Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คนที่เขียนการ์ตูนแนวทำอาหารเนี่ย?

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
มาจากความสงสัยใคร่รู้ และการค้นหาก็ไม่มีใครตั้งคำถาม คนเขียนการ์ตูนแนวทำอาหารเนี่ย? เขาทำอาหารเก่งแบบที่เขียนลงในหน้ากระดาษจริงหรือเปล่า แล้วเขาหาข้อมูลจากไหนกัน หรือว่าภรรยาทำอาหารอร่อยเลยเค้นถามจากภรรยาแล้วนำมาวาด? ข้อสงสัยนี่เลยตั้งกระทู่ถามครับ!

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

Miran/Licht 7 เม.ย. 62 เวลา 21:26 น. 1

ก็อบมาจากกระทู้พีนทิบ?


บางคนอาจไม่ต้องเก่งก็ได้แต่เขาดูคลิบทำอาหารบ่อยๆ ให้มันซึมเข้าหัว ต้องรู้เคล็ดลับในการทำจะยิ่งทำให้คนอ่านรู้สึกว่า นี่สิรู้จริงค่ะ

0
K.W.E. 7 เม.ย. 62 เวลา 21:29 น. 2

เท่าที่รู้คือมาจากหลายแหล่งครับ


อย่างคนเขียนเรื่อง จอมโหดกระทะเหล็ก ก็มีที่ปรึกษาเป็นนักนักวิจัยอาหารคอยออกแบบเมนูใหม่ ๆ ให้


เรื่องโซมะ เองก็ใช้ที่ปรึกษาที่เป็นเชฟจริงเช่นกัน

https://anngle.org/th/j-entertainment/j-e-anime/cookingcover.html


บางเรื่องก็มาจากหนังสือ อย่างฮันโซ นี่เหมือนจะอ้างอิงหนังสือกินอยู่แบบประหยัด


บางเรื่องก็อาศัยตระเวนกินครับ

เช่น ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ ก็ไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง+เก็บภาพ


คนเขียนเรื่องพ่อครับจอมมายา และ-หนูซูชิ ก็เห็นเขียนเล่าเรื่องไปกินนั่นนี่อยู่เหมือนกัน


นอกจากนี้ยุคสมัยไลน์โนเวลเฟื่องฟู นักเขียนบางคนก็อาศัยจับนิยายมาเขียนก็มี



เพราะงั้นแล้วถ้าถามว่าคนเขียนทำอาหารเก่งไหม ก็ตอบได้ว่าแล้วแต่ครับ

แต่ส่วนใหญ่จะได้คนเก่งกว่าทำให้กินนี่ล่ะ เลยใช้เป็นข้อมูลต่อยอดได้


ซึ่งผมเคยเห็นบางเมนูไปโผล่ในการ์ตูนคนละเรื่องมาแล้ว เช่น-หนูซูชิ กับ-หนุ่มซูชิ ที่เขียนคนละแนวกัน แต่ก็เจอไอเดียคล้ายกันบ้าง เช่น ท่าปั้นมือเดียว เมนูซูชิปลาที่เอาไอเดียชุบแป้งทอดแบบกุ้งทอดมาประยุกต์



4
BackHand 7 เม.ย. 62 เวลา 22:00 น. 2-1

ถึงจะได้ที่ปรึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญก็เถอะ...


แต่อาหารใน “จอมโหดกะทะเหล็ก” หลายอย่างมีคนทดลองทำออกมาจริงๆแล้ว “หมาไม่แด.ก” ก็มีเยอะนะครับ 55555


ยิ่งอีไข่เลือดเนี่ย มีคนลองทำกินแล้ว บอกว่ารสชาติเหมือนเคี้ยวเลือดกำเดาเป็นก้อนๆ

0
K.W.E. 7 เม.ย. 62 เวลา 22:14 น. 2-2

การ์ตูนก็งี้แหล่ะครับ มีจริงบ้าง เพิ่มความเวอร์บ้าง

ยิ่งเรื่องไหนเน้นรีแอ็กชั่นนี่ยิ่งเพิ่มพลังความกาว อย่างเจปัง งี้


บางอันไอเดียสวยแต่อ่านแล้วรู้เลยว่าไม่เวิร์คแหง อย่าง เมนูอาหารญี่ปุ่นอันหนึ่งของเรื่องพ่อครัวจอมมายาภาคแรก ใช้คอนเซฟผ่าปล้องไผ่ออกมาแล้วใส่เครื่องเข้าไป จากนั้นก็เอาอุ่นไฟโดยไม่ต้องเติมน้ำ พอได้เวลาเปิดฝามา ก็จะกลายเป็นซุปอร่อย เพราะได้น้ำจากในไผ่ซึมออกมาตุ๋นเครื่องจนกลมกล่อม...


แค่คิดก็ไม่ใช่แล้วล่ะ เนื้อไผ่เล็กกว่าช่องว่างอีก ไม่ต้องพูดถึงน้ำที่กักไว้เลย อุ่นไฟไปก็ไหม้เปล่า ๆ

แต่ถ้ามันได้น้ำปริมาณนั้นจริงก็น่าสนหรอก เพราะกลิ่นไผ่มันก็มีความหอมเฉพาะตัวอยู่


0
ELVHA 8 เม.ย. 62 เวลา 11:19 น. 2-3

ถ้าหมายถึงบังในพันทิพย์


จำได้ว่าแกหาเลือดนกพิราบไม่ได้เลยไปเอาเลืิดตัวอะไรสักอย่างมาแทน


แล้วอย่างกับผมเคยเห็นผ่านตารีวิวของใครสักคนที่ลองทำแล้วออกมาอร่อยอยู่นะ


แต่เมื่อนานมากแล้ว ผมไปหาลิงค์ก็ไม่เจอแล้ว

0
K.W.E. 8 เม.ย. 62 เวลา 12:09 น. 2-4

จำกระทู้นั้นได้อยู่ครับ ใช้เลือดวัว

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/01/D6287872/D6287872.html


แล้วก็มีอีกหลายเมนูเลย เวิร์คบ้าง เฟลบ้าง

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/02/D6291784/D6291784.html


แต่ก็นะ... จอมโหดกระทะเหล็กแกเน้นความเวอร์วังอลังการอยู่แล้ว วัตถุดิบแต่ละอย่างที่ชวนคนลองทำเครียดเลย


อันนี้ก็ทำออกมาสวยดี

https://pantip.com/topic/36627937


0
น้ำกาย น้ำโก้ 8 เม.ย. 62 เวลา 10:30 น. 3

ในความคิดเรา คิดว่าทำอาหารอร่อย

(บางคนมั้ง)

แต่ชอบการเสพมากกว่า ฮ่าๆ


เพราะว่าชอบกิน หรือชอบดู

ก็เลยได้มาทำแนวอาหาร

ต้องชอบวาดรูปอาหารด้วยอ่ะ

0
ไปกินมาจริงๆ 8 เม.ย. 62 เวลา 10:34 น. 4

พวกการ์ตูนทำอาหารเนี่ย อย่าลืมที่ทำมาเนี่ย เน้นลิ้นของคนญี่ปุ่น ไม่ใช่ลิ้นไทยอย่างเราๆ ถ้าจะกินแบบเหมือนเขาต้องกินที่ประเทศนั้นเลย คนไทยชอบรสจัดจ้าน ญี่ปุ่นชอบพวกมันเลียนเค็ม อีกปัจจัยคือวัตถุดิบบางอย่างไม่สามารถลำเลียงหรือเพาะปลูกในประเทศอื่น แค่แกงเขียวหวานในอเมริกากับไทย รสคนละเรื่องแล้ว

0