ซ่อน
แสดง

วันหนึ่งฉันได้เป็นครูคณิตศิลปากร [ยินดีให้แชร์]

วิว
         สวัสดีทุกๆคนที่เข้ามาอ่านนะคะ หากน้องๆเป็นคนหนึ่งที่มีความใฝ่ฝันว่าจะเป็น
"ครูคณิตศาสตร์" พี่มีสถานที่หนึ่งจะมาแนะนำค่ะ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนนะคะ
   
        แนะนำตัวเองให้รู้จักหน่อย
        พี่ชื่อ นางสาวพรทิพย์ แซ่ตั๊น ชื่อเล่น น้ำทิพย์ จบมาจากโรงเรียนสายธรรมจันทร์ จังหวัดราชบุรีค่ะ ปัจจุบันพี่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะศึกษาศาสตร์ วิชาเอกคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ค่ะ

        เข้ามาเรียนคณะนี้/สาขานี้ได้อย่างไร
        เกิดจากการที่พี่อยากเป็นครูคณิตศาสตร์ค่ะ เพราะพี่ชอบสอนคณิตศาสตร์เพื่อนๆ แล้วเพื่อนเข้าใจ ตอนนั้นลังเลว่าจะเลือกที่ไหนดี แล้วพี่ก็เลือกเข้าที่นี่รอบ Admission (รอบ 4) เพราะว่าใกล้บ้านค่ะ ตอนนั้นไม่ค่อยได้คิดอะไรเอาเป็นว่าใกล้บ้านอุ่นใจ555

        คณะนี้/สาขานี้ใช้คะแนนอะไรบ้าง
        มี Gat Pat1 Pat5 ค่ะ เนื่องจากตอนนั้นพี่เข้ารอบ 4 เลยมีใช้เกรดและคะแนนโอเน็ตด้วย
*ส่วนรอบ 2 โควต้า 28 จังหวัด จะมีใช้คะแนนใน 7 วิชาสามัญ ในรายวิชา ภาษาไทย สังคม ภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์1 ด้วยค่ะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : พี่ๆคณะศึกษาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
          เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?
         ก็เก็บเนื้อหา แล้วทำโจทย์ทั่วไปค่ะ แต่สิ่งที่พี่อยากแนะนำคือ น้องควรทำข้อสอบเก่ามากๆ จริงๆค่ะทำแล้วทำวนไป ทำวามเข้าใจแต่ละข้อให้ถ่องแท้ แล้วจะส่งผลดีมากๆเวลาน้องๆไปสอบค่ะ ในส่วนของแกทไทย พี่ทำของอาจารย์ขลุ่ยค่ะ ที่เป็น 14 ชุดลองทำก่อนสอบประมาณ 3 สัปดาห์ค่ะ ดีมากจริงๆ พี่ได้คะแนนแกทไทยดีเพราะท่านเลยค่ะ พอทำได้แล้วก็จะทำได้เลยค่ะ เอาเวลาก่อนนั้นทำแกท Eng กับ Pat1 เยอะๆดีกว่าค่ะ ส่วนPat5 พี่ไม่ได้เตรียมตัวเยอะค่ะ ไปตั้งใจทำในห้องสอบก็จะมีแนวเชาว์ จิตวิทยา และก็คณิตศาสตร์พื้นฐานค่ะ 
*พี่เน้นไปที่รอบ 4 ที่พี่เข้านะคะ ส่วนการสัมภาษณ์อาจารย์เป็นกันเองและน่ารักมากๆค่ะ รวมไปถึงพี่ๆด้วย

         แล้วที่นี่เป็นยังไง
         ก่อนอื่นพี่ต้องบอกก่อนว่า คณะศึกษาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ของศิลปากรนั้นเป็นสาขาเปิดใหม่ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ค่ะ พึ่งเปิดมาได้ 3 ปีค่ะ ปีนี้เป็นปีที่ 3 ฟังดูน้อยๆแต่อบอุ่นมากๆนะคะ พี่ขอแยกเป็นด้านๆค่ะ
         สังคม
         สังคมที่นี่เป็นกันเองและอบอุ่นมากๆค่ะ ดังที่ว่า "ทับแก้วบ้าน ศึกษาศาสตร์คือครอบครัว" ตั้งแต่ที่ได้เข้ามาที่นี่วันแรกที่มาสัมภาษณ์ คือดีมากๆพี่จะมาคอยดูแลตลอด เฮฮา และทำงานเป็นขั้นตอนดีค่ะ ส่วนสภาพแวดล้อมร่มรื่นย์ เงียบสงบ แต่อาจมีเรื่องการจราจรบางนิดหน่อยต้องระวังกันเอานะคะ
         กิจกรรม
         ศึกษาศาสตร์เป็นคณะที่สร้างบุคลากรที่ดีออกสู่สังคม เพราะฉะนั้นก็จะมีกิจกรรมหลากหลายให้เข้าร่วมค่ะ ตั้งแต่วันครอบครัวศึกษา รับน้อง และอื่นๆพี่ขอไม่พูดเยอะอยากให้น้องๆมาสัมผัสด้วยตัวเองค่ะ555 รวมไปถึงกลุ่มกิจกรรมที่น้องๆสนใจ อย่างพี่ชอบการเต้นก็จะมีกลุ่มกิจกรรมอย่างปอมปอม ที่มีการเต้นประกอบเพลง cover หรืออื่นๆไว้รองรับให้พี่เข้าร่วมด้วยค่ะ 
กิจกรรมในสาขาเองก็มีนะคะอย่างค่ายปรับพื้นฐานก่อนเข้าดรียน อันนี้ก็จะทำให้เราคุ้นชินกับเพื่อนๆพี่ๆมากขึ้น ถึงแม้จะดูเกร็งในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะดีมากจริงๆค่ะ
         อาหาร
         ไม่ต้องห่วงเรื่องของกินสำหรับที่นี่อาหารเยอะมากๆ ราคาไม่แพงมากด้วย ขอแค่น้องๆต้องคุมตัวเองให้อยู่ก็พอแล้วค่ะ555
         หอพัก
         มีทั้งหอนอกและหอใน แถวนี้มีหอเยอะและหลากหลายสามารถมาเดินดูและขอดูห้องได้เลยค่ะ
         การเรียน
         ตอนนี้ปี 1 ที่เป็นหลักสูตร 4 ปีก็จะมีการปรับเปลี่ยนหลักสูตร ของพี่ตอนนี้ก็จะเรียนเกี่ยววิชาศึกษา เป็นส่วนใหญ่ เช่นวิชาหน้าที่พลเมือง ภาษาอังกฤษ ภาษาไทยด้านการพูด ศิลปะศิลปากร และแคลคูลัสค่ะ เป็นวิชาแนวๆบรรยายเยอะ พอขึ้นปี 2 ถึงจะเข้าวิชาเอกมากขึ้นค่ะ
         ทุนการศึกษา
         มีทั้งการกู้กยศ และทุนของมหาวิทยาลัย/คณะ 
   
         สุดท้ายนี้ พี่ก็อยากจะบอกน้องๆว่าไม่ว่าอยากจะเป็นอะไรขอให้น้องเชื่อมั่นในตัวเอง และทำให้เต็มที่ การที่น้องได้เรียนสิ่งที่ตัวเองรักเป็นเรื่องดีที่สุดแล้วค่ะ ขอให้น้องๆโชคดีและประสบความสำเร็จในการสอบเข้านะคะ 
#ถ้ามีข้อสงสัยสามารถทักถามที่เพจในรูปหรือ Faebook : Namtip Pt's ได้เลยน้า


         
 
        

            
 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป