มาเรียน High school ได้1เดือนแล้วรู้สึกไม่ได้อะไรเลย ภาษาไม่พัฒนาเลย ทำยังไงดี? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เรียนต่างประเทศ #เรียนนอก #america #newyorkcity #highschool
สวัสดีค่ะ ตอนนี้จขกท.อยู่ Grade10 เพิ่งย้ายจากไทยมาเรียนใน New york city ได้เดือนเดียว ยังพูดไม่ได้ แต่ตอนสอบวัดระดับภาษาด้านการพูดเราได้ Transitioning (Intermediate) แต่เราพูดกับเพื่อนไม่ได้ ก็ไม่เข้าใจทำไมถึงสอบได้เลเวลนี้ เวลาจะพูดกับเพื่อนก็พูดไม่ออกหรือบางทีพูดแล้วเพื่อนก็ไม่เข้าใจด้วยค่ะ เรียนในคาบก็เรียนไม่รู้เรื่อง แต่พอมีการบ้านทำได้นะคะ เพราะกลับบ้านมาก็แปลแล้วหาข้อมูลในเน็ตได้ เวลาสอบก็ทำคะเเนนได้ดีกว่าคนที่เป็นเจ้าของภาษาอีกค่ะ เราก็ไม่รู้ทำไม ทั้งๆที่เราก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลยไม่เข้าใจเลยแต่บางวิชาก็เข้าใจนิดหน่อย 
อยากได้คำเเนะนำค่ะ ควารทำยังไงดี เพื่อนๆมีวิธีย้งไงในการพัฒนาภาษาอังกฤษคะ เราเป็นคนขี้อายด้วยอ่ะค่ะ สำเนียงเวลาพูดก็สำเนียงไทยมากเลยค่ะ 

ปล.มีเพื่อนเป็นคนไทยด้วยค่ะ เวลาจะพูดอะไรกันในกลุ่มเพื่อนคนนี้มักจะแปลให้ตลอด เพื่อนไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษกับเราอ่ะค่ะ ชอบพูดไทยด้วย มันทำให้เราไม่ได้คุยกับเพื่อนด้วยภาษาอังกฤษ และเพื่อนก็ไม่คุ้ยกับเราค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ต้องให้เวลากับตัวเองนะคะ แล้วก็พยายามไม่พูดไทยกับเพื่อนค่ะ พยายามพูดภาษาอังกฤษให้มากที่สุด แล้วก็ที่สำคัญคือต้องเปิดใจค่ะ อย่าโกรธตัวเองที่พูดไม่ได้หรือไม่เข้าใจ เดี๋ยวสักประมาณไม่เกิน 6 เดือนก็คล่องแล้วค่ะ


  จขกทฟังภาษาอังกฤษทุกๆวันเดี๋ยวก็ฟังออกลื่นเองค่ะ แต่เรื่องพูด จขกทต้องฝึกนะคะจะได้คล่องๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะพูดผิดค่ะ ขนาด native speakers เองบางทียังพูดผิดกันเลยค่ะ


  แล้วก็ถ้าเกิดว่าจขกทไม่เข้าใจอะไร ไม่ว่าจะเป็นการบ้านหรือว่าสิ่งที่เพื่อนหรือคุณครูพูด พยายามอย่ากลับมาแปลเป็นไทยค่ะ ให้พยายามแปลอังกฤษเป็นอังกฤษ ลองใช้ thesaurus/ Merriam-Webster dictionary ดูนะคะ แต่ว่าทางที่ดีที่สุดคือให้คุณครูฝ่าย ESL หรือ International student coordinator ช่วยทำช่วยอธิบายค่ะ

  เวลาคุยกับเพื่อนหรือคุณครูแล้วไม่เข้าใจ ให้ถามเลยค่ะว่า What does ... mean? หรือ What do you mean? ไปเลยก็ได้ค่ะ


  ถ้าจขกทพูดภาษาอังกฤษทุกวันแล้วหลีกเลี่ยงการใช้ภาษาไทย สักปี-ปีครึ่งก็จะพูดได้ฟังออกเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ พออยู่ต่อไปอีกก็จะถนัดภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทย5555 แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมภาษาไทยค่ะ ยังไงก็ไม่ลืมเพราะจขกทพูดไทยตั้งแต่เกิดค่ะ เราก็จะกลายเป็น fluent ทั้ง2ภาษา แต่จะถนัดภาษาไหนมากกว่า อันนี้ก็แล้วแต่คนเลยค่ะ


  สู้ๆค่ะ ถ้าพูดเก่งแล้วก็อย่าลืมมาอัพเดทให้ฟังด้วยน้า เอาไว้เป็นกำลังใจ/ tips ของคนรุ่นต่อๆไปที่มีปัญหาเดียวกับจขกทตอนนี้ค่ะ


  x


  P.S. ถ้าเกิดจขกทอยากระบายหรือปรึกษาปัญหา dm มาได้นะคะ  ตอบกลับ

21 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป