Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เริ่มรู้สึกรำคาญเพื่อนสนิท [ยินดีให้แชร์]

Friend
Guest
วิว
#เพื่อนสนิท #รำคาญ #รำคาญเพื่อนสนิท
ต้องขออนุญาตชี้แจงก่อนเลยนะคะ ว่าที่มาโพสต์ในหมวดของบอร์ดนักเขียนเพราะมีสองเหตุผลใหญ่ๆค่ะ อย่างแรกคือ เราหาหมวดที่ตรงใจไม่เจอค่ะ จะบอกว่าเป็นปัญหาวัยรุ่นก็ไม่ได้ เพราะเรากับเพื่อนก็เลยคำว่าวัยรุ่นมานานมากแล้ว อย่างที่สองคือ เรามีความรู้สึกว่า เหล่านักเขียนคือคนที่มีโลกทัศน์กว้าง น่าจะสามารถให้คำปรึกษาที่ดีได้น่ะค่ะ

เราจะพยายามเล่าใจความนะคะ
เรื่องของเรื่องคือ เราสนิทกับเพื่อนคนนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม จนตอนนี้ก็สิบปีกว่าแล้ว เวลาใครตอบไลน์ช้า ไม่อ่านไลน์ ไม่รับสายโทรตรง หรืออะไรแนวๆนั้น ต่างฝ่ายจะต่างเข้าใจกันโดยอัตโนมัติทันทีว่าตอนนั้นอีกฝ่ายน่าจะยุ่งหรือติดงานอะไรอยู่ เพื่อนเราทั้งคู่จะอยู่ข้างเราเสมอเวลาที่ใครเสียใจ จะคอยผลักดันให้อีกฝ่ายเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น (เช่น เราจะคอยให้กำลังใจ ให้คำปรึกษา และปลุกใจให้เพื่อนกล้าขึ้น ให้เพื่อนเลิกมองว่าตัวเองด้อยค่าให้เพื่อนหนักแน่นในสิ่งที่ตัวเองทำมากขึ้น)

แต่พักหลังๆมานี้ เรายุ่ง เราเหนื่อยจากงานใหม่ เราอยากมีเวลาส่วนตัวไปทำอะไรที่เราชอบ ไปผ่อนคลาย แต่เพื่อนคนนี้มักจะโทรตรงมาหาเรา ซึ่งเมื่อก่อน เวลาพวกเราจะโทรตรง มักจะต้องเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องเร่งด่วน แต่ช่วงนี้ บางเรื่องเราก็มองว่าเพื่อนเราน่าจะคิดหรือพิจารณาเองได้ คิดแก้ปัญหาเองได้ (เพราะอายุอานามก็ไม่ใช่น้อยแล้ว) คือเราไม่แน่ใจ ว่าเป็นเพราะเพื่อนเราคนนี้ไม่เคยผ่านการทำงานอย่างจริงจังหรือเปล่า การคิดแก้ปัญหาเลยยังน้อยอยู่ (เพื่อนเราเลือกเรียนตรีสองใบ หลังจบตรีใบแรก 5 ปีครึ่ง ก็เลือกเรียนตรีใหม่อีกครั้งอีก 5 ปีครึ่ง ตอนนี้กำลังจะเรียนต่อยอดจากตรีใบที่สอง เรียกได้ว่า จนตอนนี้ก็ยังเรียนอยู่)

เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด เราไม่เคยคิดดูถูกเพื่อนเรื่องที่เพื่อนไม่ทำงานนะคะ แต่เราแค่สงสัยว่า ที่เขาไม่เข้าใจเรา เป็นเพราะเรื่องนี้หรือเปล่า?? เขาเลยถามนู่นนี่นั่นมาในเวลาที่ไม่ควรเท่าไร คือเพื่อนโทรมาจนครอบครัวเรายังมองหน้าเลย ว่าคุยบ่อยอะไรขนาดนั้น บางครั้งไลน์มาหาเราแล้วเราไม่ได้ตอบเพราะจัดอีเวนท์งานอยู่ เพื่อนก็โทรมา เราเห็นว่าโทรมาเลยคิดว่าเรื่องด่วน แต่เพื่อนถามแค่ว่า ถ้าไปโพสต์ข้อความแบบนี้ในเพจนึงมันจะดูน่าเกลียดไหม เราก็แบบ โอ๊ยยย เพื่อนพนักงานก็มองหน้า ลูกค้าก็มอง หัวหน้าก็มอง เราเลยบอกไปว่าเดี๋ยวดูให้ เพราะคิดว่าคงใช้เวลาแป๊บเดียว เราก็ดูไลน์ แล้วบอกว่าโพสต์ได้ แล้วเราก็ถ่ายรูปภาพในงานเรา ณ ตอนนั้นส่งไปให้ดู แล้วเพื่อนก็ยังถามๆมาทำนองเดิมอีก

ในบางครั้งเพื่อนเราก็โทรมา เราก็อ่านหนังสือเตรียมสอบงานรัฐวิสาหกิจอยู่ บอกว่าได้แค่ 10-15 นาที แต่สุดท้ายก็ลากยาวไป 2 ชม. แล้วเราก็ต้องนอนแล้งเพราะต้องตื่นไปทำงาน คือแบบ เรารู้สึกว่าช่วงนี้เพื่อนเราไม่ค่อยมีความเกรงใจ หรือว่าเขาไม่ทันคิดก็ไม่รู้น่ะค่ะ เรายังรักเพื่อนคนนี้อยู่เหมือนเดิม ถ้ามีปัญหาที่ต้องปรึกษาเราก็พร้อม แต่ตอนนี้ ปัญหาง่ายๆบางอย่างที่เขาน่าจะพอคิดเองได้ เขาก็ยังมาถามเราน่ะค่ะ บางวันก็โทรมาช่วงทำงาน คือเราไม่ไหวค่ะ เราไม่รู้จะทำยังไงดี พูดตรงๆก็กลัวเพื่อนเสียใจ กลัวเสียเพื่อน เพราะเขาเป็นคนอ่อนไหวมากๆ มากสุดๆเลยน่ะค่ะ แล้วเราก็ถือว่าเป็นเพื่อนผู้หญิงคนเดียวที่คบกับเขามานานและเขายอมเปิดใจให้ (จริงๆเขาเคยมีเพื่อน ญ อีกคนที่คบมาตั้งแต่อนุบาล แต่จู่ๆคนนั้นก็ปลีกตัวไปแล้วเลิกคบโดยปริยายซะงั้น)

ขอขอบคุณทุกคนที่อ่านจนจบนะคะ อาจมาตอบช้าหน่อยแต่จะมาตอบแน่ค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป