/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไข่เกิดก่อนไก่...ฟันธง!! []

Guest
วิว
สวัสดีจ้า น้องๆทุกคน เป็นไงบ้าง ปวดหัวกับการบ้านกันรึเปล่า?? ถ้ามึนๆกันอยู่ล่ะก็ พี่มีคำถามมาเพิ่มให้อีกข้อ : D ... "ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน?" คำถามโลกแตกที่ยังไม่มีใครออกมาฟันธงได้ซักทีว่าอะไรคือคำตอบที่แท้จริง... เอ้า คิด คิด คิด เร็วเข้า...   


หมดเวลาแล้ว... เฉลยๆ จ้า หลังจากปวดเศียรเวียนเกล้ากันมานาน..นักวิทยาศาสตร์ นักปรัชญา รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญการเลี้ยงไก่ ได้มุ่งมั่นหาคำตอบจนสรุปได้แล้วว่า "ไข่" เกิดก่อน "ไก่" แน่นอนจ้า !!

ศาสตราจารย์จอห์น บรูคฟิลด์ จากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม ประเทศอังกฤษ ท่านได้ออกมายืนยัน โดยอ้างอิงถึงข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ที่ว่า สารพันธุกรรมจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไปตลอดวงจรชีวิตของสัตว์ ดังนั้น นกตัวแรกที่วิวัฒนาการมาเป็นลูกไก่จะต้องเกิดขึ้นเป็นตัวอ่อนภายในไข่มาก่อน และสิ่งมีชีวิตที่อยู่ภายในไข่ก็จะต้องมีดีเอ็นเอแบบเดียวกันกับลูกไก่ที่เกิดขึ้นมาด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว...ไข่เกิดก่อนไก่ แน่นอน...ฟันธงครับ

ข้อสรุปนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ศาสตราจาร์ยเดวิด ปาปินอ แห่งคิงส์ คอลเลจ และนายชาร์ล เบิร์นส์ ประธานองค์การค้าไข่แห่งประเทศอังกฤษด้วย

ปาปินอ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านปรัชญา ยืนยันว่าไก่ตัวแรกต้องเกิดมาจากไข่ ถึงแม้ว่าไข่ใบนั้นจะเป็นไข่ของสัตว์ปีกสายพันธุ์อื่นก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าเป็นไข่ไก่อยู่ดี เพราะมันฟักออกมาเป็นไก่ จึงสรุปได้ว่า "ไข่เกิดก่อนไก่"

ส่วนประธานองค์การค้าไข่ ยืนยันโดยไม่ได้อธิบายถึงเหตุผลหรือที่มาว่า "ไข่มีมาตั้งนานแล้ว ก่อนที่จะมีไก่ตัวแรกออกมา"

เรื่องนี้ สอดคล้องกับบทความในหนังสือพิมพ์บ้านเมือง คอลัมน์รู้ไว้ใช่ว่า ที่เคยนำเสนอว่า นักวิชาการได้คำตอบแล้วว่า ไข่เกิดก่อนไก่แน่นอน โดยเหตุผลก็คือไก่เป็นลูกหลานของนกโบราณที่เรียกว่า "อาร์เคออปเทริกซ์" ที่อาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 150 ล้านปีก่อน มันวางไข่ขยายพันธุ์ และวิวัฒนาการจนเป็นบรรพบุรุษของไก่ในปัจจุบัน

      

ว้าว...ในที่สุดเราก็ได้คำตอบกันซะทีเนาะ ทำให้พี่คิดถึงคำขวัญของงานอะไรซักอย่าง ที่เพิ่งผ่านไป..."ไม่มีอะไรที่วิทยาศาสตร์ทำไม่ได้" จริงๆด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.afp.com และหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 1 มิถุนายน 2549
และภาพประกอบสวยๆจาก
http://www.cooltownstudios.com
http://www.goldentime.ru
http://www.baystatereplicas.com
#สัตว์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป