Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทุน UWC และประสบการณ์เรียนต่อสหรัฐอเมริกาในชั้นมัธยมปลาย [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีค่ะ เราชื่อแก้ม เป็นหนึ่งในนักเรียนทุน United World Colleges (UWC) ซึ่งเราได้รับการเสนอชื่อเข้าศึกษาที่ Armand Hammer United World College of the American West หรือที่เหล่านักเรียนรู้จักกันดีในชื่อ UWC-USA ที่รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ เราเพิ่งเรียนจบมาสด ๆ ร้อน ๆ (พฤษภา 2563/2020) นึกย้อนไปถึงช่วงที่ตัวเองสมัครแล้วยังจำได้เลยว่าเรานั่งไล่อ่านกระทู้ที่รุ่นพี่มาเขียนเล่าประสบการณ์ทุน UWC อย่างหนักหน่วงมาก (เดี๋ยวเราจะใส่ลิงก์กระทู้รุ่นพี่ไว้ข้างล่างนะคะ) จากแค่สนใจนิด ๆ จนกระทั่งรู้ว่าตัวเองได้ทุนก็อ่านซ้ำอ่านซ้อนไปหลายรอบมาก แต่จำนวนกระทู้ที่มีก็น้อยเหลือเกิน ยิ่งของโรงเรียนเราซึ่งเป็นสาขาที่อเมริกา ก็คือไม่มีเลย ดังนั้นหลังจากที่เราได้ไปเจอและเก็บเกี่ยวประสบการณ์นั้นมาด้วยตัวเองแล้ว เราเลยตั้งใจจะมาแบ่งปันเรื่องราวของเรา ที่เรารู้สึกว่าเป็น 2 ปีที่มีค่า และเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าจดจำที่สุดให้ทุกท่านที่สนใจได้อ่านกันค่ะ

เพื่อความสะดวกต่อการอ่าน    เราขอแยกเป็นตอน  ๆ และเขียนไว้ในคอมเม้นนะคะ เราจะลิสต์หัวข้อต่าง ๆ ที่เรา (ตั้งใจ) จะเล่าไว้ด้านล่างนี้ ทุกท่านสามารถเลื่อนลงไปอ่านเรื่องที่สนใจกันได้เลยค่ะ
ตอนที่ 1 – การสมัครทุน UWC
ตอนที่ 2 – การต้อนรับนักเรียนใหม่ และปฐมนิเทศน์
ตอนที่ 3 – โรงเรียนที่มีปราสาท
ตอนที่ 4 – ทำความรู้จักกับหลักสูตร IB
ตอนที่ 5 – กิจกรรมในโรงเรียน
ตอนที่ 6 – วันสำคัญของโรงเรียน
ตอนที่ 7 – New Mexico และบริเวณโดยรอบ
ตอนที่ 8 – ปิดเทอมย่อย (fall/spring break) ไปไหน?
ตอนที่ 9 – ทัศนคติ การมองโลกที่แตกต่างออกไป
ตอนที่ 10 – มาเรียนที่อเมริกาเป็นยังไงบ้าง?

ใครที่สนใจอยากหาอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมของโรงเรียน เรามีเว็บไซต์ที่ทำเป็น portfolio ด้วยค่ะ แต่เนื้อหาจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดเพราะเป็นหนึ่งในงานที่ทำส่งครูที่โรงเรียนด้วย ส่วนใครมีคำถามเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเรื่องประสบการณ์หรือการสมัครทุนที่อยากคุยกับเราส่วนตัว ทักไอจีเรา @gaemsiris ได้เลยนะคะ
สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจเข้ามาอ่านกันนะคะ หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจเรื่องทุน uwc หรือเกิดความสนใจกันบ้างไม่มากก็น้อย และอย่างที่ได้พูดไปแล้ว ช่วงเวลา 2 ปีของเราเป็นช่วงที่เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง และมีความสุข สนุกมากจริง ๆ อยากให้ทุกคนได้มารับประสบการณ์แบบเดียวกันนะคะ

แก้ม
Sansiri Gaem Saensopa
UWC-USA Class of 2020

กระทู้ของรุ่นพี่เรานะคะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

11 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป