Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

โทษของไข่ดิบ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่


พูดถึงไข่ ก็รู้อยู่แล้วว่า เป็นสิ่งที่เราพบบ่อย

ในจำพวกอาหารที่ รับประทานเข้าไป ท้งอาหารคาว และอาหารหวาน อยู่ที่ว่าใครจะชอบ รับประทานแบบไหน ไข่สุก หรือไข่ดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ ก็ต้องแล้วแต่ชอบกัน แล้วพอรู้กันหรือไม่ว่าไข่แบบไหน ทานแล้วมีผลดี ผลเสียต่อสุขภาพคุณอย่างไร

ล่าสุด หน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา อาทิศูนย์ควบคุมโรคติดต่อกระทรวงเกษตร สำนักงานอาหารและยา ตลอดจน ตัวแทนอุตสาหกรรมผลิตไข่ไก่ได้ พร้อมใจกันออก ข่าวเตือนประชาชน ถึงอันตราย จากการบริโภคไข่ดิบ หรือแม้แต่ไข่ที่ปรุงไม่สุกเต็มที่


จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่ ที่ผลิตแบบอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาพบว่า เริ่มมีเชื้อแบคทีเรียชนิดใหม่ที่เรียกว่า "แซลมอเนล-ลา" ซึ่งถ้า พบแบคทีเรีย ชนิดนี้ในไข่ไก่ ก็จะทำให้เกิดอาการท้องร่วง ปวดบวมตามข้อ เกิดแผลในลำไส้ใหญ่ หรืออาการอื่นๆ แล้วแต่ระดับความรุนแรงของการติดเชื้อ มีผู้ติดเชื้อบางรายที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอกว่าคนอื่นก็ถึงกับเสียชีวิตได้

ว่ากันว่า พัฒนาการ ของเชื้อโรคชนิดนี้ เป็นผลมาจากรูปแบบการผลิต ของอุตสาหกรรม ไข่ไก่ในปัจจุบัน ที่มักผสมพันธุ์ไก่วนเวียนอยู่ในสายพันธุ์เดิม ทำให้ขาดความหลาย ทางพันธุกรรม อันหมายถึงไก่ที่มีร่างกายอ่อนแอและติดเชื้อง่าย และเมื่อแม่ไก่ได้ รับเชื้อตัวนี้ มันจะเข้าไปฝังตัวในรังไข่และถ่ายทอดสู่ไข่ในที่สุด 

     
                                 จาก Fw Mail

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น