Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ด่วน!! วิธีการทำไข่ม้วนอย่างง่าย

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
        หากคุณมีไข่เป็นจำนวนมากกก  !!   แต่ไม่รู้จะทำอาหารเมนูอะไร  เราขอแนะนำเมนูไข่ม้วน   ทำได้อย่างง่ายดายใช้เวลาทำน้อยแถมมีรสชาดอร่อย   วัตถุดิบหาได้ง่ายประหยัดงบ เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าในวันที่ขี้เกียจทำอาหาร   เป็นอาหารทานเล่น   ดังนั้นเราลองมาทำเมนูไข่ม้วนกันเลย!!!




          1. ไข่ม้วนญี่ปุ่น ทามาโกะยากิ        

ส่วนผสม ไข่ม้วนญี่ปุ่น

          • น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
          • ผงดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น
          • ไข่ไก่ 3 ฟอง
          • น้ำซุป
          • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
 
 วิธีทำไข่ม้วนญี่ปุ่น

          • 1. ผสมน้ำต้มสุกกับผงดาชิ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คนผสมจนละลายเข้ากัน เตรียมไว้

          • 2. ตีไข่ไก่พอแตก เทน้ำซุปใส่ลงไป ตามด้วยผักชีซอย คนผสมให้เข้ากัน

          • 3. ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทากระทะให้ทั่ว นำขึ้นตั้งไฟจนร้อน แบ่งส่วนผสมไข่เทลงไปแล้วกลอกเป็นแผ่นให้ทั่วกระทะ รอจนไข่สุก (ถ้ามีฟองอากาศระหว่างการทอดให้ใช้ตะเกียบจิ้มนำอากาศออก) จากนั้นค่อย ๆ ม้วนไข่จากด้านบนกระทะย้อนกลับเข้าหาตัว จากนั้นขยับขึ้นไปไว้ด้านบนของกระทะ

          • 4. ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทากระทะให้ทั่วอีกครั้ง เทส่วนผสมไข่อีกชั้นลงไปแล้วกรอกไข่เป็นแผ่นให้ทั่วกระทะเช่นเดิม โดยยกไข่ที่ม้วนไว้เมื่อครู่ขึ้นแล้วเอียงกระทะให้ไข่ที่ใส่ลงไปใหม่ไหลลงไปด้านล่าง) จากนั้นรอจนไข่สุก ค่อย ๆ ม้วนไข่ย้อนกลับเข้าหาตัวแล้วขยับขึ้นไปไว้ด้านบนกระทะ ทำซ้ำเช่นเดิมจนส่วนผสมไข่หมด

          • 5. ใช้ตะหลิวกดไข่ม้วนให้แบนและแน่น ตักขึ้น ตัดไข่ม้วนญี่ปุ่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน




           2. ไข่ม้วนวุ้นเส้น

ส่วนผสม ไข่ม้วนวุ้นเส้น
          • น้ำมันพืช
          • กระเทียมสับ
          • เนื้อกุ้งสับ
          • แครอท (หั่นเต๋า)
          • เห็ดเข็มทอง (หั่นเป็นท่อนสั้น)
          • วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น)
          • มะเขือเทศ (หั่นเต๋า)
          • ซีอิ๊วขาว
          • เกลือป่น
          • น้ำตาลทราย
          • พริกไทยป่น
          • น้ำมันงา
          • ไข่ไก่
          • ซอสพริก
          • ต้นหอมซอย

วิธีทำไข่ม้วนวุ้นเส้น

          • 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองและหอม จากนั้นใส่เนื้อกุ้งสับลงผัดพอสุก พอเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีให้ใส่แครอท เห็ดเข็มทอง และวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและวุ้นเส้นสุกนิ่ม

          • 2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำมันงา ผัดให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วย เตรียมไว้

          • 3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีพอแตก (แต่ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู) จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน เทไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไปแล้วกลอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทอดจนไข่สุก (โดยไม่ต้องกลับด้าน) ค่อย ๆ ตักไข่ทอดใส่จาน

          • 4. ห่อไข่ม้วน โดยตักส่วนผสมไส้วุ้นเส้นพอประมาณวางลงบนแผ่นไข่ ค่อย ๆ ห่อและม้วนให้แน่น จากนั้นใช้มีดหั่นไข่ม้วนเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

          • 5. ตกแต่งโดยราดซอสพริกลงไปบนไข่ม้วน โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ




        3. ไข่ม้วนชีส

ส่วนผสม ไข่ม้วนชีส

          • ไข่ไก่ 5 ฟอง
          • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
          • น้ำมันพืชเล็กน้อย
          • พริกไทยป่นเล็กน้อย
          • ชีสมอสซาเรลล่า
          • ซอสมะเขือเทศ
          • กระทะสำหรับทำไข่หวาน
          • เสื่อญี่ปุ่นสำหรับม้วน

วิธีทำไข่ม้วนชีส

          • 1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน พักไว้

          • 2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใช้ทิชชูชุบน้ำมันพืชทาให้ทั่วกระทะพอร้อน ตักไข่ใส่กระทะกลอกให้ทั่ว พอไข่เริ่มเซตตัวใส่ชีสมอสซาเรลล่าฝั่งใดฝั่งหนึ่งแล้วค่อย ๆ ใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้หุ้มชีสแล้วพับไข่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ทำซ้ำจนไข่หมด

          • 3. นำไข่ที่ได้วางลงบนเสื่อญี่ปุ่นแล้วม้วน กดเบา ๆ ประมาณ 10 นาที นำมาตัดเป็นชิ้น โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ




            4.  แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น

ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น

          • หมูสับ 150 กรัม
          • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง
          • ซีอิ๊วถั่วเหลือง (ตราภูเขาทอง) 1 ช้อนชา
          • น้ำมันพืชเล็กน้อย
          • ไข่ไก่ 3 ฟอง
          • ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)
          • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
          • ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
          • แครอทกดเป็นดอก 5 ดอก
          • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
          • ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำแกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น

          • 1. ผสมหมูสับ วุ้นเส้น และซีอิ๊วถั่วเหลือง นวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้

          • 2. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีพอแตก กรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนนำไข่ไก่ลงไปกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้

          • 3. วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียง ตักส่วนผสมหมูสับวุ้นเส้นใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลม แล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น

          • 4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมู คนพอละลาย ใส่ไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้นลงต้ม ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอท ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ




แหล่งอ้างอิง :  https://cooking.kapook.com/view150988.html 

แสดงความคิดเห็น

>

7 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

Cherview 10 ส.ค. 63 เวลา 18:18 น. 6

เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ที่บ้านชอบซื้อไข่มาไว้เป็นแผงสองแผง ไม่รู้จะทำอะไรกินดี ทำไข่ม้วนนี่แหละ น่าอร่อยดี555

0