/>

เคล็ดลับง่ายๆ ในการทำให้สมองสดชื่น ^^ []

วิว

 

     สวัสดีค่ะน้องๆ dek-d.com ... เมื่อเช้าพี่เหมี่ยวได้ข่าวจากพี่ลาเต้ว่าภายในสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้า น้องๆ ม.6 ก็จะต้องสอบ o-net กันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นช่วงนี้น้อง dek-d.com ของพี่เหมี่ยวก็คงจะต้องใช้สมองกันเยอะแน่ๆ เลย ทั้งอ่านหนังสือ ฝึกทำข้อสอบ ไหนจะต้องทำการบ้านของที่โรงเรียนอีก แหม! แบบนี้คงเหนื่อยแย่เลยนะคะ

     ดูท่าว่าสมองของน้องๆ คงจะต้องทำงานหนักน่าดูเลยทีเดียว ... หลายคนบ่นกันพี่เหมี่ยวว่าช่วงนี้เครียดมาก ไม่ได้แล้วล่ะค่ะเราจะปล่อยให้สมองทำงานหนักโดยไม่ได้รับการดูแลแบบนี้คงไม่ดีแน่ๆ

 

     วันนี้พี่เหมี่ยวก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้สมองของน้องๆ dek-d.com ไบรท์ขึ้น มาฝากกันค่ะ ถ้าสนใจล่ะก็ลองอ่านดูสิคะ ^^

     1. จิบน้ำบ่อย ๆ :: เพราะสมองประกอบด้วยน้ำ 85 % เชลล์สมอง หรือถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีน้ำต้นไม้ก็เหี่ยว ถ้าไม่อยากให้เชลล์สมองเหี่ยว (ซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้า) กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก แต่ละวันน้องๆ จึงควรดื่มน้ำบ่อยๆ นะคะ 8-10 แก้ว กำลังดีค่ะ

     2. กินไขมันดี :: ไม่ค่อยมีใครรู้หรอกค่ะว่าสมองคือก้อนไขมัน ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ พี่เหมี่ยวจึงขอแนะนำให้น้องๆ กินไขมันดีระหว่างวัน เช่น พวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วยปลาที่มีไขมันดีอย่าง ปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม น้ำมันพริมโรสก็เป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เชลล์ชุ่มน้ำ ส่วนวิตามินซีกินแล้วจะให้ความสดชื่นค่ะ

    

     3. นั่งสมาธิวันละ 12 นาที :: น้องๆ สามารถทได้ง่ายๆค่ะ หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุดๆ ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์ แต่ถ้าน้องๆ ทำไม่ได้ตอนเช้า ก็ให้หัดทำก่อนนอนทุกวันก็ได้นะคะ

     4. ใส่ความตั้งใจ :: การตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม เหมือนการโปรแกรมสมองว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิด ระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่างๆ เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้น ทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน

     5. หัวเราะและยิ้มบ่อยๆ :: น้องๆ ทราบรึเปล่าคะว่าทุกครั้งที่เรายิ้มหรือหัวเราะ จะมีสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุข หลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรักและหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อยๆ ด้วยค่ะ

     6. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน :: สิ่งใหม่ที่พี่เหมี่ยวพูดถึงนั้น หมายถึง สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น กินอาหารร้านใหม่ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่ คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา เป็นต้น เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และโดปามีน ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และ สร้างสรรค์ ไปเรื่อยๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์ค่ะ

     7. ให้อภัยตัวเองทุกวัน :: เพราะการไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลืองพลังงานสมองเป็นอย่างมากเลยค่ะ การให้อภัยตัวเอง เป็นการลดภาระของสมอง แถมทำให้เราสบายใจขึ้นอีกด้วย

     8. เขียนบันทึก :: ฝึกเขียนขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เช่น ขอบคุณที่มี ครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณที่มีเพื่อนที่ดีทำให้มีความสุข เป็นต้น เพราะการเขียนเรื่องดีๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมาช่วยให้หลับฝันดี ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย มีความคิดสร้างสรรค์ >>> ข้อนี้พี่เหมี่ยวคอนเฟิร์มนะคะว่าได้ผลจริงๆ เพราะทุกวันนี้ก็ทำอยู่ค่ะ

     9. ฝึกหายใจลึกๆ :: โดยปกติสมองจะใช้ออกซิเจน 20-25% ของออกซิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง ควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งอ่านหนังสือนานๆ ก็ควรหาเวลายืนหรือเดินยึดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่ สามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก 20% การมีสมองที่ดีก็เหมือนทักษะทุกอย่างในโลกที่เรียนรู้ได้ แต่จะเก่งหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ถ้าเราดูแลและฝึกฝนสมองให้ดี คุณภาพชีวิตก็จะดีตาม 

     และนี่ก็คือเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสมองและช่วยให้สมองของเราไบรท์ขึ้นค่ะ ... คิดว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับน้องๆ dek-d.com ในช่วงใกล้สอบแบบนี้นะคะ ลองทำไปปฏิบัติตามดูก็แล้วกันค่ะ พี่เหมี่ยวเชื่อว่าน่าจะช่วยให้สมองของน้องๆ สดชื่นขึ้นค่ะ

    

และถ้าจะให้ดีที่สุด ลองนำวิธีเหล่านี้ไปแนะนำให้กับเพื่อนๆ ด้วยก็จะดีที่เวิร์กสุดๆ เลยล่ะค่ะ^^

พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ข้อมูลประกอบบางส่วนจากwww.prd.go.thค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=meaw

พี่เหมี่ยว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ผู้หญิง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สมอง #สุขภาพ #สอบ #o-net #การเรียน #พักผ่อน #วัยรุ่น #ซัมเมอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป