รีวิวการสอบนักเรียนแลกเปลี่ยน(แบบละเอียด) ใครกำลังจะสอบแลกเปลี่ยน ควรอ่าน!!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบสัมภาษณ์ #รีวิวข้อสอบ #นักเรียนแลกเปลี #นักเรียนทุน


สวัสดีค่าาา ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนเลย ชื่ออายนะคะ ตอนนี้อายุ 16 ปี กำลังจะเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในปี 2563-2564 ประเทศสหรัฐอเมริกาค่าาาา enlightened

เราได้ทุนสมทบโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน OEG รุ่นที่ 27 ค่ะ (พี่ๆน้องๆ OEG เข้ามาคุยกันได้นะคะ)

ขอเกริ่นก่อนว่าเหตุผลที่เขียนกระทู้นี้เพราะเราพูดกับตัวเองไว้ว่า ถ้าเราสอบแลกเปลี่ยนผ่านทุกที่ที่เราไปสอบ เราก็อยากจะมาแชร์ทริคเล็กๆ ของเราให้กับคนที่สนใจ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์นะคะ

cheekyเราสอบไปทั้งหมด 3+1 โครงการ คือ AFS, YFU, OEG และที่ +1 คือเป็นโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของสพฐ.ค่ะ จะรีวิวให้ครบเลย

1. AFS

โครงการนี้น่าจะเป็นที่คุ้นตาของทุกคนเลย เพราะเป็นโครงการที่เปิดมานานมากกกกก มีการแข่งขันสูง สอบค่อนข้างยาก แต่ไม่เกินความสามารถนะคะ การสอบก็จะแบ่งเป็น 2 รอบ คือข้อเขียน กับสัมภาษณ์ โดยต้องสอบข้อเขียนให้ผ่านก่อนนะคะ


ข้อเขียน

ข้อสอบของ AFS จะเน้นแกรมม่า+ reading ค่ะ ศัพท์ก็มียากง่ายปนกันไป แต่ไม่เน้นมาก พาร์ทที่เยอะสุดและยากสุดคงจะเป็น Reading เพราะมีความยาว และถามเกี่ยวกับใจความสำคัญ แนะนำให้ดู reading กับ grammar ค่ะ ระวังพวกรายละเอียดจุดเล็กๆ น้อยๆ แนวข้อสอบก็ลองหาใน google ได้เลยค่ะ มีเยอะ แต่ถ้ากันเหนียวจะทำข้อสอบที่ยากกว่า ใช้หนังสือซีรี่ส์ของ ดร.ศุภวัฒน์ได้ค่ะ


จบพาร์ทข้อเขียนจ้าาาสัมภาษณ์

ผ่านข้อเขียนกันมาแล้ว ไปต่อเลยจ้า! สำหรับการสัมภาษณ์ของ AFS จะแบ่งเป็น 3 ส่วน


1.การสัมภาษณ์กลุ่ม

เค้าจะแบ่งกลุ่มให้เราค่ะ เข้าไปเค้าก็จะบอกว่าให้ทำอะไรบ้าง ของเราให้สมมติสถานการณ์ว่าถ้าเราไปสถานทูตไทยในต่างประเทศ เราจะแสดงอะไรเพื่อนำเสนอประเทศไทย ให้เวลาปรึกษา 5 นาที เราก็รำไทยค่ะ ร้องเพลงชาติ การละเล่นต่างๆ ประมาณนี้


2.การแสดงความสามารถพิเศษ

อันนี้เป็นช่วง got talent ค่ะ แนะนำว่าให้เลือกการแสดงที่สื่อถึงความเป็นไทยค่ะ จุดนี้ต้องชาตินิยม บางคนก็ทำอาหาร เล่นดนตรีไทย ร้องเพลงไทย เรารำไทยไปค่ะ รำไปเต็มเพลงเลย5555 ใครที่รำ ร้องเพลง เต้น เราแนะนำว่าตอนแสดงให้มองตา มีรีแอคกับกรรมการไปเลยค่ะ แสดงความมั่นใจ ยิ้มให้ ทำให้เขารู้สึกได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดง พอแสดงเสร็จกรรมการจะถามว่า ทำไมถึงเลือกแสดงโชว์นี้ ประมาณนี้ค่ะ ไม่จี้จุดมาก พาร์ทนี้เน้นความมั่นใจ


3.สัมภาษณ์เดี่ยว

จุดนี้สำคัญสุดค่ะ เข้าไปมีกรรมการ 2-3 คน ของเราคนไทยหมดเลย มีคุณครู แล้วก็รุ่นพี่ที่เคยไปแลกเปลี่ยน เค้าก็จะให้แนะนำตัวค่ะ ทริคในการแนะนำตัวสำหรับเราคืออย่าแนะนำแค่ชื่อค่ะ บอกไปเลยว่าชื่ออะไร มาจากโรงเรียนอะไร อายุเท่าไหร่ อุปนิสัยอะไร สนใจในเรื่องอะไร มันเป็นการสร้าง first impression ที่ดี เหมือนเราไม่ได้รอให้เค้าเป็นฝ่ายถามอย่างเดียว แล้วก็ถามว่าเราเลือกประเทศอะไรไป เราเลือกอาร์เจนติน่าไปเค้าก็จะถามต่อว่าทำไม คือของเราเลือกประเทศแปลกด้วยแหละ เลยตอบไปว่าเราชอบวัฒนธรรมสเปน มันมีความกึ่งโบราณ กึ่งทันสมัย ประมาณนี้ แล้วก็

-เล่าเรื่องครอบครัว

-ทำไมอยากไปแลกเปลี่ยน

-พูดได้กี่ภาษา (ถ้าไปประเทศภาษาที่3จะโดนถามว่าจะทำยังไงเรื่องภาษา)

-ถ้ามีปัญหากับโฮสทำยังไง

แล้วก็เรื่องเกี่ยวกับประเทศที่เราเลือกค่ะ ตามข่าวไว้ก็ดี

และเราก็สอบผ่าน ตัวจริง ประเทศอาเจนติน่าค่าาา!!!!laugh2. YFU


โครงการนี้แยกมาจาก AFS อีกทีค่ะ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจ เพราะมีประเทศให้เลือกเยอะไม่แพ้ AFS เลย โครงการนี้สอบข้อเขียนกับสัมภาษณ์วันเดียวกันเลยค่ะ


ข้อเขียน

เราว่าในบรรดาที่สอบมา ของ YFU ง่ายสุดค่ะ ศัพท์ไม่ยาก grammar ก็ไม่ยาก ออกไม่หมด 12 tenses แน่นอน Reading สั้นกว่า AFS ตรงนี้ขอรีวิวไม่เยอะมากแล้วกันนะคะ ไปดูพาร์ทสัมภาษณ์กันดีกว่า


สัมภาษณ์

อันนี้จะมีแค่สัมภาษณ์เดี่ยวค่ะ ไม่มีแสดงความสามรถใดๆ ของเราสัมกับครูไทยค่ะ ก็มีสลับถามไทยบ้าง อังกฤษบ้าง เปิดด้วยแนะนำตัวเหมือนเดิม คำถามก็มีประมาณว่า


-ทำไมอยากไปแลกเปลี่ยน (คำถามอมตะ รับประกันว่าเจอทุกโครงการค่ะ555)

-ทำไมเลือกประเทศนี้

เราเลือกเยอรมันค่ะ เราก็พูดประมาณว่าเป็นเมืองที่มีอารยธรรมสวยงาม เป็นต้นกำเนิดของอะไรหลายๆอย่าง แนะนำว่าหาข้อมูลประเทศที่ตัวเองเลือกไว้ก่อนค่ะ เราไม่ค่อยได้หา ก็เลยตามน้ำไป

-อนาคตอยากเป็นอะไร

-อธิบายครอบครัว

-ถ้ามีปัญหา เช่นตกรถ สอบตก เรียนยาก ทำยังไง

-ใครคือแรงบันดาลใจ/ฮีโร่ของเรา


แนะนำว่าอย่าตอบคนดังมาก เช่นไอน์สไตน์ ให้ตอบคนที่เป็นแรงบันดาลใจเราจริงๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดังก็ได้ค่ะ ตอนนั้นเราก็นึกไม่ออก เลยตอบว่าพ่อไปค่ะ แล้วก็อธิบายเหตุผลไป

-Celebrity ที่ชอบ

อันนี้แอบตกใจค่ะ แบบถามทำไมง่ะ แต่ก็ตอบอย่างภาคภูมิว่า Shawn Mendes ค่ะ5555 เค้าก็จะถามต่อว่าเคยเจอมั้ย แต่เราเชื่อว่าเค้าถามมันต้องมีอะไรซักอย่าง เลยโยงไปว่า Shawn เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการฝึกภาษาค่ะ

-ฝึกภาษาอังกฤษยังไง

-ถ้าไป จะเผยแพร่วัฒนธรรมอะไรผลออกแล้ว ติดตัวจริง ประเทศเยอรมนีค่าา!!!cheeky
3. OEG (โครงการที่เราคู่ควร จะพยายาม bias ให้น้อยที่สุดค่าาา


โครงการนี้ก็มาแรงไม่แพ้กันเลยยย เปิดมา 27 ปีแล้ว อาจจะมีโครงการให้เลือกน้อยกว่า 2 โครงการแรกหน่อยค่ะ โครงการนี้จะต่างจากโครงการอื่นตรงที่ว่า มีสอบแค่ข้อเขียน จะมีสอบสัมภาษณ์เฉพาะคนที่มีสิทธิ์ได้รับทุน ในที่นี้ แน่นอนว่าเราจะรีวิวถึงตอนสัมภาษณ์ทุนด้วยค่าาาา!!!ข้อเขียน

สำหรับเรา เราว่า OEG จะไม่เน้นแกรมม่ามาก เน้น conversation, vocab แล้วก็ listening ค่ะ (ใช่ค่ะ มีสอบฟังด้วย) ข้อสอบจะเป็นเรื่องการสนทนาในสถานการณ์จริงมากกว่า ไม่เน้นวิชาการ พาร์ทที่เราว่ายากคงเป็น listening ค่ะ เพราะโจทย์จะไม่ถามตรงๆ ต้องฟังดีๆ โจทย์+ช้อยส์มีความลวง ต้องมีสมาธิ จะมีเสียงคนในเทป 2-3 คนพูดกัน สำเนียงยากง่ายปนกันไป แนวข้อสอบ OEG ใช้ข้อสอบ ELTIS ค่ะ google ฝึกทำได้เลย


ทำยังไงถึงได้ทุน?


หลายๆคนน่าจะสงสัย ว่าทำยังไงถึงจะได้ทุน โดยทุนนี้มี 7 ทุนค่ะ มีเต็มจำนวน 1 ทุน ที่เหลือจะเป็นทุนสมทบ โดยจะให้เฉพาะคนที่ไปอเมริกาเท่านั้นนะคะ รายละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.oeg.co.th ค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก OEG ค่ะสัมภาษณ์


การสัมภาษณ์ครั้งนี้เราเตรียมตัวมากสุดค่ะ อันอื่นคือแทบไม่เตรียม ไปใช้ใจตอบเอา เพราะการสัมภาษณ์ครั้งนี้มันเหมือนใกล้ความฝันแล้ว มีแต่คนเก่งๆ เราเป็นเด็กต่างจังหวัด ไม่เคยไปต่างประเทศ ภาษาก็ฝึกเอง ยิ่งต้องกระตือรือร้นเป็นสองเท่าเลยค่ะ

การสัมภาษณ์ของ OEG ใช้การสัมภาษณ์กลุ่มค่ะ แล้วก็ให้คิดโชว์เข้าไป 1 โชว์ เหมือนของ AFS เลย แต่จะมีการสัมภาษณ์ที่จริงจังมากค่ะ โดยการสัมภาษณ์จะแบ่งเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาไทยค่ะ มีกรรมการต่างชาติ 1 คน กรรมการไทยอีก 6-7 คน รุมเราเลยค่ะ

คำถามที่โดนแน่ๆ คือ

-Why do you deserve the scholarship/ Why we have to choose you?

แน่นอนค่ะ อารมณ์เหมือนโดนยิง ในใจก็ได้แต่คิดว่า แล้วทำไมไม่เลือกหนู5555 การตอบเราแนะนำว่าให้บอกก่อนว่าเราเป็นคนยังไง มีนิสัยยังไง จากนั้นก็มาบอกจุดประสงค์ที่ไปแลกเปลี่ยน ตบท้ายสรุปอีกทีว่าเรานี่แหละ ควรค่าแก่ทุน สำหรับจุดประสงค์ที่ไปแลกเปลี่ยน เราไม่แนะนำให้ตอบว่าไปเรียนภาษานะคะ เพราะถ้าเรียนภาษา ไปเรียนเองก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยน แนะนำว่าให้ทำความเข้าใจความหมายของคำว่านักเรียนแลกเปลี่ยนให้ดีค่ะ

-ติดตามข่าวอเมริกาบ้างมั้ย

-ถ้ามีปัญหากับโฮสทำไง

-จุดอ่อน/จุดแข็ง

-ฝึกภาษายังไง

-คิดว่าอะไรจะเป็นปัญหามากที่สุดในการไปแลกเปลี่ยน

-วางแผนจะทำอะไรเมื่อไปแลกเปลี่ยน

-มองตัวเองในอนาคตไว้แบบไหน

-ปัญหาที่หนักที่สุดในชีวิตที่เคยเจอ แล้วแก้ยังไง

-ถ้าไม่ได้ทุนจะทำยังไง จะเสียใจมั้ยสิ่งที่ยากที่สุดคือการจี้จุดค่ะ กรรมการหาจุดบอดเราเก่งมาก เช่นเราวางแผนอะไรไว้ เค้าก็จะถามต่อว่า แล้วถ้ามันไม่เป็นไปตามแผนล่ะ ถ้าเพื่อนไม่คบละ ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญคือ สติ ค่ะ อย่าว่อกแว่ก อย่าลน มั่นใจในตัวเอง เราทำเต็มที่แล้ว สู้ค่ะheart


และผลออกมา เราเป็น 1 ใน 7 คนที่ได้ทุน 100,000 บาทค่าาา


ยัง! ยังไม่จบ...ง่วงก็ไปนอนก่อนได้นะแล้วมาอ่านต่อ5555


4. โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมสพฐ. รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา

โครงการนี้อาจจะไม่ได้สมัครง่ายเหมือนทุกโครงการนะคะ เพราะต้องได้รับการเสนอชื่อจากโรงเรียน ถึงจะเข้าสอบได้ค่ะ ยังไงใครที่สนใจก็สอบถาม/ติดตามข่างกับทางโรงเรียนด้วยน้า แต่ปีนี้โครงการยุตินะคะ ทางสพฐ.เลยขึ้นบัญชีไว้ก่อน สำหรับการสอบจะเหมือน AFS คือต้องสอบผ่านข้อเขียนก่อน ถึงจะมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ค่ะ

ข้อเขียน 

สำหรับเรา เราว่ายากสุด ไม่รู้น้าอันนี้บางคนบอกไม่ยากมากถ้าดูไปดีๆ ซึ่งก็จริงค่ะ เรามีเวลาเตรียมตัวไม่ถึงสัปดาห์ คะแนนสอบเลยได้ไม่สูงมาก แต่ก็ผ่านเข้ามานะ แนะนำว่าให้ท่องศัพท์4หน้าครูสมศรีค่ะ ช่วยพอตัวเลย แกรมม่าของดร.ศุภวัฒณ์ก็ได้อยู่ reading คือยาวและศัพท์ยากมาก ดูมาดีๆน้าาาา


สัมภาษณ์

ท้ายที่สุดก็มีชื่อเข้าสัมจ้าาาา มีเวลาเตรียมตัว 1 วัน55555 แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคค่ะ คำถามก็เดินๆนั่นแหละค่ะ แนะนำตัว แนะนำครอบครัว ทำไมอยากไป อนาคตอยากเป็นอะไร เคยไปต่างประเทศมั้ย แล้วก็ให้แสดงความสามารถพิเศษค่ะ แน่นอนว่าเรารำไทยค่ะ เราเลือกรำหลวงพ่อโสธร เพราะเราเป็นคนฉะเชิงเทรา ก็บอกกรรมการไปว่าเราอยากให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักจังหวัดเรามากขึ้น พอรำเสร็จกรรมการก็ให้เล่าประวัติหลวงพ่อโสธรค่ะ


คือส่วนนี้เรารีวิวได้ไม่เต็มปาก เพราะมันขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ก็หวังว่าจะพอเป็นแนวได้บ้างน้า


ผลออกมา ผ่านตัวจริงลำดับ 7 ค่าา (ถ้านับตามคะแนน ได้ที่3 จ้า)
ท้ายที่สุดนี้ เราก็อยากจะฝากทุกคนว่าอย่ายอมแพ้ พยายามให้เต็มที่ แล้วก็พยายามเปิดโอกาสให้ตัวเองมากๆ แล้วเราจะได้รู้ว่าเราทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด สิ่งนี้จะเป็นแรงผลักดันให้เราสู้ต่อไปค่ะ


หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจ หากสิ่งใดผิดพลาดไป จขกท.ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะคะสู้ไปด้วยกันนะคะheart
ปล.ใครมีคำถามเพิ่มเติม หลังไมค์มาได้ที่ ig: theeyewn ได้เลยค่ะ


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป