี ยุคทองแห่ง MMORPG จบไปตั้งนานแล้ว ขนาดเกม Black Desert ดังแปปเดียวเงียบซบเซา ปี 2018 เป็นยุคทองของ PUBG แท้กับ PUBG เสิ่นเจิ้นครองโลก ควรตามข่าวกระแสเกมทันเหตุการณ์ดีกว่า (นี่คือเหตุผลที่ผมไม่ตอบโพลสักข้อ เพราะย่อหน้านี่แหละสำคัญสุด)


   ไหนๆพูดถึงแล้ว ผมว่าเขียนแนว eSport น่าสนใจกว่า คือเอาเกมออนไลน์มาทัวร์นาเม้นแข่งกัน เกมแนวไหนนิยมลง eSport น่าจะเดาออก พวกผู้แข่งขันอยากแข่งเพื่ออะไรน่าจะรู้ๆกัน และผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่สกิลระดับปีศาจ จนพวกเทพทรูมักจะตกรอบกลับบ้านในรอบแรก เซิฟเวอร์ที่ใช้แข่ง eSport ไม่เหมือนเซิฟเวอร์ไทย อะไรที่พระเอกเคยโกงเทพ ไม่สามารถงัดความเทพใน eSport เลย สุดท้าย มีตอนจบชัดเจนกว่า ใครชนะเลิศก็เป็นอันจบ ไม่เหมือนนิยายเกมออนไลน์ MMORPG เอะอะแฟนตาซีเห่อหมoยที่ไม่รู้ว่าจะจบก่อนหรือดองก่อน

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #5-1

    ส่วนตัวมองว่าความคิดเห็นนี้ยึดความชอบของตัวเองมากไปหน่อยนะ


    ไม่มีใครขีดเส้นนิยามไว้หรอกว่า 'แนวเกมออนไลน์' มันต้องเป็นแบบไหน ผมก็เป็นหนึ่งในคนที่เล่นเกมจริงๆ แต่ไม่สนใจกาชาเลยแม้แต่นิดเดียว ส่วนตัวสนใจแค่หาวิธีเอาชนะผู้เล่นที่เก่งกว่าของดีกว่าด้วยอาวุธไก่ๆเท่านั้นเพราะมันฝึกสมองดี (หรือจะบอกว่าคนแบบนี้ไม่ใช่เกมเมอร์?) ส่วน eSport หรือการแข่งขันผมมองว่ามันเครียดเกินไปเพราะทุกคนจ้องแต่จะหาวิธีชนะอีกฝ่ายจนไม่สนุกเลย นึกถึงสมัย Getamped ที่พอแข่งกันทุกคนมันใช้แต่นินจา+เป้เอเลี่ยน 'ตอด' กันจนการแข่งดูน่าเบื่อสุดๆ ยกเว้นบางคู่ที่โชว์ฝีมือวางกลยุทธ์ล่อหลอกที่ดูสนุกขึ้นมาหน่อย


    ผมชอบนิยายต่างโลก ยิ่งถ้ามีระบบเกมด้วยยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ ส่วนคำว่า "ไม่เหมือนนิยายเกมออนไลน์ MMORPG เอะอะแฟนตาซีเห่อหมoย" ผมว่ามันดูถูกจินตนาการของคนเขียนเขานะครับ ถึงจะไม่ได้เจาะจงว่าเป็นใครก็เหอะ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   การเนิฟ การบัพ น่าจะสำคัญเป็นอันดับต้นๆ


   เพราะสกิลของพระเอกบางคนแม่มโคคตรOP ถ้านี่เป็นชีวิตจริงป่านนี้อาชีพของตัวเอกโดนเนิฟกระจุยแล้ว

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เอาจริง ๆ ผมคิดว่ามันสำคัญหมดแหละพวกหัวข้อที่ให้เลือกน่ะ แต่มองว่าจุดเด่นที่สุดของเกมออนไลน์ก็คือการปฏิสัมพันธ์กันของผู้เล่นนี่แหละ


   ลองนึก ๆ ดูสมัยผมรู้จักกับเกมแรคน่าร็อคเป็นครั้งแรก (โอเค มันไม่ใช่ MMORPG เกมแรกหรอก แต่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักเกมนี้เป็นเกมแรกน่ะ) มันน่าตื่นเต้นตรงกับที่เราวิ่งไปในฉากกับคนอื่น ๆ พูดคุย รวมกลุ่ม สร้างกิลด์ แล้วลงดันไปเก็บของเก็บเวล ฯลฯ คือจากที่เคยคิดว่าเกมนี่มันมีแต่เราเล่นคนเดียวหรือเล่นกับคู่แข่งแบบมานั่งข้าง ๆ กันแบบพวกสตรีท2 หรือวินนิ่ง แต่สมัยนู้นคือไฟติ้ง อีเลเว่น (ใครรู้จักคือแก่มากนะ 555)


   ทีนี้พอได้คุย ได้เล่นด้วยกัน ความสัมพันธ์บังเกิด พวกระบบสกิล เนื้อเรื่อง บอส มันก็ทำให้เหมือนกันได้หมด (โอเค ถ้าบอสอย่าง wow คงจะตีคนเดียวไม่ได้แน่ ฮา) มันเป็นสิ่งที่สัมผัสไม่ได้หากเล่นเกมแบบ single player อย่างเดียว ผมเลยคิดว่านี่แหละ คือจุดเด่นที่สุดในเกมออนไลน์ล่ะ...

   ตอบกลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป