Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประสบการณ์ไปเรียนที่จีนครั้งแรกกับSummerJeen

ตั้งกระทู้ใหม่

สวัสดีค่าา เราชื่อปาล์มค่าาา วันนี้ก็จะมาแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ไปจีนแบบคนเดียวแบบไม่รู้จักใครเลยในกรุ๊ป เราเลือกไปโครงการเรียนภาษาจีน1เดือนที่เมืองฮาร์บิ้นกับSummerJeenวันที่2-29เมษายน2566 แล้วก็มีพี่สต๊าฟดูแลคือพี่ก้อยกับพี่โจอี้พี่เค้าดูแลดีมากก

 

เริ่มจากวันแรกที่เดินทางเลย เราได้ไปวันที่สองไปกับพี่โจอี้ ตอนนั้นไม่ค่อยรู้จักใครด้วยรู้จักแค่คนเดียวก็คือรูมเมทที่พี่เค้าจับให้บอกเลยว่าตอนนั้นตื่นเต้นมากก เพราะเป็นการเดินทางครั้งแรกที่ไปจีน! เราเดินทางจากดอนเมืองไปกวางโจวแล้วต่อเครื่องไปฮาร์บิ้นเป็นการนั่งเครื่องที่ยาวนานปวดตัวสุดๆๆๆ แต่พอถึงสนามบินที่ฮาร์บิ้นแล้วก็หายเลย55555กลับมาตื่นตาตื่นใจอีกครั้งเป็นความรู้สึกที่ถึงสักทีดีใจมาก 

 

หลังจากถึงสนามบินก็จะมีรถบัสพาไปมหาลัยของเราก็คือHarbin engineering university นั่นเองงแล้วก็จะพาไปที่หอพักสำหรับนักเรียนต่างชาติ พอถึงห้องของเราตอนเปิดประตูเข้าไปเรากับรูมเมทเราคือยืนนิ่งอยู่สักพักเลยแบบว้าวห้องชั้น พอเปิดห้องน้ำก็กลิ่นมาเลย ตอนแรกบอกเลยว่าไม่ชินแต่พออยู่ไปก็เริ่มรู้ เลยไปซื้อที่ดับกลิ่นมา แล้วก็ไม่เปิดเครื่องดูดอากาศในห้องน้ำเลยเพราะถ้าเปิดเท่านั้นแหละกลิ่นจะมา5555 แต่ห้องเพื่อนเราไม่เป็นนะบางคนได้ห้องโอเคก็มีน้าาาอันนี้คือเตียงเรา 

วันต่อมาพี่เค้าก็พาไปวัดระดับภาษา มีคลาส0,A,B,D ข้อสอบเป็นข้อเขียนด้วยย แล้วตอนแรกเราได้คลาส0 เราเลยขอพี่เค้าย้ายไปคลาสA เพราะรู้สึกอยากได้อะไรเพิ่มขึ้นพอย้ายไปแล้วรู้สึกโอเคเลยยย ส่วนหนังสือที่เราเรียนคลาสAเป็นแบบในรูปเลย 

ชีวิตประจำวันที่มหาลัย

วันแรกๆเราตื่น6โมงครึ่งเผื่อเวลาเดินด้วยนิดนึงเพราะเรียน8โมง แต่พออยู่ไปสักพักความขี้เกียจตื่น ก็เลยออกจากหอ7โมงครึ่งเดินด้วยความเร็วสูงไปโรงอาหารแล้วก็เดินแบบสับๆๆๆไปตึกเรียนเลยค่ะ 


 

อันนี้ก็จะเป็นสิ่งที่เราชอบกินตอนเช้าก็คือปาท่องโก๋น้ำเต้าหู้ ตอนอยู่ที่ไทยไม่ชอบกินน้ำเต้าหู้เลยแต่พอไปที่จีนรู้สึกว่าอร่อยกว่าาา

 

พอถึงพักเที่ยงก็จะไปกินข้าวที่โรงอาหาร โรงอาหารมีสามโรงแต่โรงที่ชอบมีโรง1กับ2 โรง3ไปซื้ิอไอติมอย่างเดียวว แล้วมีร้านไอติมอีกที่ตรงหอคนจีนอร่อยยยใครไปอย่าลืมไปกิน

 
ไอติมมที่อร่อยตรงหอคนจีน

เที่ยวว

บอกเลยว่าเรื่องเที่ยวคือได้ไปเที่ยวเยอะสนุกด้วยยย วันแรกๆที่เลิกเรียนพี่เค้าก็จะพานั่งรถไฟใต้ดินไปห้างไปถนนคนเดิน พออยู่ไปสักพักพี่เค้าก็จะให้เราไปกันเองได้ ส่วนเรากับเพื่อนบางวันหลังเลิกเรียนก็ชอบไปห้างนั่งรถไฟใต้ดิน แล้วชอบไปกินบะหมี่ไก่หลังมหาลัยด้วยกินจนป้าร้านบะหมี่ไก่จำได้ใจดีด้วย ทุกๆเสาร์อาทิตย์พี่เค้าก็จะพาไปเที่ยวหลายที่เลยเยอะแยะมาก แล้วก็จะพาไปกินข้าวด้วยไอติมตรงถนนจงยางที่เคยเห็นในติ้กต่อกจีน ไม่อร่อยเลยรสสัปปะรด
 

สวนสนุกกวันฟ้าครึ้มมมแต่ฝนไม่ตกตอนเล่นดีใจมาก ได้เล่นรถไฟเหาะไปรู้สึกสนุกมากก แอบน่ากลัวเหวี่ยงแรงสุดๆ

 

ร้านหนังสือในห้างเข้าไปเป็นฟีล55555

พิพิธภัณฑ์731 ตลาดกลางคืนคนเยอะ ของกินก็เยอะน้องกบดังในติ้กต่อกจีนไปที่ไหนก็เจอทุกที่ที่ไป
อาหาร

อาหารส่วนมากก็จะมีของมันๆหมดเลยมีแต่พริกแบบหมาล่า ตอนอยู่คือคิดถึงอาหารไทยสุดๆ ส้มตำ ยำ ต่างๆอาหารที่อร่อยที่สุดตอนอยู่ที่นั่นคือนัมเบอร์วันยกให้บะหมี่ไก่หลังมหาลัย เกี๊ยว

บะหมี่ไก่ร้านโปรดดอาหารเกาหลีในห้างสภาพอากาศ

ตอนเราอยู่หนาวสุดอยู่-2แต่พอใกล้ๆกลับก็ประมาณ18 19องศา
แล้วก็สำคัญมากกใครไปพกยาไปด้วยย  เพราะที่นู่นตอนเราอยู่ฝุ่นเยอะมากไม่สบายเจ็บคอเป็นอาทิตย์เลย

ฝุ่นเยอะมากจนท้องฟ้าเปลี่ยนสีเลย


สุดท้ายยแล้วอยากจะบอกสำหรับคนที่ลังเลว่าจะไปดีมั้ยย อยากบอกว่าไปเลยยมันสนุกมากจริงๆได้ประสบการณ์หลายอย่างมากตอนแรกเราก็กลัวว่าจะคุยกับคนจีนไม่รู้เรื่องสั่งข้าวไม่เป็น เพราะเราไม่ได้เก่งภาษาจีนเลย แต่พออยู่ไปเราเริ่มสนุกกล้าสั่งอาหารคนเดียวได้ กล้าพูดมากขึ้นปลดล็อกสกิลการใช้ชีวิตอะไรหลายๆอย่าง คนจีนพอเห็นเป็นคนไทยเค้าจะชวนคุยใจดีกับเรา ที่สำคัญคือเราไปแบบไม่รู้จักใครเลยแต่พอกลับมาเราได้เพื่อนเยอะมากกลายเป็นว่าสนิทกันไปแบบไม่รู้ตัว ได้เพื่อนอีกกลุ่มมาเฉยเลย พอกลับไทยก็ได้นัดกันไปเที่ยวอีกด้วยย ไม่รู้จะพูดคำว่าอะไรนอกจากสนุกแล้วก็คุ้มค่ามากกจริงๆ 


 

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น