ด่วน!! วิธีการทำไข่ม้วนอย่างง่าย
ตั้งกระทู้ใหม่
หากคุณมีไข่เป็นจำนวนมากกก !! แต่ไม่รู้จะทำอาหารเมนูอะไร เราขอแนะนำเมนูไข่ม้วน ทำได้อย่างง่ายดายใช้เวลาทำน้อยแถมมีรสชาดอร่อย วัตถุดิบหาได้ง่ายประหยัดงบ เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าในวันที่ขี้เกียจทำอาหาร เป็นอาหารทานเล่น ดังนั้นเราลองมาทำเมนูไข่ม้วนกันเลย!!!
1. ไข่ม้วนญี่ปุ่น ทามาโกะยากิ
ส่วนผสม ไข่ม้วนญี่ปุ่น
• น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำซุป
• ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
วิธีทำไข่ม้วนญี่ปุ่น
• 1. ผสมน้ำต้มสุกกับผงดาชิ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คนผสมจนละลายเข้ากัน เตรียมไว้
• 2. ตีไข่ไก่พอแตก เทน้ำซุปใส่ลงไป ตามด้วยผักชีซอย คนผสมให้เข้ากัน
• 3. ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทากระทะให้ทั่ว นำขึ้นตั้งไฟจนร้อน แบ่งส่วนผสมไข่เทลงไปแล้วกลอกเป็นแผ่นให้ทั่วกระทะ รอจนไข่สุก (ถ้ามีฟองอากาศระหว่างการทอดให้ใช้ตะเกียบจิ้มนำอากาศออก) จากนั้นค่อย ๆ ม้วนไข่จากด้านบนกระทะย้อนกลับเข้าหาตัว จากนั้นขยับขึ้นไปไว้ด้านบนของกระทะ
• 4. ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทากระทะให้ทั่วอีกครั้ง เทส่วนผสมไข่อีกชั้นลงไปแล้วกรอกไข่เป็นแผ่นให้ทั่วกระทะเช่นเดิม โดยยกไข่ที่ม้วนไว้เมื่อครู่ขึ้นแล้วเอียงกระทะให้ไข่ที่ใส่ลงไปใหม่ไหลลงไปด้านล่าง) จากนั้นรอจนไข่สุก ค่อย ๆ ม้วนไข่ย้อนกลับเข้าหาตัวแล้วขยับขึ้นไปไว้ด้านบนกระทะ ทำซ้ำเช่นเดิมจนส่วนผสมไข่หมด
• 5. ใช้ตะหลิวกดไข่ม้วนให้แบนและแน่น ตักขึ้น ตัดไข่ม้วนญี่ปุ่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
2. ไข่ม้วนวุ้นเส้น
ส่วนผสม ไข่ม้วนวุ้นเส้น
• น้ำมันพืช
• กระเทียมสับ
• เนื้อกุ้งสับ
• แครอท (หั่นเต๋า)
• เห็ดเข็มทอง (หั่นเป็นท่อนสั้น)
• วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น)
• มะเขือเทศ (หั่นเต๋า)
• ซีอิ๊วขาว
• เกลือป่น
• น้ำตาลทราย
• พริกไทยป่น
• น้ำมันงา
• ไข่ไก่
• ซอสพริก
• ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ม้วนวุ้นเส้น
• 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองและหอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งสับลงผัดพอสุก พอเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีให้ใส่แครอท เห็ดเข็มทอง และวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและวุ้นเส้นสุกนิ่ม
• 2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เตรียมไว้
• 3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก (แต่ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู) จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน เทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปแล้วกลอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทอดจนไข่สุก (โดยไม่ต้องกลับด้าน) ค่อย ๆ ตักไข่ทอดใส่จาน
• 4. ห่อไข่ม้วน โดยตักส่วนผสมไส้วุ้นเส้นพอประมาณวางลงบนแผ่นไข่ ค่อย ๆ ห่อและม้วนให้แน่น จากนั้นใช้มีดหั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
• 5. ตกแต่งโดยราดซอสพริกลงไปบนไข่ม้วน โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
3. ไข่ม้วนชีส
ส่วนผสม ไข่ม้วนชีส
• ไข่ไก่ 5 ฟอง
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันพืชเล็กน้อย
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• ชีสมอสซาเรลล่า
• ซอสมะเขือเทศ
• กระทะสำหรับทำไข่หวาน
• เสื่อญี่ปุ่นสำหรับม้วน
วิธีทำไข่ม้วนชีส
• 1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน พักไว้
• 2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใช้ทิชชูชุบน้ำมันพืชทาให้ทั่วกระทะพอร้อน ตักไข่ใส่กระทะกลอกให้ทั่ว พอไข่เริ่มเซตตัวใส่ชีสมอสซาเรลล่าฝั่งใดฝั่งหนึ่งแล้วค่อย ๆ ใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้หุ้มชีสแล้วพับไข่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ทำซ้ำจนไข่หมด
• 3. นำไข่ที่ได้วางลงบนเสื่อญี่ปุ่นแล้วม้วน กดเบา ๆ ประมาณ 10 นาที นำมาตัดเป็นชิ้น โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ
4. แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
• หมูสับ 150 กรัม
• วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วถั่วเหลือง (ตราภูเขาทอง) 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืชเล็กน้อย
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
• ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
• แครอทกดเป็นดอก 5 ดอก
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
• ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
วิธีทำแกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
• 1. ผสมหมูสับ วุ้นเส้น และซีอิ๊วถั่วเหลือง นวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
• 2. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีพอแตก กรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนนำไข่ไก่ลงไปกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
• 3. วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียง ตักส่วนผสมหมูสับวุ้นเส้นใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลม แล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น
• 4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมู คนพอละลาย ใส่ไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้นลงต้ม ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอท ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
แหล่งอ้างอิง : https://cooking.kapook.com/view150988.html
1. ไข่ม้วนญี่ปุ่น ทามาโกะยากิ
ส่วนผสม ไข่ม้วนญี่ปุ่น
• น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำซุป
• ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
วิธีทำไข่ม้วนญี่ปุ่น
• 1. ผสมน้ำต้มสุกกับผงดาชิ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คนผสมจนละลายเข้ากัน เตรียมไว้
• 2. ตีไข่ไก่พอแตก เทน้ำซุปใส่ลงไป ตามด้วยผักชีซอย คนผสมให้เข้ากัน
• 3. ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทากระทะให้ทั่ว นำขึ้นตั้งไฟจนร้อน แบ่งส่วนผสมไข่เทลงไปแล้วกลอกเป็นแผ่นให้ทั่วกระทะ รอจนไข่สุก (ถ้ามีฟองอากาศระหว่างการทอดให้ใช้ตะเกียบจิ้มนำอากาศออก) จากนั้นค่อย ๆ ม้วนไข่จากด้านบนกระทะย้อนกลับเข้าหาตัว จากนั้นขยับขึ้นไปไว้ด้านบนของกระทะ
• 4. ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทากระทะให้ทั่วอีกครั้ง เทส่วนผสมไข่อีกชั้นลงไปแล้วกรอกไข่เป็นแผ่นให้ทั่วกระทะเช่นเดิม โดยยกไข่ที่ม้วนไว้เมื่อครู่ขึ้นแล้วเอียงกระทะให้ไข่ที่ใส่ลงไปใหม่ไหลลงไปด้านล่าง) จากนั้นรอจนไข่สุก ค่อย ๆ ม้วนไข่ย้อนกลับเข้าหาตัวแล้วขยับขึ้นไปไว้ด้านบนกระทะ ทำซ้ำเช่นเดิมจนส่วนผสมไข่หมด
• 5. ใช้ตะหลิวกดไข่ม้วนให้แบนและแน่น ตักขึ้น ตัดไข่ม้วนญี่ปุ่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
2. ไข่ม้วนวุ้นเส้น
ส่วนผสม ไข่ม้วนวุ้นเส้น
• น้ำมันพืช
• กระเทียมสับ
• เนื้อกุ้งสับ
• แครอท (หั่นเต๋า)
• เห็ดเข็มทอง (หั่นเป็นท่อนสั้น)
• วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น)
• มะเขือเทศ (หั่นเต๋า)
• ซีอิ๊วขาว
• เกลือป่น
• น้ำตาลทราย
• พริกไทยป่น
• น้ำมันงา
• ไข่ไก่
• ซอสพริก
• ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ม้วนวุ้นเส้น
• 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองและหอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งสับลงผัดพอสุก พอเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีให้ใส่แครอท เห็ดเข็มทอง และวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและวุ้นเส้นสุกนิ่ม
• 2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เตรียมไว้
• 3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก (แต่ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู) จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน เทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปแล้วกลอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทอดจนไข่สุก (โดยไม่ต้องกลับด้าน) ค่อย ๆ ตักไข่ทอดใส่จาน
• 4. ห่อไข่ม้วน โดยตักส่วนผสมไส้วุ้นเส้นพอประมาณวางลงบนแผ่นไข่ ค่อย ๆ ห่อและม้วนให้แน่น จากนั้นใช้มีดหั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
• 5. ตกแต่งโดยราดซอสพริกลงไปบนไข่ม้วน โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
3. ไข่ม้วนชีส
ส่วนผสม ไข่ม้วนชีส
• ไข่ไก่ 5 ฟอง
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันพืชเล็กน้อย
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• ชีสมอสซาเรลล่า
• ซอสมะเขือเทศ
• กระทะสำหรับทำไข่หวาน
• เสื่อญี่ปุ่นสำหรับม้วน
วิธีทำไข่ม้วนชีส
• 1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน พักไว้
• 2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใช้ทิชชูชุบน้ำมันพืชทาให้ทั่วกระทะพอร้อน ตักไข่ใส่กระทะกลอกให้ทั่ว พอไข่เริ่มเซตตัวใส่ชีสมอสซาเรลล่าฝั่งใดฝั่งหนึ่งแล้วค่อย ๆ ใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้หุ้มชีสแล้วพับไข่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ทำซ้ำจนไข่หมด
• 3. นำไข่ที่ได้วางลงบนเสื่อญี่ปุ่นแล้วม้วน กดเบา ๆ ประมาณ 10 นาที นำมาตัดเป็นชิ้น โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ
4. แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
• หมูสับ 150 กรัม
• วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วถั่วเหลือง (ตราภูเขาทอง) 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืชเล็กน้อย
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
• ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
• แครอทกดเป็นดอก 5 ดอก
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
• ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
วิธีทำแกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
• 1. ผสมหมูสับ วุ้นเส้น และซีอิ๊วถั่วเหลือง นวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
• 2. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีพอแตก กรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนนำไข่ไก่ลงไปกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
• 3. วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียง ตักส่วนผสมหมูสับวุ้นเส้นใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลม แล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น
• 4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมู คนพอละลาย ใส่ไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้นลงต้ม ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอท ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
แหล่งอ้างอิง : https://cooking.kapook.com/view150988.html
7 ความคิดเห็น
ว๊าว!สุดยอดไปเลย
ดีมากๆเลย
มีประโยชน์มากๆเลย
ดีค่ะ วัตถุดิบหาง่าย
เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ที่บ้านชอบซื้อไข่มาไว้เป็นแผงสองแผง ไม่รู้จะทำอะไรกินดี ทำไข่ม้วนนี่แหละ น่าอร่อยดี555
ไอเดียดีค่ะ ทำให้อาหารน่าทานมากขึ้น
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?