กินยังไงไม่ให้ง่วงหลังมื้อเที่ยง

 

 

 

     ... "อาหารเที่ยง" ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่อาหารมื้อแรกของวัน แต่เราก็ให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเที่ยงกันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนล่ะค่ะว่าพอถึงเวลาอาหารเที่ยงปุ๊บ ส่วนใหญ่เราก็จะต้องรีบไปหาอะไรอร่อยๆ กินกัน แถมบางครั้งไม่ใช่แค่กินอาหารหนักอย่างเดียวนะคะ ยังหาขนมจุกจิกกินอีกตั้งหาก \(^v^)/

     และหลังจากที่อิ่มแปล้จากมื้อเที่ยงแล้วเราก็จะต้องเผชิญกับอาการ "หนังท้องตึง หนังตาหย่อน" ... ความรู้สึกขี้เกียจ เซื่องซึม สลบไสล เฉี่อยชา ก็เข้ามาเยือน ทำเอาหลายคนอย่างจะเล่นเกมซ่อนตาดำกันเลยทีเดียว


     ถ้าเป็นแบบนี้คงแย่เลยนะคะ ยิ่งถ้าเป็นน้องๆ ที่ต้องเรียนวิชาหนักๆ เครียดๆ ในช่วงบ่ายแล้วด้วยล่ะก็ พี่เหมี่ยวว่าอาการง่วงนอนคงเป็นอุปสรรคตัวสำคัญที่จะมาทำลายสมาธิในการเรียนของเราเลยล่ะค่ะ ... และเพื่อไม่ให้บ่ายนี้ของน้องๆ หมดไปกับการหลับใหลพี่เหมี่ยวก็มี "เทคนิคการกินข้าวกลางวันแบบไม่ง่วงในช่วงบ่าย" มาฝากกันค่ะ

     >..< กินอาหารเช้าภายใน 1 ชั่วโมงแรกหลังจากตื่นนอน ที่ต้องทำอย่างนั้นก็เพราะว่าอาหารเช้าที่ดีจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีความสมดุลไปตลอดวัน แถมด้วยอาหารประเภทโปรตีนไขมันต่ำ (เช่น ไข่ นมสักแก้ว โยเกิร์ต กับขนมปังธัญพืชปิ้งสักแผ่น) ปริมาณเล็กน้อยในตอนเช้า และทุกมื้อระหว่างวัน เพราะจะให้พลังงานได้ยาวนานค่ะ

     >..< กินอาหารเที่ยงให้พลังงานสูง เป็นอาหารที่ประกอบด้วยโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งโปรตีนจะกระตุ้นสารในสมองคือ catecholamines ที่จะทำให้น้องๆ กระฉับกระเฉง ลองเลือกอาหารประเภทไก่ (ต้องทำให้สุกๆ ก่อนนะคะ -*-) อาหารทะเล เนื้อ เต้าหู้ ถั่วต่างๆ ผักต่างๆ และควรกินผลไม้เป็นอาหารเสริมด้วยนะคะ

     >..< เลี่ยงสารกระตุ้นต่างๆ เช่น คาเฟอีน บุหรี่ เพราะเป็นตัวทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแกว่งไกว แถมการดื่มกาแฟยังทำให้น้องๆ ปวดชิ้งฉ่องบ่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำและระดับเกลือแร่อีกด้วยล่ะค่ะ

     >..< ดื่มน้ำเปล่า เพราะน้ำเปล่าไม่มีแคลอรี ไม่มีไขมัน ไม่มีโคเลสเตอรอล แต่จะช่วยระบบการเผาผลาญไขมันและฟื้นชีวิตชีวาคืนพลังงานให้กับร่างกายด้วย นอกจากนี้น้ำยังช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ลำเลียงออกซิเจน ฮอร์โมน สารอาหาร ภูมิต้านทาน และเพิ่มประสิทธิภาพของโปรตีนและเอนไซม์ที่จำเป็นต่ำระบบเมตาบอลิซึมด้วย

     >..< ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เพราะนอกจากจะเป็นอบายมุขแล้วยังทำให้รู้สึกเซื่องซึม ด้วยเหตุผลมาจากการที่ร่างกายสูญเสียสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี (ไธอามีนและโพเลท) ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นที่สมองต้องการ

     >..< เลือกกินเมื่อรู้สึกหิวเท่านั้น ถ้าน้องๆ รู้สึกเพลียให้กินผลไม้หรืออาหารที่มีส่วนผสมของธัญพืชต่างๆ แทน การกินของขบเคี้ยวที่มีน้ำตาลจะทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยเพียงชั่ววูบแล้วก็จะหมดแรงลงอย่างรวดเร็วค่ะ


     ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงโซดาหรือน้ำหวานในช่วงบ่าย ของขบเคี้ยวแก้หิวเพื่อสุขภาพที่พี่เหมี่ยวขอแนะนำ เช่น คุกกี้ที่ผสมผลไม้ คุกกี้ผสมข้าวโอ๊ต องุ่นสักพวง โยเกิร์ต แครอท เซเลอรี ถั่วอัลมอนด์ จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับน้องๆ ได้ค่ะ

     >..< หลับตาสักงีบ ถ้าน้องๆ รู้สึกง่วงมากจริงๆ อย่าเลือกที่จะดื่มกาแฟนะคะ แต่ให้น้องๆ ลองหลับตาหรืองีบสัก 10-15 นาที ก็จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นมากค่ะ หรือถ้าแอบงีบไม่ได้ก็ให้ลุกไปเดินซัก 5 นาที ล้างหน้าล้างตาแล้วก็กลับมาเรียนต่อจะทำให้สดชื่นมากขึ้นค่ะ

     >..< อยู่ห่างๆ อาหารไขมันสูง เช่น ชีส เนย มาการีน ครีม อาหารทอดทั้งหลาย เพราะจะมีแคลอรี่สูง ร่างกายต้องใช้พลังงานเผาผลาญมาก และจะทำให้น้องๆ รู้สึกเฉี่อยชา

     >..< ลุกขึ้นเดินซัก 10 นาที เป็นทางที่ดีที่จะให้ร่างกายตื่นตัว เมื่อรู้สึกเหนื่อยจนเอนเดอร์ฟินหลั่งในระดับสูง ก็จะช่วยให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งก็จะช่วยฟื้นพลังงานให้น้องๆ ด้วยล่ะค่ะ

     ลองง่ายๆ เดินไปเข้าห้องน้ำซัก 10 นาที แล้วลองยืดกล้ามเนื้อ บิดบริหารร่างกายสักครู่ก็จะช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้น้องๆ ได้พอควรเลย

     หลักปฏิบัติทุกๆ ข้อที่พี่เหมี่ยวนำมาฝากน้องๆ dek-d.com นี้เป็นเรื่องง่ายๆ ที่น้องสามารถทำได้เมื่อรู้สึกง่วงในช่วงหลังมื้อเที่ยงนะคะ อย่าปล่อยให้ร่างกายซึมเซามาทำตัวให้เฟรชชี่สดใส จะได้เรียนหนังสือในช่วงบ่ายได้ไบร์ทสุดๆ ยังไงล่ะค่ะ ^^


พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ข้อมูลประกอบบางส่วนจาก นิตยสาร Lisa ค่ะ

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

83 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
Monkiez ™ Member 16 มิ.ย. 52 14:35 น. 2

ขอบคุณนะค่ะ 
หนูกินทีไร ง่วงทุกทีอ่ะ  
( เมื่อก่อน แอบหลับในห้องเรียนประจำ )
แต่ตอนนี้เลิกแอบหลับแล้ว 
เพราะว่าเลิกเรียนแล้วค่อยกลับมานอนที่บ้าน ^^

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
3mmbz* ™ Member 16 มิ.ย. 52 19:26 น. 7

เดินก็ไม่หายง่วง    ล้างหน้าก็ไม่หาย

เพราะ พอล้างเสร็จ เช็ดหน้า หน้าแห้ง  ง่วงนอน  มันเป็นอย่างนี้จริงๆ -..-

ต้องนั่งเมาท์แตก ถึงจะไม่ง่วง   คอนเฟิร์ม  ฮ่าๆๆๆ

ยิ่งคุยเรื่องลาม.กๆ ไม่ค่อยง่วงกันหรอก นินทาชาวบ้านอีก 5555  จริงๆนะ


ตอนนี้มหาลัยและ  ทำอย่างนั้นมิได้และ -..-
คิดถึงม.ปลาย อย่างแรง T_T

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Nuddss Member 16 มิ.ย. 52 20:02 น. 9

วันนี้ไม่ไหวจริงๆค่ะ มันหลับแบบว่าลืมตาไม่ขึ้นเลย

แล้วอาจารย์บางคน (ต้นเหตุของอาการง่วงด้วยแหละ) ก็ไม่กล้าขอไปเดินยืดเส้นยืดสายหรอก

0
กำลังโหลด
@NooNUY@ Member 16 มิ.ย. 52 21:26 น. 10

วิธีล้างหน้า เดินไปเดินมา  พอเราหยุดทำก็ง่วงอยู่ดี
แต่ยังไงก็ขอบคุณสำหรับวิธีแก้ง่วงนะ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ก็ใจมันสั่งมา Member 17 มิ.ย. 52 15:41 น. 15
ขอบคุณ มั่กๆ  สำหรับวิธีแก้ง่วง

 แต่คิดว่าทำยังไงก็ง่วงอยู่ดี

ยิ่งอาจารย์บรรยายนะ  โอ้โห ลืมตาแทบไม่ขึ้น   ก็ง่วงอ่ะดิ
0
กำลังโหลด
oG3o Member 17 มิ.ย. 52 15:59 น. 16
วิธีช่วยอีกอันนึงคือเราต้องนอนก่อนสักพักครับก่อนที่จะหมดเวลาพักน่ะแล้วสมองจะแล่นมากในช่วงบ่าย
0
กำลังโหลด
สาวกYระยะสุดท้าย Member 17 มิ.ย. 52 20:27 น. 17
แต่หนูว่า...เคี้ยวละเอียดๆก็เป็นวิธีหนึ่งนะคะ

ไม่รู้สิคะ  เคยอ่านเจอ

ไม่รู้จะใช่หรือเปล่านะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด