Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขยะกินได้

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ปกติแล้ว เวลาที่เราทานอาหารเสร็จแล้ว ก็มักจะเหลือซองที่ใช้ห่อ กล่องที่ใช้ใส่ หรือแม้แต่หลอดดูดน้ำ ทั้งหมดจะกลายเป็น ‘ขยะ’ ทันที แต่ถ้าวันหนึ่ง ขยะพวกนั้นไม่ใช่ขยะอีกต่อไปแล้วล่ะ แถมมันยังสามารถกินได้อีกด้วย!
“ขยะกินได้” อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เราสามารถทำได้ และทำไม่ยากเลยด้วย  ถ้าอยากรู้แล้ว ตามไปดูจากสูตรข้างล่างกันเลย!
วัตถุดิบ :
1. Water 200 ml
2. Gelatin 20 ml
3. Glycerol 10 ml
อุปกรณ์ :
1. หม้อ , ทัพพี
2. เตา
3. แม่พิมพ์ (เป็นวัสดุที่มีลักษณะราบแบน สามารถใส่สารผสมลงไปได้ เช่น ฝา จาน จานเพาะเชื้อ )
4. ถ้วยตวง , บีกเกอร์
ขั้นตอนการทำ :
  1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อเดียวกัน
  1. นำหม้อไปตั้งบนเตา และใช้ไฟอ่อน
  1. ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน โดยระวังการใช้ไฟไม่ให้แรงจนเกินไปจนส่วนผสมเดือด
  1. วิธีการสังเกตว่าส่วนผสมได้เข้ากันแล้วคือ สารผสมมีความใสสามารถมองเห็นก้นหม้อได้อย่างชัดเจน
  1. ตักสารผสมลงในแม่พิมพ์ ประมาณ 15 มล. สำหรับแม่พิมพ์รูปวงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซม.
  1. ทำการแกว่งแม่พิมพ์ให้สารผสมกระจายเต็มแนวราบของแม่พิมพ์
  1. ทิ้งแม่พิมพ์ไว้ให้สารผสมแห้ง โดยใช้เวลาประมาณ 10 ชม.ถึง 2 วัน โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และความชื้น

8. เมื่อสารผสมแข็งตัว ลอกชิ้นงานออกจากแม่พิมพ์ และนำไปห่อได้ตามต้องการ

เห็นมั้ยล่ะ ว่า “ขยะกินได้” สามารถทำได้ง่ายมาก และยังช่วยลดขยะจากอาหารที่เราทานกันทุกๆวันไปได้หลายเท่าตัว ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลยนะ!
 และยังสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ “ขยะกินได้” ได้ผ่านทาง Intagram : @kayakindai   เพจที่จะนำความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับการนำวัสดุต่างๆมาทดแทนส่วนที่จะกลายเป็นขยะมานำเสนอคุณ ทั้งหลอดผักบุ้ง ตะเกียบกินได้ หรือแม้แต่ หยดน้ำกินได้ ที่ไม่จำเป็นต้องบรรจุน้ำไว้ในขวดน้ำอีกต่อไป!

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น