/>

แม่ไม่ให้เลี้ยงแมว ถ้าสี่ขาให้เลี้ยงได้แค่หมา ถามเหตุผลก็ว่าย้อน [ยินดีให้แชร์]

คนแถวนี้
Guest IP
วิว
#นักเขียน #ทาสแมว
(ขออนุญาตใส่แท็กนักเขียน เพราะจริงๆ เราอยู่บอร์ดนักเขียนมากกว่า แต่ไม่กล้าบอกว่าใคร 555)
(ขอเข้าเรื่องเลยนะคะ ปรึกษาค่ะ)


เราอยากเลี้ยงแมว แต่แม่บอกว่าแมวไม่น่ารักเหมือนหมา
แม่อยากให้เลี้ยงหมามากกว่า แมวไม่รักเจ้าของ เฝ้าบ้านไม่ได้ ไม่มีประโยชน์เหมือนหมา

เราบอกแม่ทุกเหตุผล เปิดรูปแมวส่วยๆ น่ารักๆ ขำๆ ให้ดูหมดแล้ว บอกว่าแมวเลี้ยงยังไง แล้วเราจะเลี้ยงยังไงทุกอย่าง

แต่แม่ก็ไม่ยอม บอกแต่ว่า ถ้าจะเลี้ยง เลี้ยงปลา เลี้ยงนกอะไรก็ได้ แต่ถ้าสัตว์สี่ขา ให้เลี้ยงได้แต่หมา

เราไม่เข้าใจว่า แมว ผิดอะไร เราชอบแมวมากกว่า หลงรักแมว ไม่ได้หลงหมา
เราถามแม่ว่า "แม่มีอคติกับแมวเกินไปหรือเปล่า แม่เคยถูกแมวกัดแมวข่วนเหรอ" แม่หาว่าเราย้อนแม่อะคะ

เราควรหาเหตุผลอะไรไปบอกท่านดี เราไม่เข้าใจเลย

หรือเราควรขอเลี้ยงงูไปเลยดีคะ ไม่มีสักขา !!
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นี่แม่ก็ปฏิเสธพัลวันเหมือนกัน ไม่อยากให้เลี้ยงสัตว์ ไม่อยากให้ผูกพันกับมันมาก ประมาณอายุไขของมันไม่นาน (แต่แม่ก็ไม่ได้ห้ามนะ ถ้ามันจะมาขอพึ่งใบบุญ แบบมาเอง ไม่ใช่ทะเยอทะยานไปเอามันมาเลี้ยง) ตอนนี้น้องแมวมาอยู่ในการดูแลของแม่เราแล้วค่ะ มาแบบเหตุสุดวิสัย เพราะเด็กช่างในหอพักเก็บแมวที่อู่มา เหมือนเมาแล้วเผลออุ้มกลับห้อง ที่ห้องก็คงไม่มีอะไรกิน มันเลยหนีมาหาแม่ที่เปิดร้านอาหารตามสั่งอยู่ในรั้วเดียวกัน ตอนนี้รักสุดอะไรสุด ข้าวปลาไม่ขาด อวบอ้วนกว่าเดิมเยอะเลย

   บางทีในกรณีของแม่จขกท.อาจจะไม่อยากให้ผูกพันเหมือนแม่เราก็ได้มั้งคะ ส่วนสาเหตุที่ต้องเป็นหมาเท่านั้น...เราว่าหมาอาจจะรู้ความกว่าแมว เพราะแมวค่อนข้างติสต์

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แม่อาจกลัวเราเสียใจ เมื่อเสียมันไปก็ได้ครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เลี้ยงแมวเหมือนกันค่ะเป็นแมวที่หลงมาแถวบ้าน ฉันกับพี่เลยเอาของกินไปล่อมา ตอนเอามาเลี้ยงแรกๆพ่อกับแม่ก็ไม่ยอมให้เลี้ยง บอกว่าเป็นภาระบ้าง ดูแลยากบ้าง ผ่านมา10ปีแล้วตอนนี้มันก็ยังอยู่ อ้วนพี จากที่พ่อแม่ไม่ชอบใจตอนนี้ก็ไม่ได้ว่าอะไร แถมยังช่วยออกเงินค่าอาหารให้ด้วย


   ความน่ารักระหว่างแมวกับหมามันต่างกัน ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียของมัน ตอนที่เลี้ยงก็ไม่ได้หาเหตุผลซะด้วยสิ พอล่อมาได้ก็อุ้มมาที่บ้าน จากนั้นมันก็ไม่ไปไหนอีกเลยพ่อไล่ก็ไม่ไป แม่ดุยังนอนเฉย เป็นเหมือนการมัดมือชกกรายๆด้วยนั่นล่ะ คือไม่ได้มีการเกริ่นเรื่องอะไรพอล่อได้ก็หอบเอามาดื้อๆเลยเพราะมันไม่มีเจ้าของและตัวผอมมากในตอนนั้น


   สำหรับฉันแมวมันก็น่ารักดีนะ เมื่อก่อนบางทีก็คาบเอา เคโระคุง เจอร์รี่ และมิสเตอร์ปีเตอร์ มาวางอวดให้ดูถึงหน้าประตูบ้าน แต่ตอนนี้เป็นแมวเฒ่าละไม่มีแรงวิ่งไล่จับอะไรละ นอนทั้งวัน55

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แมวไม่ต้องอาบน้ำให้ จับหนู จัดการจิ้งจกกับตุ๊กแกได้ แมวตัวเมียติดบ้่่าน แต่ถ้าเอามาต้องทำหมัน ไม่งั้นเต็มบ้าน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เธออยากเลี้ยงแมว แม่อยากเลี้ยงหมา เราควรหาเหตุผลอะไรไปบอกดี? อืม...ของอย่างนี้มันต้องให้ต่างฝ่ายต่างเจอเองกับตัวอะนะ ถึงจะเข้าใจ ยิ่งมีเหตุผลก็ยิ่งรั้งแต่จะโต้กันแรงขึ้นไปเรื่อยๆเท่านั้นแหละ เล่าประสบการณ์ส่วนตัวให้ฟังแล้วกัน ห้อง(คอนโด)ผมเลี้ยงแมวไว้ 7 ตัวครับ ที่จริงมีแค่ตัวเดียว แต่มันหาทางหนีออกจากบ้านไปเที่ยวหนุ่มได้ (ชั้นสาม) จากนั้นก็ท้องกลับมาแล้วคลอดพรวด 4 ตัว อยู่เลี้ยงลูกไปสักพักมันก็หนีออกไปอีก ท้องกลับมาคลอดอีก 5 ตัว เลี้ยงไม่ไหวเลยให้ข้างห้องไป 2 ตัว จากนั้นเลยไล่จับทำหมันทุกตัวจนครบ ปัญหาเล็กๆน้อยๆที่พบก็คือ...


   - แมวเป็นนักล่าเวลากลางคืน

   ทุกคืนนอนแทบไม่หลับ เหมือนมีทีมนินจาซ้อมวิ่งไต่กำแพง เอาเล็บจิกตัวเราเวลาจะถีบตัววิ่ง จนผมมีแผลแทบทั้งตัวและต้องนอนคว่ำหรือไม่ก็ห่มผ้าทั้งที่ไม่ได้หนาวทุกวัน


   - ของเสียที่ต้องดูแล

   ของเสียของแมวกลิ่นจะแรงมาก และบางตัวก็โคตรจะซน ชอบไปขี้อยู่ตามมุมตามช่องที่เราเอื้อมมือเข้าไปไม่ถึง หรือไม่ก็ไปแอบปล่อยในตู้เสื้อผ้าแล้วกระชากเสื้อเราลงมาปิดไว้ และแมวมักจะเลียขนตัวเองบ่อยๆเลยทำให้ขนพวกนี้ไปติดอยู่ในคอ พอถึงเวลามันก็จะอ้วกออกมาบนที่นอนเราบ้าง บนแป้นพิมพ์คอมบ้าง (ล้างโคตรลำบาก) และล่าสุดมันอ้วกใส่มือถือผมจนลำโพงไม่มีเสียงออก


   - ความพินาศของข้าวของ

   แมวมันต้องฝนเล็บตัวเองให้คมกริบตลอดเวลาจะได้ปีนป่ายได้สะดวก เพราะงั้นข้าวของใดที่เป็นเครื่องหนัง พลาสติก วอลเปเปอร์ โต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้ เก้าอี้เกมมิ่ง สิ่งถักทอรวมถึงเสื้อผ้าตัวโปรด ทุกอย่างจะชิบผายอย่างแน่นอนถ้าไม่คอยตัดเล็บให้มัน


   - ฤดูผสมพันธ์กับความเหงาที่รุมเร้าตัวเธอ(แมว)

   พร้อมจะฟังเสียงร้องโหยหวนจนนอนไม่หลับแบบเดือนเว้นเดือนไหม? ถ้าไม่...ก็ต้องยอมปวดใจตัวเองพามันไปทำหมัน และต่อให้ทำหมันแล้วมันก็ยังจะร้องหง่าวได้อยู่ดีแต่น้อยลงเยอะ


   - ไบโพลาร์ที่แถมมากับความน่ารัก

   แมวทุกตัวมันน่ารัก...ใช่ แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่นิสัยน่ารัก แมวผมทุกตัวมักจะมีนิสัยติสท์แตกเสมอ บางตัวช่วงแรกๆน่ารักมาก...แต่พอนานๆไปเหมือนเบื่อขี้หน้าเรา บางตัวไม่ยอมให้จับ...แต่พอจะหลับก็ขึ้นมานอนด้วยเฉย บางตัวขี้ตกใจ...แค่เสียงมือถือดังก็ข่วนทุกอย่างรอบตัวทันที...รวมถึงตอนที่เราอุ้มด้วย แต่ถ้าได้จอมขี้เกียจก็สบายไป เพราะทั้งวันมันจะไม่ทำอะไรเลยนอกจากกินกับนอน


   - ขนแมว is Everywhere

   เสื้อในตู้ (มันเปิดตู้เข้าไปนอนข้างใน) ผ้าขนหนู บนพื้นและที่นอน บนจานข้าว ในกระทะ ในแก้วน้ำ บนกระจังหน้าพัดลม ในถังซักผ้า บนหิ้งพระและเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นจะมีขนแมวไปติดอยู่แน่นอน


   แล้วข้างห้องผมเขาเลี้ยงหมา ห้องเขาจะมีประตูลวดกับประตูไม้ เวลาพักอยู่บ้านก็จะปิดแค่ประตูลวด มองเห็นข้างนอกได้ ระบายอากาศได้ และทุกครั้งที่มีคนเดินผ่านหน้าห้อง...อีหมาน้อยตัวนี้ ก็จะพุ่งตัวมากระแทกกับประตูลวดดังปัง! แล้วเหาโวยวายเสียงดังจนเจ้าของเขาสะดุ้งทุกครั้ง แล้วสักพักก็ต้องมาดึงหมาออกแล้วปิดประตูไม้


   หลังห้องผมมีบ้านคนรวยยยยยอยู่หนึ่งหลัง (เคสนี้ขอใส่อารมณ์นิดนึง) เขาเลี้ยงพวกนกแก้วหรูๆไว้เยอะมาก ไม่รู้ว่าพันธ์อะไร แต่ก็จำพวกนกแก้วฝรั่งนั่นแหละ ทำกรงไว้เลี้ยงโดยเฉพาะแบบยกพื้นสูงให้ชาวบ้านได้รับชมบารมีกันไปเลย และทุกเย็น...อีนกน้อยพวกนี้ มันจะร้องกว๊ากกกก! กว๊ากกกก! กว๊ากกกก! ดังไปทั้งซอยประมาณ 5-20 นาทีแทบทุกวัน ตอนแรกๆก็มีคนมาเตือน เตือนบ่อยจนเขาเอาแผ่นไม้มาตอกปิดทับประตูรั้วเหล็กดัดสุดหรูหน้าบ้านของเขา พร้อมกับงัดกริ่งสำหรับกดเรียกทิ้งไปเรียบร้อย


   ที่เล่ามาทั้งหมดนี้แค่อยากให้ จขกท. รู้ไว้สักนิดนึงว่าจะมีผลกระทบอะไรตามมาบ้าง อย่างผมน่ะเลี้ยงไว้ 7 ตัว ผลกระทบมันเลยอลังการเวอร์ๆ แต่ไม่ว่าจะได้หมาหรือแมวมาเลี้ยงก็ขออย่างนึง...


   โปรดศึกษาด้วยว่าตัวที่จะเลี้ยงมันสายพันธ์ไหน? นิสัยยังไง? เช่นถ้าเป็นหมาเจ้าตัวนี้ต้องพาไปวิ่งเล่นบ่อยไหม? เห่าเก่งหรือเปล่า? วิ่งไล่งับล้อมอไซน์หรือเปล่า? ต้องดูแลเยอะหรือป่วยง่ายไหม? (จ่ายค่ายาเป็นหมื่นแล้ว) อย่าพลาดซื้อมาเลี้ยงแค่เพราะเห็นมัน 'น่ารัก' อย่าพลาด...เหมือนแม่ผม


   ป.ล. ทุกวันนี้ใช้ชีวิตเหมือนมีเจ้านาย 7 คนเดินเล่นอยู่ในห้อง และเชื่อเถอะว่าผมเคยเป็นคนรักสัตว์

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ไส้ปี
   Guest IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เลี้ยงช้างสิ อายุพอๆกับเรา เลี้ยงเต่าอายุเยอะกว่าคน รับรองมันไม่ชิ่งตายก่อน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เอาแมวมาเลย ไม่นานโดนตกแน่นอน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จะเลี้ยงแมวหรือเลี้ยงหมา ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า จขกท. เคยเลี้ยงหมาหรือแมวมาก่อนไหม จขกท.ยังอยู่ในวัยเรียนหรือเปล่า คุณมีเวลามากน้อยแค่ไหนที่จะดูแลสัตว์เลี้ยง

   แล้วที่จะเลี้ยงนี่เลี้ยงแบบไหน? -ระบบปิด (อยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกไปไหน) -หรือระบบเปิด (อยู่แต่นอกบ้าน) -หรือแบบกึ่งๆ (ในบ้านบ้าง,นอกบ้านบ้าง)   ถ้าหากไม่เคยเลี้ยงอะไรเลย ขอให้จขกท.ค่อยๆคิดให้ถี่ถ้วนก่อน ว่าเราเหมาะจะเลี้ยงอย่างไหนมากกว่า ทั้งเรื่องความเหมาะของสภาพแวดล้อม,สถานที่ + นิสัยของคนเลี้ยง ดีกว่าจะเลือกเพราะตามใจคนอื่น(แม่)หรือตามความชอบตัวเรา


   ในมุมมองของเรา หมา : เชื่อฟังง่ายกว่า,สอนค่อนข้างง่ายกว่า,เข้าหาเราตลอดเวลา,พลังล้นเหลือ,และกินจุเปลืองอาหารกว่า,ตัวเหม็นง่าย-ต้องคอยอาบนำ้ให้,ในแง่การใช้ประโยชน์...แน่นอน เฝ้าบ้านได้ (แต่อาจจะมีปัญหาอื่นมาแทนอย่างเรื่องถ้าสอนไม่ดีแล้วมันเห่าไล่กัดคน คนอาจจะรำคาญ เอายาเบื่อมาวาง อันนี้ก็เคยเห็นเพื่อนบ้านเจออยู่)


   แมว: กินน้อยกว่า(ถ้าเทียบตัวต่อตัว),มีความดื้อรั้นและตามใจตัวเองพอควร,ไม่ได้ต้องการคนเข้าหาตลอด,สอนยากกว่า,เฝ้าบ้านไม่ได้,ค่อยข้างดูแลความสะอาดได้เอง ไม่จำเป็นต้องอาบนำ้บ่อย

   ที่สำคัญแมวแตกต่างจากหมาตรงที่ บางทีก็ขี้รำคาญบ้าง ประมาณว่าต้องการเวลาของตัวเองบางเวลา /แตกต่างกับหมาที่ส่วนใหญ่พร้อมเข้าหาคนตลอด


   *จริงๆรายละเอียดปลีกย่อยมันมีอีกเยอะแยะตามวิธีเลี้ยงของคนด้วย เราเองอาจจะรู้เรื่องหมาไม่หมดค่ะ เพราะเลี้ยงแต่แมว


   แต่ ถ้าสุดท้ายจขกท. เกิดจะเลี้ยงแมวขึ้นมา เราก็ขอให้คำแนะนำจากประสบการณ์เลี้ยงแมวของเราเอง จขกท.ลองอ่านแล้วไปปรับใช้ดูนะคะ


   อย่างบ้านเราเป็นสวนค่ะ แถวบ้านมีหมาแมวเลี้ยงกันทั่วไป บ้านเราไม่เคยซื้อแมวมาเลี้ยงเองเลย(ถ้าให้ซื้อเองก็ไม่เอาหรอก ถ้าจะซื้อจะไปหาที่เขาประกาศรับเลี้ยงแมวตามศูนย์ดีกว่า ไม่อยากสนับสนุนการเพาะพันธ์ุขายเพื่อการค้า) เริ่มต้นกี่รุ่นๆก็มาเองทุกที


   แมวที่บ้านเราก็มีได้ใช้ประโยชน์บ้าง เรื่องช่วยจับหนูในอาคารในโรงไม่้ เวลาจะให้ล่าเราจะเดินร้องเรียกนำไปเลย (จริงจังกันมาก555 เพราะถ้าไม่ชวนไปเขาก็ไม่สนใจหรอก นอนเล่นอย่างเดียว) ไปถึงเราช่วยรื้อข้าวของให้ หน้าที่จับปล่อยพวกคุณเธอจัดการ แล้วก็ให้เป็นของรางวัลไปกินเล่น เลี้ยงแบบทำอาหารให้กินบ้างแต่ก็ปล่อยให้จับสัตว์กินด้วย เพราะแมวแต่เดิมเป็นนักล่าเขาต้องได้กินของดิบบ้าง เราก็เอาไปฉีดพิษสุนัขบ้ากันไว้อย่างเดียว ตอนนี้ที่บ้านมีสี่ตัว แต่เดินก็เริ่มจากมาตัวเดียวก่อนเป็นแมวสามสี ตัวผอมๆขนาดกลางๆ แล้วมันก็คลอดลูก แมวเราแปลกคลอดที่ละแค่ตัวสอง สุดท้ายได้ลูกสามตัว คนละรุ่นกัน ฉลาดเชื่อฟังค่อนข้างดีกันทั้งสี่เลย เพราะเราค่อยๆสอนเขาทีละตัว(ทยอยมาเลยง่าย555)


   เอาล่ะเข้าวิชาการ...


   1.ทำหมันซะ ถ้าจขกท. เลี้ยงไม่เคยเลี้ยงแมว แนะนำ เลี้ยงแค่ตัวเดียวก่อนก็พอ ส่วนจะเลือกตัวเมีย-หรือตัวผู้ แล้วแต่ว่าชอบนิสัยแบบไหน ถ้าตัวผู้ จะค่อนข้างแอคทีฟสูง,แสดงอารมณ์ออกทางอาการชัดเจน,ซุกซนกว่า+และอาจสร้างความรำคาญได้มากกว่า ส่วนตัวเมีย จะเหนียมๆกว่านิดนึง,ขี้อ้อนแต่ไม่ตลอดเวลา,ดูสงบกว่าตัวผู้ เหมาะสำหรับคนที่อยู่คอนโดหรือห้องติดที่อาจรบกวนกันได้ง่าย


   และถ้าเอามาเลี้ยงแล้วขอให้ตัดปัญหาด้วยการทำหมันไปเลย เพราะถ้าไม่ทำ จะมีปัญหาเรื่องช่วงติด-มาก มันจะส่งเสียงร้องรบกวนตลอด ทั้งตัวผู้-ตัวเมีย ยิ่งแถวบ้านมีแมวตัวอื่นอย่างยิ่งต้องระวังเรื่องท้อง-แมวเพิ่มจำนวน

   อย่างบ้านเรามีแต่สาวๆตัวเมีย พอทำหมันแล้วเลิกร้องโยเยเลย จะชอบอยู่ติดบ้าน ไม่ออกเที่ยวตะลอนๆ รวมถึงนิสัยฉี่ประกาศอาณาเขตก็เพลาๆลงหรือเลิกไปเลย


   2.สอนเรื่องระเบียบ แมวมีความดื้อรั้นอยู่พอตัว แต่ไม่ใช่ว่าจะสอนไม่ได้เลย เพียงแต่ต้องใส่ใจรายละเอียดมากกว่าหมา เราต้องสอนบ่อยๆทำเป็นกิจวัตร ทำจนเขาเข้าใจและเคยชินไปเอง


   -เรื่องอึฉี่ ที่บ้านเราเลี้ยงแมวปล่อยให้อยู่นอกบ้านได้เพราะเป็นสวน เลยไม่มีปัญหาเรื่องอึฉี่ แต่ก็ให้แมวเข้าบ้านด้วยนะ คือพอจะอึฉี่เขาก็ออกไปข้างนอกกันเอง ไม่มาถ่ายในบ้าน แมวเราค่อนข้างรักอิสระ วันๆชอบออกไปวิ่งเล่นล่าสัตว์ในสวน55+


   แต่ถ้าต้องเลี้ยงอยู่แต่ในบ้าน เราต้องสอนให้อึในกระบะทรายค่ะ สอนตั้งแต่ครั้งแรกๆที่พาเข้าบ้านแล้วจะได้ผล ไม่อย่างนั้นเขาจะเคยชินแล้วคิดว่าเลือกอึฉี่ที่ไหนในบ้านก็ได้

   ให้หากระบะใส่ทราย จะทรายแท้หรือถ้ามีงบเยอะก็ไปซื้อทรายปลอมแบบระงับกลิ่นก็ได้ แต่เราใช่ทรายจริง (คนงบน้อย555)


   *ถ้าหากแมวเผลออึเรี่ยราดในบ้านไปแล้ว ให้รีบทำตามนี้... เอากระบะทรายไปวางตรงที่ๆจัดไว้ให้แมวถ่าย>>เอาขี้แมวที่มันอึไว้ไปวางในกระบะ (ไม่ต้องกลบ)>>เองแมวมาวางในกระบะ ให้มันดมกลิ่นขี้ตัวเอง แล้วมันจะคุ้ยกลบ หลังจากนั้นมันจะเริ่มมาถ่ายในนั้นเอง ถ้ายังไม่ยอมมาถ่ายย พยายามยำ้ๆให้มันรู้ เวลามันทำท่าจะอึกฉี่ให้รีบไปอุ้มมันมาวางในกระบะทราย>>กันไม่ให้มันกลับไปถ่ายที่เดิม ด้วยการเอาพริกไทยหรือเสปย์กลิ่นส้ม(กลิ่นแมวเกลียด)ไปโรยพ่นตรงที่ๆเดิมที่แมวอึฉี่


   ปกติแมวจะอึฉี่เป็นเฉพาะที่ๆอยู่แล้ว เพราะแมวเกลียดกลิ่นขี้ตัวเอง จึงสอนการถ่ายให้เป็นที่ได้ไม่ยาก


   อย่างเราที่บ้านเลี้ยงแบบอยู่ข้างนอกก็จริง แต่ถ้าต้องให้อยู่ในบ้านก็ถ่ายในกระบะเป็น

   อย่างช่วงน้ำท่วม ต้องพาเข้าบ้าน ตอนนั้นมีลูกแมวเพิ่งเตาะแตะเดือนเดียวไม่เคยอึฉี่ในบ้าน เราสอนเลย

   จัดกระบะทรายเรียบร้อย แต่อยากได้ก้อนขี้แมวตัวอย่าง ไม่รู้จะหาจากไหน ออกไปเดินหาเจอก้อนอึหมาริมถนนเพื่อนบ้าน เราคีบมาเอามาวางในกระบะแล้วอุ้มลูกแมวไปวาง มันดมๆแล้วก็กลบก้อนขี้หมาเสร็จ ขุดทรายนั่งฉี่ต่อเลย! แค่ครั้งเดียวง่ายมาก (ตอนนั้นเราจำได้ว่าแมวเราเวลาเจอขี้หมาขี้แมวตัวอื่นจะไปดมๆแล้วกลบให้ รักสะอาดกว่าเราซะอีก ขนาดขี้คนอื่นยังไปยุ่ง555 เลยใช้วิธีนี้ ใครลองไปทำดูได้นะเผื่อใช้ได้)


   *แต่ยังไงก็ตามขี้+ฉี่แมวเป็นของที่กลิ่นแรงกว่าหมา เพราะฉะนั้นต้องคอยเปลี่ยนทรายบ่อยๆ ไม่งั้นก็เหม็นอยู่ดี


   -ปีนขึ้นโต๊ะ,เตียง,ข่วนมุ้งลวด,ฝนเล็บ เป็นเรื่องที่ต้องสอนแต่เนื่องๆเลย ไม่งั้นเขาจะคิดว่า 'นี่' ทำได้ แต่อย่างแรกดูก่อนว่าเขาทำไปเพื่ออะไร อย่างเรื่องเรื่องนเล็บยังไงๆแมวก็ต้องทำ ให้เขาไปฝนนอกบ้านไม่งั้น หาวัสดุอะไรที่เอาไว้ให้แมวฝนเล็บ(แผ่นไม้,ลังกระดาษ,หรือซื้อที่ลับเล็บแมวเลย) มาวางไว้ซักที่นึงแล้วให้แมวฝนแค่ที่นั้น 'ต้องหาวิธีห้ามไม่ให้ไปฝนที่อื่น'

   ข่วนมุ้งลวด อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าทำเพราะลับเล็บ หรือถ้าเหมือนที่บ้านเรา คือมันจะจับแมลงที่เกาะอยู่ แบบนี้บางคนอาจจะตัดปัญหาด้วยการตัดปลายเล็บมันเลย (ต้องตัดดีๆ ห้ามตัดลึกจะเข้าเนื้อ) พอตัดปลายเล็บแล้วแมวจะเกาะมุ้งลวดไม่อยู่ แต่ที่บ้านเราไม่ตัดนะ เพราะจะสอนให้มันเป็นนักล่าด้วย ถ้าไม่มีเล็บเค้าล่าไม่ได้555


   แมวเวลาเข้าบ้านเราจะไม่ยอมให้ปีนโน่นนี่เล่น ถ้าแมวขึ้นโต๊ะอาหาร,ตู้,โซฟา วิธีแก้: เราใช้วิธีส่งเสียงปรามทันที บางคนอาจจะใช้ไม้เรียวหวด แต่เราเคยเห็นแมวคนอื่น เวลายกไม้หรือแค่ถือไม้กวาดเดินมามันจะสะดุ้งกลัววิ่งหนีหลบไม้กันใหญ่ เห็นแล้วแบบ...เฮ่อ ไม่โอเค


   การส่งเสียมปรามต้องทำบ่อยๆ ให้คิดคำที่จะใช้เตือน แล้วต้องใช้แค่คำเดิมๆด้วยนำ้เสียงแบบเดิม ห้ามเปลี่ยน เพราะเขาจะสับสน ที่บ้านเราจะพูดแบบ "เอ๊ะ!ๆ อย่าๆ - ไฮ้! อย่านะ" ใช้เสียงดังๆพูดชัดๆด้วยนำเสียงที่ต่างจากเวลาพูดปกติ แล้วแมวจะเริ่มเรียนรู้ ตอนแรกเขาอาจจะไม่ค่อยเข้าใจ เราแต่ถ้าทำซำ้ๆบ่อย เขาจะเริ่มมั่นใจว่า 'อ๋อหมายความว่างี้จริงๆด้วย'


   ถ้าถามว่าทำไปเมื่อไหร่จะได้ผล? คำตอบจากประสบการณ์นะ ถ้าจะให้ชัวร์แบบเชื่อฟังแน่ๆคือ เป็นปี...แต่ถ้าหากเราไม่ยอมทำยอมสอนอะไรเขาเลย เขาจะเคยตัว และเป็นแมวที่สอนยากค่ะ เหมือนต้องดัดนิสัยนั่นแหละ


   และถ้าส่งเสียงแล้วแมวไม่ยอมเลิกทำกิจกรรมใดที่มันทำอยู่ อย่างปีนตู้ไต่เตียง อะไรก็ตาม ให้เราเข้าไปอุ้มหรือผลักมันเลย ให้แมวรู้ว่าเราต้องการให้เขาทำอะไร

   ข้อที่สำคัญคือดุใหถูกจังหวะ ตัวอย่าง ถ้าแมวโดดขึ้นโต๊ะกินข้าว เราร้อง "เอ๊ะ อย่า!ๆๆ" แล้วพอแมวโดดลงแล้ว เราห้ามตามไปไล่ตีหรือส่งเสียงดุต่อ ให้แมวรู้ว่า จะโดนดุต่อเมื่อมันโดดขึ้นโต๊ะเท่านั้น นี่คือข้อสำคัญ


   -กลางคืน นอนกับแมว(กรณีเลี้ยงในบ้าน) สำหรับเรามีบางวันที่ยอมให้เหล่าบรรดาคุณแมวเข้ามานอนด้วย (แต่วันนั้นต้องอาบนำ้กันแล้ว) ปกติกแมวจะคึกตอนกลางคืนเป็นพิเศษ จะอยากเล่นด้วย ซึ่งช่วงคำ่ก็เป็นช่วงว่างพักผ่อนของคนแล้ว แนะนำว่าเอาเวลานี้เล่นกับมันเต็มที่ซักยกนึง จนแมวหอบ แล้วหลังจากนั้นพอเราใกล้นอนแมวจะไม่มากวนใจอะไรเลย(หมดแรงพอดี555)


   บางทีถ้าเป็นเรานอน (ซึ่ง...ประมาณหลังเที่ยงคืนนะ) แมวเราจะสลบไสลไปหมดแล้ว มีแค่บางคืนที่มันตื่นขึ้นมากวนเลียหน้าเลียหูเรา ถ้ามันรบกวนมาก ให้เราแยกที่นอนกับแมวให้เป็นที่เป็ทางแต่แรก เช่นให้นอนบนผ้าปู,ในกล่องให้เขามีที่ๆประจำที่มีกลอิ่นของเขาติดอยู่ ซึ่งจะตั้งนอกห้องส่วนเองไปเลยก็ได้


   *สุดท้ายไม่ว่า จขกท.จะเลี้ยงหมาหรือแมว ก็ขอให้เลี้ยงเขาอย่างมีความสุข ค่อยๆคิดดูก่อนว่าควรเลี้ยงอะไรนะคะ เพราะหากตัดสินใจเลือกผิด ภาระที่เราต้องรับผิดชอบจะตามมา (ยกเว้นกรณีพวกคนเลี้ยงประเภทที่เบื่อแล้วมีตัวเลือกโบยภาระให้คนอื่น(พ่อแม่)ได้ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่...อืม เราว่าแบบนี้ไม่สมควรเลี้ยงหมา,แมวตั้งแต่แรกเลย)

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป