ซ่อน
แสดง

จากกรณีน้องดีนี่ สู่การเป็นแพทย์ (และอาชีพอื่นๆ) [ยินดีให้แชร์]

จขกท
Guest IP
วิว
#วัยรุ่น #เลือกคณะ #อนาคต
สวัสดีครับ

จขกท เป็นคนเดียวกับที่เคยตั้งกระทู้ตอบคำถามเกี่ยวกับแพทย์เมื่อก่อน 2-3 ครั้ง (ขี้เกียจหา link มาแปะ สนใจลองหาดูครับ) ตอบไปหลายสิบคำถาม ก่อนที่จะขี้เกียจตอบไปเฉยๆ

กระทู้นี้ไม่ได้ตั้งใจมาตอบคำถาม (แต่ถ้าอยากถามก็พิมพ์ไว้ อารมณ์ดีจะมาตอบ ไม่รับปากนะ) แต่มาให้คำแนะนำในฐานะ พี่หมอ (ที่น่าจะแก่กว่าน้อง 10+ ปีได้ 555) ละกันครับ

จากกรณีน้องดีนี่สู่การเป็นแพทย์

น้องดีนี่แกรดจากวง BNK ซึ่งก็ออกมาไลฟ์ความรู้สึกของตัวเอง แล้วก็เรียกความดราม่าไปพอสมควร

https://pantip.com/topic/38971871

ตัวอย่างคอมเมนต์เช่น

ความคิดเห็นที่ 8
เอ..ก่อนเข้าวงนี่ไม่รู้หรอว่าเข้ามาต้องยิ้มแย้มให้คนที่ไม่รู้จัก

ความคิดเห็นที่ 14
อ้าวแล้วจะเข้ามาทำไมหว่า?
นี่ออดิชั่นเข้ามาเป็นรุ่นที่ 2 เพราะงั้นเข้ามาแล้วควรทำอะไรยังไงบ้าง ก็น่าจะรู้ก่อนอยู่แล้ว อุตส่าห์มีรุ่น 1 ลองผิดลองถูกกรุยทางให้
แกรดไปน่ะดีแล้ว ทัศนคติไม่ได้เรื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 28
ตอนก่อนเข้าวงน้องก็ต้องรู้อยู่แล้วสิครับว่าจะต้องเข้ามาเจออะไรบ้าง ต้องทำอะไรที่มันฝืนตัวเอง ไม้เหมาะกับนิสัยตัวเอง แล้วเข้ามาทำอะไร? เป็นทางผ่านเข้าวงการบันเทิง พอไปไม่ถึงดวงดาวอย่างที่หวังไว้ก็เลยออกว่างั้น ดีแล้วครับที่ไป ทำตามฝัน ทำสิ่งที่น้องมีความสุขดีกว่า แฟนๆน้องจะได้ไปสนับสนุนคนที่ตั้งใจจริงและใจสู้จริงๆ

..........................................................

เราจะไม่คุยเรื่องตัวน้องดีนี่กันในนี้ เราจะไม่พูดถึงเรื่องวิธีการพูดในไลฟ์ของน้องกันในนี้

แต่พี่จะบอกว่า

น้องดีนี่อายุประมาณ 17 ปี ก็น่าจะพอๆกับน้องๆในนี้ตอนที่กำลังเลือกคณะ

น้องเห็นความดราม่านั่นมั้ย พี่จะบอกว่า สังคมข้างนอกไม่ให้อภัยในการเลือกของหนูแล้วนะ ถ้าน้องตามข่าวน้องก็คงจะได้เห็นว่า ก่อนมาเป็นหมอไม่รู้เหรอว่าต้องอดนอน ก่อนมาเป็นหมอไม่รู้เหรอว่าต้องทำงานหนักต่างจังหวัด ก่อนมาเรียนน้องต้องรู้สิว่าจะมาเจออะไร ทัศนคติไม่ได้เรื่องเลย

.... นี่เราคาดหวังอะไรกับเด็กอายุ 17-18 มากไปหรือเปล่านะ

ซึ่งพี่อยากบอกว่า จะมีน้องซักกี่คนในนี้ ที่รู้ว่าเป็นหมอต้องอดนอนได้ **โดยที่สามารถทำงานได้ถูกต้อง สมองไม่เบลอ** อดนอนในที่นี้ หลายครั้งหมายถึงทำงานต่อเนื่องตั้งแต่ 7.00 ไปจนถึง 18.00 ของอีกวันหนึ่ง **หรืออาจจะมากกว่า** เคยมีน้องคนไหนลองมั้ยครับ แล้วสังคมเคยรู้มั้ยครับ (ก็อาจจะรู้แต่ทำเป็นไม่สนใจนะ 555 ช่วงเค้าเหอะ) การอดนอน 2-3 วันติดกัน โดยที่ได้แอบงีบแค่ 2-3 ชั่วโมงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับหมอ โดยเฉพาะหมอจบใหม่หรือหมดในบางสาขาวิชา

หมายเหตุ พี่เคยอยู่เวร เป็นหมอคนเดียวในอำเภอนั้น (อำเภอบนเขา ระยะเวลาเข้าตัวจังหวัดประมาณ 60+ นาที) อยู่เวรคนเดียว 20-21 วันรวด ว่างก็ไปแอบงีบเอา คืนไหนว่างเยอะก็นอนเยอะ คืนไหนว่างน้อยก็นอนน้อย คืนไหนไม่ว่างก็ไม่ได้นอน

แต่อย่างไรก็ตาม

1) สำหรับน้องที่กำลังจะเข้าเรียนหมอ เมื่อวันที่น้องเรียนจบ น้องได้เห็นโลกแห่งความเป็นจริง น้องจะได้เห็นข่าวในพันทิพหรือสือโซเชียลต่างๆแน่นอน ว่า ก่อนมาเรียนไม่รู้เหรอว่า ... บลา บลา บลา (ถ้าไม่เห็นพี่ให้อมขี้หมามาถุยใส่หน้าพี่ได้เลย) ทำหูทวนน้ำ อย่าไปสนใจ การตอบโต้ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ไปนอนซะ เวลานอนหายาก

2) น้องม.4-5 ที่กำลังเลือกอนาคตของตัวเอง พึงดูไว้ว่า สังคมไม่เห็นน้องเป็นเด็กอีกต่อไปแล้ว ก่อนเลือกอะไรคิดให้ดีๆ ถามจากผู้มีประสบการณ์ หรือจะให้ดีกว่านั้น ก็ไปดูเองเลยก็ดี จะได้เห็นอนาคตชัดๆ พี่เข้าใจว่าน้องเป็นวัยรุ่นอยู่ น้องสามารถรับความเสี่ยงได้เยอะ น้องบางคนชอบความเสี่ยงด้วยซ้ำ น้องออาจไม่ค่อยเชื่อสิ่งที่คนอื่นๆบอก พี่เข้าใจ เพราะพี่ก็เคยมาก่อน 555+

3) น้องที่กำลังเรียนหมออยู่ตอนนี้ ไม่มีทางให้ถอยละ 555 จงเรียนต่อไป สู้ๆ
3.1) จงบอกวิธีการป้องกันและแก้ไข cyber bullying
3.2) จงบอกส่วนของสมองของวัยรุ่นที่พัฒนาช้าที่สุด และทำให้เกิดพฤติกรรม risk taking behavior
3.3) จงบอกภาวะแทรกซ้อนหรือปัญหาของการอดนอนเรื้อรังมา 5 ข้อ
3.4) จงบอกน้องๆคนอื่นๆที่กำลังจะคิดมาเรียนแพทย์ว่า ขณะเรียนได้เจออะไรที่ตอนก่อนเรียไม่คิดว่าจะได้เจอบ้าง หรือถ้าเรียนจบแล้ว จงมาแชร์ประสบการณ์ที่ไม่คิดว่าจะได้เจอบ้าง

ปล. ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่สังคมเข้าใจ

หมอที่อยู่ห้องฉุกเฉินออกไปทำธุระ/กินข้าวตอนอยู่เวรได้ด้วยหรอ?
https://pantip.com/topic/37282420

เป็นหมอต้องอดนอนด้วยหรือ
https://pantip.com/topic/38335094

วันหยุดมีแพทย์เข้าแค่คนเดียวทั้งโรงพยาบาลหรอคะ
https://pantip.com/topic/36713379

ทั้งโรงพยาบาลมีแต่คนนอนหลับ ทั้งหมอ พยาบาล และคนป่วย
https://pantip.com/topic/34614321
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป