/>

หงุดหงิดใส่แม่เวลาพูดเรื่องเรียนตลอด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การเรียน #ครอบครัว #หงุดหงิด
สวัสดีค่ะ เราขอมาระบาย+ขอวิธีแก้ปัญหาจากเพื่อนชาวเด็กดีหน่อยค่ะ

ตอนนี้เราอยู่ม.3ค่ะ ช่วงนี้เรากับเพื่อนในห้องเรียนกันหนักมากเพราะมันใกล้ที่จะสอบเข้าโรงเรียนชื่อดัง M แล้วค่ะ

ปัญหาของเรามาตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดเทอมแล้วค่ะ จู่ๆ แม่ก็ลงเรียนพิเศษให้โดยไม่บอกสักคำ ให้เราทดลองไปเรียนแล้วสุดท้ายก็เรียนระยะยาวไปเลย เราหงุดหงิดมากค่ะช่วงนั้น แม่ก็ลงเพิ่มเรื่อยๆ วางแผนต่อไปด้วยว่า ลงคอร์สนี้จบ ลูกต้องลงคอร์สนั้นต่อ แล้วต่ออันโน้นอันนี้

เราเกลียดการบังคับที่สุดเลยค่ะ จนแม่จะลงคณิตศาสตร์ครูนึงให้เราแล้วบอกเราก่อนจิ้มสมัครนิดนึง ตอนนั้นเราร้องไห้เลยค่ะ ไม่ไหวแล้ว พอเห็นตารางทุกอย่างรู้สึกว่ามันหนักไปหมด โรงเรียนเราเลิกสี่โมงทุกวัน แล้วต้องไปเรียนพิเศษต่อทุกวัน ขนาดวันเสาร์-อาทิตย์ เรามีเวลาทำการบ้านแค่วันเสาร์เย็นเท่านั้น

สุดท้ายก็ไม่ได้ลงคณิตศาสตร์ แต่หลังจากนั้นแม่ก็พูดไปเรื่อยว่าไม่เป็นไร แม่เห็นครูคนนี้สอนดีบลาๆ แต่แม่พูดซ้้ำๆจนเรารู้สึกผิดค่ะ

ต่อมาพอเปิดเทอม การที่เราเรียนติดต่อกันไม่ได้พักทำให้เราเครียดค่ะ เครียดมากๆ ทำการบ้านถึงสี่ทุ่มครึ่งทุกวัน (เกินนั้นไม่ได้เพราะแม่กับเรานอนห้องเดียวกัน) การบ้านโรงเรียนบางวันต้องไปลอกเพื่อนตอนเช้าค่ะ

แม่ชอบถามคะแนนเรียนพิเศษ ได้เท่านี้มั้ย ทำไมได้น้อยจัง และแม่ชอบเปรียบเทียบกับเพื่อนสนิทที่เก่งกว่าเราบ่อยๆด้วยค่ะ เรายิ่งกดดันมากขึ้นไปอีก

ที่รับไม่ได้ที่สุดคือ แม่ให้ความสำคัญกับการบ้านเรียนพิเศษมากกว่าการบ้านที่โรงเรียนค่ะ แม่บังคับให้ทำการบ้านที่เรียนพิเศษก่อนทุกครั้ง มีครั้งนึงเราทำการบ้านเรียนพิเศษไม่ทัน คะแนนออกมาได้น้อย แม่เอาเรื่องนี้มาว่าเราอีกสามวันค่ะ

เราแอบร้องไห้คนเดียวสองรอบแล้วค่ะ ทั้งๆที่ไม่เป็นมาก่อน อยู่ที่โรงเรียนก็ดี้ด้ามากๆ แต่อยู่ที่บ้านแทบไม่หัวเราะเท่าไรเลยค่ะ ยิ่งทะเลาะกับแม่ยิ่งหดหู่ รู้สึกว่าตัวเองอาจจะเป็นไบโพลาร์ด้วย(เดาเอาค่ะ ขๆนะคะ)

ช่วงนี้เราไม่อยากอยู่ใกล้แม่เลย กลัวว่าอยู่ใกล้แม่แม่จะพูดเรื่องเรียน เรื่องลงคอร์ส มันไม่ชอบไปหมดเลยค่ะ แต่พอแม่พูดเรื่องเรียนปุ๊ป ชักสีหน้ามาทันที หงุดหงิดมากๆเดี๋ยวนั้นเลยค่ะ

ล่าสุดแม่จะลงคอร์สโค้งให้ครึ่งวันค่ะ พอเราไม่ยอมแล้วแม่พูดถึงเพื่อนสนิทคนเดิมอีกแล้ว เราเหมือนน็อตหลุดค่ะ พูดประชดไปเลยค่ะ ว่าเขาลงคอร์สนี้ล่ะสิ บลาๆ แม่ก็เงียบไปแล้วก็พูดว่าแม่เสียใจมาก ลูกไม่อยากอยู่ใกล้แม่ ลงอะไรให้ไม่เอา

เรารู้สึกผิดจริงๆค่ะ แต่ตอนนั้นคุมอารมณ์ไม่อยู่ อยากขอโทษแม่ แต่ตอนนี้แม่ปิดไฟนอนแล้ว(เราอยู่ข้างนอก)

 เราจึงอยากขอให้เพื่อนๆชาวเด็กดีช่วยแนะนำเรื่องการควบคุมอารมณ์หน่อยค่ะ คือถ้าเราหงุดหงิดหรือไม่ชอบอะไรสีหน้า น้ำเสียงจะเปลี่ยนหมด คือหงุดหงิดแล้วชอบพูดไม่คิด ไม่ชอบนิสัยตัวเองแบบนี้ค่ะ มีวิธีเปลี่ยนมั้ยคะ

แม่เราเป็นแม่ที่ดีค่ะ เรารักแม่ ตอนนี้ติดแค่เรื่องนี้ ขอบคุณทุกคนที่ทนอ่านจนจบนะคะ จบการระบายค่ะ ขอบคุณค่ะ


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป