Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

งาดำ วิธีคั่ว & คุณค่าทางอาหาร เด้อค่า

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

     . . . . ที่ร้านทอดปาท่องโก๋(ตอนเช้า) ในตลาดสมบูรณ์สุข ถนนสามัคคี
      เขาขายน้ำเต้าหู้ใส่งาดำด้วย ผมเคยขอแบ่งซื้องาดำป่นที่คั่วแล้วมาครั้งละ 5 -
      10 บาท ... แต่ระยะหลังมานี้ ผมให้เด็กที่บ้านไปซื้องาดำมาคั่วเอง
      -
      คั่วครั้งแรกก็ไหม้(เนื้อในกลายจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลไหม้)เพราะแกชอบเปิดไฟแรง

      - คั่วครั้งที่สองแกรีบดับไฟเตาแก๊สเลยขมเพราะสุกไม่ดี
      -
      คั่วครั้งที่สามแกก็ยังรีบเอาลงครกแล้วตำทันทีเลยยังเปียกน้ำมันงาอยู่เหมือนทุกครั้ง...


      วิธีคั่วงาดำ

      . . . . เช้าวันนี้ผมไปตลาด ซื้องาดำแบบแพคถุงละครึ่งกิโล 35 บาท
      (ทั่วไปกิโลละประมาณ 60 บาท) แล้วกลับมาลงมือคั่วเอง แบ่งงาดำเพียง 1 ขีด
      ลงคั่วไฟอ่อน(มากๆ) ในกระทะอลูมิเนียม ใช้ทัพพีคนถี่ๆ

      สลับกับยกกระทะส่ายวนให้กระจายทั่วๆ กระทะ พอเม็ดงาดำพองได้ที่
      ชิมดูว่าหมดขมและกรอบดีแล้ว ก็ยกลงจากเตาแล้วถ่ายใส่จานใบกว้างๆ
      เกลี่ยให้กระจายเป็นแพบางๆ พักไว้สัก 15 นาที
      เมื่อคายความร้อนออกจนอุณหภูมิเย็นลงแล้ว
      เอาลงตำในครกหินเพียงแค่ให้แหลกทั่วทุกเม็ด ไม่ถึงกับละเอียดมากนัก
      ก็ได้งาดำป่นที่ร่วน กลิ่นหอมน่ากิน 1 กระปุก...

      คุณค่าทางอาหาร

      งา : เมล็ดพืชเล็กจิ๋วที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มี 2 แบบ คือ งาดำ และงาขาว
      นอกจากนี้ยังมีน้ำมันงาที่ใช้ปรุงอาหารได้ดี
      เพราะมีกลิ่นหอมและกรดไขมันที่มีประโยชน์
      . . . . สารอาหารที่มีอยู่ในเมล็ดงาล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น เช่น
      โปรตีนในงามีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ กรดอะมิโนเมธิโอนีน
      ในถั่วเหลืองมีกรดอะมิโนที่จำเป็นตัวนี้น้อย
      ชาวมังสวิรัติจึงใส่งาลงไปในอาหารถั่วเหลืองที่ปรุง
      เพื่อให้มีสารโปรตีนสมบูรณ์มากขึ้น
      . . . . ในเมล็ดงามีน้ำมันมาก
      จึงสกัดออกมาเป็นน้ำมันงาที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม คือ
      มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง ทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6
      ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคลอเลสเตอรอล จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
      ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันไลโนเลอิก
      (linoleic acid) ซึ่งช่วยทำให้ผมดกดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น
      . . . . งายังมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ
      โดยเฉพาะแคลเซียมที่มีมากกว่านมวัวถึง 6 เท่า มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี
      ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และทองแดง อีกทั้งยังมากด้วยวิตามินบีชนิดต่างๆ
      ซึ่งดีต่อระบบประสาท ช่วยทำให้นอนหลับ ร่างกายกระฉับกระเฉง
      พร้อมกันนั้นยังมีสารบำรุงประสาทด้วย
      และวิตามินอีเป็นตัวแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยต้านมะเร็ง
      . . . . เลือกซื้อเมล็ดงาดำและงาขาวที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปน
      เมื่อซึ้อมาแล้วให้เก็บใส่ขวด ปิดฝา เมื่อจะใช้ให้คั่วในปริมาณที่พอใช้
      เท่านั้น เพราะถ้าคั่วทิ้งไว้กลิ่นจะไม่หอมและเหม็นหืน
.
      ปล.หรือจาไปหาซื้อจาห้างก็ได้นะฮัฟถ้ามะอยากคั่วเอง แต่แหม๋ ฝีมือเรามันต้องหรอยสุดละ
       ขอบคุณ  คุณ Pc  มากๆคับในวิธีคั่ว

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น