ความรู้ คืออะไร??

 

 

 

      คงเป็นเพราะภาพยนตร์เรื่องดัง Final score ที่ฉากๆ หนึ่ง ตัวหลักในเรื่องที่ชื่อ 'ลุง' เดินไล่ถามเพื่อนๆ ว่า ความรู้คืออะไร น่าแปลกที่เพื่อนมัธยมที่เข้ากล้องในจังหวะนั้นต่างก็ตอบกันไม่ได้ ขณะเดียวกันพี่มิ้งลองคิดตามเล่นๆ แต่จากการประมวลของสมองในตอนนั้น ก็หาคำตอบให้หายคาใจไม่ได้เสียที

     น่าแปลกที่เราก็ไล่ตามค้นหาความรู้กันมาตั้งแต่ 3 ขวบ ในวัยอนุบาล ไปเรียน 5 วันต่อสัปดาห์ แต่กลับไม่รู้ความหมายสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ว่า "ความรู้คืออะไร" ลองมาหาความรู้เรื่องความรู้กันเถอะ

 

{pic-desc}

 

     คำว่า ความรู้ (Knowledge) นั้น ในทัศนะของ ฮอสเปอร์ (อ้างถึงในมาโนช เวชพันธ์ 2532, 15-16)

     นับเป็นขั้นแรกของพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการจดจำ ซึ่งอาจจะโดยการนึกได้ มองเห็น ได้ยิน หรือ ได้ฟัง ความรู้นี้ เป็นหนึ่งในขั้นตอนของการเรียนรู้ โดยประกอบไปด้วยคำจำกัดความหรือความหมาย ข้อเท็จจริง ทฤษฎี กฎ โครงสร้าง วิธีการแก้ไขปัญหา และมาตรฐานเป็นต้น ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า ความรู้เป็นเรื่องของการจำอะไรได้ ระลึกได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความคิดที่ซับซ้อนหรือใช้ความสามารถของสมองมากนัก

     ด้วยเหตุนี้ การจำได้จึงถือว่าเป็น กระบวนการที่สำคัญในทางจิตวิทยา และเป็นขั้นตอนที่นำไปสู่พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเข้าใจ การนำความรู้ไปใช้ในการวิเคราะห์ การสังเคราะห์ การประเมินผล ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ได้ใช้ความคิดและความสามารถทางสมองมากขึ้นเป็นลำดับ

     ส่วนความเข้าใจ (Comprehension) นั้น ฮอสเปอร์ ชี้ให้เห็นว่า เป็นขั้นตอนต่อมาจากความรู้ โดยเป็นขั้นตอนที่จะต้องใช้ความสามารถของสมองและทักษะในชั้นที่สูงขึ้น จนถึงระดับของการสื่อความหมาย ซึ่งอาจเป็นไปได้โดยการใช้ปากเปล่า ข้อเขียน ภาษา หรือการใช้สัญลักษณ์ โดยมักเกิดขึ้นหลังจากที่บุคคลได้รับข่าวสารต่าง ๆ แล้ว อาจจะโดยการฟัง การเห็น การได้ยิน หรือเขียน แล้วแสดงออกมาในรูปของการใช้ทักษะหรือการแปลความหมายต่าง ๆ เช่น การบรรยายข่าวสารที่ได้ยินมาโดยคำพูดของตนเอง หรือการแปลความหมายจากภาษาหนึ่งไปเป็นอีกภาษาหนึ่ง โดยคงความหมายเดิมเอาไว้ หรืออาจเป็นการแสดงความคิดเห็นหรือให้ข้อสรุปหรือการคาดคะเนก็ได้

{pic-desc}


     ประภาเพ็ญ สุวรรณ (อ้างถึงในอักษร สวัสดี 2542, 26)

     ได้ให้คำอธิบายว่า ความรู้ เป็นพฤติกรรมขั้นต้นที่ผู้เรียนรู้เพียงแต่เกิดความจำได้ โดยอาจจะเป็นการนึกได้หรือโดยการมองเห็น ได้ยิน จำได้ ความรู้ในชั้นนี้ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับคำจำกัดความ ความหมาย ข้อเท็จจริง กฎเกณฑ์ โครงสร้างและวิธีแก้ไขปัญหา ส่วนความเข้าใจอาจแสดงออกมาในรูปของทักษะด้าน “การแปล” ซึ่งหมายถึง ความสามารถในการเขียนบรรยายเกี่ยวกับข่าวสารนั้น ๆ โดยใช้คำพูดของตนเอง และ “การให้ความหมาย” ที่แสดงออกมาในรูปของความคิดเห็นและข้อสรุป รวมถึงความสามารถในการ “คาดคะเน” หรือการคาดหมายว่าจะเกิดอะไรขึ้น

 

     เบนจามิน บลูม (Benjamin S. Bloom อ้างถึงในอักษร สวัสดี 2542, 26-28)

     ได้ให้ความหมายของ ความรู้ ว่าหมายถึง เรื่องที่เกี่ยวกับการระลึกถึงสิ่งเฉพาะ วิธีการและกระบวนการต่าง ๆ รวมถึงแบบกระสวนของโครงการวัตถุประสงค์ในด้านความรู้ โดยเน้นในเรื่องของกระบวนการทางจิตวิทยาของความจำ อันเป็นกระบวนการที่เชื่อมโยงเกี่ยวกับการจัดระเบียบ โดยก่อนหน้านั้นในปี ค.ศ.1965 บลูมและคณะ ได้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับการรับรู้หรือพุทธิพิสัย (cognitive domain) ของคน ว่าประกอบด้วยความรู้ตามระดับต่าง ๆ รวม 6 ระดับ ซึ่งอาจพิจารณาจากระดับความรู้ในขั้นต่ำไปสู่ระดับของความรู้ในระดับที่สูงขึ้นไป


     ความหมายโดยรวม

     ความรู้ (Knowledge) หมายถึง การเรียนรู้ที่เน้นถึงการจำและการระลึกได้ถึงความคิด วัตถุ และปรากฏการณ์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นความจำที่เริ่มจากสิ่งง่าย ๆ ที่เป็นอิสระแก่กัน ไปจนถึงความจำในสิ่งที่ยุ่งยากซับซ้อนและมีความสัมพันธ์ระหว่างกัน

 

     ในความคิดเห็นของพี่มิ้ง ถ้าเราแยกคำว่า 'ความ' กับคำว่า 'รู้' ออก น่าจะเข้าใจความหมายของความรู้ได้ดีขึ้น
    
ความ = คํานําหน้ากริยาหรือวิเศษณ์ เพื่อแสดงสภาพ
      รู้ = แจ้ง, เข้าใจ, ทราบ

     เรามีความรู้เกี่ยวกับความรู้ตรงกันแล้วนะครับ น้องๆ ชาวเด็กดี

 

 

 

Credit :  th.wikipedia.org

 

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

34 ความคิดเห็น

maii_maii Member 23 ธ.ค. 52 13:20 น. 1

เพิ่งไปเช่ามานั่งดูเมื่อวันก่อนเลย 555

เห็นด้วยกับตอนที่ลุงไปถามอาจารย์อ่ะ "ความรู้ คือ ทุกสิ่ง"

ปล.ถ้าจำไม่ผิดอ่ะนะ 555

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
jess 23 ธ.ค. 52 20:08 น. 5
เราเพิ่งดูเอง
A:ความรู้คืออะไร กูถามหน่อย เห็นถามหลายคนละ
B:คือสิ่งที่อยู่ในหนังสือ
A:เเล้วเคยอ่านมั้ย?
B:ไม่
A:งั้นเเสดงว่าก็ไม่มีความรู้ จบ!

จำได้เเม่นมาก 5555555555555555
0
กำลังโหลด
* Mitsui-Kunn__ ,, Member 23 ธ.ค. 52 20:40 น. 6

ความรู้งั้นรึ -*-

เหมือนยิ่งเติบโต ยิ่งไม่มีแฮะ 5 5 5 5

..
..

ความรู้นะ  มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา 
ซึ่งมันเกิดขึ้นตลอดเวลา ทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งต่างๆไงล่ะ
บางครั้งความรู้ก็เกิดโดยที่เราไม่รู้ตัวนา เพราะฉะนั้น

อย่าหยุดนิ่ง

จงขยับตลอดเวลา แล้วคุณจะรู้ว่า ความรู้มันเกิดขึ้นตลอด


โฮะ ๆๆๆ

0
กำลังโหลด
+-LayMon-+ Member 23 ธ.ค. 52 23:20 น. 7
อาจารย์ที่โรงเรียนบอกว่า  "ความรู้  คือ สิ่งที่หลงเหลือจากการลืม"

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 ธันวาคม 2552 / 23:23
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
จุ๋ย จุ๋ยส์ 24 ธ.ค. 52 22:20 น. 9
ความรู้เรามีกันอยู่ทุกคน โอเคอย่าเพิ่งฉงนเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง
ฟังต่อเพลงบทที่๑ของจุ๋ย จุ๋ยส์
0
กำลังโหลด
จินจิน 25 ธ.ค. 52 18:16 น. 10
อยากรู้ว่าความรู้คืออะไร ต้องเข้าเรียนที่ธรรมศาสตร์ วิชา TU120 sec.วันพุธ/ศุกร์สิคะ แล้วคุณจะรู้
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
$WeeT_PuMPK!N~ Member 25 ธ.ค. 52 18:53 น. 13

เป็นคำถามที่ดูเหมือนง่าย... แต่ตอบยากที่สุดเลยล่ะ
พี่มิ้งค์เป็นลูกศิษย์นักปรัชญาที่ชื่อ เซโนฟอน แน่ๆเลย... ^^
แต่ความรู้มันก็คือ กระบวนการหนึ่งของสมองนั่นแหละ... แค่อาศัยความเข้าใจอย่างถ่องแท้มากหน่อยเท่านั้นเอง

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
i-lOvE_T Member 25 ธ.ค. 52 19:45 น. 15
ความรุ้ ก้อสิ่งที่เราไม่มีน่ะแหระ เหมือน คห11 .... เราไม่มีจิงๆนี่... - -* เอาง่ายๆ .. เรา โง่ อ่ะ ..
0
กำลังโหลด
llEniGmAll Member 25 ธ.ค. 52 20:31 น. 16
ความรู้ เป็นสิ่งที่เราเคยมีมากกว่า ( ในแบบเรานะ )


มันมักจะจมอยู่ในห้วงคิดคำนึง


หรือไม่บางทีก็อาจจะอยู่ตรงก้นบึ้งของหัวสมอง


ถ้ายิ่งไม่ได้ใช้ด้วยแล้วนั้น  มันก็เหมือนซากที่เน่าเปื่อย และกลายหายเป็นผุยผง *-*
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด