ขยะกินได้
ตั้งกระทู้ใหม่
“ขยะกินได้” อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เราสามารถทำได้ และทำไม่ยากเลยด้วย ถ้าอยากรู้แล้ว ตามไปดูจากสูตรข้างล่างกันเลย!
วัตถุดิบ :
1. Water 200 ml
2. Gelatin 20 ml
3. Glycerol 10 ml
อุปกรณ์ :
1. หม้อ , ทัพพี
2. เตา
3. แม่พิมพ์ (เป็นวัสดุที่มีลักษณะราบแบน สามารถใส่สารผสมลงไปได้ เช่น ฝา จาน จานเพาะเชื้อ )
4. ถ้วยตวง , บีกเกอร์
ขั้นตอนการทำ :
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อเดียวกัน
- นำหม้อไปตั้งบนเตา และใช้ไฟอ่อน
- ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน โดยระวังการใช้ไฟไม่ให้แรงจนเกินไปจนส่วนผสมเดือด
- วิธีการสังเกตว่าส่วนผสมได้เข้ากันแล้วคือ สารผสมมีความใสสามารถมองเห็นก้นหม้อได้อย่างชัดเจน
- ตักสารผสมลงในแม่พิมพ์ ประมาณ 15 มล. สำหรับแม่พิมพ์รูปวงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซม.
- ทำการแกว่งแม่พิมพ์ให้สารผสมกระจายเต็มแนวราบของแม่พิมพ์
- ทิ้งแม่พิมพ์ไว้ให้สารผสมแห้ง โดยใช้เวลาประมาณ 10 ชม.ถึง 2 วัน โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และความชื้น
เห็นมั้ยล่ะ ว่า “ขยะกินได้” สามารถทำได้ง่ายมาก และยังช่วยลดขยะจากอาหารที่เราทานกันทุกๆวันไปได้หลายเท่าตัว ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลยนะ!
และยังสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ “ขยะกินได้” ได้ผ่านทาง Intagram : @kayakindai เพจที่จะนำความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับการนำวัสดุต่างๆมาทดแทนส่วนที่จะกลายเป็นขยะมานำเสนอคุณ ทั้งหลอดผักบุ้ง ตะเกียบกินได้ หรือแม้แต่ หยดน้ำกินได้ ที่ไม่จำเป็นต้องบรรจุน้ำไว้ในขวดน้ำอีกต่อไป!
1 ความคิดเห็น
น่าสน ๆ ไม่ใช้กินอิ่มไปสัก 10 น แล้วมีเสียงดัง
ปูด...........ด ต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำนะ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?