/>

Spam ตัวร้าย!!!..ตัวการใหม่ ทำให้โลกร้อน []

วิว

 

 

        โอย ทำไมอากาศมันช่องร้อนอย่างนี้นะ ...น้องๆ รู้สึกแบบพี่ปอหรือเปล่าครับว่า ช่วงนี้อากาศช่างร้อนเหลือเกิน แต่จริงๆ มันก็ไม่แปลกหรอกเนอะ เพราะช่วงนี้ประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนแล้วนี่ เฮ้อ!!! อยากให้มีสงกรานต์ตลอดทั้งเดือนเมษาเลย จะได้เล่นน้ำกันแบบชุ่มกายสบายจิต ฮ่าๆ แต่คงจะป่วยกันซะก่อน

        หากลองมองกันดีๆแล้ว พี่ปอว่า นับวันอากาศยิ่งร้อนขึ้นทุกวันนะ ถ้าเทียบกับช่วงเดียวกันนี้ในปีก่อน สาเหตุนั้น ไม่บอกก็น่าจะรู้กันอยู่แล้ว เพราะมันคือเหตุผลเดิมๆ เกิดจากโลกร้อน ที่พี่ปอพยายามรณรงค์อยู่บ่อยๆนั่นเอง ซึ่งสาเหตุของโลกร้อนที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว ได้แก่ สาร CFC ที่เรามักใช้กัน , ไม่ประหยัดไฟ, ตัดไม้ทำลายป่า เป็นต้น

        แต่ วันนี้พี่ปอขอบอกว่า พี่ปอค้นพบสาเหตุใหม่ที่ทำให้โลกร้อน ซึ่งมันค่อนข้างจะน่ากลัวทีเดียว...มันคือเจ้า Spam ทั้งหลายแหล่ ที่มักก่อกวน คอมพิวเตอร์ของเราอยู่เสมอ!!!

        ผลการศึกษาวิจัยล่าสุดระบุว่า ในแต่ละปีจะมีการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าอันเนื่องจาก "สแปม" มากถึง 33 พันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง หรือเทียบเท่ากับการใช้ไฟฟ้าตามบ้านมากกว่า 2.4 ล้านครัวเรือน โดยปริมาณของพลังงานไฟฟ้าดังกล่าวถูกใช้ในการส่งอีเมล์สแปมไปทั่วโลกประมาณ 6.2 ล้านล้านฉบับนั่นเอง

 

          ทำไม Spam ถึงทำให้เกิดโลกร้อนได้ขนาดนี้???

          และผลจากการวัดปริมาณคาร์บอนไดอ็อก ไซด์(หนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้โลกร้อน)อันเนื่องจากกิจกรรมการใช้ชีวิต ประจำวันของมนุษย์ หรือที่เรียกว่า Carbon Footprint ซึ่งมีสาเหตุจากการส่งสแปมหลายล้านฉบับดังกล่าวนั้น...

          ปรากฎว่า มันทำให้เกิดการปล่อยก๊าซ CO2 ออกมาบนโลกมากกว่า 17 ล้านตันเลยทีเดียว โดยพลังงานไฟฟ้าที่สูญเสียไปกับการค้นหาอีเมล์ต้องการอ่านและลบสแปมคิดเป็น 80% ของพลังงานทั้งหมดที่ต้องเสียไป ทั้งนี้เป็นผลจากการเปิดเผยในรายงานวิจัยที่จัดทำโดย ICF International บริษัทที่ปรึกษาทางด้านลักษณะภูมิอากาศ ร่วมกับ McAfee บริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมแอนตีไวรัส 

 

 

         ในรายงานผลวิจัยระบุว่า ผู้ใช้ในกลุ่มธุรกิจองค์กรจะผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ 131 กิโลกรัมต่อปี โดยในจำนวนนี้ 22% มาจากสแปม ทาง ICF กล่าวว่า การกรองอีเมล์สามารถลดสแปมที่ผู้ใช้ไม่ต้องการได้มากถึง 75% ซึ่งเทียบเท่ากับการเอารถที่กำลังผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากท้องถนน 2.3 ล้านคัน

         อย่างไรก็ตาม ในขณะที่การกรองสแปมจะช่วยลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าได้ แต่การกำจัดต้นตอ(สแปม)น่าจะให้ผลระยะยาวที่ดีกว่า ในรายงานได้ยกตัวอย่างกรณีบริษัท McColo ที่ให้บริการเว็บโฮสติ้งในสหรัฐฯ แหล่งใหญ่ในการแพร่สแปที่ภายหลังมันถูกตัดขาดจากอินเทอร์เน็ตโดย ISP 2 ราย ปรากฎว่า ปริมาณสแปมที่ส่งแพร่กระจายทั่วโลกได้ลดลงไปมากถึง 70% เลยทีเดียว ทางด้าน McAfee กล่าวว่า "หากในวันที่ไม่มีสแปม เทียบได้กับเอารถยนต์ออกไปจากท้องถนน 2.2 ล้านคัน ดังนั้นการกำจัดสแปมควรเป็นหนึ่งในแคมเปญจ์ลดปริมาณกาซคาร์บอนตัวการทำโลก ร้อนด้วย"

 

          นอกจากนี้ รายงานอีกชิ้นหนึ่งจาก Symantec บริษัทผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตเปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา Spam มีการเติบโตสูงถึง 192% โดยเครือข่ายบอต(โปรแกรมหุ่นยนต์ที่กระจายอยู่ในคอมพิวเตอร์บนอินเทอร์เน็ต) เป็นตัวการส่งสแปมกว่า 90% เลยทีเดียว

          รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมเอาใจใส่ สอดส่องดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้รอดพ้นจาก Spam ทั้งหลายนะครับ โดยมีทางป้องกันง่ายๆคือ หมั่น สแกนไวรัสในเครื่องคอมและอัพเดทโปรแกรม antivirus ที่ใช้ ให้ใหม่อยู่เสมอ และถ้าจะให้ดีควรอัพเดทข่าวคราวเกี่ยวกับไวรัส สแปม เพื่อให้เราพร้อมสู้รบกับ Spam และไวรัสอันชั่วร้ายทั้งหลาย ตลอดเวลาเลย

          สำหรับวันนี้พี่ปอก็ขอตัวไปสู้รบกับเจ้า Spam ก่อนนะคร้าบ เพราะท่าทางมันกำลังจะมาบุกหนักเลยล่ะ ฮ่าๆ

 

         พี่ปอขอขอบคุณข้อมูล จาก www.arip.co.th

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=por

พี่ปอ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ไวรัส #spam #สแปม #โลกร้อน #ตัวการ #สาเหตุ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป