/>

ชีวิตการโดนบูลลี่ในมัธยม จนมีภาวะซึมเศร้า [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปัญหาชีวิต #bully #ซึมเศร้า #ปัญหาวัยรุ่น
ก่อนอื่นขอบอกว่า การบูลลี่คนอื่น ไม่ว่าจะเป็น social  cyber physical verbal มันแย่มากนะคะ คุณอาจจะฆ่าคนได้เลยนะ ถ้าเขาผ่านมันไปไม่ได้ แต่การที่เขาไม่ตายก็ไม่ได้แปลว่าจะบูลลี่ต่อไปได้นะคะ พูดแค่นี้คนที่มีความคิดแต่จิตสำนึกจะเข้าใจนะ 

เราขอไม่บอกชื่อเราและชื่อโรงเรียนนะคะ 
เหตุการณ์เกิดขึ้นตอนม.4ค่ะ อันนี้คือช่วงที่เรารับรู้เรื่องนี้นะคะ ไม่รู้ว่าเขาทำมาก่อนหน้านี้แต่เราไม่รู้ตัวรึเปล่า ตอนนี้ขึ้นม.5 เรากล้าพูดว่าตอนนั้นเราโลกสวยจริงๆนะ ไม่ใช่ว่าไม่พูดหยาบอะไรแบบนี้นะคะ แต่เราเฟรนลี่กับทุกคนมากๆ สมมติเขามาถามเรา เราก็จะตอบและแนะนำขำด้วย พยายามพูดด้วย และคิดว่าเขาจะไม่คิดอะไร 
ถ้าหน้าตา บุคลิก ท่าทาง เราดูไม่เป็นมิตรเท่าไหร่555
การโพสต์ เราก็มีแชร์เพลงโพสต์ฮาๆบ้าง แต่ช่วงนั้นเราชอบโพสต์เกี่ยวกับการเรียนมากๆ ว่าเราเหนื่อย ซึ่งเราเหนื่อยจริงๆนะ เราเล่าให้ใครฟังไม่ได้เราก็จะโพสต์ลงเฟส  แต่ส่วนมากที่ระบายก็เรื่องเรียนนี่แหละค่ะ ทุกอย่างที่ว่ามานั่นแหละค่ะเราว่าน่าจะคือสิ่งที่ทำคนหลายๆคนไม่ชอบ ทำไมเราถึงมั่นใจ เพราะว่าคนเหล่านี้เราแทบจะไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวเลย ไม่เคยใช้ชีวิตทำกิจกรรมด้วยกันเลย อย่างมากแค่พูดด้วย ตอนแรกที่เรารู้ว่ามีคนไม่ชอบเรา แต่คิดมันปกติ ธรรมดาของคน แต่พอหลังๆเรารู้ว่ามันเยอะมาก ทำเรารู้สึกโคตรแย่ มันแย่ตรงที่หลายๆคนที่เรารู้สึกรักรู้สึกชื่นชอบในตัวเขา เช่นคนนี้สวยดี  คนนี้ดูเก่งดีนะ แล้วพวกเขาก็ไม่ชอบเรา แม้กระทั่งแบบรุ่นพี่อะเขาก็มาบอกให้คนรู้จักเราฟังว่าเขาไม่ชอบเรา ตอนนั้นรู้สึกหนักๆอะค่ะ เหมือนวางอะไรหนักๆไว้บนหัวอะ ในหัวมีแต่คำว่าทำไม ทำไมเขาเกลียดเราวะ ทำไมเป็นงี้วะ การบูลลี่ที่เราโดนคือเราจะทำอะไรต้องมีสายตามองแรงๆ มีเสียงแซะตามหลัง โพสต์แขวะเรา ตั้งฉายาแย่ๆให้เราเรียกกันสนุกปาก ที่เรารู้เพราะมีน้องที่รู้จักทั้งเราและอีกฝั่งนึงคอยมาเล่าให้ฟัง และมีเฮทเตอร์มาใหม่ๆเรื่อยๆตลอดเวลาจนถึงตอนนี้ แจ็คพอทคือคนที่เขาไม่ชอบเรากลุ่มแรกเลยสังคมเขากว้างขวางดีจัง ทุกคนที่เป็นเฮทเตอร์ เราไม่รู้จักจริงๆ อย่างมากก็รู้ชื่อ หรือคุยด้วย2-3คำ บางคนหนักเลยคือไม่เคยพูดด้วยซักคำด้วยซ้ำ เรากลับมาร้องไห้ที่บ้านในห้องคนเดียวทุกวัน ข้าวไม่กิน เกรดเราแย่ อยากนอนเยอะๆ ไม่อยากไปโรงเรียน อยู่กะเพื่อนก็หัวเราะได้นะคะปกติ แต่อยู่คนเดียวไม่ได้เลย ช่วงนั้นเราโทษตัวเองว่าเราเองที่ผิดรึเปล่า เราทำอะไรน่าหมั่นไส้รึเปล่า แต่เราก็แอบคิดว่าแล้วเราผิดถึงขนาดนั้นเลยหรอ ขนาดที่เขาต้องมาทำลายชีวิตเราด้วยคำพูด สายตา ตัวอักษร บางทีก็ทำเหมือนไม่แคร์แล้วนะ แล้วก็กลับมาคิดอีก ผ่านไปไม่ได้ เรามีเพื่อนๆพี่ๆน้องที่ดีกะเราเยอะนะคะ แต่คำพูดบางคำที่พยายามให้กำลังใจเราก็ขอบคุณในความหวังดีจริงๆ แต่ว่ามันช่วยเราไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นนึกถึงคนที่แย่กว่าสิ อะไรแบบนี้มันทำให้เรารู้สึกผิด รู้สึกว่าเรื่องของเรามัน"เรื่องแค่นี้"ทำไมเราอ่อนแอจังวะและเราก็จะ down กว่าเดิม เพราะเราก็รู้ว่าจิตใจคนเรามันมีความเปราะบางต่างกัน
ตอนนี้เราดีขึ้นค่ะ ไม่เก็บมาร้องไห้เหมือนแต่ก่อน แต่มีอาการใจสั่น กังวล สมาธิไม่ดี เวลาที่เราต้องมารู้ว่าคนพวกนี้ว่าอะไรเราบ้าง เราในตอนนี้ กลายเป็นคนขี้ระแวง ไม่ไว้ใจคนอื่น ขี้น้อยใจมาก ร้องไห้ง่ายมาก หงุดหงิดง่าย เริ่มเข้าสังคมน้อยลง อยากอยู่คนเดียวมากขึ้น ทั้งที่แต่ก่อนเราสดใสกว่านี้เยอะเลย เราตอบโต้ไป1ครั้งโดยการโพสต์ให้เห็นโดยทั่วกันว่า ทำไมการที่เราไม่ชอบคนๆนึง ต้องไปตามดูชีวิตเขา ดูแล้วก็ไม่ชอบ แต่ก็ตามดู ทำไปเพื่ออะไรมันไม่ดูเป็นคนผิดปกติไปหน่อยหรอ ก็ไม่รู้ว่าเขารับรู้มั้ย ผ่านไปไม่นาน เราก็ทำการอันเฟรนด์ทุกคนที่เรารู้ออกให้หมด เราไม่อยากรับรู้อะไรอีก ก็ยังมีมาตามดูสตอรี่เราบ้าง เราก็ปิดเป็น Private นี่แหละค่ะ ประสบการณ์ที่เราเจอ ยาวหน่อยนะคะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   สุกิต
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เออ หนูใช้ชีวิตติดโซเชียลไปหน่อยนะ


   นั่นอะปัญหา คือ ถ้าเราปรึกษากับ "ส่วนรวม" (พูดลอย ๆ ในโซเชียลอะ)

   เราจะได้ทั้งก้อนอิฐ และ ดอกไม้ แต่ส่วนใหญ่จะก้อนอิฐ


   เพราะเวลาเรามีปัญหาสภาพจิตใจ สิ่งที่เราโพสต์

   จะเป็นด้านลบ คนที่มาอ่าน ก็จะรู้สึกตงิด ๆ แล้วก็ไม่สบอารมณ์

   ยกเว้นคนที่จิตใจดี หรือ กำลังอารมณ์ดี อันนั้นจะไม่ส่งผลอยู่แล้ว


   น้าแนะนำว่า อยู่ห่างโซเชียลหน่อยเหอะ

   มันลำบากที่จะต้อง ไปคอยเหลือบ ๆ ว่าใครจะแซะเราอีกไหม

   แล้วมันก็จะพาลมาลงที่ชีวิตจริงด้วย


   อีกอย่างคือ ในเวลาพบปะผู้คนจริง ๆ

   มันจะมีคนไม่ชอบหน้า เหน็บแนมบ้าง

   ต้องมีอยู่แล้ว เพราะถ้าเรากำลังอารมณ์ขุ่นมัว

   สีหน้าเราจะออกเลย ว่าเรากำลังหงุดหงิด

   ซึ่งก็อีกอะ จะทำให้คนเห็นไม่พอใจ


   ธรรมดามาก น้าเจอประจำล่ะ เพราะน้า

   เป็นประเภทคนไม่เอาสังคม น้าก็รับสภาพ

   เหมือนกัน คนหัวเราะคิก ๆ เวลาเดินผ่าน

   หรือเหน็บแนม มันก็ไม่น่าอภิรมย์นักหรอก

   แต่มันก็ต้องเป็นแบบนั้น ไม่เป็นคงแปลกกว่า


   แต่น้าทำใจได้นะ เพราะน้าก็บอกอยู่แล้ว

   ว่าตัวเองไม่เอาสังคม ก็เลยไม่แคร์

   แต่หนูแคร์ แสดงว่ายังเอาสังคมอยู่

   ซึ่งก็ไม่เป็นไรหรอก หนูไม่ผิดปกติหรอก

   น้าสิผิดปกติ


   เวลามีเรื่องเครียด สิ่งที่ดีที่สุด คือปลีกตัว

   จากสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เครียด และความคาดหวัง

   ว่าจะไม่เจอกับมันอีก คือการหลอกตัวเอง

   อย่าไปคาดหวัง แต่ให้ทำใจให้สบาย

   เพราะเวลาเราใจสบาย หน้าตาเราจะดู

   สดใส คนเห็นก็ไม่เหม็นหน้า หรืออีกที

   ก็อย่าใส่ใจอะไรให้มากเลย


   คนเกลียด มันมีกันทุกคนล่ะ พระอรหันต์ยังมีเลย

   ประสาอะไรกับคนธรรมดา รับให้ได้แค่นั้น

   คนจิตใจแข็งแกร่ง อยู่กับความทุกข์ได้เสมอล่ะ

   คนที่ไม่ทุกข์เลย มันไม่มีในโลกซะด้วย

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    ขอบคุณมากนะคะ หนูยอมรับเลยว่าตอนนั้นเป็นอย่างที่ว่าจริงๆแหละค่ะ ตอนนี้หนูก็ยอมรับว่าก็ยังติดโซเชียลอยู่บ้าง555 แต่ว่า เริ่มโพสต์ แชร์อะไรหลายๆอย่างแบบมีสติมากขึ้นแล้วค่ะ ก็มีแค่พวกโพสต์ขำๆ ตลกๆทั่วไป ถ้าเหนื่อย ท้อ ผิดหวัง หนูก็ไม่ลงโซเชียลแล้ว พูดจากใจเลยว่าไม่ใช่หนูกลัวจะมีคนเกลียดหนูอีกนะ แต่หนูรู้สึกว่าโพสต์ไป มีคนเห็น แต่ทุกคนก็แค่เห็น มันไม่ได้ช่วยเยียวยาเราได้จริง อย่างมากก็แค่โล่งขึ้น หนูก็พยายามหาทางไปจัดการความรู้สึกตัวเองให้ได้

    ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สำหรับเรา เราคิดว่าการที่โดนบูลลี่ไม่แปลกหรอกคะ เราก้เป้นคนคนหนึ่งที่บูลลี่คนอื่น อันนี้จะมาพูดจากมุมมองของคนที่บูลลี่คนอื่น สิ่งที่เราไม่ชอบจนทำให้เราเกลียดคนนั้นไปโดยไม่รุ้ตัวก้คือเค้าทำตัวเค้าเอง เราว่าจขกท.เป้นคนที่สดใสนะคะ เหมือนคนที่เราไม่ชอบเลย เค้าเป้นคนที่สดใสแต่บางทีเค้าก้ทำตัวไม่ดีใส่เรา เราเลยไม่ชอบค่ะ แล้วอีกอย่างเราไม่ชอบคนโลกสวยค่ะ นี้ไงล่ะคะ บางทีคนที่บูลลี่คุณอาจกำลังคิดแบบเรา การโลกสวยไม่ผิดหรอกค่ะเป็นตัวของตัวเองดีแล้วค่ะ ไม่ต้องไปสนใจคนรอบข้าง แล้วคนที่บูลลี่เราจะเหนื่อยแล้วก้ตระหนักได้เอง บางทีคนที่บูลลี่คุณอาจไม่ชอบการกระทำของคุณ แต่ถ้าคุณกลับไปทบทวนสักนิด ก้จะรู้ค่ะ แต่ถ้าเก็บมาคิดแล้วลำบากใจอย่าทำเลยค่ะ เป้นตัวของเราเอง แล้วคนที่มาว่ามาด่าเราก้จะเหนื่อยเองแหละค่ะ ปล่อยให้เค้าเป็นคนวิ่งตามๆม่ต้องสนใจ จขกท.ลองไปพบจิตแพทย์ดูนะคะ ถ้ามีภาวะโรคซึมเศร้าจะได้ป้องกันทัน แล้วอีกอย่างก้ต้องตั้งใจเรียนแล้วเอาลำดับดีๆไปฟาดหน้าคนพวกนั้นเลยค่ะ แล้วก้อย่าโพสตือะไรทางสื่อโซเชียลค่ะ มันสามารถเก็บมาเป็นหลักฐานได้นะ สู้ๆค่ะพ่อแม่ครอบครัว คือที่ปรึกษาที่ดีที่สุดลองปรึกษาพวกดูนะคะ สู้ๆค่าาาาาาาhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-01.png

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราว่าเราก็คล้ายๆ จขกท.นะออกจะเป็นคนโลกสวยแต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นโดนบูลลี่ แต่ไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไหร่ เพื่อนที่สนิทๆจริงๆที่เราไว้ใจได้ไม่มีเลย แล้วก็จะได้ยินมาเป็นครั้งคราวว่าคนนั้นคนนี้ว่าเราอย่างนั้นอย่างนี้ เราก็มานั่งทบทวนว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีเพื่อนที่สนิทกันจริงๆเลย เราก็มองไม่เห็นว่าเราไปทำตัวไม่ดีหรืออะไรยังไง แล้วก็พยายามปลีกตัวออกจากสังคม แรกๆเราก็นั่งเครียดเหมือน จขกท. เลย เฮ้ยเราทำไรผิดหรอเราคิดว่าเราอาจจะน่าเบื่อเกินไป ไม่ได้ชอบอะไรแบบที่เพื่อนชอบ หรืออาจเป็นเพราะสังคมนี้ไม่เหมาะกับเรา แต่เราก็คิดได้ว่าเราเองต้องปรับตัวเข้ากับสิ่งรอบตัว แต่สิ่งรอบตัวเนี่ยก็จะต้องมีความเหมาะกับเราด้วย ตอนนี้ปิดเทอมก็กะว่าเปิดแล้วจะไปลองปรับตัวใหม่ดู สู้ๆค่ะ จขกท. สู้ไปด้วยกันนะhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-02.pnghttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-02.png

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จขกท.โดนเหใือนเราเลยคะ

   โดนเพื่อนๆแอนตี้เพราะแชร์สตอรี่IG กับ ลงเกี่ยวกับนิยาย

   ทุกวันนี้ก็ไม่มีเพื่อนในห้อง จะมีก็มีสนิทคนเดียว เพราะคนที่คบมา13ปียังแอนตี้เรา เพราะเราโดนย้ายมาด้วยมั้งคะเลยเป็นแบบนี้

   ปล.สามารถคุยกับเราได้นะคะถ้าต้องการก็บอกนะคะ เราก็เหงา อยู่คนเดียวแล้วเหมือนจะมโนไปเรื่อย 555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   dudu
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เคยโดนบูลลี่เหมือนกัน เราสอบเข้าห้องคิงได้ เพื่อนๆในห้องมีแต่เครียดๆเรียนพิเศษหนักๆกันทั้งนั้น แต่เราเป็นคนสบายๆ ไม่ได้ใส่ใจมาก แต่ดันเกรดโอเคเลย ก็เลยถูกบูลลี่แบบงงๆ แถมแต่ละเรื่องที่เอามาบูลลี่มีแต่เรื่องไม่จริงทั้งนั้น บางเรื่องก็… เอามาบูลลี่กันได้ด้วยหรอวะ? เช่นกินแตงโมไม่เอาเมล็ดออก(?) เราตัดแว่นเพราะเราสายตาสั้น ก็ว่าเราตัดแว่นเพราะอยากแอ๊บแบ้ว(?)ตอนมอต้นไม่เห็นใส่แว่นมาใส่ตอนมอปลายได้ไง บลาๆ ว้อททท!! สายตามันจะเพิ่มไม่ได้เลยรึไงเนี่ย?  

   เราไม่ค่อยพูดกับเพื่อนเพราะเห็นเพื่อนคุยแต่เรื่องติว เราไม่ชอบติวเลยเล่นเกมเงียบๆ คบเพื่อนต่างห้องที่ไม่ได้เครียดมาก เราสบายใจกว่า ก็กลายเป็นว่าเราเงียบ ไม่คุยกับเพื่อนเพราะเรียกร้องความสนใจ เออแปลกดีหว่ะ- -* เวลาเดินผ่านก็จะมีคนมาแขวะพูดใส่เรื่องพวกนี้ให้ได้ยิน แต่เราก็ไม่ได้ตอบโต้อะไรเขาหรอก เพราะเราก็ดันไปเข้าใจเขา ไม่ว่าเราจะถูกหรือผิดมันไม่สำคัญ หากไม่ถูกใจคนส่วนมากเราก็กลายเป็นคนผิดได้ ในหมู่คนที่บูลลี่เราแต่ละคน เราไปรู้มาว่าครอบครัวเขาไม่ได้สมบูรณ์พร้อม เราจึงไม่สนใจ เพราะนั่นคงเป็นความสุขเดียวที่เขามี มันตลกดีเวลาเห็นคนไม่ชอบเราวิ่งเต้นหาเรื่องมาเกลียดเรา คนที่โดนกระทำอย่างเราควรจะไม่มีความสุขสิ เท่าที่เห็นคนที่บูลลี่เราไม่มีความสุขแทนซะอย่างนั้น หากเราปล่อยวางได้ เราก็จะมีความสุขค่ะ ไม่มีใครทำให้เราตกต่ำได้เท่าตัวเราเอง สุ้ๆค่ะ 6/16 #104

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป