/>

นอนน้อย..เสี่ยงซึมเศร้า []

วิว
 

  

 

   น้องๆ ชาวเด็กดีดอทคอม นอนกันกี่โมงบ้างค่ะ ไม่ต้องบอกพี่มายด์ก็รู้อยู่แล้วว่า น้องๆ หลายคนๆคงจะมีกิจกรรมที่ช่วยการผ่อนคลายความเครียด ไม่ว่าจะเป็นการดูละครเรื่องโปรด หรือ ดูรายการที่ชื่นชอบ  ซึ่งถือว่าเป็นการผ่อนคลายความเครียดที่เมื่อยล้ามาตลอดทั้งวันได้อย่างดี แต่น้องๆ รู้ไหมคะว่า การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ "การนอนหลับ"


   โดยส่วนใหญพี่มายด์คิดว่าน้องๆ มากกว่า 80% คงจะนอนกันเพียงวันละ 6-7 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งน้องๆ คิดว่ามันอาจจะเพียงพอแล้วสำหรับการนอน แต่จริงๆ แล้ว การที่นอนหลับเพียง 6-7ชั่วโมงนั้นอาจจะทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ รวมถึงโรคที่แฝงตัวมาอย่างเงียบๆนั่น คือ โรคซึมเศร้า

{pic-desc}       

    เนื่องจากมีผลการศึกษาใหม่เกี่ยวการนอนจากประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า วัยรุ่นที่เข้านอนก่อน 22.00 จะมีอารมณ์ดีกว่าคนที่นอนดึกกว่า ซึ่งวัยรุ่นที่นอนเวลาเที่ยงคืนหรือมากกว่านั้นอาจจะต้องเสี่ยงกับโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้นถึง 24% หรือ จำนวนเกือบ1/4 คิดทำร้ายตัวเอง มากกว่าคนที่เข้านอนก่อนเวลา 22.00    ในผลการศึกษานี้ยังบอกว่า วัยรุ่นที่นอนพอจะมีอามรณ์มากกว่าคนที่นอนไม่พอ และการนอนไม่พอมากแค่ไหน น้องๆชาวเด็กดีถึงจะมีโอกาสเสี่ยงในโรคซึมเศร้า  มาถึงตรงๆ อยากให้น้องๆ ถามตัวเองก่อนว่า  เรานอนวันละกี่ชั่วโมง  6 หรือน้อยกว่านั้น หากคำตอบของน้องๆ คือการนอนวันละ 5 ชั่วโมงแล้วล่ะก็  น้องมีโอกาสเสี่ยงกับอาการซึมเศร้าถึง 71 % แค่นี้ยังไม่พอ ยังเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวน้องโดยการมีความคิดขาดตัวตาย 48% เทียบกับวัยรุ่นที่นอน 8 ชั่วโมงต่อคืน เป็นผลการศึกษามาจากกลุ่มตัวอย่างของนักเรียนประเทศสหรัฐอเมริกาอายุ 12-17ปี  จำนวน 15,000 คน

   {pic-desc}                      

  ซึ่งอาการนอนไม่พอ นอกจากจะเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า หรืออัตราการฆ่าตัวตายและยังพบว่า อาจทำให้เด็กวัยรุ่นอายุน้อยๆ ไม่สามารถทนทานต่อความเครียดความกดดันได้น้อยลงและรวมถึงการเข้าสังคมได้น้อยลงเช่นกัน

    รู้กันแบบนี้แล้ว น้องๆ ชาวเด็กดีดอทคอม ก็ลองถามตัวเองนะคะว่า นอนกันวันละกี่ชั่วโมง หากน้อยกว่า 6 ชั่วโมง พี่มายด์ว่าน้องๆ ชาวเด็กดีดอทคอมน่าจะลองปรับเปลี่ยนการนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมงดีกว่านะคะ นอกจากลดความเสี่ยงโรคต่างๆ อย่างที่บอกไป การนอนยังสามารถทำให้เรามีสุขภาพจิตที่แจ่มใสด้วยจ้า

 

ข้อมูลอ้างอิง: telegraph.com

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mind

พี่มายด์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นอนน้อย #เสี่ยง #ซึมเศร้า #ข่าว #ผลวิจัย #วัยรุ่น #อารมณ์ #พักผ่อน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป