/>

วันพ่อนานาชาติ ตรงกับวันไหนบ้าง? []

Guest
วิว

 

ใกล้ถึงวันพ่ออีกแล้วนะ น้องๆ มีไอเดียดีๆ จะทำอะไรให้พ่อเป็นพิเศษไหมเอ่ย? พี่ปาล์มเองก็ยังไม่มีเลย 555 แต่ว่ายังไงพี่ปาล์มก็รักพ่อทุกวันอยู่แล้ว คงจะบอกรักพ่อเหมือนทุกปีล่ะค่ะ (>.<) และใช่ว่าวันพ่อจะมีแต่ในไทยเท่านั้นนะ ต่างประเทศเค้าก็มีวันพ่อเหมือนกัน ไปดูกันเลย

วันพ่อของแต่ละประเทศ...ตรงกับวันที่เท่าไหร่บ้าง?

19 มีนาคม โบลิเวีย ฮอนดูรัส อิตาลี ลิกเตนสไตน์ แอนโดรา โปรตุเกส สเปน

5 พฤษภาคม โรมาเนีย

8 พฤษภาคม เกาหลีใต้

วันอาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายน ลิทัวเนีย

5 มิถุนายน เดนมาร์ก

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนมิถุนายน ออสเตรีย เบลเยี่ยม

วันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน อาร์เจนติน่า แอนทิกัว บาฮามัส บังกลาเทศ บัลแกเรีย แคนาดา ชิลี จีน โคลอมเบีย คอสตา ริก้า คิวบา ไซปรัส สาธารณรัฐเชก เอกวาดอร์ ฝรั่งเศส กาห์นา กรีซ กายอาน่าฮ่องกง ฮังการี อินเดีย ไอร์แลนด์ จาไมก้า ญี่ปุ่น มาเลเซีย มอลต้า มอริเชียส เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ ปากีสถาน ปานามา ปารากวัย เปรู ฟิลิปปินส์ เปอร์โตริโก เซนท์ วินเซนต์ แอนด์ เกรนาดีนส์ สิงคโปร์ สโลวาเกีย แอฟริกาใต้ ศรีลังกา สวิตเซอร์แลนด์ ทรินิแดด แอนด์ โทเบโก ตุรกี สหราชอาณาจักร ยูเครน สหรัฐอเมริกา เวเนซูเอล่า ซิมบับเว บาร์เบโดส

17 มิถุนายน เอลเซวาดอร์ กัวเตมาลา

21 มิถุนายน ซีเรีย เลบานอน

23 มิถุนายน นิคารากัว โปแลนด์ อูกันดา

วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน ไฮติ

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนกรกฎาคม อูรุกวัย

วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนกรกฏาคม สาธารณรัฐโดมินิกัน

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนสิงหาคม บราซิล

8 สิงหาคม ไต้หวัน

วันอาทิตย์แรกของเดือนกันยายน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนกันยายน ลัทเวีย

วันอาทิตย์แรกของเดือนตุลาคม ลักเซมเบิร์ก

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤศจิกายน เอสโทเนีย ฟินแลนด์ สวีเดน ไอซ์แลนด์

5 ธันวาคม ประเทศไทย (^__^)

ทีนี้เรามาดูดีกว่าว่าแต่ละประเทศเค้ามีประเพณีอะไรในวันพ่อบ้าง?

ประเทศอาร์เจนติน่า

วันพ่อของประเทศอาร์เจนติน่าจะเฉลิมฉลองกันในวันอาทิตย์ที่สามของเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นวันที่บิดาแห่งอาร์เจนติน่า "โจเซ่ เดอ ซาน มาร์ติน" ได้เป็นพ่อ

ไต้หวัน

ในไต้หวัน วันพ่อไม่ได้เป็นวันหยุดพิเศษ แต่หากลองสังเกตในวงกว้างแล้ว ในวันที่ 8 สิงหาคม ก็คือวันที่ 8 เดือน 8 ของปี ในภาษาจีนกลาง (แมนดาริน) เลข 8 จะออกเสียงว่า "ปา" ซึ่งเสียงนั้นก็จะไปพ้องกับคำว่า ปา ที่แปลว่า "พ่อ" (ปาป๊านั่นเองค่ะ) ดังนั้น ชาวไต้หวันจึงนิยมเรียกวันที่ 8 สิงหาคมว่า "ปาป๊า เดย์ (วันพ่อ)" ค่ะ

เยอรมนี

วันพ่อในเยอรมนีไม่ได้มีการเฉลิมฉลองเหมือนกับวันพ่อในประเทศทางตะวันตกประเทศอื่น และที่นี่ไม่ได้เรียกวันพ่อว่าวันพ่อแต่มีคำอื่นที่มีความหมายเดียวกันใช้เรียกแทน

Vatertag มักนิยมเฉลิมฉลองกันใน Ascension Day (วันที่ 40 หลังวันอีสเตอร์ เป็นวันที่พระเยซูเสด็จขึ้นสวรรค์) และถือเป็นวันหยุดประจำชาติ บางทีก็เรียกกันว่า Men's day หรือ Gentlemen's day (Männertag,Herrentag) จะมีประเพณีที่ผู้ชายเท่านั้นต้องทำ คือ ประเพณีเข็นรถขึ้นภูเขา (จะคล้ายเข็นครกขึ้นภูเขาไหมน้อ?) และในรถจะบรรจุไวน์หรือเบียร์ (ขึ้นอยู่กับแต่ละท้องถิ่นค่ะ)

ประเพณีวันพ่อของแต่ละท้องถิ่น แต่ละประเทศ ก็แตกต่างกันไปนะคะ แต่สิ่งสำคัญ คือ วันพ่อก็ถือเป็นวันสำคัญสำหรับเราและพ่อ ที่จะได้แสดงออกถึงความรัก ความห่วงใยที่มีต่อกัน แหม...นานๆ จะได้โอกาสสักที ก็ปกติมันเขินนี่นา เนาะ ^^

พี่ปาล์มขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.nvo.com

#วันพ่อ #ต่างชาติ #ประเพณี #วัฒนธรรม #พ่อ #วันพ่อแห่งชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป