Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อยากแนะนำน้องๆที่อยากเรียนแพทย์แต่ถ้าไม่ติดก็เรียนเภสัชก็ได้ ว่า “อย่าทำ” [ยินดีให้แชร์]

ดิฉันเองนะคะ
Guest IP
วิว
#dek61 dek62 dek63 #dek64 dek65 #เด็กซิ่ว #ซิ่วหมอ #อยากเป็นหมอ
สวัสดีค่ะ ขอบอกก่อนนะคะว่ากระทู้นี้พูดถึงรายได้ ความคุ้มค่า ล้วนๆค่ะ ไม่มีมาใจรักอะไรทั้งนั้น โลกสวยกดปิดนะ ^_^

ก่อนอื่นเลยตอนนี้พี่เรียนอยู่เภสัชนะคะและกำลังจะซิ่วออกมาเรียนหมอค่ะ

อยากจะบอกว่าเภสัชเป็นคณะปีนึงที่ซิ่วเยอะมาก 20-40 คนได้(ต่อปี) ทั้งซิ่วตอนปี 1 2 หรือแม้กระทั่ง 3 หรือ 4 ก็ยังมี คนส่วนใหญ่ที่ซิ่วออกไป ร้อยละ 97.5% คืออยากเรียนหมอเรียนทันตะแต่ขาดไปอีกนิด (เพราะคณะคะแนนใกล้ๆทันตะตจว.) ก็เลยซิ่วต่อกันเยอะมากก็มีตั้งติดและไม่ติด

เอาล่ะค่ะเข้าเรื่อง ที่จะสื่อก็คือ คณะเนี้ยเป็นคณะที่เรียนหนักเรียน “ยาก” มากๆ ( คือจริงๆทุกคณะก็ยากหมดอะเนาะ ) แต่เภสัชเหนี่ย เรียน 6 ปี เนื้อหาวิชาเกี่ยวกับเคมีล้วน โครงสร้างยานั่นนี่ การออกฤทธิ์รักษาโรค คือหินมากกกกก งงว่าเรียนยากขนาดนี้แต่จบมาแล้วความก้าวหน้าในวิชาชีพเทียบกับคณะ 6 ปีที่เหลือต่างกันลิบลับ ตอนที่พี่ปฐมนิเทศน์ และเรียนวิชาแนะนำอาชีพ พี่บอกตรงๆว่าไม่น่าเลือกคณะนี้เป็นคณะสำรอง แทบทุกสายงานของเภสัชรายได้คือเท่ากับมนุษย์เงินเดือนแทบจะทั่วไปเลยค่ะ ยกเว้นทำรพ.เอกชน+โอทีอะเนาะ ซึ่งก็ทำงานหนักเป็น 10 ชม.อีกกว่าจะได้รายได้แค่ 4-5 หมื่น
แล้วคือใครที่คิดว่าจะทำธุรกิจร้านยา อยากให้ตระเวนรอบกรุง หรือหัวเมืองตจว.หรือแม้กระทั่งในหมู่บ้านดูค่ะ แข่งขันกันยิ่งกว่าดอกเห็ด ส่วนใครที่จะมาเถียงเรื่องวิจัย R&D บลาๆ รวมถึงดีเทลยา(ที่ใครๆก็ทำได้) ขอปัดตกนะคะ ยังไงก็ได้แค่ 4-5 หมื่นค่ะ เป็นวิดวะ 10 ปีก็แตะแสนแล้ว (ละวิดวะไม่ต้องมาเถียงนะคะว่าต้องเป็นวิดวะที่เก่ง ไม่ว่าอาชีพไหนก็ต้องวัดกันที่ความเก่งทั้งนั้นค่ะ ซึ่งเรามีญาติทำปทต.แล้วได้ค่ะ)

คือถ้าใครอยากเรียนหมอ เรียนทันตะ แล้วสอบไม่ติด อยากให้พยายามทำตามความฝันให้สุดไปเถอะค่ะ 2-3 ปีไม่ใช่ปัญหาถ้าใจรักจริงๆ ดีกว่ามาคิดว่าเอาวะ ไม่ติดหมอเรียนเภสัชก็ได้ แล้วทนฝืนเรียนในเภสัชไปเรื่อยๆ น้องจะซัฟเฟอร์มาก(เหมือนพี่และเพื่อนพี่)

แต่ถ้าใครอยากเรียน ไม่ได้สนใจรายได้ ก็ยินดีด้วยนะคะ
ขอไม่ดิสคัสประเด็นนี้ค่ะบอกตั้งแต่หัวกระทู้
ส่วนตัวไม่ได้อยากเรียนเภสัชแต่เรียนเพราะคิดว่ารายได้น่าจะโอเคไม่น่าเกียจ แต่รู้ตัวว่าคิดผิดก็เลยซิ่วออกค่ะ บรัย
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป